Chúa Nhật Lễ Lá Năm C

CHÚA NHẬT LỄ LÁ 

YÊU CHO ĐẾN CÙNG 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin hợp với các trẻ em Do Thái giơ cao cành lá vạn tuế, tung hô con vua Đavít, vạn tuế Đấng nhân danh Chúa mà đến. Chúng con hình dung lại quang cảnh trước sân đền thờ Giêrusalem, một rừng người đang ca vàng mừng hát đón chào Chúa, họ đã cởi áo trải xuống đường để nghênh đón Chúa. Những tiếng vỗ tay hoan hô và những lời chúc mừng vạn tuế vang dậy cả một bầu trời. Trong bầu khí như thế, chắc Chúa cũng vui lắm phải không Chúa? Với những đón tiếp nồng nhiệt như thế Chúa cũng cảm động lắm phải không Chúa? Nhưng không phải thế. Vì làm sao mà Chúa Có thể vui được khi Chúa biết trước rằng mấy ngày nữa đây, chính những bàn tay này, con người này lại giơ cao lên “đóng đinh nó đi, giết chết nó đi”. Cũng chính những con người này, hôm nay trải áo lót đường, ngày mai lột trần hết áo xống của Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Suy nghĩ đến đây chúng con thấy thương Chúa vô cùng, chúng con cũng cảm phục bản lãnh của Chúa vô cùng. Chúng con thật sự trân trọng hành động của Chúa vô cùng. Chúng con cũng tự đặt lại câu hỏi cho chính mình. Nếu chúng con có mặt trong đám đông hôm đó, chúng con sẽ đứng về phía nào? Chúng con trở nên giống như dân chúng, hay giống như các Tông đồ? Chúng con là Phila-tô hay là một Phêrô yếu đuối? Chúng con là một Simon Kyrênê hay là một Giuđa bán Chúa. Chúng con hộ la giơ tay vạn tuế Chúa hay đóng đinh Chúa? Xin Chúa hãy chỉ cho chúng con thấy chúng con là ai trong đám những người này, để chúng con biết rõ mình hơn, hiểu rõ mình hơn, để chúng con sống cho xứng đáng hơn. Amen.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                                Lc 19, 28-40

          Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem. Khi đến gần làng Bết-pha-ghê và làng Bê-ta-ni-a, bên triền núi gọi là núi Ô-liu, Người sai hai môn đệ và bảo: "Các anh đi vào làng trước mặt kia. Khi vào sẽ thấy một con lừa con chưa ai cỡi bao giờ, đang cột sẵn đó. Các anh cởi dây ra và dắt nó đi. Nếu có ai hỏi: "Tại sao các anh cởi lừa người ta ra", thì cứ nói: "Chúa có việc cần dùng! Hai người được sai liền ra đi và thấy y như Người đã nói. Các ông đang cởi dây lừa, thì những người chủ nói với các ông: "Tại sao các anh lại cởi lừa người ta ra? " Hai ông đáp: "Chúa có việc cần dùng." 

          Các ông dắt lừa về cho Đức Giê-su, rồi lấy áo choàng của mình phủ trên lưng lừa, và giúp Người cưỡi lên. Người đi tới đâu, dân chúng cũng lấy áo choàng trải xuống mặt đường. Khi Người đến gần chỗ dốc xuống núi Ô-liu, tất cả đoàn môn đệ vui mừng bắt đầu lớn tiếng ca tụng Thiên Chúa, vì các phép lạ họ đã được thấy. Họ hô lên: Chúc tụng Đức Vua, Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Bình an trên cõi trời cao, vinh quang trên các tầng trời! 

          Trong đám đông, có vài người thuộc nhóm Pha-ri-sêu nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, Thầy trách môn đệ Thầy đi chứ!" Người đáp: "Tôi bảo các ông: họ mà làm thinh, thì sỏi đá cũng sẽ kêu lên!" 

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Những Chặng Đường Theo Chúa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Với chúa nhật Lễ Lá hôm nay, tuần thương khó đã bắt đầu, Chúa vào thành Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm vượt qua, đem lại ơn cứu độ cho chúng con. Bề ngoài cuộc tiến vào thành Thánh giữa tiếng tung hô của đám đông dân chúng, nô nức phất cao cành lá hoan hô con vua Đavít, có lẽ là một cuộc toàn thắng vang dội. Nhưng thực ra đây là một cuộc mở màn thương khó mỉa mai nhất, và có lẽ cũng là giai đoạn bị thương nhất của cuộc thương khó. Bởi vì Chúa biết rõ ràng trong niềm phấn khởi chóng qua của dân chúng, đã chất chứa một sức phản bội sẽ bùng nổ dữ dội trước một tổng trấn Phi-la-tô trong tiếng kêu gào với những bàn tay nắm chặt đưa lên “Đả đảo đóng đinh nó vào thập giá” Chúa ơi, rước lá đi theo Chúa trong vài giờ không phải là một điều khó khăn lắm. Đi theo Chúa giữa lúc bị mọi người bỏ rơi và lên án, điều đó khó hơn nhiều. Con đường bước theo Chúa có lúc vui, lúc buồn, vì thế chúng con phải có mặt ở trong đám đông hoàn hô Chúa khi vào thành, và cũng không được vắng mặt khi Ngài hấp hối trên thập giá. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong những ngày tuần thánh này, xin cho chúng con biết tìm thời giờ đọc lại chậm rãi cuộc khổ nạn của Chúa, để cùng bước theo Chúa qua từng chặng đường, từ toà đạo đến toà đời và hãy ở lại thật lâu trên núi Sọ. Đừng theo Chúa như một người lạ quay video cho đám tang. Bởi lẽ mọi sự Chúa chịu là vì chúng con và cho chúng con. Hãy để cho mọi tâm tình, lời nói và hành động của Chúa thấm nhuần và biến đổi mỗi người chúng con. Trong cuộc khổ nạn của Chúa, chúng con gặp rất nhiều tình huống tăm tối của đời thường: vu khống, phản bội, ghen tuông, bất công, nhục nhã, đau khổ, sợ hãi, cô đơn hèn nhát, cái chết. Nhưng trên hết chúng con bắt gặp một tình yêu. Tình yêu vô cùng lớn lao của Chúa đối với Cha và nhân loại chúng con, chỉ có tình yêu mới làm cho mọi khổ đau có giá trị cứu độ. Chúng con cảm mến thật sâu nỗi khổ đau thân xác và tinh thần của Chúa. Ước gì chúng con có thể đón nhận những gai góc của cuộc đời với thái độ của Chúa. Càng suy niệm về cuộc khổ nạn, chúng con thấy mình càng yêu thánh giá Chúa hơn, yêu thánh giá của mình hơn và kính trọng thánh giá của người khác hơn. Amen.

 

Hát Bài: Vang Lời Ca Tụng 

Đk. Các trẻ Do Thái trên tay hoa lá reo mừng hân hoan vang lời tụng ca: Hoan hô, Hoan hô, Hoan hô con vua Đa-vít. Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến.

1. Hôm nay Chúa vào thành thánh, hãy vỗ tay vui mừng, muôn dân reo lời hoan ca, kính dâng lên vua trời đất. Chính Chúa thống trị muôn loài là Cha quyền uy vinh thắng. Chúc tụng, chúc tụng vinh quang Chúa đang lan tỏa.

2. Rung lên cung đàn yêu thương khắp nơi trên Thiên đường. Dương gian xin cùng hợp tiếng. Chúng con nay ca tung Chúa, xin dâng muôn lời kính chào tình con. Ngài ơi có thấu, đón nhận nỗi niềm, tôn vinh Chúa trên trời cao. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Những Cuộc Thương Khó Của Chúa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa, chúng con không thấy đó là chuyện xa xôi. Trên thế giới mỗi ngày, có bao nhiêu Giêsu vô tội, bị kết án bất công, bị làm nhục, bị khinh khi, bị hành hạ và đối xử tàn tệ cho đến chết. Chúa đứng về phe những người cùng khổ. Ngài vác thập giá của họ, như họ và với họ, chính vì thế khi vác thánh giá theo chân Chúa, chúng con muốn chia sẻ thánh giá của nhân loại. Chúa Giêsu còn bị đóng đinh cho đến tận thế, ngày nào còn một người anh chị em của Chúa bị khốn khổ. Đi đàng thánh giá với Chúa trong mùa chay, giúp chúng con nhạy cảm hơn với thánh giá của tha nhân, và nhận ra mình có trách nhiệm trước mọi cuộc khổ nạn đang diễn ra trên toàn cầu. Chúa đã xuống tận vực thẳm của phận người. Ngài muốn gieo hy vọng cho những ai thất vọng. Ngài đem lại ý nghĩa cho những người khổ đau vô lý. Ngài đã đón nhận tất cả với tình yêu tha thứ. Nhờ đó thánh giá nở hoa, vực thẳm trần thế có sự sống. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chính do tội lỗi của chúng con mà Chúa đã bị treo trên thập giá. Tội lỗi chúng con ngày nay cho dầu cách xa hơn 2000 năm, vẫn là một chối bỏ, một sỉ vả hoặc chính là một cái đinh đóng vào thân thể Chúa. Nhìn lên thập giá Chúa, không phải để thất vọng vì gánh nặng của tội lỗi, mà trái lại cảm mến được hồng ân bao la của Chúa, để tâm hồn chúng con phấn khởi tin yêu hơn. Nhìn lên thập giá để cảm mến ơn tha thứ của Chúa, chúng con cũng được mời gọi để cảm thông, để tha thứ hơn đối với người anh em của chúng con. Càng nhận ra được tình yêu tha thứ của Chúa, chúng con càng được tha thứ nhiều hơn. Càng tha thứ nhiều hơn, chúng con càng cảm mến được ơn tha thứ của Chúa hơn. Amen.

 

Hát Bài: Tình Yêu Thánh Giá 

1. Còn tình yêu nào như tình Chúa Giêsu đã một lần vai mang thập tự nhận lấy đắng cay khổ đau. Con tình yêu nào như tình Chúa thương con đã một lần liền thân chịu chết. Giêsu con đã biết rồi tình Ngài như biển khơi như sông dài như núi như mưa nguồn chan chứa Chúa ôi yêu thương bao la. Tình Ngài đi chịu chết để con được vui sống, để con được hạnh phúc Chúa ơi yêu thương vô bờ.

Đk. Con xin dâng Ngài trọn niềm cảm mến yêu thương đi tìm một dấu tin yêu cho vơi trọn niềm tình con quên lãng. Vâng con xin theo Ngài thánh giá trên vai yêu thương nhân loại nguyện ước không nguôi xin vâng theo Ngài chỉ thế mà thôi.

2. Đường tình yêu nào xưa Ngài đã đi qua trong cuộc đời lê chân miệt mài từ sáng đến khi chiều rơi. Đường tình yêu nào đưa Ngài tới Can về trên vai gầy nặng mang thập giá. Giêsu con đã biết rồi, tình Ngài, chỉ vì con xuống gian trần đêm giá, sống đơn nghèo cho đến chết trong đau thương đau thương. Một đời con nguyện ước sống như Ngài đã sống. đem thân mình hy sinh hiến trao cho bao con người. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Yêu Cho Cùng 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong suốt cuộc đời công khai rao giảng, rất nhiều lần Chúa đã bày tỏ tấm lòng yêu thương con người. Chúa đã thực hiện các phép lạ, chữa lành bệnh nhân, xua trừ ma quỷ, dạy dỗ dân chúng, âu yếm trẻ thơ và tha thứ cho tội nhân. Hôm nay, Chúa quyết định bước vào đoạn cuối tình yêu, đỉnh cao của dâng hiến. Chúa quyết định đi cho đến cùng, bằng cuộc khổ nạn và cái chết đau thương của Chúa. Nhưng trước hết, Chúa phải chịu một cơn cám dỗ cuối cùng. Cơn cám dỗ mà Luca đã báo trước; quỷ rút lui để chờ dịp khác. Dịp ấy hôm nay đã đến. Satan nhập vào Giuđa. Để người môn đệ bất trung, tham của này, dùng cái hôn nộp thầy. Satan sàng Phêrô và các môn đệ như sàng gạo, để Phêrô thì chối Chúa, còn các ông khác thì bỏ trốn khỏi vườn Giệt-sê-ma-ni. Quả thật đây là một giao tranh giữa Chúa và quyền lực tối tăm, giữa sự thiện và cái ác. Chúa dùng phương thế hữu hiệu là cầu nguyện, để thắng cám dỗ. Nhưng dường như trong cuộc chiến nội tâm của Người rất căng thẳng, nên Người đã xin Chúa Cha cho khỏi uống chén này. Người lên cơn xao xuyến bồi hồi đến nỗi mồ hôi như những giọt máu rơi xuống đất.

          Thế nhưng Chúa vẫn nhân từ, thực hiện nghĩa cử yêu thương cuối cùng, trước khi hoàn toàn dâng hiến trên thập giá; Chúa hiền hoà ra đón Giuđa, và dịu dàng nhắc nhở ông về tình nghĩa thầy trò. Chúa chữa lành tên đầy tớ bị Phêrô chém đứt tại. Chúa quay lại nhìn Phêrô với ánh mắt tha thứ khi ông chối Thầy. Người an ủi những phụ nữ thương khóc Người. Người xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ đóng đinh Người và ban Thiên Đàng cho tên trộm biết sám hối. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chính vì vâng theo ý Cha và cũng vì yêu chúng con, mà Chúa đã sẵn lòng vác Thánh Giá, vui chịu mọi khổ đau nhục hình. Xin cho chúng con từ nay cũng biết yêu Chúa hơn yêu bản thân, và yêu Chúa chỉ vì Chúa chứ không mong phần thưởng nào khác. Xin cho chúng con nhận ra Thánh Giá của Chúa trong mọi đau khổ của cuộc đời chúng con, và vững bước theo Chúa trên đường Thánh Giá, miễn là chúng con chu toàn thánh ý Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Con Đường Chúa Đã Qua 

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa thánh giá nào ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

Đk. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim. Đinh nhọn nào Còn loang máu đào. Sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương. bao rọi đòn hắn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Vì Chúa đã bẻ tấm bánh trao cho chúng con, xin cho những người nghèo khổ được no đủ. Vì Chúa đã xao xuyến trong vườn cây dầu, xin cho các bạn trẻ đủ sức đối diện với những khó khăn gay gắt của cuộc sống. Vì Chúa đã bị kết án bất công, xin cho chúng con can đảm bênh vực sự thật. Vì Chúa bị làm nhục và nhạo báng, xin cho phụ nữ và trẻ em được tôn trọng. Vì Chúa chịu vác thập giá nặng nề, xin cho những người bệnh tật được nâng đỡ. Vì Chúa bị lột áo và đóng đinh, xin cho sự hiền hoà tháng được bạo lực. Vì Chúa dang tay chết trên thập giá, xin cho đất nối lại với trời, con người nối lại mối dây liên đới với nhau. Vì Chúa đã phục sinh trong niềm vui oà vỡ, xin cho chúng con biết đón lấy đời thường với tâm hồn thanh thản bình an. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn lại những chặng đường chúng con đi theo Chúa, chúng con mới khám phá và cảm nhận được bàn tay và tình thương của Chúa luôn bao phủ con người chúng con. Mặc dù chúng con bất xứng trước tình thương của Chúa. Nhìn lại những chặng đường thương khó của Chúa, chúng con mới cảm nghiệm được tình yêu của Chúa dành cho loài người chúng con, mặc dù những con người năm xưa và hôm nay, luôn bội nghĩa bất trung, nhưng Chúa vẫn cứ yêu cho đến cùng. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.