Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN

MỘT ĐỜI HẾT LÒNG TẠ ƠN 

 

Khởi Nguyện

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong muôn người Chúa chữa lành bệnh, chỉ có một người quay trở lại để cảm ơn Chúa. Chúa đã không chữa ngay cho họ, bảo họ hãy đi trình diện với các tư tế. Chỉ một người Sa-ma-ri-a có lẽ anh ta không biết đi gặp ai nên trở lại gặp Chúa. Hành động sụp lạy Chúa của anh ta là nhìn nhận Chúa là tư tế và là Thiên Chúa. Chúa đã không xua đuổi anh, nhưng gần gũi anh, dù anh là người Sa-ma-ri-a, bức tường ngăn cách bị dẹp bỏ và không có giá trị gì đối với Thiên Chúa, cử chỉ sụp lạy là lòng biết ơn của một con người có một sự nhìn nhận chính xác về Người đã chữa khỏi mình.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xưa kia Thiên Chúa đã chọn dân Do thái là dân riêng của Chúa, cũng như ngày nay chúng con là con riêng của Chúa, thế mà oái oăm thay chính con cái mình lại tỏ ra vô ơn đối với Chúa. Cuộc đời chúng con đã bao phen được chữa khỏi tội lỗi, nhưng đức tin của chúng con thì mờ nhạt so với người Sa-ma-ri-a kia. Chúng con đã không thân tình với Chúa như người bệnh phong đã trở lại cám ơn Chúa. Triều đại Thiên Chúa đã đến. Xin cho chúng con cố gắng loan truyền ơn cứu độ Tin mừng, công bố triều đại Thiên Chúa giữa loài người, biết sống có tình nghĩa, luôn thể hiện lòng biết ơn, luôn quý trọng những hồng ân mà Chúa đã ban cho chúng con. Amen.

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                        Lc 17, 11-19

          Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê. Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người: Họ dừng lại đằng xa và kêu lớn tiếng: "Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi!" Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: "Hãy đi trình diện với các tư tế." Đang khi đi thì họ được sạch Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri. Đức Giê-su mới nói: "Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoài bang này?" Rồi Người nói với anh ta: "Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh." "Triều Đại Thiên Chúa đang ở giữa các ông”. 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Chưa Đón Nhận Lòng Tạ Ơn 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay qua bài Tin mừng Chúa đã chữa lành cùng một lúc mười người bị phong hủi. Thời của Chúa bệnh phong hủi là bệnh mang nỗi nhục nhã, nhơ nhớp bị mọi người xa lánh. Một cực hình mà bệnh nhân phải chịu cả kiếp người. Không như họ, chúng con không bị phong hủi ở thể xác nhưng trong tâm hồn thì còn hơn bệnh phong hủi, bằng những nết xấu xa của con người chúng con: giận hờn, ích kỷ, kiêu ngạo, thờ ơ trước lời mời gọi của Chúa. Chúng con cũng như chín người được Chúa chữa lành kia, khi còn bệnh thì sống chung với người Sa-ma-ri-a nhưng khi hết bệnh chúng con đã vội tách biệt, xa lánh người khác, tình yêu như chưa bị bệnh phong hủi bao giờ. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Qua tình yêu của Chúa người Sa-ma-ri-a trước đây không tin vào Chúa nay bỗng nhiên “Đến sấp mình dưới chân Chúa và tạ ơn Người” qua hành động này Chúa đã tuyên dương lòng tin của anh “Lòng tin của ngươi đã cứu ngươi”. Chúa đã chấp nhận tâm tình bằng cách thi ân chữa bệnh tâm hồn. Trong cuộc sống hàng ngày do kiêu căng tự mãn đã làm cho chúng con trở thành những kẻ vô ơn với Chúa, thành kẻ bạc nghĩa với anh em mình. Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết sống có tình nghĩa, luôn thể hiện lòng biết ơn, luôn quý trọng những hồng ân mà Chúa đã thương ban, để làm cho đời này thêm xinh đẹp hơn. Amen

 

Hát Bài: Trên Con Đường Trở Về 

1. Trên con đường trở về, tâm hồn thấy băn khoăn. Trên con đường trở về, cuộc đời đầy ăn năn. Hãy bước nhanh trở về, tìm về chốn vinh quang, đời nặng gánh vai mang, nhẹ tựa cánh phượng hoàng. 

Đk. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về, tội đời xin sám hối. Con xin trở về, về với Chúa là Cha. Con xin trở về tội đời xin giã từ.

2. Trên con đường trở về, xin đừng xé áo thôi. Trên con đường trở về, lòng tà diệt không ngơi. Hãy bước nhanh trở về, tình Người rất bao la, đời đời mãi thương ta, tình trời đất giao duyên. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Cách Thức Tạ Ơn 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Từ Ngôi vị Thiên Chúa, Chúa đã đến thế gian, từ bỏ mọi vinh quang quyền năng trên trời để trở thành một con người bình thường và hèn mọn, cũng khổ đau, cũng khó nghèo, cũng bị chà đạp và bị treo lên thập giá như một người tử tội. Chúa đã từ bỏ tất cả để vâng ý Chúa Cha: Cứu Độ nhân loại chúng con. Chính vì thế Chúa rất hiểu và thông cảm với những khổ đau của con người. Chúa sẵn sàng ra tay cứu chữa. Cụ thể hôm nay Chúa đã chữa khỏi bệnh phong cùi cho mười bệnh nhân. Thế mà chỉ có một người nhớ ơn Chúa quay lại cám ơn Người. Người Sa-ma-ri-a đã tạ ơn Chúa bằng cả tấm lòng tri ân và niềm tin của mình. Điều mà chúng con cảm nhận và học hỏi được trong đoạn Tin Mừng hôm nay, cách tạ ơn tốt nhất là hoán đổi tâm hồn, từ bỏ tất cả mọi hư danh ở đời để tôn kính Thiên Chúa duy nhất. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống chúng con là một chuỗi những ân huệ này đan xen với nhau. Giữa bối cảnh của xã hội hiện đại, chúng con được sống trong một đất nước thanh bình, trong khi máu vẫn đổ hàng ngày trên khắp các lục địa, vẫn còn có biết bao người Phi Châu đang đói, trẻ em đang bị kiệt sức vì suy dinh dưỡng, chúng con vẫn còn là người, khi đâu đó nhân phẩm con người đang bị chà đạp thô bạo. Xin nhận nơi đây lòng biết ơn của chúng con, vì chúng con nhận ra sự bất toàn của chính mình, để chúng con ý thức về tình liên đới với người khác, là thể hiện niềm tin vào Thiên Chúa yêu thương và quan phòng. Báu vật duy nhất mà chúng con dâng lên Chúa, là lòng biết ơn từ đáy lòng mình, như là một bông hoa của đời chúng con. Amen

 

Hát Bài: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay con nay biết rồi, chung quanh con hai năm rõ mười, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo che mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Sống Tâm Tình Tạ Ơn

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cả cuộc đời của Chúa là “bài ca tạ ơn” Chúa đã tạ ơn Chúa Cha khi cho La-za-rô sống lại, khi làm phép lạ hóa bánh ra nhiều và khi lập nên bí tích huyền diệu Thánh Thể cho chúng con. Chúa là mẫu mực của sự biết ơn, và là người Thầy dạy chúng con thể hiện lòng biết ơn “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” và hôm nay mỗi thánh lễ mà Giáo hội cử hành được gọi là Thánh Lễ Tạ Ơn.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời Chúa hôm nay đã mời gọi chúng con nhìn lại thái độ sống, chỉ cho chúng con phương thức tạ ơn Chúa cách tốt đẹp nhất: tôn vinh thờ lạy tạ ơn Thiên Chúa. Chúng con vẫn tự cảm thấy thất vọng về chính chúng con, không còn dùng nhiều từ “cám ơn”- “xin lỗi” đánh mất lối cư xử tử tế, xã giao, nhã nhặn. Thiếu lòng biết ơn khó mà trở thành con người có nhân cách thật sự. Chúng con vẫn còn những hành động, lời nói xúc phạm đến người khác, mặc dầu điều sai trái về mình, vẫn sẵn sàng thô lỗ cộc cằn, chửi rủa người khác. Thật là đau xót khi cuộc sống có nhiều người sống không có tâm tình tạ ơn, trong đó có chúng con những người con của Chúa, có cả người có địa vị, chức quyền như các thầy Tư Tế hay Pha-ri-siêu thời của Chúa, ngay cả lòng tự trọng của con người cũng cần có cơ chế. Xin Chúa, thánh hoá chúng con để chúng con trở thành như người Sa-ma-ri, nhận biết- tôn kính- tạ ơn Chúa, là nguồn mạch mọi ân sủng của cuộc đời chúng con, có như thế chúng con mới biết sống một cách chân thật tâm tình biết tạ ơn Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Bao Năm Trôi Qua 

1. Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa. Quên bao ơn Cha trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hối tâm thống hối bao lỗi lầm đền bù bất xứng bao năm quyết tâm trở về Cha lành. 

Đk. Hãy trở về trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về trở về sống trong an bình, trở về trở về để mãi sống trong ân tình.

2. Xin Cha tha cho hồn con lỡ bước hoen nhơ. Tim Cha bao dun hồn tội lụy chẳng bơ vơ. Tin ơn dung tha lòng con quên hết bao lo sợ, tìm về nương bóng Cha trái tim nhân hậu vô bờ 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhờ quyền năng vô biên của bí tích cực Thánh này, xin cho chúng con nhận ra tình yêu của Chúa, cho chúng con biết từ bỏ mọi sự kiêu ngạo, vô ơn với Đấng đã vác lấy Thánh giá vì yêu chúng con. Xin gieo vào lòng chúng con một nhân cách hoàn thiện, biết cảm nhận mọi hồng ân Chúa ban, mọi sự thuận lợi từ phía anh em, để rồi chúng con biết cách thức tạ ơn Chúa đã ban phúc cho chúng con, để qua đó biết sống xứng đáng trong tâm tình biết tạ ơn Chúa và xử sự với mọi người xung quanh. Cầu xin Chúa Thánh Thể tinh tuyền và cực Thánh, cứu giúp và chữa lành mọi tâm hồn đau khổ, an ủi kẻ đau yếu hay hấp hối, gieo niềm cậy trông nơi kẻ thất vọng, giải thoát người bị trói buộc trong kiêu ngạo, vô ơn, bạc nghĩa, để chúng con luôn yêu mến và tôn thờ Chúa là Chiên Con hiến tế, Con Chiên Vượt qua mới. Ánh sáng của thế gian, là Đấng chữa lành mọi “phong hủi” của nhân loại. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 


© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.