Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN Lễ Chúa Thăng Thiên Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô 16, 15-20.

Khi ấy, Chúa Giêsu hiện ra với mười một môn đệ và phán: "Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt. Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, cầm rắn trong tay, và nếu uống phải chất độc, thì cũng không bị hại; họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh".

Vậy sau khi nói với các môn đệ, Chúa Giêsu lên trời, và ngự bên hữu Thiên Chúa. Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời rao giảng bằng những phép lạ kèm theo.

TIẾP NỐI SỨ MẠNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sau 33 năm bước vào cuộc sống trần gian, nơi mảnh đất của người Do Thái, dân riêng của Chúa, Chúa đã hoàn thành sứ mạng là cứu độ con người, dẫn đường chỉ lối cho con người tìm về con đường hạnh phúc mà nguyên tổ đã đánh mất vì nghe lời xúi giục của ma quỷ!

Trước khi Chúa trở về nơi Ngài đã phát xuất, Chúa đã để lại một sứ mạng loan báo Tin Mừng cho các tông đồ, những người kế vị của Chúa, những người theo sát bước Chúa đến với mọi người khắp mọi nơi cũng như qua mọi thời đại. “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ; ai không tin, sẽ bị luận phạt.”

Không chỉ trao sứ mạng mà Chúa còn ban cho các ông những hồng ân khác để chứng thực các ông là môn đệ của Chúa. Chẳng những thế, Chúa còn quả quyết với các ông là các ông không có làm một mình, các ông không có lẻ loi, cô độc, bơ vơ...mà còn có Chúa cùng hoạt động với các ông. “Và đây là những phép lạ đi theo những người đã tin: nhân danh Thầy, họ sẽ trừ quỷ, nói các thứ tiếng mới lạ, họ đặt tay trên những người bệnh, và bệnh nhân sẽ được lành mạnh”

Với Lời Chúa đoan hứa như thế, các môn đệ đã vững một lòng tin và thực hiện Lời Chúa truyền dạy. Không chỉ các tông đồ mà sau này các tín hữu, những chứng nhân của Chúa cũng vẫn một lòng trung thành tuân giữ lời truyền dạy như vậy...Nhưng cho đến nay, sau hơn 2.000 năm, số người nhận biết Tin Mừng và tin theo Chúa chúng con thấy vẫn còn quá ít! Bên cạnh đó, chúng con còn thấy giá trị của Tin Mừng có thật như Chúa loan báo không? Vì mỗi ngày chúng con đều thấy Tin Mừng đó bị con người lên án một cách mãnh liệt và những người làm chứng cho Tin Mừng đã bị người ta loại bỏ một cách tàn nhẫn, chẳng thương tiếc...dù là dưới khía cạnh con người!!!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu chỉ nhìn theo khía cạnh con người, thì chắc chắn Tin Mừng của Chúa không phải là một Tin Mừng đầy tràn niềm vui và hy vọng, trái lại chỉ là một Tin Mừng thất bại ê chề!!! Giống y như cái chết nhục nhã của Chúa trên thập giá ở Núi Sọ năm xưa cùng với hai tên trộm cướp tày trời.

Nhưng nhìn theo một niềm tin sâu thẳm đích thật của con người thì chúng con nhìn thấy một chân trời rực sáng được mở ra, giống y hệt sự việc là sau khi Chúa chết nhục nhã trên thập giá, được an táng trong ngôi mộ, và ba ngày sau Chúa đã sống lại vinh quang. Tin Mừng cũng thế, dù bị người đời mỉa mai, chê cười, luôn tìm cách xua đuổi, loại bỏ ... vậy mà, Tin Mừng này vẫn sống và sống một cách mãnh liệt, kiên cường cho tới ngày hôm nay, trong khi ấy trời đất này đã có biết bao đổi thay, và đâu có một điều gì mà nhiều lúc con người cho là tốt đẹp nhất được tồn tại mãi đâu?

Điều đó cho thấy, để đón nhận Tin Mừng thật sự, thì đòi hỏi con người phải có sự thành tâm thiện chí, giống như các tông đồ ngày xưa, họ theo Chúa suốt ba năm được nghe Chúa dạy dỗ, được chứng kiến các quyền năng của Chúa, vậy mà đâu có phải hết mọi người đều tin và tin ngay đâu, chỉ sau khi Chúa chết và sống lại, họ sẵn sàng mở rộng tấm lòng, con tim để đặt trọn con người mình vào Chúa lúc ấy họ mới sống chết cho Chúa bất chấp mọi gian nan, thử thách..trong ơn nghĩa của Chúa Thánh Thần.

Theo sau các tông đồ, chúng con ngày hôm nay cũng thấy có rất nhiều trường hợp y như thế. Có trường hợp chúng con không thể nào ngờ được, cứ tưởng như là một giấc mơ, giống y như trường hợp của Phaolô ngày xưa sau khi ngã ngựa trên đường đến Đamas

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ai như thế nào thì chúng con không được biết, vấn đề ở đây là chúng con có nhận ra được sứ mạng Chúa trao cho các tông đồ, và hôm nay là tới mỗi người chúng con không? Các tông đồ đã thực thi sứ mạng ấy cho đến chết, còn chúng con thì sao, đó mới chính là vấn đề niềm tin mà chúng con cần phải suy nghĩ trong ngày cùng với toàn thể Giáo Hội long trọng mừng lễ Chúa Thăng Thiên hôm nay.

Chắc chắn chúng con vẫn chưa loại bỏ được những tính mê tật xấu của con người, hay là chúng con vẫn còn ảo tưởng tìm kiếm một chân lý đích thực ở trần gian...để hạnh phúc Nước Trời thì chúng con vẫn khao khát, nhưng khi thực hiện để đạt tới thì chúng con lại tìm đủ cách để trì hoãn hay là chạy trốn. Vì vậy, xin Chúa soi sáng , trợ giúp để chúng con nhận ra đây là thời gian thích hợp làm chứng nhân cho Chúa trong cuộc sống như các tông đồ ngày xưa “Phần các ông, các ông đi rao giảng khắp mọi nơi, có Chúa cùng hoạt động với các ông, và củng cố lời giảng dạy bằng những phép lạ kèm theo.”

Thiên Quang sss