Chúa Nhật XXVII Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXVII THƯỜNG NIÊN

ĐỨC TIN CHÂN CHÍNH

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời sống tôn giáo và đạo đức của chúng con hôm nay xét cho cùng là đời sống đức tin, và thực tế thì đức tin luôn bị thử thách “Thưa thầy! Xin thêm lòng tin cho chúng con” ngay cả các Tông đồ ngày đêm bên cạnh Chúa, mà còn phải thốt lên như thế, huống chi là chúng con, luôn bị những thử thách khó khăn về đời sống đức tin, ngày hôm nay chúng con chứng kiến quá nhiều cảnh trớ trêu kẻ bất lương, tàn ác, thì thành công trong cuộc đời này, họ có những điều kiện của cuộc sống: nhà cửa, xe cộ, đất đai và ngược lại người công chính thì gặp quá nhiều nghịch cảnh thậm chí bị hãm hại. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! bằng hình ảnh trái ngược “cây dâu”“hạt cải” Chúa muốn dạy cho chúng con một chân lý về đức tin. Lòng tin luôn là phép màu vĩ đại nhất; đức tin sẽ cứu chúng con, lòng tin sẽ cứu chúng con qua khỏi nơi gian khó ở đời này, bằng đức tin chúng con luôn hướng về Chúa, cảm nhận tình yêu của Chúa, và có thể ở một khía cạnh nào đó của cuộc sống, đức tin sẽ chiếu sáng cuộc đời bằng những chuỗi công trình kỳ diệu. Lạy Chúa, có ân huệ nào chúng con lãnh nhận mà không phải do Thiên Chúa ban cho, và chẳng có việc tốt lành nào chúng con làm mà không do Thiên Chúa tán thành. Lạy Chúa “Xin thêm lòng tin cho chúng con”. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                                   Lc 17,5-10

          Các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con." Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mọc”, nó cũng sẽ vâng lời anh em. 

          "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi", chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!? Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? Đối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi." 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Đức Tin Món Quà Chúa Ban 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con người biết yêu thương tha thứ cho nhau là dấu chỉ có đức tin mạnh mẽ. Các môn đệ sợ không thể làm theo ý Chúa tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình, đến xin Chúa ban thêm đức tin cho mình. Lời của Chúa quá rõ ràng, làm bất cứ điều gì cũng được nếu có đức tin mạnh. Ngay trong thời đại hôm nay đã có quá nhiều người trong anh em chúng con cứ mãi đứng đó để than thân trách phận đắng cay của mình, thờ ơ, lãnh đạm trước cảnh khổ, bất hạnh của người khác trước mặt mình. Tại sao chúng con không biết rằng Chúa muốn dùng những khó khăn, để làm cho đức tin càng sáng lên, càng sôi động và hiệu quả hơn. Chúng con chỉ có thể vượt qua những thử thách khó khăn khi có đức tin đủ mạnh, một đức tin không chỉ dựa vào sức lực bản thân, nhưng hoàn toàn dựa vào tình yêu của Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong cuộc sống hàng ngày của chúng con, sự quan tâm đến nhau quá là hời hợt, nhưng lại quá quan tâm đến những thiếu sót của nhau. Đây là một điều thiếu sót mà chúng con vẫn thường hay mắc phải. Chúa ơi! Nếu một ngày nào đó, chúng con quá đủ dư về tiền của, quá tự do về cách sống, lúc đó niềm tin của chúng con sẽ ở đâu? Chúa hãy để cho chúng con gặp những khó khăn, để chính lúc đó Chúa kêu gọi lương tâm chúng con biết khiêm tốn chạy đến cùng Chúa, để cho đức tin chúng con nên vững mạnh, và để chúng con có dịp nâng đỡ an ủi nhau. Amen.

 

Hát Bài: Có Bao Giờ

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin. Con đôi chút cơm thừa, gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hoi? 

Đk. Những con đâu, con đâu có ngờ, bao lâu nay, bao lâu đến giờ, mỗi khi còn giúp đỡ ai vì lòng thương yêu bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay, con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười: mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng thương yêu bác ái. Dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo che mình lạnh căm. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm? 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Khiêm Tốn Phục Vụ 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khiêm tốn là nền tảng của mọi nhân đức, là một vẻ đẹp tuyệt vời, là bài ca hay nhất để ca tụng Thiên Chúa, là lễ tế đẹp nhất để đền tạ Chúa; như hôm nay Chúa khiêm tốn hiện diện trong Thánh Thể, để qua đó thành sợi dây bền nhất, nối kết chúng con lại với Chúa, liên kết chúng con lại với nhau. “Chúng tôi là những đầy tớ vô dụng” Xin Chúa cho chúng con hiểu và thấm nhuần lời của Chúa. Chúng con là loài thụ tạo của Chúa thì có gì để kể ơn, kể công trạng với Chúa. Đi loan báo tin mừng hay giúp cho người nghèo khó, bất hạnh cũng chỉ là làm tròn bổn phận của mình với lệnh truyền của Chúa.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Phục vụ Hội Thánh là ơn gọi của chúng con, là ân huệ của Chúa ban cho chúng con, chúng con cảm nhận được cuộc tử giá của Chúa là phục vụ cứu độ con người, Chúa vẫn coi đó là bổn phận của Chúa với Chúa Cha. Thế nhưng con người chúng con quá tự mãn và kiêu ngạo, cái kiêu ngạo lớn nhất của chúng con là luôn đề cao những thành quả của mình đã đạt được, mọi thành công là do mình tạo nên, vênh váo, lên mặt khi làm được gì cho người khác, thiếu cậy trông vào Chúa khi làm điều gì. Lạy Chúa, nỗi bi đát cố hữu của chúng con nằm ở lòng kiêu ngạo và là sự cám dỗ thường xuyên đối với chúng con. Xin Chúa ban cho chúng còn sức mạnh và đức tin, để làm tròn bổn phận mà Chúa đã giao cho chúng con. Amen

 

Hát Bài: Trông Cậy Chúa

1. Con vẫn trông cậy Chúa lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha. 

Đk. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, bên lời yêu mến. Tinh Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời đam mê nặng lòng người miền đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tim yêu ngước lên trời tình thương Thiên Chúa muôn nơi ngàn năm soi ấm tin vui. 

 

Tâm Nguyện Thứ Bà: Cầu Nguyện Và Cậy Trông

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con ý thức mình là thân phận nhỏ bé chỉ là “đầy tớ vô dụng” của Chúa. Điều mà chúng con dồn hết tâm trí mình để thực hiện cũng không là gì so với hy tế của Chúa trên thập giá, để hôm nay và mãi về sau, Chúa luôn ở bên chúng con. Lời nguyện cầu trước Thánh Thể Chúa hôm nay, là xin Chúa đổ đầy tràn hồng ân Chúa trên chúng con, để chúng con hiểu sâu xa về thân phận yếu đuối mỏng dòn của mình, giúp chúng còn có thể chứa nổi Đấng mạnh mẽ vô song, biết xóa mình ra để đón nhận Đấng Vô Cùng. Chúng con không thể làm được gì nếu thiếu lời cầu nguyện với Chúa, thiếu lòng cây trồng nơi Ngài. Xin Chúa ngự vào trái tim chai đá của chúng con làm ra mềm mỏng, biết khoan dung, khiêm nhường phục vụ Chúa và tha nhân. Tiêu huỷ tất cả những gì ở nơi chúng con mà Chúa thấy bất xứng cùng làm ngăn trở cho ân sủng và tình yêu của Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin tiếp tục đổ đầy vào tâm hồn nhỏ bé, yếu đuối và bất toàn của chúng con những điều tốt lành mà Chúa đã khởi sự ban cho chúng con. Amen.

 

Hát Bài: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

1. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con lúc lẻ loi, Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con chi? 

Đk. Lời Ngài là sức sống của con. Lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài là chứa chan hy vọng, là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài được chất ngất niềm vui, trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho trần ai.

2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực lành Lời Chúa đã truyền ban.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thân phận tự nhiên của con người thường đưa chúng con tới chỗ cảm thấy Chúa ở xa chúng con. Cảm thấy xa cách và xa lạ với Chúa là một cảm giác thông thường, chỉ bằng đức tin siêu nhiên để vượt qua bao thử thách, đón nhận tình yêu sâu thẳm của tình yêu Thánh Thể. Biết chia sẻ những gì của thế gian với anh em, biết liên kết với anh em trong nhiệm thể của Chúa, để lòng chúng con mở ra một chân trời mới, phục vụ Chúa và anh em trong hân hoan, khiêm nhường, cây trồng, phó thác tất cả vào Thánh Thể Chúa, nguồn mạch của đời sống ân sủng chúng con. Giờ đây trước khi tạm biệt Chúa, xin đổi mới nội tâm chúng con, biết yêu như Chúa đã yêu, biết tận hiến như Chúa đã tận hiến, để vinh quang Chúa mãi ở trong chúng con. Amen

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.