Chúa Nhật XI Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XI QUANH NĂM

NƯỚC MẮT VÀ HẠNH PHÚC 

 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời chúng con ai cũng có những giọt nước mắt. Nước mắt của lầm lỡ, nước mắt của niềm vui, nước mắt vì đau khổ và có cả nước mắt vì hạnh phúc. Hôm nay người phụ nữ đã tìm thấy lẽ sống của đời mình do chị đã có nước mắt của ăn năn hối hận. Nửa đời lăn lộn trong tội, nửa đời còn lại chị quay về. Nửa đời tội lỗi, nửa đời tha thứ. Bắt đầu từ khi chị dám đặt mình trước Chúa, xin Chúa thứ tha và vạch ra cho mình một lý tưởng sống. Giờ đây chúng con cũng đến đây đặt mình trước Chúa, để xin Chúa mở rộng lòng nhân từ ban ơn tha thứ và cho chúng con lý tưởng sống có ích cho mọi người, cho xã hội và cho chính chúng con. Thánh Thể Chúa là tột đỉnh của yêu thương và nâng đỡ. Chúa lập bí tích Thánh Thể để tình yêu của Chúa tiếp tục ở với loài người và tiếp tục hiến thân phục vụ, đưa nhân loại về với Thiên Chúa. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể cho chúng con sức mạnh tỏ tình yêu tha thứ và tình yêu hiến dâng phục vụ mọi người. Amen 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                              Lc 7, 36-50

          Có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giê-su dùng bữa với mình. Đức Giê-su đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.

          Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hắn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!" Đức Giêsu lên tiếng bảo ông: "Này ông Si-môn, tôi có điều muốn nói với ông!" Ông ấy thưa: "Da, xin Thầy cứ nói" Đức Giê-su nói: "Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?" Ông Si-môn đáp: "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn." Đức Giê-su bảo: "Ông xét đúng lắm." Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Si-môn: "Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, Còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít." Rồi Đức Giê-su nói với người phụ nữ: "Tội của chị đã được tha rồi." Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: "Ông này là ai mà lại tha được tội?" Nhưng Đức Giê-su nói với người phụ nữ: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an." 

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Nước Mắt 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời người ai chẳng có nước mát, ai chẳng phải đau khổ, ai mà chẳng vui đến độ rơi nước mát. Buồn cũng khóc, vui cũng khóc, giàu nghèo đều khóc cả. Có người cho rằng đời là bể khổ, muốn thoát khổ phải đi tu. Người phụ nữ hôm nay gặp Chúa thật đáng thương, một người tội lỗi, đến cả người thánh thiện và giữ luật nhiệm nhạt như ông Pha-ri-sêu còn biết danh cô nữa. Tội lỗi cô quá rõ, nghề nghiệp cô quá đặc biệt. Nhưng mấy ai biết được thực sự con người của cô. 

          Đời cô đan xen tiếng cười trong nước mát. Làm nghề tại tiếng như cô phải thật là tươi cười, nói năng mơn trớn và luôn phải trang điểm nổi bật, để bắt tất cả những người có tiền mua vui. Người ta có tiền đưa cô, còn cô thì cho họ cái họ muốn, chẳng ai nợ ai. Trong tiếng cười mua vui, sắc đẹp bề ngoài đã chôn dấu một tâm hồn thống hối ăn năn, một con tim thao thức được tha thứ và một tâm hồn muốn làm lại cuộc đời. Hôm nay cô đến gặp Chúa không phải để cười, không phải để bán cái cô có, chúng có giá cả nào được đưa ra đây. Nhưng cô đến với Chúa trong nước mát. Nước mát ăn năn. Chúa biết tình trạng tội lỗi của cô. Chúa biết ước nguyện thảm sâu, biết tâm hồn của cô muốn gì và Chúa biết phải làm gì để cứu cô. Chúa đã để cho cô lại gần, đụng chạm đến, đổ chai dầu quý vào chân Chúa và cô đã khóc. Khóc thật nhiều, khóc thảm thiết, khóc cho những việc xấu xa của mình. Hôm nay không còn là nước mắt cá sấu để hòng lấy thêm thù lao cho mình. Gặp Chúa, cô đã ăn năn hối lỗi và khóc thật sự. Hơn ai hết cô biết mình đã gây nên biết bao tội vạ cho nhiều gia đình phải chia lìa, nhiều người phải tán gia bại sản chỉ vì muốn thân xác của cô. Cô chẳng dám van xin gì Chúa, chẳng dám nhìn ai, chẳng đòi sự tha thứ của người đời, Chỉ lấy những gì mình đã cố công tìm kiếm để đổ đi hết, trút sạch tội lỗi của mình. Hành động của cô đã biểu lộ tất cả tấm lòng cô, lòng yêu mến Chúa, lòng thống hối ăn năn. Chúa biết tội của cô thật nhiều và đáng lên án biết bao nhiêu, thế nhưng con người của cô thì đáng giá hơn, Chúa đã thương và cho cô lẽ sống. Cho cô cơ hội làm lại cuộc đời: “Tội chị được tha rồi” chỉ vì “Chị đã yêu nhiều”

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con giờ đây cũng mang thân phận tội lỗi, cũng có những bước chân lầm đường lạc lối. Nhưng lắm khi chúng con lại xét đoán người khác, muốn đóng khung người khác trong vòng tội lỗi của họ, và không muốn ra tay cứu chữa, nhiều khi vì chức vụ, vì địa vị, nên đã đẩy người khác đã tội lỗi lại còn tội lỗi hơn. Hôm nay nghe Lời Chúa, chúng con thấy mình thực sự chỉ nhìn người khác bằng cạp mát xác thịt, đánh giá người khác bằng vẻ bề ngoài, bằng bạc tiền hơn bằng chính con người của họ. Nếu chúng con tự nhìn lại mình thì những tội lỗi ghê tởm của người khác cũng có thể dễ khoan dung hơn. Xin cho chúng con biết yêu thương và cứu chữa. Xin cho chúng con biết sống trong sự thật, sống yêu thương tha thứ và chạy đến với Chúa xin thứ tha bằng tấm lòng thống hối ăn năn, bằng lòng yêu mến Chúa. Amen.

 

Bài Hát:  Cho Con Đến Với Ngài 

1. Vì con chưa yêu Ngài, nên thập giá còn nặng vai, vì con chưa mến Ngài, nên đời như còn lắm chông gai. Vì con chưa tin Ngài, nên còn sợ hãi tương lai. Vì con chưa theo Ngài nên lòng còn sầu héo hôm mại. 

Đk. Xin cho con được lòng mến yêu nhiều. Xin theo Ngài dù đời lắm phong nhiều. Xin tin Ngài để vơi gánh lo âu. Xin chọn Ngài làm đỡ nâng đời con.

2. Vì con chưa yêu Ngài, nên tình còn nhiều dở dang. Vì con chưa mến. Ngài tâm hồn như còn sống lang thang. Vì con chưa tin Ngài nên lòng nhiều nỗi mênh mang. Vì con chưa theo Ngài nên đường đời gặp lắm trái ngang.

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Hạnh Phúc

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã cho chị phụ nữ hạnh phúc thực sự, khi Chúa chấp nhận tấm lòng yêu mến của chị. Nếu xét hạnh phúc là cái gì bề ngoài thì ở đây đã bị đảo lộn. Đâu phải sắc đẹp cho dẫu hấp dẫn đến đâu đi nữa, cũng chưa chắc đó là hạnh phúc của người đời. Bởi vì người phụ nữ trong đoạn Tin mừng có mái tóc dài, có được sự hấp dẫn thì phải là một người tài hoa. Nếu xét hạnh phúc là tiền bạc lại càng sai. Đồng ý chị làm nghề tội lỗi cũng vì một phần là sự sung sướng nhàn hạ, chẳng mất công phải đầu tư nhiều, nhưng phần lớn hơn là đồng tiền lấy được từ nghề nghiệp bất chính đó. Thế nhưng làm sao chúng con giải thích được, tại sao chị lại đổ một bình bạch ngọc quý giá như thế. Như thế hạnh phúc thực sự phải là được sống trong yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, sống trong sự thật. Những gì xưa nay chị làm hoàn toàn giả dối, lời nói giả dối, trang điểm bề ngoài cũng chỉ là cái mã này còn mai mất, sự vui sướng chỉ trong chốc lát rồi lại tiếp tục kéo lê cuộc đời của mình trong tội. Lời nói, cử chỉ của chị chỉ làm cho nhiều gia đình tan vỡ, chỉ làm cho người ta đi sâu vào đường tội mà không thể cưỡng lại được. Khi được sống trong tình yêu, sống trong sự tôn trọng, nâng đỡ lẫn nhau mới mong đưa nhau đến hạnh phúc. Sắc đẹp, cử chỉ nếu biết để mưu cầu hạnh phúc cho con người mới là hạnh phúc. Một yếu tố thứ hai quan trọng hơn đó là sống yêu mến Chúa. Có lẽ hơn ai hết chị hiểu được giá trị của lời nói, giá trị của sắc đẹp, giá trị của tâm hồn trong sạch nên chị mới đạt hết cuộc đời dưới chân Chúa, Đấng tạo thành lời nói và sắc đẹp, Đấng trực tiếp tạo nên tâm hồn con người. Hạnh phúc thực sự là khi quy những giá trị đó về cho Thiên Chúa. Cội nguồn của Chân-Thiện-Mỹ. Chúa cho chúng con những thứ ấy, để trước hết tạ ơn Chúa và sau nữa là mưu cầu hạnh phúc cho mình và cho người khác.

          Chị đã tìm thấy hạnh phúc thực sự khi quy tất cả về với Chúa. Với mái tóc hái ra tiền này chị đạt hoàn toàn dưới chân Chúa. Chúa chấp nhận lễ dâng của chị. Chúa đã làm cho chị hạnh phúc. Hạnh phúc tuyệt đỉnh dành cho chị là khi Chúa nói lời tha thứ, cho chị làm lại cuộc đời. Chính lòng tin đã cứu chị. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đời người là một cuộc hành trình đi tìm hạnh phúc. Có người tìm hạnh phúc trọng tiền bạc, có người tìm trong những thú vui tầm thường. Với chúng con hạnh phúc chỉ có nơi Chúa. Những hạnh phúc chúng con tận hưởng giờ đây như gia đình êm ấm, tài chính vừa đủ, làng xóm yêu thương, sức khỏe, sắc đẹp, nói cho cùng cũng chẳng bền và rất mong manh, chúng chỉ diễn tả một phần nào của hạnh phúc thực sự mà Chúa muốn. Xin cho chúng con biết trân trọng những gì Chúa ban cho chúng con. Xin cho chúng con biết quý những gì chúng con có. Đừng để chúng con chạy theo những cái chóng qua mà quên Chúa, nhưng xin dạy chúng con biết sống phó thác dưới chân Chúa, quy “Mọi vinh quang và danh dự đều thuộc về Chúa thôi”. Amen.

 

Bài Hát: Chúa Là Chân Thiện Mỹ

1. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Chúa là đường là sự thật, là sự sống vinh quang. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Cho con luôn hiên ngang dấn thân đừng từ nạn. 

Đk. Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui tuyệt vời, quyết bước theo tình Người. Ôi Đấng cứu độ tôi.

2. Lối đường trên trần thế, nhiều gai góc hồn bơ vơ ngàn muôn hướng. Ngước nhìn về trời mịt mù mà nhiều nỗi vấn vương Hỡi nguồn chân thiện mỹ xin lôi kéo hồn siêu thăng về tuyệt đối. Tiến bước qua chông gai vững tin vào ngày mai.

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Hạnh Phúc Trong Nước Mắt 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đám đông theo Chúa đang trong tiếng cười, chỉ có người phụ nữ tội lỗi là đau khổ, là tấm lòng tan nát khiêm cung. Chúa đã thấy, Chúa được biết và để cho chị được tỏ lộ tấm lòng của chị bằng cử chỉ hết sức kỳ dị, bởi tấm lòng của chị quá đau buồn. Lúc trước chị cất tiếng cười, chị trang điểm, chị nói năng thật ngọt bùi để mua vui nhất thời. Đó là vẻ bề ngoài để che đậy âm mưu và lương tâm đay nghiến của mình. Những thứ đó không mang lại cho chị hạnh phúc. Nay chị với thân hình thật tội nghiệp, chẳng trang điểm, chẳng trục lợi. Chẳng có lời nào thốt ra, chỉ có nước mát và tâm hồn thống hối, thế mà lòng chị lại tràn đầy hạnh phúc. Những người tiếc của thì cho rang hành động của chị thật uổng phí, chúng mang lại lợi lộc gì. Những người muốn thân xác của chị lại cho rằng mất đi những cơ hội thoả mãn. Nhưng với chị tiền bạc, xác thịt chẳng mang lại hạnh phúc, nên chị quyết định dốc hết ra để đạt chúng vào đúng vị trí của nó, Hạnh phúc của chị là thế, chị được Chúa tha thứ tội lỗi, được Chúa cho đi bình an. Thứ bình an không phải tiền bạc hay sắt đẹp: bảo đảm nhưng là bình an của Chúa, bình an vì có Chúa ở cùng. Giờ đây chị ra đi trong cuộc sống khó khăn vất vả bằng chính mồ hôi nước mắt của mình, nhưng chị lại thấy có ý nghĩa và yêu đời hơn, bởi vì chị đã được Chúa thứ tha và sống bằng chính lao động vất vả của mình. Cái giá phải trả cho ngày hôm nay cũng chẳng thấm vào đâu so với sự tha thứ và lời chúc ra đi bình an của Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong cuộc sống, chúng con gặp nhiều hoàn cảnh thật thương tâm. Có người trong chúng con phải chịu lụy người chồng, người vợ đau yếu đày đọa đủ điều. Vậy mà họ vẫn can đảm chịu đựng, vẫn vui vẻ chấp nhận. Chúng con tự hỏi trắc ở địa vị mình, không thể chịu đựng thêm được ngày nào nữa như vậy. Có người trong chúng con gặp phải những người bạn, những người thân, những người con hư hỏng hết đường cứu chữa, chẳng ai chứa chấp, chẳng ai muốn cho ở gần, thế mà họ vẫn vui vẻ chấp nhận, vẫn tần tảo chăm lo từng li từng tí. Nếu ở địa vị chúng con chác đã không chịu nổi, tội gì mà phải mang, phải gánh cho nạng lòng người. Họ chịu được vì họ đã yêu nhiều, họ còn sẵn lòng chịu đựng cho dẫu rằng tình cảnh còn hơn thế nữa, họ vẫn sẵn sàng hy sinh bởi vì họ yêu nhiều. Chỉ trong tình yêu mới có thể chấp nhận, mới có thể hiểu được sức mạnh phi thường của những hành động ấy. Họ vui vì được hy sinh, được làm một việc gì đó cho người mình có trách nhiệm, cho người mình có liên hệ vì họ yêu nhau và yêu Chúa. Lạy Chúa Giêsu, nước mát và hạnh phúc đan xen lẫn nhau, trong nước mát có hạnh phúc. Hạnh phúc được trả giá bằng nước mát thì hạnh phúc ấy sẽ có giá trị, sẽ được trân trọng, được vững mạnh hơn. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con biết hy sinh cho nhau bởi đó là điều Chúa muốn, biết chấp nhận chính bản thân con và chấp nhận tha nhân, chấp nhận Chúa để hạnh phúc những gì chúng con hy sinh không uống công vô ích, nhưng đem lại hạnh phúc đời này và đời sau. Amen.

 

Bài Hát:  Đẹp Thay 

Đk. Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi! Đẹp thay, ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. Ai gieo trong lệ sầu sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới loan tình thương, tình thương Chúa trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời cho mọi người và mọi nơi.

1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

2. Bao người đã hy sinh say tình Chúa quên mình lý tưởng thần linh muôn đời tôn kính. Người đi trong nước mắt và người về trong câu ca tay ôm bó lúa lòng mừng bao la. 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin chia vui cùng người phụ nữ, vì chị đã tìm được hạnh phúc của mình, đã làm lại cuộc đời từ tội lỗi ngập đầu, được Chúa tha thứ và ban ơn bình an. Tội của chị nhiều lắm, chỉ mình Thiên Chúa mới có thể rửa được. Nước mát ăn năn thống hối của chị cũng nhiều làm, nước mát ấy không có khả năng rửa nhưng nhờ nó Thiên Chúa nhân từ đã tha thứ cho chị. Nhìn lại tình trạng của mỗi người chúng con. Ai cũng mong mỏi được Chúa tha thứ, ai cũng muốn sống trong bình an của Chúa, nhưng ít người dám làm cuộc sám hối như chị được vì chúng con xấu hổ, không có can đảm như thế. Xong chúng con cũng cám ơn Chúa vì chưa để chúng con phải vào tình trạng tội lỗi như chị. Xin cho chúng con cũng quảng đại chấp nhận lời xin lỗi của người khác, đón tiếp mọi người đến với mình bởi vì chính chúng con cũng là người tội lỗi. Xin cho chúng con biết hy sinh bản thân cho người khác lớn lên, chấp nhận những gì Chúa gửi đến để mưu cầu hạnh phúc cho chính mình và cho tha nhân. Chúng con tin rằng khi chúng con đến với Chúa và người khác bằng tình yêu, bằng tấm lòng chân thành hy sinh, chúng con sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.