Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN Lễ Chúa Ba Ngôi Năm B

Bài kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu Mt 28,16-20.

Khi ấy, mười một môn đệ đi về Galilêa, đến núi Chúa Giêsu chỉ trước. Khi thấy Người, các ông thờ lạy Người, nhưng có ít kẻ còn hoài nghi. Chúa Giêsu tiến lại nói với các ông rằng: "Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế".

LIÊN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đứng trước mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con chỉ biết tôn thờ và ngợi khen cho xong, vì với trí óc hạn hẹp thì làm sao chúng con suy được điều gì! Nhưng nếu chúng con chỉ gói gọn và đơn giản như thế thì làm sao chúng con có thể cảm nhận được tình yêu bao la mà Ba Ngôi Thiên Chúa dành cho nhân loại nói chung và cho từng người chúng con nói riêng. Dĩ nhiên cho dù chúng con có muốn tới đâu thì cũng chẳng khác gì “muối bỏ bể” hay giống như trường hợp của thánh Augustino đã gặp phải. Chuyện kể rằng:

Một hôm, Thánh Augustinô đi dạo trên bãi biển giữa cảnh trời đất bao la, biển rộng mênh mông suy nghĩ về mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Bỗng Ngài thấy một em bé trai đang loay hoay chạy đi chạy lại, tay cầm một cái vỏ sò chạy đi múc nước biển đổ vào một cái lỗ nhỏ trên cát.

Dừng lại quan sát em bé hồi lâu, Thánh nhân liền đến hỏi:

- Bé ơi! bé đang làm gì đó?

- Cháu muốn múc hết nước biển đổ vào cái lỗ này cho đầy.

Thánh nhân nhìn em bé mỉm cười dịu dàng nói :

-  Cháu không thể làm như vậy được đâu !

- Chú bé đáp lại: Vậy mà cháu làm việc này còn dễ hơn việc ông đang nghĩ.

Nói xong, chú bé biến mất.

Lúc này thánh nhân mới bừng tỉnh và nhận  ra rằng : Thiên Chúa nhắc cho biết trí khôn loài người không thể nào hiểu thấu đáo hết được Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi.

Nhưng qua những gì Thiên Chúa tỏ cho chúng con được rõ, nhất là qua Chúa Giêsu thì chúng con sẽ biết được một phần nào hồng ân cao quý này.

Theo sách Sáng Thế thì chúng con được biết rằng khi tạo thành vũ trụ, trái đất và con người, Chúa Thánh Thần như hơi thở được Thiên Chúa ban cho con người, để con người được hình thành từ bụi đất được sống động.

Sau này, qua lời sứ thần truyền tin, Chúa Thánh Thần đã đến với Mẹ Maria và sinh Ngôi Hai Thiên Chúa để đồng hành và dẫn con người đạt tới nguồn hạnh phúc mà nguyên tổ đã đánh mất.

Khi Chúa Giêsu lên 12 tuổi, Ngài theo cha mẹ lên đền thờ và ở lại, để sau ba ngày tìm kiếm, Chúa đã trả lời với Đức Mẹ là “ cha mẹ không biết là con phải làm việc cho Cha con sao?”

Khi bắt đầu sứ mạng, Ngài đã đến với ông Gioan Tẩy Giả và chịu phép rửa trên sông Giođan. Khi vừa lên khỏi nước, Người liền thấy trời mở ra, và Thánh Thần như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lúc ấy có tiếng từ trời phán: "Con là Con yêu dấu của Cha, Con đẹp lòng Cha".

Sau đó là Chúa được đưa vào hoang địa 40 đêm ngày chịu ma quỷ thử thách và Ngài đã dựa vào lời Thiên Chúa mà đánh bại chúng.

Trong thời gian đi rao giảng Tin Mừng, Ngài luôn cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Khi sắp đến thời đến buổi, Chúa đã dẫn 03 môn đệ than tín lên núi, tại đây Ngài đã biến hình và có tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người !”

Trong vườn cây dầu chờ đợi giờ đến, Ngài đã cầu nguyện cùng Chúa Cha, và trên thập giá, Ngài đã trút hơi thở với câu nói “ Mọi sự đã hoàn tất, Con phó thác linh hồn con trong tay Cha ”

Sau khi sống lại, Ngài cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần đã tỏ lộ cho các tông đồ biết sứ mạng mới của các ông, khi Ngài nói “Mọi quyền năng trên trời dưới đất đã được ban cho Thầy. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần; giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con ”.

Qua đó, chúng con nhận ra một việc thật là quan trọng, để kết thúc sứ mạng cứu độ nhân loại một cách trọn vẹn, Chúa Giêsu không bao giờ Ngài làm một mình mà luôn liên kết với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Trong bài Tin Mừng hôm nay một lần nữa cho chúng con thấy rõ điều đó khi Chúa nói với các tông đồ “ Các con hãy đi giảng dạy muôn dân, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, và Con, và Thánh Thần”, cũng như nói với mọi người là nếu chúng con luôn sống trong mối dây liên kết này chúng con sẽ đạt tới hạnh phúc đời đời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thật là một nguồn hạnh phúc vô biên cho con người nói chung và cho chúng con nói riêng, khi chúng con được Chúa đoái thương nhìn tới và mời gọi sống liên kết với Chúa và với mọi người, để làm cho nguồn tình yêu Chúa đem tới được tỏa sáng và đem lại nhiều lợi ích. Cho nên, điều quan trọng đối với chúng con là chúng con có biết đón nhận và sống hồng ân mà Ba Ngôi Thiên Chúa tặng ban trong cuộc sống hôm nay hay không, để cuộc đời của chúng con mỗi ngày một nên trọn vẹn hơn?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bình tâm xét cho thấu đáo thì chắc chúng con phải giật mình, vì chúng con còn quá hững hờ, còn đầy xao nhãng, trong cái yếu đuối của con người, nhưng lại đầy tính kiêu ngạo, nên đã không cố gắng sống mối dây liên kết này với Chúa cũng như đối với anh chị em chúng con! Giờ đây, cầu xin lượng từ bi hải hà của Chúa, xin Ngài trợ giúp, nâng đỡ để chúng con vượt qua cái yếu hèn của cuộc đời mà tin tưởng, mạnh dạn, can đảm bước tới và sống như lòng Chúa mong muốn “ Anh em hãy giảng dạy họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con. Và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế.”

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.