Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN lễ Thánh Gia năm B

Chúa nhật lễ Thánh Gia – B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: "Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa". Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con.

Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Đấng Kitô của Chúa. Được Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng:

"Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa".

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: "Đây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!"

Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người. 

GIA ĐÌNH THÁNH 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, gia đình được mệnh danh là một xã hội thu nhỏ, là một Hội Thánh tại gia. Vì vậy, gia đình thật là quan trọng trong cuộc sống của con người nơi trần gian này, cũng như của Giáo Hội trong thế giới hôm nay, như trong tông huấn Niềm vui của tình yêu mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh “Gia đình không chỉ là nơi sinh ra, nhưng còn là nơi tiếp đón sự sống mới như một quà tặng của Thiên Chúa gửi đến” (số 166). Và trong Học Thuyết Xã Hội Công Giáo định nghĩa “Gia đình là tế bào sống động của xã hội làm cho đôi vợ chồng là người cộng sự của Đấng Tạo Hóa” (số 209)

Chính vì sự quan trọng đó, mà mọi người chúng con luôn cố gắng xây dựng gia đình của mình mỗi ngày một tốt đẹp, một hoàn hảo theo Thánh ý qua việc “Một gia đình mà  trong đó sự tin tưởng vững vàng, đầy yêu thương ngự trị, sẽ giúp các thành viên sống căn tính đích thực của mình, và đương nhiên loại trừ sự lừa gạt, và dối trá..” (số 115).

Ước muốn là như thế, nhưng trong thực tế thì lại khác xa, đúng như câu nói của ông bà ngày xưa “mình muốn không bằng Trời muốn”, để như trêu ngươi chúng con, chúng cứ như nhảy múa trước mắt, nhưng khi đưa tay ra nắm thì chúng lại rời xa! Nhất là khi nhìn lại chính mình, gia đình mình...thì thấy đâu có thua ai, mà cay đắng tự hỏi tại sao lại như thế?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong ngày lễ mừng kính gia đình Thánh Gia, chúng con được nghe bài Tin Mừng của thánh Luca, chúng con nghe và suy đi nghĩ lại, chúng con phải giật mình vì cách sống của chúng con đã không theo đúng như gia đình Thánh Gia để lại!

Dựa vào bài Tin Mừng cho chúng con thấy, gia đình Thánh Gia rất tôn trọng luật lệ và các Ngài đã sống trọn lề luật đó trong cái hoàn cảnh của các Ngài. Các Ngài không ỷ lại để được ưu tiên cách này hay cách khác.

Khi đã đủ thời gian, đến ngày các ngài phải được thanh tẩy theo luật Mô-sê, bà Ma-ri-a và ông Giu-se đem con lên Giê-ru-sa-lem, để tiến dâng cho Chúa,  như đã chép trong Luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa”, và cũng để dâng của lễ theo Luật Chúa truyền, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu non.

Ngoài ra, các Ngài không chỉ là giữ luật cho xong, theo kiểu chữ chết trên mặt giấy, mà làm cho lề luật này được sống động trong cuộc đời bằng cả trái tim của mình, khi Ngôi Hai xuống trần gian chấp nhận hoàn cảnh khó nghèo, khốn khổ để mọi người nhận biết là mình cũng được Chúa yêu thương; khi thánh cả Giuse và Mẹ Maria đã từ bỏ ý riêng để đón nhận sứ mạng Thiên Chúa trao phó với cả lòng tin cậy mến, bất chấp mọi hoàn cảnh xảy đến. Cuối cùng là để cho thánh ý được tỏ lộ và nhất là qua đó giúp mọi người nhận ra được hồng ân Chúa ban. Chính vì vậy, mà ông Simêon đã có cơ hội gặp được Chúa Hài Nhi, và ông đã cảm thấy quá đủ để thốt lên “Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa,  xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Ít-ra-en Dân Ngài.

Ngoài ra còn có nữ ngôn sứ Anna, con ông Pơ-nu-ên, thuộc chi tộc A-se. Bà đã nhiều tuổi lắm. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi. Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa. Cũng vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giê-ru-sa-lem.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua những gì chúng con đề cập đến, cho chúng con nhận biết rằng, chỉ khi nào chúng con sống theo thánh ý Thiên Chúa, thì gia đình chúng con mới có được sự tốt đẹp, còn ngoài ra thì chẳng có gì hết, cho dù chúng con có mọi sự ở trần gian này: Tiền tài, danh vọng, dục tình! “Khi hai ông bà đã làm xong mọi việc như Luật Chúa truyền, thì trở về nơi cư ngụ là thành Na-da-rét, miền Ga-li-lê. Còn Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa”.

Nắm chắc được điều cốt yếu này, chúng con xin Chúa soi sáng, nâng đỡ để chúng con mạnh mẽ, can đảm bước theo bàn tay Chúa dẫn dắt với trọn một niềm tin như gia đình Thánh Gia ngày xưa và biết bao gia đình thánh thiện đạo đức khác đã sống. Vì chúng con luôn biết rằng “Gia đình lành mạnh, tốt đẹp là nền tảng để xây dựng một xã hội công bằng, an vui, phát triển bền vững”.

Thiên Quang sss