Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN

HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI NGHÈO

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Địa chỉ mà Chúa Cha đã sai Chúa đến là tất cả chúng con, mỗi một con người cụ thể của chúng con, chứ không phải là chung chung. Máu cứu độ của Chúa đều chảy đến từng người trong chúng con. Mỗi chúng con là một nhân vị, có nhân phẩm cao quý và là một tác phẩm tuyệt vời của Chúa, với sự rực rỡ sắc màu thơm ngát hương hoa. Con người chúng con đã không có cái nhìn như Chúa đã làm, tính lãnh đạm, thờ ở thậm chí vô trách nhiệm với niềm tin của người Kitô hữu trước cảnh cơ hàn, bần cùng, nghèo đói bệnh tật của kẻ khác. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Người nghèo khó Lazarô của thế kỷ 21 vẫn còn nhiều lắm, chung quanh chúng con, họ vẫn đang còn trông chờ những mẩu bánh vụn nơi bàn tiệc của chúng con. Bằng tình yêu của Chúa, hãy thôi thúc chúng con từ bỏ lòng tham không đáy, tính ích kỷ, sống không biết chia sẻ cảm thông với mọi người chung quanh. Hãy cho chúng con có một tình yêu như chính tình yêu Thánh Thể của Chúa. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                                     Lc 16, 19-31

          "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ. Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm! Ông Áp-ra-ham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con, đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. 

          "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con, vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này! Ông Áp-ra-ham đáp: "Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó. Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối. Ông Áp-ra-ham đáp: "Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin."

          Đó là Lời Chúa

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Phúc Của Người Nghèo 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sẽ có một ngày, chúng con bước vào một thế giới mà giấy thông hành không phải là tiền, là vàng, là xe, nhưng chính là tình yêu. Ai trong chúng con biết yêu mến Chúa và thương yêu anh em mình, mới được bước vào thế giới vĩnh phúc mà Chúa dành sản cho từng người. Nhưng hỡi ôi! thế giới hôm nay là thế kỷ của mọi sự thuộc về vật chất, con người chúng con đang mải mê đi tìm một cuộc đời sung túc về vật chất bằng mọi giá, bề mặt xã hội nạn tham nhũng đang hoành hành và trở thành quốc nạn, chúng con đang bị lôi kéo vào vòng xoay của thế giới vật chất. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời Chúa hôm nay đã hé mở cho chúng con thấy được cảnh chung cuộc thực sự của đời sống, đã cho chúng con biết được định mệnh của cuộc đời. Mỗi con người chúng con sẽ trả giá cho chính hành động của mình. Xin Chúa hãy nâng đỡ chúng con biết được trách nhiệm đầu tiên của người Công giáo, là quan tâm đến những người thiếu thốn, biết mở rộng tấm lòng cho mọi người nghèo khó. Cuộc phán xét cuối cùng của Chúa là sự phân định rõ ràng chính trực việc biết chia sẻ với tha nhân hay không? Chúa đã đồng hoá bản thân mình thành người hèn mọn, thiếu thốn trong xã hội loài người. Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng con biết tránh xa sự hưởng thụ vật chất, biết làm giàu bằng cách chia sẻ cho anh em những của cải Chúa đã ban cho chúng con. Amen.

 

Hát Bài: Luật Yêu Thương

1. Cho con một điều răn mới: yêu thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu: con ơi hãy yêu mến nhau. Theo gương Thầy yêu thương trước, hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dấu yêu, liều cả tấm thân: tình yêu chính tâm. 

Đk. Yêu thương là điều răn mới anh em hãy mến yêu nhau. Yêu thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy.

2. Cho con ngàn lời yêu dấu, vẫn không bằng chính gương Thầy. Hôm nay Thầy dùng nước đây đôi tay rửa chân chúng con. Con ơi ngần ngại chi nữa, nay con làm cũng như Thầy. Con xem Thầy là Chúa con, mà Thầy rửa chân từng người chúng con. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Sống Là Biết Chia Sẻ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hoà mình vào đời sống trần thế, Chúa đã thể hiện cho chúng con biết rõ tình yêu của Chúa, trong mọi thời đại và trong mọi môi trường xã hội, bao giờ cũng có những người nghèo kém may mắn hay bất hạnh. Lời mời gọi của Chúa đối với chúng con là hãy biết chia sẻ với họ. Giải pháp của Chúa đặt trên căn bản là tình thương. Chính tình yêu thương sẽ làm cho con người sẵn sàng hy sinh, chia sẻ cho nhau mà không hề tính toán. Chúa có bao giờ quên lòng quảng đại của con người đâu. Năm xưa chỉ từ năm chiếc bánh và hai con cá mà Chúa đã làm cho mọi người được no nê. Chính Chúa đã làm gương cho chúng con về chân lý mà Chúa luôn kêu gọi: Hãy biết chia sẻ. Tinh thần đức ái Kitô giáo của chúng con sao có quá nhiều giới hạn, đôi khi còn có tính chất tức thời. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con rất sợ một điều không làm đẹp lòng Thiên Chúa giữa thế gian. Cuộc sống trần thế cần rất nhiều sự chia sẻ của chúng con, đứng trước viễn cảnh hiện nay, chia sẻ không phải chỉ giới hạn trong miếng cơm, manh áo đó là những việc làm tức thời. Chúng con vẫn còn thiếu nhiều thứ của sự chia sẻ, như lòng vị tha, hay đấu tranh chống lại mọi nguyên nhân gây ra cảnh nghèo nàn, bất hạnh của con người. Sức người của chúng con quá hạn hẹp, xin nhờ lòng từ bi nhân hậu của Chúa giúp sức cho chúng con biết chia sẻ trong mọi hoàn cảnh mọi môi trường xã hội, để chúng con tuyên xưng niềm tin Kitô giáo một cách trọn vẹn. Hơn lúc nào hết mọi người đang cần tấm lòng chia sẻ của chúng con. Xin Chúa thánh hoá chúng con thành những người công chính, biết chia sẻ cho mọi người. Amen.

 

Hát Bài: Bài Ca Con Người

1. Một người đã sống bên ta, khi ta còn xa cách với người, một người đã mến thương ta khi ta còn là người dưng nước lã. Từng ngày khi nắng khi mưa, từng giờ khi đói khi nó, Người còn đó sớt chia với ta niềm vui, nỗi đau của kiếp con người. 

Đk. Giêsu chính là Người đó, Giêsu người sống bên tôi, là tình thương trong suốt cuộc đời, là nguồn vui cho hết mọi người, là ánh sáng giữa đêm mịt mù, dắt tôi trên đường về với Chúa Cha.

2. Một người đã chết như ta thân chôn vùi sâu dưới nấm mồ. Dù thời gian có trôi qua trong tim lòng ngàn năm bóng tối, mà niềm tin vân không lay, mà tình yêu vẫn không phai và Thần Khí Chúa đã tái sinh người con dấu yêu khỏi ách tử thần. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Chia Sẻ Đường Vào Nước Trời

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi Chúa chọn con đường nhập thể. Chúa đã muốn chúng con tìm Chúa trong tha nhân, yêu Chúa qua tha nhân, và giúp đỡ Chúa cũng qua tha nhân, Chúa sẽ coi những việc chúng con làm cho những kẻ bé mọn thấp hèn là làm cho chính Chúa vậy. Thức tỉnh lương tâm trong muôn vàn khó khăn hiện nay, là điều mà Chúa vẫn mời gọi chúng con, để chúng con biết ràng cùng với Chúa cứu chuộc, mở lòng mình ra với người nghèo khó, hoạn nạn, và khi ấy chúng con sẽ thấy họ cho chúng con nhiều thứ hơn chúng con tưởng. Đây là đức tin của chúng con, không phải là lời tuyên xưng trong kinh tin kính, không là sự tuyên hứa khi chịu phép Thêm sức, mà đây là đức tin của sự gặp gỡ sống động, khiêm tốn và phó thác. Người nghèo khó, Nước Trời là của họ. Và dĩ nhiên qua con đường chia sẻ, chúng con chắc chắn được vào Nước Trời với lối rộng mà Chúa đã dành cho chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngày cuối cùng trên Thiên Quốc, Chúa sẽ căn cứ vào công việc của mỗi người chúng con mà thưởng phạt chúng con. Những gì chúng con làm hôm nay cho tha nhân là sự từ bỏ chính mình, là đưa vai mình vác Thánh giá để theo Chúa, tất cả sẽ được Chúa thưởng công sau này. Nhiều lúc chúng con có đủ khả năng vật chất để chia sẻ với anh em, nhưng chúng con lại quên ân huệ Chúa đã ban, có khi chúng con nhìn thấy cảnh bất hạnh của kẻ khác, nhưng không có khả năng, chúng con lại thiếu lòng cậy trông và phó thác. Xin Chúa mở lòng trí chúng con, để chúng con biết đón nhận và chia sẻ những ân huệ Chúa đã ban cho mỗi người chúng con. Nước Trời đã đến gần, xin Chúa soi sáng làm thức tỉnh lương tâm chúng con, biết nâng tâm hồn lên cùng Chúa, biết mở tay mình về phía anh chị em. Để Nước Trời là thuộc về mỗi người chúng con. Amen.

 

Hát Bài: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, Có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo cho mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm. 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong khi chúng con bôn ba đi tìm kiếm những của cải tạm bợ đời này, xin cho chúng con cũng biết tích trữ cho mình những gia tài vĩnh cữu là hạnh phúc Nước Trời qua sự đón nhận tha nhân, như đón nhận chính Thánh Thể Chúa. Xin cho chúng con biết nhìn anh em như nhìn thấy chân lý của Chúa trong vinh quang, biết san sẻ những gì Chúa đã ban cho tất cả mọi người, biết dựa vào Chúa hơn là dựa vào tiền tài của cải thế lực, để chúng con khỏi phải bị đuổi khỏi bàn tiệc Chúa và lao xuống hầm lửa muôn kiếp. Chúa là gia nghiệp của đời chúng con, xin hãy đặt trái tim chúng con vào trong Thánh Tâm Chúa, để chúng con thấy niềm vui trong Chúa, thấy được công nghiệp Chúa là kho tàng của đời chúng con. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.