Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN

KHÔNG LÀM TÔI HAI CHỦ 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Năm xưa trên thập giá Chúa đã để lại cho chúng con Bí tích huyền diệu của Chúa: Bí Tích Thánh Thể, đây chính là tình yêu tử giá của Chúa, một tình yêu liên kết, tôn thờ chiêm ngưỡng và tận hiến. Đây là tài sản vô giá mà Ngài đã giao cho chúng con để làm nguồn sống cho chúng con ở đời này, Chúa đã cho chúng con quản lý tài sản của Chúa, để mau tìm Nước Trời. Đó cũng là giúp đỡ người nghèo, chia sẻ những gì có cho những người thiếu thốn giữa chúng con. 

          Ngày quang lâm Chúa sẽ đến để tính sổ và kết án chúng con. Mỗi người đều được Chúa giao cho mọi ân huệ, chúng con đã quản lý như thế nào. Là con người yếu đuối chúng con không tránh khỏi sự thất thoát, phung phí những gì Chúa đã giao cho chúng con. Nhìn lại hôm nay chúng con Chưa khôn khéo tích lũy cho mình những điều tốt lành, để mai đây có được bảo đảm cho hạnh phúc đời sau.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giữa thế tục trần gian chúng con chưa nhận ra lời kêu gọi sám hối của Chúa, chúng con đâu biết rằng nhờ siêng năng sám hối, chúng con biết rõ mình là ai để tránh đi những điều xấu, biết làm những việc tốt. Ngày nào đó Chúa đến gọi chúng con đi bất ngờ, chúng con cũng không e ngại và sợ hãi. Mọi sự đã sẵn sàng để đón Chúa. Giờ đây chúng con đang chiêm ngắm Chúa trong Thánh Thể, chúng con nguyện cầu cùng Chúa, chúng con thỏ thẻ nói với Chúa rằng: chúng con luôn sẵn lòng đón nhận tặng phẩm tình yêu của Chúa, chúng con trân trọng và giữ gìn, biết Chúa sẽ cho mọi người tất cả niềm tin, lòng cậy trông phó thác. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                                      Lc 16, 1-13

          Đức Giê-su còn nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Công việc quản lý của anh, anh tính sổ đi, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa! Người quản gia liền nghĩ bụng: "Mình sẽ làm gì đây? Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ! 

          "Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: "Bác nợ, chủ tôi bao nhiêu vậy? Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu ô-liu. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi. Rồi anh ta hỏi người khác: "Còn bác, bác nợ bao nhiêu vậy? Người ấy đáp: "Một ngàn giạ lúa. Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, viết lại tám trăm thôi. "Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.

          "Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? Và nếu anh em không trùng tín trong việc sử dụng của cải của người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em? "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh để chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được." 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Của Gửi Về Đới Sau

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thực trạng đời sống hôm nay cũng giống như thời của Chúa, còn bao điều phải suy nghĩ và đau xót. Thế giới vật chất và cuộc sống hưởng thụ đã hiện hữu một cách rõ nét ở mọi gia đình và từng con người chúng con. Chán nản, thất vọng, bàng quan trước chuyện đời, mọi người lao vào đi tìm thế giới vật chất, với mọi sự tầm thường trong những thế tục vô nghĩa, không còn nhận ra ân huệ mà Chúa đang trao cho chúng con quản lý. Chúng con chưa biết sử dụng nén bạc quý mà chúng con có, nếu có sử dụng thì rơi vào tình trạng không đúng mục đích, thậm chí phung phí rơi vãi, chưa biết tính toán để dùng nén bạc ấy sinh hóa kết trái ra nhiều để chuẩn bị của cải về Thiên Quốc. Nhiều người trong anh em chúng con chưa có nhạy cảm với những giá trị tốt trong đời sống mà tiếp tay ủng hộ, vẫn còn tình trạng thờ ơ vô tình hưởng lạc trước nỗi khốn khổ của con người. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong ngụ ngôn Chúa dạy: người quản gia không phải được khen vì hành động bất lương của ông, mà vì ông biết lo xa cho cuộc sống tương lai của mình, đã dùng tiền của tạm bợ để mua lấy bạn hữu. Nước Trời là cửa hẹp cho những ai giàu có sung túc ở đời này và là cửa rộng cho những ai còn khó nghèo, bất hạnh, bị chà đạp và bị tổn thương thể xác lẫn tâm hồn, Hiến Chương của Chúa đã ghi như vậy. Mọi trách nhiệm xây dựng trần thế thuộc về mọi người, nhưng với người Kitô giáo thì trách nhiệm ấy xuất phát một lúc từ tư cách công dân và là thành phần dân Chúa. Là Thiên Chúa tình yêu, xin Chúa cho chúng con hiểu rằng, chúng con không thể giàu có với những điều mình đã lãnh, mà là với những gì trao ban cho kẻ khác, Chúa soi sáng tâm hồn chúng con để chúng con biết làm thế nào có một sự chuẩn bị thật sung túc về của cải mà về Nước Trời hàng sống. Vì chúng con biết rằng khi xưa Chúa đã đồng hoá mình với người nghèo và Chúa đã đánh giá những hành động cứu giúp, thăng tiến người nghèo, người khổ đau là hành động thờ phượng chính Thiên Chúa, là chìa khóa để chúng con vào được Nước Trời. Amen.

 

Hát Bài: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo che mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Của Đời Này Mua Đời Sau

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong dự tính của Chúa thì người giàu chỉ là viên thủ quỹ của người nghèo, ngày Quang Lâm ai có thể bênh vực cho những người giàu trước mặt Thiên Chúa, khi ở trần gian họ đã cho đồng tiền là tất cả. Trong anh em chúng con khi làm điều gì cho kẻ khác, nhất là khi đụng đến của cải vật chất, thì lòng luôn đắn đo suy nghĩ thiệt hơn, chúng còn giúp họ, ai sẽ giúp chúng con? Chung quanh chúng con còn nhiều anh em vẫn mãi chạy theo tiền của mà bất chấp mọi thứ, đã bị đồng tiền làm cho mê hoặc mất hết khả năng nghĩ tới Chúa, tới các giá trị siêu nhiên và ngay cả hạnh phúc đời sau của mình; gian lận, bất công và phân biệt đối xử suy cho cùng cũng từ đồng tiền mà ra. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Gương sáng của việc dùng của cải để tìm kiếm Nước Trời xung quanh chúng con vẫn còn để chúng con noi gương học tập. Nhiều người đã dành dụm những đồng tiền nhỏ nhoi của mình để chơi “Hụi Nước Trời” mà người hốt hụi là những người nghèo khổ ở một vùng nào đó. Chúa đã dạy chúng con sống yêu thương nhau và hành động bác ái vẫn luôn là một bông hoa đẹp, bông hoa không nói lên được gì, không tuyên xưng được gì, nhưng mãi là bông hoa đẹp, ai cũng có thể cảm nhận được sự toả hương của nó. Vì cùng đích của chúng con là Nước Trời, xin Chúa Giêsu Thánh Thể lấy hy tế của mình mà nuôi dưỡng và thanh hoá chúng con, giúp chúng con từ bỏ mọi của cải thế gian, biết dùng của cải mà chơi “Hụi Nước Trời” để cho chúng con biết phải sống như thế nào mới của cải, hầu phù hợp với phẩm giá con người và chương trình cứu độ của Chúa. Amen

 

Hát Bài: Trông Cậy Chúa 

1. Con vẫn trông cậy Chúa lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những lo âu, tìm vui theo bước chân Cha.

Đk. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời đam mê nặng lòng người niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời tình thương Thiên Chúa muôn nơi ngàn năm soi ấm tin vui. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Không Thể Làm Tôi Hai Chủ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tiền của thường được xem là kẻ thù lớn nhất của con người. Thực ra tiền của có gì xấu đâu, đó là thành quả lao động của chúng con, là phương tiện để chúng con sống dễ dàng, đỡ vất vả hơn: Có chăng nó tốt hay xấu là do cách thức chúng con kiếm và sử dụng nó. Sự gian lận trong phương thức mua bán: cân, đong, đo, đếm, sản xuất hàng kém chất lượng, đều là những kiểu kiếm tiền không công chính, ngày cả trong anh em chúng con cũng không thiếu gì người bằng mọi cách kiếm được nhiều tiền, mà quên đi sự công chính và bác ái ở đời, nhiều người đã làm nô lệ cho đồng tiền, làm tha hoá con người Kitô hữu, không làm chủ được cuộc đời mình.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã ban tặng cho chúng con chính thân xác của Chúa trên thập giá, để ơn cứu độ của Chúa là nguồn mạch của sự sống. Xin cho chúng con nhận thức đúng và đầy đủ hơn về cuộc sống của mình. Của cải vật chất đâu có theo chúng con xuống mồ, nhưng là công tố viên, là trạng sư cho chúng con trong ngày Thiên Chúa phán xét. Xin cho chúng con biết của cho đi là không bao giờ mất, nhưng được cất vào kho tàng ân sủng, khi chúng con biết giúp đỡ những anh em nghèo khổ, ốm đau, bệnh tật, xã hội sẽ bớt đi những sự bất hạnh. Thờ phượng, tôn kính Chúa, chúng con quyết tâm dùng tiền của thành cái thang đưa chúng con lên gần tới Chúa, qua thực thi phúc âm của Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Bạn Hãy Lo Đi Tìm Nước Trời

Đk. Bạn hãy lo đi tìm Nước Trời. Đừng quá lo điều hay hư mất. Bạn hãy lo đi tìm công bình; còn những gì Ngài ban cho sau.

1. Bạn đừng lo ăn chi mỗi ngày. Kìa nhìn xem đàn chim lướt bay. Chúng đâu gặt đậu hái bao giờ, Chúa trên trời còn lo cho chúng.

2. Bạn đừng lo hôm nay mặc gì. Kìa nhìn xem ngàn hoa thắm xinh. Chúng đâu dệt đâu biết thêu thùa, Chúa trên trời còn lo cho chúng.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bàng tình yêu tràn đầy của Chúa Cha, qua Thánh Thể Chúa, tất cả mọi sự ở đời đều là ân sủng Chúa ban cho chúng con, để chúng con nhận ra lời mời gọi phải sống một đời tạ ơn và ngợi khen. Xin giúp chúng con biết kính Tôn danh Chúa bằng cách sử dụng quảng đại những của cải mà Chúa đã trao. Xin Chúa dạy cho chúng con biết nhận thức luôn ràng của cải là vật phù du, nay còn mai mất, để chúng con không lệ thuộc và nô lệ vào tiền của, chúng con mãi thuộc về Chúa, biết chia sẻ mọi sự với anh em của chúng con để tôn kính, thờ phượng và vinh danh Chúa. Amen

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.