Chúa Nhật XXIV Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN

LÒNG NHÂN HẬU CỦA NGƯỜI CHA 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã dùng dụ ngôn người cha nhân từ để nói lên lòng nhân hậu của Thiên Chúa Cha. Vì yêu và tôn trọng chúng con mà Chúa đã đành chịu mất chúng con, mất rồi Chúa lại tìm kiếm không ngừng. Tìm kiếm đến tận giây phút cuối cùng. Vì lòng nhân hậu của Chúa quá lớn, nên đã sẵn sàng đón đợi chúng con trở về để Chúa tiếp tục yêu thương, nâng đỡ cho làm con yêu quý của Chúa. Lòng Chúa thật bao dung hải hà, chúng con không thể nào hiểu được. Nay Chúa vẫn đang đợi chúng con từng ngày, Chúa vẫn chuẩn bị sẵn sàng, để một khi chúng con trở về được Chúa cho ăn uống, mặc đẹp và mở tiệc ăn mừng nữa. Thánh Thể Chúa là bằng chứng cho lòng nhân hậu của Cha: Chúa yêu chúng con đến độ sẵn sàng trao hiến tất cả cho chúng con, mặc chúng con ăn chơi phung phí, chà đạp tình thương đó. Chúa vẫn luôn còn mãi nơi bí tích Thánh Thể đón đợi chúng con về để an ủi, vỗ về và chăm sóc. Vậy mà biết bao lần chúng con đã ngoảnh mặt làm ngơ, biết bao lần chúng con đã phung phí tài sản của Chúa. Chúa đề nghị chúng con cũng vui mừng với Chúa khi có người trở về, Chúa đề nghị chúng con vào dự tiệc mừng, khi Chúa tiếp đãi những người con phung phí trở về. Chúa cho chúng con tự do chọn lựa: đi hoang, bỏ ra ngoài hay vào dự tiệc Xin Chúa cho chúng con biết noi theo lòng nhân hậu của Chúa khi đối xử Với đồng loại. Amen 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                               Lc 15, 11-32

          Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai. Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản còn được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.  

          "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dự gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.  

          Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, Con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng.

           "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Câu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thấ mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!  

          "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy." 

          Đó là Lời Chúa 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Cha Tôn Trọng Con 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đọc bài Tin mừng, chúng con thực chẳng hiểu nổi vì bài Tin mừng nói lên lòng nhân hậu quá sức tưởng tượng, đồng thời nói lên tính cách thâm sâu của lòng Chúa. Phần đầu của đoạn Tin mừng, người cha hầu như chẳng nói điều gì cả. Người con đòi chia gia tài, cha cũng chia. Người con đi, cha không nói gì, không khó chịu, không làm giấy bỏ con, chẳng răn đe con chi cả. Hầu như người cha đã biết từ lâu chuyện này sẽ đến. Ông đã chuẩn bị tất cả dành cho con. Ông cũng tôn trọng tự do của con cái. Ở đời, làm gì có chuyện chia gia tài khi người cha còn sống. Di chúc có hiệu lực khi người cha đã qua đời. Đàng này, người cha sẵn sàng chia của cho con. Chúng con nghĩ vì tình yêu quá lớn của người cha dành cho con, nên ông cũng sẵn sàng chiều chuộng con. Nhưng có lẽ đúng hơn phải nói rằng ông tôn trọng tự do của con, tôn trọng quyền tự quyết cho tương lai của mình. Ông chỉ biết chia của cải cho con, những gì ông làm được hầu như để chuẩn bị cho tương lai cho con. Và ông lại chỉ biết tiễn con đi. Chia và tiễn là hai thế bị động của ông. Người con đòi, người cha chia. Người con ra đi, người cha tiễn. Ông nhân hậu quá mức, người con lấy đi tất cả rồi vài ngày sau chảy đi phương xa. Ông biết những rủi ro và nguy hiểm đến với con, nhưng ông không nhìn của cải mà nhìn con người, ông không sợ mất của, ông chỉ sợ mất con thôi. Lạy Chúa sao lòng người cha nhân hậu đến tội nghiệp như thế, chúng con chẳng sao hiểu thấu. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn lại lịch sử cứu độ, chúng con cũng thấy lòng nhân hậu của Chúa như thế. Yêu thương mà hiến tất cả cho con người mặc cho loài người chúng con chà đạp. Yêu con người nên cũng sẵn sàng chia sẻ và theo dõi từng bước đi hoang của chúng con. Ai cũng được Chúa thương chăm sóc, kẻ bần hàn cũng như người giàu sang. Người tội lỗi cũng như bậc thánh nhân, đều được Chúa chia tài sản là sức khoẻ, gia đình, tình yêu, cho sử dụng. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con nài xin Chúa ban ơn tha thứ vì đã nhiều lần chúng con xúc phạm đến Chúa, phung phí của cải Chúa bạn. Xin thứ tha cho những lầm lỗi chúng con đã xúc phạm đến những người Chúa gửi đến chăm sóc chúng con: Cha mẹ, gia đình, vợ con, thầy cô, chính quyền ... là những người thay mặt Chúa chăm sóc, vậy mà chúng con vẫn đòi hỏi họ nhiều hơn đòi hỏi chính mình. Xin cho chúng con biết tôn trọng của cải gia đình, của công cũng như của Giáo hội để chúng con giữ gìn. Xin cho chúng con biết trân trọng những gì người khác đã tận tình hy sinh cho chúng con, nhất là lòng hiếu thảo trong gia đình. Lạy Chúa giữa một thế giới chạy theo tự do chủ nghĩa quá độ, xin cho chúng con biết hãm mình lại trước những cám dỗ để trở về bên Chúa. Giữa một thế giới chạy theo hưởng thụ vị kỷ, xin cho chúng con can đảm đi theo tình yêu của Chúa Cha, luôn sống trong tình cha con với gia đình và với Chúa. Amen

 

 

Bài Hát: Bao Năm Trôi Qua 

1. Bao năm trôi qua hồn con lạc bước đi xa. Quên bao ơn Cha trầm kha bể đắm bao la. Nay con ăn năn hối tâm thống hối bao lỗi lầm đền bù bất xứng bao năm quyết tâm trở về Cha lành.

Đk. Hãy trở về trở về với Cha nhân lành. Hãy trở về trở về để sớm hồi sinh. Hãy trở về trở về sống trong an bình, trở về trở về để mãi sống trong ân tình.

2. Xin Cha tha cho hồn con lỡ bước hoen nhơ, Tim Cha bao dung hồn tội luỵ chảng bơ vơ, Tin ơn dung tha lòng con quên hết bao lo sợ, tìm về nương bóng Cha trái tim nhân hậu vô bờ. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Cha Chờ Đợi Con 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người cha sau khi chia gia tài cho con, đứa con đã lìa cha đi xa. Có nỗi đau nào lớn hơn cho người cha không? Gia đình nào có một đứa con đi xa cũng nhớ cũng thương, huống hồ ở đây đứa con đi hoang nữa. Có người cha người mẹ nào không lo lắng cho con cái khi chúng đi bụi đời. Lòng người cha đau xót đến xé ruột gan, ông chẳng nói được tiếng nào. Ông chỉ biết cầu trời và đợi chờ. Đợi chờ mỏi mòn. Từng ngày từng ngày ông ra ngõ ngóng trông con. Ông nhớ từng chi tiết của nó, khuôn mặt non nớt đến dáng đi. Đợi cho đến khi lưng đã còng xuống, mắt mờ đi vì quá đợi chờ, vì quá đợi chờ. Lòng thương và tôn trọng tự do của ông đã để mất đứa con. 

          Lạy Chúa, người cha không chỉ đứng ngóng, ông âm thầm chuẩn bị ngày nó về thật hoàn hảo. Tất cả những gì thuộc về nó, nó đã lấy đi tất cả, và ông cũng âm thầm sắm lại. Chuẩn bị: nhẫn cho nó đeo. Chiếc nhẫn bảo đảm cho cương vị làm con trở lại của nó, chiếc nhẫn cũng bảo đảm cho việc nó có thể lại được phân chia gia tài. Áo chẳng còn cái nào, ông đã chuẩn bị chiếc áo đẹp nhất. Ôi chiếc áo của ân sủng biểu lộ tình thương hải hà của ông. Ông thực sự thương yêu nó. Ông cũng chuẩn bị con bệ béo để ăn mừng. Con bê ông chăm sóc từng ngày, đã được vỗ béo, không phải là con bê vô tình trong đàn, nhưng là con bé đã được vỗ béo để ăn mừng. Thật là những chuẩn bị tuyệt vời. Người con nào có người cha như thế thì quá là hãnh diện và hạnh phúc. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đợi chờ và chuẩn bị cũng là hai bước hành động của Chúa. Chúa đợi chờ chúng con ăn năn thống hối, đợi chờ chúng con trở về. Không những đợi chờ mà Chúa còn đi vào lịch sử loài người bằng việc thiết lập dân riêng, chuẩn bị cho con người bằng lời dạy của bao ngôn sứ, rồi đến thời cuối cùng chính Chúa đã giáng trần. Lúc nào Chúa cũng sẵn sàng đón chúng con trở về. Chúa đi tìm nhưng Chúa vẫn để cửa mở cho chúng con quyết định. Chúa thật là thương và tôn trọng tự do của chúng con. Lạy Chúa, cộng đoàn, giáo xứ chúng con cũng có nhiều người con đi hoang. Chúng đã không nghe theo sự hướng dẫn của cha mẹ và cha xứ. Cứ nghĩ rằng cha mẹ không chăm lo cho chúng đầy đủ, cha mẹ hay la rầy, nhác bảo làm chúng thấy gò bó, mất tự do nên theo bạn bè đi bụi đời. Những gia đình ấy thật là bất hạnh. Cha mẹ thật khổ đau, mất ăn mất ngủ vì lo lắng, tốn kém tiền bạc sức khoẻ tìm con trở về. Chắc chắn là chúng bỏ nhà đi theo bạn xấu, sợ rằng chúng sẽ bị đánh đập, bị tù tội, bị bệnh tật và bị chết. Việc giải quyết vấn đề đó chỉ dứt điểm khi chúng thấy cha mẹ còn thương yêu và đón tiếp nồng hậu chúng. Tù tội, đánh đập, cả xiềng xích cũng chỉ giải quyết trước mắt tạm thời thôi. Chỉ có tình thương tha thứ, tình thương chăm sóc mới giải quyết được. Xin Chúa nâng đỡ niềm tin của chúng con vào Chúa. Xin gia tăng lòng thương xót vị tha cho những bậc cha mẹ có những người con như vậy. Xin Chúa cũng gìn giữ những người con đi hoang mau nhận ra tình thương bao bọc của cha mẹ mà trở về. Và cho mỗi người chúng con biết nhận ra tình thương của cha mẹ, nhận ra mồ hôi và nước mát của các ngài đã đổ vì chúng con. Xin cho chúng con biết trân trọng gìn giữ những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt đến lượt mình cũng đối xử với người khác như vậy. Amen.

 

Bài Hát: Cát Biển Sao Trời

1. Hãy đếm tinh tú trên trời mà biết ơn Người cho đời, và xem cát biển để hiểu Người thương ta. Người thương ta muôn ngàn năm rất xa, thuở muôn loài chưa thành trong cõi đời, chính Người mở cho ta đất trời biển bao la. 

Đk. Người thương ta tháng năm qua tình vẫn bao la. Đến muôn đời tình chẳng phai nhòa. Người thương ta như mùa xuân mãi ươm hoa. Nguyện dâng Cha trái tim con tình nghĩa phôi pha. Muốn đáp đền mà lấy chị đền thì xin theo muôn lối mở tình yêu.

2. Người đã giang cánh chim bằng êm ái như là phương hoàng dìu con bé nhỏ muôn nẻo đường dương gian. Đường nguy nan qua vực sâu núi cao, chẳng nơi nào không tình sâu nghĩa đầy, tháng ngày ở bên con. Đất trời toả hương hoa 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Niềm Vui Của Cha 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người cha mòn mỏi đợi con, khi đứa con còn ở đàng xa ông đã nhận ra và vui mừng hết sức. Mọi lần ông kiên nhẫn, nhưng lần này thì khác hẳn, ông không đi mà chạy lại chỗ nó, ông ôm nó và hôn lấy hôn để. Đứa con tiều tụy, cái đói cái khát đã cướp mất đi khuôn mặt đơn sơ non nớt, cướp luôn cả những gì nó có, chỉ còn lại bộ áo rách che tấm thân đen đủi gầy còm. Nó nói trong nước mát và tâm hồn thống hối: “Thưa Cha, con thật đắc tội với trời và với cha, con chẳng đáng gọi là con cha nữa!” Ông đã biết câu sau của nó nên chẳng để nó nói gì hơn. Lòng nhân hậu của ông đã phủ lấp tất cả. Những gì ông đã chuẩn bị nay mang ra sử dụng. Người con còn gì nữa đâu mà ăn mà mạc và đòi hỏi. Áo đẹp nhất, chắc chắn chiếc áo mới may đợi nó về. Lấy chiếc nhẫn ra, cũng chắc chắn là nhẫn mới làm. Con bê đã vỗ béo. Ông âm thầm chuẩn bị tất cả, nhà ông nhiều bê, nhưng ông đã để ý và chăm sóc con bê đặc biệt để dùng vào việc ăn mừng. Ông mở tiệc để công bố với mọi người rạng: “Con ta đây đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy?!”

          Lòng nhân hậu của ông không ai hiểu nổi, đến ngay cả người con cả trong gia đình, ở với ông từ nhỏ, cũng không hiểu nổi làm sao người ngoài có thể hiểu được. Con cả từ chối không vào: Anh thật khéo, gọi người hầu ra hỏi chuyện. Anh thật thận trọng kẻo vào rồi gặp mặt thang em giữa những khách quen hoặc trước mặt người cha thì biết ăn nói làm sao? Biết phản ứng thế nào. Đuổi em đi hay anh lại ra đi. Nên mừng hay thất vọng. Khóc hay cười... Anh nhất định không vào. Một lần nữa lòng nhân hậu của người cha lại trào ra. Ông không ra lệnh nhưng xuống nước năn nỉ con cả. Bài Tin mừng không cho chúng con biết xem người con cả có vào hay không? Chắc chắn đây là câu hỏi còn để mở, cho mỗi người chúng con tự quyết lấy. Lạy Chúa, dụ ngôn của Chúa qua ngòi bút của Luca quá thâm hậu, tính chất thâm trầm quá sâu chúng con không thể nào múc hết được. Tại sao lại phải vỗ béo con bê, thiếu gì con để bắt tại sao lại làm như vậy. Tại sao lại phải ăn mừng, không thấy xấu hổ hay sao? Tại sao không viết tiếp xem người con cả sẽ như thế nào? Lạy Chúa sao mà sâu lắng quá. Lòng chúng con se lại rồi lại quặn lên nỗi đau.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Dụ ngôn người cha nhân hậu nói lên tình yêu của Chúa cao vời. Chúa tôn trọng tự do của chúng con quá độ. Chúa không chỉ chia của, lo lắng, đợi chờ lại còn chuẩn bị cho chúng con được làm con của Chúa với tất cả phẩm giá của một con người. Chúa ơi, lòng bao dung của Chúa luôn làm cho chúng con phải suy niệm và thán phục. Sự trân trọng của Chúa dành cho loài người luôn làm chúng con phải cố gắng và tự giải quyết hành động của mình. Vào dự tiệc với Chúa hay không? Chúa không trả lời, Chúa để chúng con tự trả lời. Lạy Chúa xin cho chúng con hiểu được lòng nhân hậu của Chúa để chúng con luôn sống với Chúa trong tư cách người con với cha hiền. Xin cho chúng con luôn biết quay về với Chúa mỗi khi chúng con sa ngã. Amen.

 

Bài Hát: Tâm Ca Mai Đệ Liên 

1. Giọt nước mắt nào chảy trên gò má. Giọt nước mắt nào thống hối ăn năn. Giọt nước mắt nào gục đầu bên Chúa. Giọt nước mắt nào một kiếp than van. 

Đk. Xin tha thứ Chúa ơi cuộc đời tội lỗi. Xin tha thứ Chúa ơi trọn đời ăn năn.

2. Đời những lỡ lầm này con tìm đến. Tìm đến với Ngài khóc lóc ăn năn. Tội lỗi ứ tràn một lần thống hối, ôi Chúa nhân hiền từ ái bao la.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chỉ với một dụ ngôn người cha nhân hậu, đã vẽ lên cho chúng con khuôn mặt nhân lành của Thiên Chúa. Thiên Chúa không phạt tội ai, chỉ có hành động của con người mới tự lên án mình. Thiên Chúa không từ chối ai, chỉ có tấm lòng nhỏ mọn của con người từ chối tình yêu của Chúa. Thiên Chúa không ngăn cản ai, chỉ có con người làm dụng tự do để phá vỡ chương trình của Thiên Chúa. Nhưng dù thế nào đi nữa Chúa vẫn nhân lành, Chúa vẫn tha thứ: Tình thương Chúa lớn hơn lòng không đáy của con người, sự trân trọng của Chúa lớn hơn lòng người. Chúa không chịu thua những tâm hồn ăn năn thống hối. Lạy Chúa tin tưởng vào lòng nhân lành của Chúa sẽ giúp chúng con trở về với Chúa mỗi khi phạm tội. Chúng con không được mất niềm cậy trông trước tấm lòng mở rộng của Chúa. Cho dù tội lỗi có ngập tràn đến đâu, có lớn lầm đi nữa, nhưng khi biết quay đầu hồi tâm trở về thì Chúa vẫn thứ tha. Đó cũng là lời nguyện chúng con cầu xin cho các bậc cha mẹ, những người cầm quyền có được cái tâm của Chúa. Cho những người con đang trên đường hư hỏng biết quay đầu trở về. Cho chính chúng con dù chưa đi hoang nhưng cũng nhận ra lòng nhân hậu của Chúa và sẵn sàng đón mừng đồng loại của mình trở về. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.