Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN Lễ Chúa Hiển Dung

Chúa nhật Lễ Chúa Hiển Dung

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu gọi Phêrô, Giacôbê và Gioan là em ông này, và Người đưa các ông tới chỗ riêng biệt trên núi cao. Người biến hình trước mặt các ông: mặt Người chiếu sáng như mặt trời, áo Người trở nên trắng như tuyết. Và đây ông Môsê và Êlia hiện ra và đàm đạo với Người.

Bấy giờ ông Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm; nếu Thầy ưng, chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Lúc ông còn đang nói, thì có một đám mây sáng bao phủ các Ngài, và có tiếng từ trong đám mây phán rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người”. Nghe thấy vậy, các môn đệ ngã sấp xuống và hết sức sợ hãi. Bấy giờ Chúa Giêsu đến gần, động đến các ông và bảo: “Các con hãy đứng dậy, đừng sợ”. Ngước mắt lên, các ông thấy chẳng còn ai, trừ ra một mình Chúa Giêsu.

Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu đã ra lệnh cho các ông rằng: “Các con không được nói với ai về việc đã thấy, cho tới khi Con Người từ cõi chết sống lại”. 

THỪA HƯỞNG VINH QUANG CỦA THIÊN CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các tông đồ bước theo Chúa khá lâu, trong quãng thời gian đó các ông đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Điển hình như khi Chúa mở Lời giảng dạy, người ta đã phải thốt lên, công nhận là “Chưa có ai nói hay như ông này ”. Khi Chúa chữa bệnh cho người què đi được, kẻ mù được sáng mắt, người ốm đau được khỏi và nhất là người chết sống lại thì Chúa được họ tôn vinh không ngớt lời. Hôm nay, qua bài Tin Mừng chúng con vừa nghe thì còn hơn là ngạc nhiên, các tông đồ đã phải sững sờ, kinh ngạc khi chứng kiến con người của Chúa bỗng dưng trở nên khác lạ: “Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng. 

Đã vậy, các ông còn chứng kiến sự xuất hiện của tổ phụ Môsê và ngôn sứ Êlia đã chết từ đời nào rồi mà nay lại có mặt để đàm đạo với Đức Giêsu! Lạ thật, thật là lạ, chính vì sự lạ đầy huy hoàng này đã đem lại cho các ông niềm vui sướng tột độ, mà Phêrô đã mạnh dạn thưa cùng Chúa: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Môsê, và một cho ông Êlia.”.

Nhưng rồi giây phút tuyệt vời có một không hai này lại mau qua, sau khi các ông nghe được tiếng từ trời phán: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người”. Để sau đó trở về với thực tế mà các ông cùng Chúa phải đối diện, và qua đó Chúa đã dặn dò các ông: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy”

Sở dĩ Chúa phải dặn dò như thế vì theo lẽ bình thường không một ai chấp nhận và bằng lòng để nhìn một Đấng có uy quyền như thế mà lại phải chịu chết nhục nhã trên thập giá như Lời Chúa đã nhấn mạnh! Và các ông cũng không thể nào hiểu xa hơn mà đi đến tận cùng mầu nhiệm cứu độ Chúa thực hiện, để giải thoát con người khỏi ách nô lệ của tội lỗi, cũng như sự chết cùng với niềm hạnh phúc mà nguyên tổ đã đánh mất!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là con người ai cũng mong muốn mình được vinh quang phú quý, nhưng lại không có mấy người chấp nhận vất vả, khổ đau, cho dù đó là lẽ đương nhiên như câu nói của ông bà để lại “Có công mài sắt có ngày nên kim”, hay là “Lửa thử vàng, gian nan thử đức..”. Và ai cũng biết không có gieo thì làm sao có gặt, gieo rồi mà không chăm sóc thì làm gì có kết quả. Khi gieo như thế, khi chăm sóc như thế... thì làm gì có chuyện ngồi mát ăn bát vàng. Đối với người đi theo Chúa thì quá biết, khi Chúa quả quyết “Ai muốn theo Tôi thì phải vác thập giá mình mà đi theo”, mà không một ai có cách nào hay hơn để tránh khỏi con đường này khi muốn đạt đến vinh quang rực rỡ.

Như vậy, không có lý do gì chỉ muốn có kết quả mà không chịu bắt tay vào việc khởi đi từ đầu! Các tông đồ hôm nay được Chúa tỏ lộ vinh quang, được nhìn thấy bản chất đích thực của Ngài là để củng cố niềm tin cho các ông trước những thử thách, gian nan sắp tới với Chúa cũng như đối với các ông.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, các tông đồ ngày xưa đã vui mừng khi chứng kiến tỏ tường vinh quang của Chúa, và vì vậy, các ông đã nguyện một lòng theo Chúa đến cùng. Nhưng rồi trên đường đi tới các ông đã không ít lần bị vấp ngã nặng nề. Nhưng sau đó, nhờ ơn Chúa thương, trợ giúp, nâng đỡ qua sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, Ngài đã giúp các ông mạnh mẽ chỗi dậy và thi hành sứ mạng Chúa ủy thác cho dù có gặp phải vất vả, khó nhọc trăm đường, kể cả cái chết! Xin Chúa Thánh Thần đang ở bên cạnh mỗi người chúng con tác động và dẫn dắt để chúng con cũng được vững tin mà trở thành môn đệ đích thực như các tông đồ ngày xưa trong cuộc đời còn lắm thử thách, đau thương như hiện nay.

Thiên Quang sss