Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 1,57-66.80.

Khi đến ngày sinh, bà Êlisabeth sinh hạ một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao đối với bà liền đến chúc mừng bà. Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Dacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: "Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan". Họ bảo bà rằng: "Không ai trong họ hàng bà có tên đó". Và họ làm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tên gì. Ông xin một tấm bảng và viết: "Tên nó là Gioan". Và mọi người đều bỡ ngỡ.

Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: "Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó". Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel.

SỐNG TRỌN VẸN THEO THÁNH Ý

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc đời của chúng con đang sống không chỉ lặng lẽ trôi qua “Một ngày như mọi ngày ...” mà  luôn có những biến chuyển thay đổi đến mức không ngờ, làm cho nhiều lúc con người phải sững sờ, ngạc nhiên....

Dừng lại một chút với bài Tin mừng theo thánh Luca được đọc trong ngày mừng kính sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả là chúng con cảm nhận được điều đó. Mọi người rất vui mừng khi hai ông bà Giacaria vượt qua được nỗi khổ nhục không có con để hạ sinh một cậu bé. Khi đến ngày làm phép cắt bì và đặt tên cho con trẻ thì bắt đầu có chuyện xảy ra.

Theo sự thường trong xã hội đến ngày quyết đặt tên cho con trẻ là lấy những tên quen thuộc trong bà con mà đặt cho đứa bé, thế mà khi mọi người hỏi người mẹ thì người mẹ lại cho một cái tên “chưa có ai nghe bao giờ”, không biết có sự cố gì không đây? Họ chắc cảm thấy bực mình liền quay qua hỏi người cha đang bị câm vì cái tội nghi ngờ lời sứ thần khi ông tới phiên vào dâng hương trong đền thờ, thì cũng nhận được một câu trả lời tương tự như vậy khi ông viết trên tấm bảng tên con của mình, làm cho ai cũng bỡ ngỡ, ngạc nhiên, và còn bỡ ngỡ ngạc nhiên hơn nữa là sau khi ý định đó được viết lên cho mọi người được rõ, thì ông hết câm và dâng lời ca tụng Thiên Chúa. 

Trước những sự việc lạ lùng như vậy, những người có mặt đều để tâm suy nghĩ và tự hỏi “Đứa trẻ này rồi sẽ ra thế nào đây?”, chẳng những thế người ta cũng tự hỏi, gia đình này rồi sẽ ra sao khi có một người con như thế này? Mặc dù trước sự kiện chẳng mấy ai ngờ này, ai cũng nhìn nhận là “Chúa thương hai ông bà, đối với em bé là có bàn tay Chúa phù hộ.”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với con trẻ Gioan Tẩy Giả nói riêng và mọi người nói chung đều được sinh ra trong ý định tình thương bao la của Thiên Chúa, cũng như Chúa muốn mọi người luôn sống trong tình yêu thương vô bờ này, như câu kết của bài Tin Mừng đã cho chúng con thấy rõ “Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Itraen.”

Quả thực là như thế, cả cuộc đời của thánh Gioan Tẩy Giả đã chứng minh điều đó, ngài đã đi trọn con đường của mình mà Thiên Chúa mong muốn, điều này có khác chi là làm cho tình yêu của Chúa thể hiên nơi ngài được nên trọn vẹn cũng như để danh Chúa được cả sáng.

Từ thánh Gioan Tẩy Giả tới mỗi ngươi chúng con, dù chúng con ở trong bất cứ hoàn cảnh, môi trường nào, thì cũng đều đòi hỏi mỗi người chúng con một điều là chúng con có luôn sống trong tình yêu Chúa ban không? Cũng như qua chính cuộc đời chúng con có làm cho danh Chúa được mọi người biết đến không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo gương thánh Gioan Tẩy Giả để lại, không phải là đánh mất chính mình, không phải là vong thân...như có người đã lầm tưởng! Mà khi sống trọn vẹn con đường tình yêu đó thì cũng chính là lúc làm cho con người của con được nên trọn vẹn, nên hoàn hảo, bởi vì con người sinh ra trong trần gian này để làm gì nếu không phải là sống cho và sống thuộc về tình yêu? Do đó, càng cố gắng sống trong con đường mà Thiên Chúa vạch ra cho mình bao nhiêu thì càng được sống trong hạnh phúc bấy nhiêu.

Một nguyên tắc bất di dịch, sống làm sao sẽ lãnh nhận được như vậy, chúng con đều biết rõ và luôn cố gắng để đạt được những điều tốt tốt đẹp như vậy. Nhưng khổ một nỗi, Chúa ơi, trong bản thân con không chỉ có  một điều ước mong tốt đẹp, mà bên cạnh đó vẫn còn “ba cái lăng nhăng nó quấy con”, bởi vậy, chúng con cũng đã không ít lần lâm vào trường hợp như thánh Phaolo đã quả quyết “Điều tôi muốn, tôi lại không làm; điều tôi không muốn, tôi lại làm!!!” Xin Chúa soi sáng và trợ giúp để giữa biết bao thử thách vây quanh, chúng con luôn một lòng theo Chúa đến cùng như thánh Gioan Tẩy Giả ngày xưa.

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.