Chúa Nhật IV Phục Sinh Năm C

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

MỤC TỬ NHÂN LÀNH 

 

Tâm Tình Đầu

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Chúng con đến đây trong tâm tình và với tư cách là con chiên của Chúa. Nghe tiếng chủ mời gọi, chúng con đến để lắng nghe tiếng chủ bảo ban dạy dỗ, đến để được chủ yêu thương chăm sóc, đến để được chủ nuôi nấng ủi an. Giữa bao tiếng ồn ào náo động của cuộc sống, chúng con đến với Chúa để được Chúa ban lời dạy bảo: “Chiên của Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng biết Ta”. Giữa bao lo toan vất vả trong cuộc sống, chúng con đến với Chúa để tìm một chỗ tựa nương: “Hỡi những ai vất vả gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Giữa bao những buồn phiền thất vọng trong cuộc đời, chúng con muốn tìm đến Chúa để được động viên an ủi: “Hãy mang lấy ách của Tôi và hãy học cùng Tôi vì Tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. 

          Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Trong ngày cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu hôm nay, chúng con cũng xin dâng lên Chúa những tâm tình con thảo của chúng con: lạy Chúa là người chủ ruộng tốt lành, đồng lúa đã chín vàng chờ ngày gặt hái. Xin Chúa sai những thợ lành nghề và tận tụy, đến làm việc trong cánh đồng bao la của Chúa. Xin Chúa gieo vào lòng các bạn trẻ hôm nay, những ước mơ lớn lao, những lý tưởng cao cả. Xin cho họ biết quên hạnh phúc và tương lai của mình, để yêu tha nhân bằng trái tim rộng mở. Ước gì họ nghe được tiếng kêu của người bị áp bức, cảm được cơn đói khát Lời Chúa và tình thương, thấy được những mất mát của bao người đau khổ, và chạm đến sự trống vắng của tâm hồn lạc hướng. Xin Chúa sai Thánh Thần đến với các bạn trẻ, để họ quảng đại đáp lại tiếng gọi của Chúa, sống như Ngài đã sống và tiếp tục làm những gì Ngài đã làm trên trần gian. Cũng xin Chúa gìn giữ gia đình và giáo xứ chúng con, thanh lọc bầu khí của trường học và xã hội, để tất cả trở thành môi trường tốt, giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm gặp ý Chúa. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Gioan                                                                    Ga 10, 27-30 

          Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi. Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi. Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha. Tôi và Chúa Cha là một." 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Con Chiên Của Chúa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thế giới hôm nay rất cần đến một chút hương thơm của tuyệt đối, một chút ngọt ngào của vô cùng, để thiên đàng chẳng phải là chỗ xa xôi huyền hoạc. Thiên Chúa chẳng phải là huyền thoại vu vơ. Hội thánh hôm nay vẫn cần đến những người của Chúa, cần bóng linh mục cho những họ lẻ bị lãng quên, cần bước chân mạnh dạn ra đi loan báo Tin mừng, cần sự trầm mạc của những người đắm mình trong chiêm niệm, cần bàn tay nhẹ nhàng xoa dịu mọi vết thương, và trên hết cần những trái tim không chia sẻ, dám yêu hết mình dám sống hết tình, hết mình cho Thiên Chúa, hết tình cho mọi người; đặc biệt cho những ai đã đánh mất niềm hy vọng. Trong chúa nhật đặc biệt cầu cho ơn thiên triệu, chúng con nài xin Chúa hãy gọi nhiều tâm hồn, và hãy giúp họ nghe được tiếng gọi ấy.

          Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh! Chiến trong bài Tin Mừng hôm nay là chỉ về các Kitô hữu, nhưng cũng có thể hiểu về những người sống đời thánh hiến. Họ là người được Chúa biết từ trong lòng mẹ, và họ cảm nhận được cái biết đầy yêu thương đó. Họ là người nghe được tiếng của Chúa, một giọng nói với tất cả nét đặc trưng quen thuộc. Tiếng ấy đã nhiều lần vang lên, thân thương và cuốn hút. Tiếng ấy mời gọi họ lên đường, để theo sát Ngài hết sức có thể, một Giêsu nghèo khó, vâng phục, khiết tịnh. Họ vui lòng bỏ lại những gì họ yêu quý. Nhờ bỏ lại mà họ được tự do thanh thoát. Nhờ sống nghèo họ được giải thoát khỏi cái tội chiếm đoạt. Nhờ vâng phục họ được ra khỏi cái tôi muốn bành trướng. Nhờ khiết tịnh họ có thể yêu mọi người đến vô cùng. Như thế, ràng buộc cả đời tu lại đem đến tự do. Họ có thể được Chúa âu yếm gọi là chiên của Tôi, bởi lẽ họ thuộc về Chúa cách đặc biệt, ước gì không ai cướp được họ khỏi tay Chúa. Amen. 

 

Bài Hát: Lạy Chúa Xưa Chúa Đã Phán

          Lạy Chúa xưa Chúa đã phán lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt, Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành để nước Chúa rộng lan khắp nơi. Xin Chúa ban cho đoàn chúng con nên tông đồ nhiệt thành mở nước Chúa Trời. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Con Chiên Đúng Nghĩa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Là con chiên trong một giáo xứ, con chiên của Chúa phải sống hiền lành, yêu thương, đừng hung bạo ác ôn. Chúng con muốn làm những người tín hữu đứng hàng đầu, những con người có tinh thần trách nhiệm: dám nhận lãnh trách nhiệm, dám sống bổn phận của mình cách chủ động. Với những điều kiện đó, chúng còn mới nghe được tiếng Chúa và bước đi theo Chúa, cách đúng đắn và phù hợp với những đòi hỏi của xã hội ngày nay. “Chiên Ta thì nghe tiếng Ta, chúng theo Ta và Ta ban cho chúng sự sống đời đời.

          Không ai giựt chúng khỏi tay Ta được” Nghe tiếng Chúa là tin nhận lời của Chúa và bước theo Chúa là dấn thân sống Lời Chúa một cách tự do và chủ động. Nghe và theo Chúa là sông gắn bó thân thiết với Chúa. Tiếng Chúa hôm nay đang vang lên từ quả tim của từng con người nghèo khổ, bị áp bức, bị bóc lột. Tiếng của Chúa hôm nay là tiếng kêu của đồng bào, của cả đất nước, của cả xã hội loài người đang cần nhau để sống, để có cơm ăn áo mặc đầy đủ, để tạo được hạnh phúc chung. Tiếng của Chúa đang vang dội từng ngày, từng giờ, mời gọi thúc bách chúng con xung phong đi đầu, dấn thân theo Chúa trên mọi nẻo đường yêu thương, hy sinh, phục vụ. Yêu thương phục vụ đến chỗ không còn tìm kiếm gì cho riêng mình, khôn giữ lấy gì cho riêng mình và đến chỗ dám liều chết cho anh em được sống, như chủ chiên dám liều mạng sống vì đàn chiên. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Làm con chiên nghe tiếng Chúa và bước theo Chúa là như thế. Làm người có đạo hôm nay dám sống đạo thật là như thế. Nghe tiếng Chúa và dám bước theo Chúa trong xã hội hôm nay phải là thế, và như thế chúng con sẽ được sống đời đời, không một sức lực nào có thể cướp giựt chúng con khỏi tay Thiên Chúa. Thế nhưng Chúa ơi! Thực tế cuộc sống hôm nay còn không ít những con chiên đã tự bỏ đàn của mình, đi tìm những của ăn cơm áo gạo tiền, tìm đến với cuộc sống hưởng thụ, mà bất chấp những tiếng kêu gọi của Chúa. Cuộc sống hôm nay còn biết bao con chiên chỉ nhớ đến bổn phận một tuần lễ trở về đàn một lần cho có mặt, cho khỏi lỗi đạo, chứ thực chất, con chiên đó không được nuôi dưỡng bằng sự sống của Chúa. Cuộc sống hôm nay không thiếu những con chiên sống trong đàn, mà vẫn còn cắn xé cào cấu nhau chỉ vì miếng cơm manh áo, chỉ vì danh dự tự ái. Xin Chúa đừng để chúng con trở thành những con chiên như thế. Amen.

 

Bài Hát: Chúa Là Mục Tử 

1. Chúa là mục tử Người dẫn lối chỉ đường cho con đi, đi trong tay Chúa nào còn thiếu chi con sợ chi? Cỏ tươi rợn đồng xa con nó thoả không bao giờ thiếu nữa, suối nước trường sinh con nghi uống no đầy. 

Đk. Chúa chiên nhân từ Người dẫn lối chỉ đường con tới đồng nội đầy suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi sướng vui trong tay Chúa Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh còn thiếu gì.

2. Chúa là mục tử Người dẫn dắt con lần theo chính lối. Cho con đi tới vì danh Chúa con không lạc vương. Tối tăm con sợ chi vì có Chúa với con cùng tiến bước, cánh tay Người đưa gậy Người dẫn yên lòng. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Tình Thương Mục Tử

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là Chủ chiên nhân lành, Người yêu thương mỗi người chúng con bằng một tình yêu đặc biệt, cho dù chúng con có què quặt, đui mù, có xấu xa đốn mạt đến đâu, mỗi người chúng con đều có chỗ đứng độc nhất vô nhị trong tình yêu bao bọc của Chúa, mỗi người chúng con đều có vị trí đặc biệt trong trái tim yêu thương của Người. Chúa chỉ yêu cầu chúng con chúng con biết nghe tiếng của Chúa và đi theo Chúa. Nghe tiếng Chúa chính là lắng nghe Lời Chúa qua Kinh thánh, nơi giáo huấn của Giáo Hội và những ơn soi sáng trong tâm hồn mình. Nghe Chúa chính là để có một mối tương giao thân tình với Chúa và nhất là để tin vào Chúa. Biết Chúa không chỉ là học hỏi và suy niệm theo nghĩa nghi thức, mà chính là hiểu biết sâu xa, yêu mến thân tình, đến nỗi kết hợp cả thân xác lẫn tâm hồn. Chính tình yêu mới làm cho chúng con nhận biết một cách đích thực, đến nỗi đoán biết cả thánh ý Người. Theo Chúa chính là một thái độ hoàn toàn tự do, tự nguyện dấn thân và trao phó thân phận duy nhất cho một mình Chúa. Theo Chúa cũng chính là từ bỏ, từ bỏ con người cũ, nếp sống cũ, đường lối cũ, trở nên con người mới. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nghe Chúa, biết Chúa, theo Chúa để được những gì? Chúa đã trả lời “Tôi bạn cho chúng sự sống đời đời” Không chỉ Chúa Con mà cả Chúa Cha cũng gìn giữ bảo vệ chúng con trong bàn tay yêu thương của Người: “Cha tôi Đấng đã ban cho chúng cho Tôi, thì lớn hơn tất cả và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha”.

          Lạy Chúa, xin cho chúng con trở nên nhỏ bé đơn sơ, để chúng con được nằm gọn trong bàn tay yêu thương của Chúa. Giữa một thế giới ồn ào vì tranh giành quyền lực, của cải. Xin cho chúng con lắng nghe được tiếng Chúa. Giữa một thế giới chỉ biết tôn thờ vật chất. Xin cho chúng con hiểu biết Chúa thật sâu xa để yêu mến Người thiết tha. Giữa một thế giới chỉ biết chạy theo danh lợi. Xin cho chúng con luôn đi theo Chúa là Chủ chăn nhân lành của cuộc đời chúng con mà thôi. Ame

 

Bài Hát: Xin Hiệp Nhất Chúng Con 

Đk: Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bất hòa chia rẽ. Xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha trên trời.

1. Vì Ngài được sai đến để tìm chiên khắp nơi xa xôi. Vì răng Cha sai đến, đến đưa về đoàn chiên duy nhất. Thì này nguyện xin Chúa hãy thương ban Thánh Linh của Ngài hiệp nhất chúng con trong Chúa.

2. Người, mọi dân nước cũng là con của Cha trên trời. Được Ngài thương cứu vớt bởi một lần hy sinh khô giá. Thì nay nguyện xin Chúa hãy thương ban Thánh Linh của Ngài hiệp nhất chúng con trong Chúa. 

 

Tâm Nguyện Kết

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã mời gọi chúng con bước đi theo Chúa, cảm tạ Chúa đã không loại bỏ chúng con là những con chiên đau yếu, tội lỗi. Cảm tạ Chúa đã đi tìm chúng con là những con chiên hoang đàng, để dẫn chúng con về đàn chiên của Chúa. Cảm tạ Chúa đã ban Lời Hàng Sống để chỉ dẫn chúng con đến sự sống đời đời. Cảm tạ Chúa đã nuôi chúng con bàng Bánh Trường Sinh, để thông ban sự sống thần linh cho chúng con. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con được sống trong đoàn chiên của Chúa: có những người thành thiện cũng như có những người khô khan, có những con chiên khỏe mạnh cũng như có những con chiên đau yếu. Tất cả chúng con được sống trong đàn chiên của Chúa, xin cho mỗi người chúng con biết trân trọng đón nhận nhau, cũng nâng đỡ nhau trong cuộc sống. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa cũng biết trong đàn chiến của Chúa hiện nay, còn đang thiếu những mục tử thánh thiện, những mục tử hết mình lo cho đàn chiên, những mục tử sẵn sàng hy sinh vì đàn chiên.

          Xin Chúa hãy ban cho chúng con những mục tử như lòng Chúa mong ước và lòng chúng con ao ước, để đàn chiên của Chúa được nuôi nấng, chăm sóc ngày một khỏe mạnh hơn, ngày một đông đảo hơn, ngày một no thỏa hơn. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.  

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.