Suy ngẫm: Giả và thật

GIẢ VÀ THẬT

Sống trong cuộc sống hiện nay, giả thật lẫn lộn chẳng biết đâu mà lường, vì nhiều khi cái giả còn hay hơn cả cái thật!

Nhưng mà, cho dù đồ giả có tinh vi đến đâu thì cũng vẫn là đồ giả và sẽ có một ngày bị phơi bày ra ánh sáng! Như câu ca mà ông bà đã khẳng định “dưới ánh sáng mặt trời không có gì bị che khuất” hay là “cây kim bọc trong vải kín cỡ nào cũng có ngày lồi ra!”

Đối với đồ thật thì cho dù có thô kệch đến đâu thì cũng vẫn mãi mãi là đồ thật, không bao giờ sợ đồ giả cố tình lấn ép, hay loại bỏ!

Trong thời gian vừa qua, người ta bàng hoàng trước những tin kinh thiên động địa về đồ giả!

Như là thuốc ung thư H-Capita 500 mg Caplet giả nhập khẩu của hãng thuốc VN Pharma. Để đến nỗi có người phải thốt lên: “Thuốc chữa bệnh giả, lại là bệnh nan y làm ảnh hưởng đến những người khốn cùng, đó là tội ác.”

Như là nhà buôn lụa Khải Silk đã đánh tráo lụa Trung Quốc thay cho lụa Việt Nam lên tới 30 năm! doanh nhân Hoàng Khải (còn gọi là Khải Silk) - chủ của chuỗi chửa hàng Khaisilk -

Như là vụ mỹ phẩm giả.... trị giá 11 tỷ đồng của bà chủ Nguyễn Thu Trang Giám đốc Công ty TNHH Thiên nhiên TS Việt Nam đã đạt nhiều giải thưởng “Sản phẩm chức năng vì sức khỏe cộng đồng” và được các nhân vật nổi tiếng trong giới ca sĩ, người mẫu đang làm đại sứ thương hiệu.... Đặc biệt, bà Nguyễn Thu Trang còn được đề cử là đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Quý bà châu Á 2017 diễn ra tại Trung Quốc trong tháng 11/2017.

Và mới đây lại có thêm tin “Hoang mang vì quá nhiều hàng Trung Quốc gắn mác Việt Nam”. (1)

Rồi đến: “Kho rượu ngoại hàng chục nghìn chai, nghi vấn dùng tem giả” ở Chi nhánh Công ty TNHH sản xuất thương mại SPT, số F3/15/8 Lại Hùng Cường, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh, do ông Lê Đức Giảng là người quản lý chi nhánh. (2)

.............

Từ những cái giả chẳng một ai ngờ đó mà suy nghĩ đến đời sống của một người có đạo làm người, và một người mang danh là “Kitô hữu”.

Những người kitô hữu đang sống trong tháng 11, tháng cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

Suốt một đời luôn nghe lời giảng dạy của Đức Giêsu, cùng những hướng dẫn của Giáo Hội để đi về đường ngay nẻo chính, để sống trong chân lý và sự thật, mà lại không cố gắng hết mình, để chỉ có cái vỏ bên ngoài hòng qua mắt người khác... thì giờ đây còn có ích gì nữa không?

Dĩ nhiên là ở lúc này ta không nhìn theo khía cạnh tiên cực, khía cạnh giới hạn... cho nên ta ra sức cầu nguyện cho các ngài như Hội Thánh chỉ dạy.

Nhưng không chỉ cho các ngài, mà qua đó còn nhắm đến những người đang cầu nguyện cho họ nữa.

Biết rõ mối tương quan đó, mà ta không thành tâm thì làm sao mong đón nhận được ân phúc Chúa ban ngay từ bây giờ?

Đã không thành tâm, lại còn sống giả dối để mong lừa bịp được người khác, cũng như để người khác lầm tưởng...thì làm gì có được sự an bình, sự thảnh thơi của người sống theo tình yêu của Chúa?

Sống chỉ biết cho mình, cho mình được lợi ngay từ bây giờ, bất chấp đạo lý làm người, làm con cái Chúa, thì lòng thương xót nào của Chúa có thể phủ lấp được tất cả, khi đã ở trong sự ngoan cố, ở trong sự cố tình, bất chấp tất cả...

Giống như ngày xưa Chúa đã lên án sự giả hình, sự gian dối, sự kiêu ngạo của các người biệt phái, kinh sư...ngay cả khi họ nhân danh luật lệ để lên án Chúa phải chết trên thập giá nơi núi Sọ!

Nhưng cuối cùng, thâm ý của họ đã bị rớt mặt nạ giả nhân giả nghĩa, để tình yêu của Chúa chiến thắng qua sự Phục Sinh vinh hiển mà mở đầu là hồng phúc được ban cho tên trộm lành khi Chúa tuyên bố “Ngay hôm nay ngươi sẽ được ở trên thiên đàng với ta”, tiếp theo đó là viên sĩ quan đại đội trưởng khi ông thốt lên “Ông này thật là người công chính” và sau cùng là hành động của những người do thái “đấm ngực ăn năn khóc lóc trở về...”

Qua đó cho thấy thời gian dài sống như thế nào thì đến lúc bị vùi xuống lòng đất thì chẳng có gì mà không bị phơi trần! Bởi vậy, nếu sống giả dối thì coi như là tiền mất tật mang, hay là mất cả chì lẫn chài...

Nhìn vào những sự việc đang xảy ra trong xã hội để rồi nhìn đến tương lai của đời mình mà cố gắng đừng để mình đi vào con đường xấu, con đường sai lạc...đang hấp dẫn, lôi cuốn ta bằng những lời lẽ ngọt ngào, mà không biết được tuy ta chẳng có gì nổi trội so với người khác, nhưng một khi ta sống trọn vẹn những gì ta có là hoàn hảo, đầy dủ lắm rồi.

Đừng sợ khi sống thật con người của mình sẽ bị nhiều cám dỗ xúi giục, nhưng thử nghĩ lại coi “con người sống ở đời này để làm gì?”. Biết chắc điều đó để rồi ta bình an sống mà có được nhiều niềm vui.

Thiên Quang sss

(1) http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/hoang-mang-vi-qua-nhieu-hang-trung-quoc-gan-mac-viet-nam-410458.html

(2) http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/kho-ruou-ngoai-hang-chuc-nghin-chai-nghi-van-dung-tem-gia-409450.html

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.