Cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN V Phục Sinh Năm B

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan Ga 15, 1-8.
Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.

"Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì. Ai không ở trong Thầy, thì bị vứt ra ngoài như ngành nho, và sẽ khô héo, người ta sẽ thu lại, quăng vào lửa cho nó cháy đi. Nếu các con ở trong Thầy, và lời Thầy ở trong các con, thì các con muốn gì cứ xin, và sẽ được. Đây là điều làm Cha Thầy được vinh hiển là các con sinh nhiều trái, và như thế các con trở nên môn đệ của Thầy".

SỰ LIÊN KẾT GIỮA CÂY VÀ CÀNH

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa nghe giúp chúng con nhận ra một điều căn bản trong cuộc sống là sự liên kết mật thiết với nhau, để không ai là một hòn đảo, không ai có thể tự mình làm được mọi sự, hay là chỉ một mình ta là đủ, chẳng cần đến bất cứ một ai!

Quả thật là như thế, cứ nhìn vào cuộc sống là chúng con đều thấy rõ, không ai có thể bao quát được hết mọi sự trong đời từ A đến Z, dù mình có là người tài giỏi, tài năng có thừa, hay là người thông minh siêu quần bạt chúng. Xét cho đến cùng họ cũng chỉ là một con số thật là nhỏ bé trong vũ trụ bao la, mênh mông này.

Có người phát biểu rằng “càng học càng thấy mình ngu ”, nghe mà ấm ức, làm sao lại có chuyện ngược đời đó, nhưng cuối cùng những gì con người có thể có được cũng không khác gì ếch ngồi đáy giếng mà thôi!

Qua những gì kể trên cùng biết bao sự việc khác đến với con người, nếu con người suy nghĩ thì thấy rằng vòng tay của mình thật là nhỏ bé không thể nào ôm trọn vạn sự được!

Biết rõ điều căn bản này, giúp cho con biết mở rộng vòng tay bao nhiêu có thể, giúp cho con biết mở rộng con tim hết mức cùng với mọi người để qua đó xây dựng con người mỗi ngày một hoàn hảo, một tốt đẹp. Trong đạo đức làm người đó, để con người luôn sống tốt, sống đẹp với nhau, con người còn được mời gọi sống liên kết với Đấng Tối Cao hay là với Thiên Chúa theo cái nhìn của chúng ta, người tín hữu.

Sống liên kết với Chúa, có nghĩa là con tiếp nhận những gì từ Chúa và đem ra sống trong cuộc sống, chứ không phải là tự bản thân của con. Tiếp nhận và sống để con không còn là thuộc về con mà là thuộc hoàn toàn về Chúa, không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng, cũng như có thể có ngay được, mà là phải kiên trì hết cả cuộc đời của con cùng với những thanh luyện, hy sinh, cắt bỏ... như trong bài Tin Mừng hôm nay đã đề cập:

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Thầy là cây nho thật, và Cha Thầy là người trồng nho. Nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào trong Thầy không sinh trái thì Người chặt đi, còn nhành nào sinh trái thì Người tỉa sạch để nó sai trái hơn. Các con đã được tỉa sạch nhờ lời Thầy đã nói với các con. Các con ở trong Thầy, và Thầy ở trong các con. Cũng như nhành nho tự nó không thể sinh trái được, nếu không dính liền với cây nho; các con cũng vậy, nếu không ở trong Thầy.”

Trước lời quả quyết một cách mạnh mẽ này, khẳng định một điều chắc chắn là không có một ai tự mình mà làm được việc này việc kia, dù trong tay mình có đầy đủ mọi sự! Con cứ nhìn vào cuộc sống là sẽ rõ điều tất yếu này.

Trong việc này cũng không có sự lợi dụng, dù cho mình có khôn khéo đến cỡ nào, vì con chỉ đón nhận từ cây nho, chứ con không thể nào tiếp sức cho cây nho được, mà mong theo ý riêng của bản thân!

Vì vậy, lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cho dù cuộc đời của con người có như thế nào, ra sao... chúng con không thể nào đi ra ngoài nguyên tắc cơ bản này, nếu chúng con muốn có hoa trái tốt đẹp và vĩnh cửu, chẳng những thế để không uổng phí ân ban của Chúa, còn đòi hỏi chúng con phải có sự từ bỏ, sự hy sinh ngay cả khi có những hoa trái tốt đẹp, để những hoa trái còn lại được trọn vẹn hơn, được hoàn hảo hơn.

Do đó, cành sinh hoa trái không chỉ được dừng lại, mà phải tiếp tục cho đến khi hoàn thành sứ mạng đã nhận lãnh, như vậy, những ngày qua chúng con đã đạt yêu cầu thì hôm nay chúng con phải tiến thêm một bước nữa và ngày mai cũng thế. Nói thế không phải là chúng con phải đạt tới mức thế này thế nọ mới gọi là hoàn tất, mà chính là sự cố gắng đạt tới sự hoàn hảo của chúng con với ơn Chúa ban trong cuộc sống này tới đâu?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với bài Tin mừng này xin cho chúng con luôn nhận biết rằng chúng con thật là hạnh phúc khi được tháp nhập vào tình yêu thương của Thiên Chúa. Niềm vui này không dừng lại khi chúng con gia nhập Giáo Hội, có tên trong sổ của giáo xứ, không chỉ là khi được tham dự thánh lễ và đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, mà chính là sống với Ngài trong cuộc sống này giữa mọi người ra sao.

Xin Chúa Giêsu Thánh Thể, trợ giúp chúng con để chúng con luôn liên kết mật thiết với Chúa trong cuộc sống giữa biết bao thử thách đang vây quanh. Vì "Thầy là cây nho, các con là nhành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở trong người ấy, kẻ ấy sẽ sinh nhiều trái, vì không có Thầy, các con không thể làm được gì.”

Thiên Quang sss

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.