Suy ngẫm: Sự nguy hiểm của việc sống gian dối

SỰ NGUY HIỂM CỦA VIỆC SỐNG GIAN DỐI

Những người làm lãnh đạo một đoàn hội, một công ty, một đất nước có được những tài năng được thể hiện qua những bằng cấp, học vị cao, ở những trường lớp có uy tín... thì thật là một việc đáng trân trọng, vì sẽ giúp cho đoàn hội, công ty đó phát triển... Nhưng trong thời gian gần đây người ta khám phá ra một trong số các vị ấy xài toàn bằng giả, bằng dzổm từ việc “học giả bằng thật ” hay là “ học giả bằng giả”, bên cạnh đó còn có những bằng cấp được liên kết với các trường đại học ngoại quốc mà không được Bộ Giáo Dục Việt Nam công nhận, học bằng cách mua bằng... hay học tốc hành đến mức chẳng thể ngờ! Dĩ nhiên đây chỉ là những trường hợp cá biệt, chứ không phải là hầu hết, vì vậy có người cho rằng, không vì thế mà lo lắng quá! Đúng thế, nhưng mà suy đi nghĩ lại vẫn thấy nó sao sao ấy, điều này chẳng khác gì câu ca ông bà nói “ một lần thất tín vạn lần chẳng tin” hay là “Sai một ly đi một dặm...” (1) 

Từ hiện tượng bất ngờ xảy ra trong xã hội hiện nay giúp ta nhìn lại đời sống tôn giáo, hay đời sống tâm linh của chính bản thân. Suy xét cho kỹ chắc cũng làm cho ta phải giật mình ngỡ ngàng trước những cái giả, cái dzổm đang chi phối người tín hữu, mà một cách nào đó ta cứ lầm tưởng là đúng, là phải, hay là tự ru ngủ mình khi cho là chẳng có sao!!!

Ta vẫn tự hào là con nhà “Đạo gốc”, có từ thời ông bà tổ tiên xa xưa, vậy mà hôm nay lại được chính ta tái diễn lại khi ta đến nhà thờ mà chỉ muốn ngồi ở ngoài, ngồi ở gốc cây cũng được, thậm chí còn ngồi trên xe bên kia đường, hay cha làm gì kệ cha, ở bên ngoài này ta tha hồ nói chuyện, lướt mạng...nhìn trời, nhìn người qua lại...Sự thật bên ngoài là như thế, nhưng khi một ai đề cập đến vẫn cố gắng chạy tội cho là nó hơn nhau ở cái tâm của mình, chưa chắc người ở trong nhà thờ lại tốt hơn người ở ngoài, như Chúa đã khẳng định “ Bọn đĩ điếm, ma cô sẽ vào Nước Trời trước các ngươi!”. Cứ cho là như vậy đi, nhưng thử hỏi khi tan nhà thờ, ta mang được gì về: Lời Chúa, lời dạy của Giáo Hội, lời dẫn giải của cha chủ tế và sự suy nghĩ của bản thân ta?

May mắn hơn, hãnh diện hơn những người khác... là mỗi khi ta đến, ta đều bước vào trong trong nhà thờ, nhưng thử hỏi khi ở trong nhà thờ đó ta có nghiêm trang, sốt sắng đọc kinh, có chăm chú lắng nghe Lời Chúa không? Và khi đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể thì ta có tâm tình như thế nào?

Trước hết, ta có đặt hết con người ta trong không gian nhà thờ này không? Để rồi từ đó qua những lời kinh quen thuộc, qua từng Lời Chúa chỉ dẫn có làm cho tâm hồn ta an bình, reo vui cũng như giúp cho ta vững bước trong cuộc sống này không?

Trong nhịp sống đó, ta có cùng với anh chị em đang hiện diện mà kết thành một vòng tròn nhịp sống gắn bó với nhau để cùng đi lên tới hạnh phúc mà chính Đức Giêsu đã hứa ban? Hay là lại theo thói quen, chúng đi vào tai này rồi đi qua tai kia, thế là xong!

Trong thánh lễ, ta có đón nhận cử chỉ yêu thương trên cả tuyệt vời mà Chúa Giêsu biểu lộ nơi bí tích Thánh Thể không? Khi đón nhận hồng phúc Chúa trao ban cho ta đó, ta có sẵn sàng đáp lại bằng một cử chỉ tương tự như Chúa đã làm cho anh chị em của ta không? Chẳng những thế mà còn phải thể hiện ngay cả với những người xa lạ, kẻ thù địch ta nữa.

Tóm lại, từ trong nhà thờ nhỏ mà ta bước vào cho tới khi ta bước ra một nhà thờ lớn là cả thế giới này, và ngược lại từ cuộc sống muôn mặt cho đến nhà thờ, tôi có nhận ra Chúa có đó và Ngài đang đồng hành với ta không? Để rồi ta mau mắn đưa tay ta cho Ngài nắm và dẫn ta đi trên mọi nẻo đường sống hiện nay, hầu qua đó ta lập lại cử chỉ yêu thương, bao dung, cũng như lòng thương xót với mọi người chẳng trừ một ai.

Có Chúa cùng bước đi với ta, ta yên tâm bền chí cho tới ngày ta cắm thánh giá đời mình bên thánh giá của Chúa trên núi sọ năm nào, để sau đó ta được sống lại vinh quang với Ngài. 

Xét mình, dĩ nhiên là ta nhận thấy mình còn khiếm khuyết nhiều lắm, nhưng ta luôn một lòng một dạ bước theo Chúa khi luôn cố gắng gạt bỏ những thói hư tật xấu, để rồi với ơn Chúa ban ta hoàn thiện bản thân mình. Còn ngược lại, cứ cho mình là thế này thế nọ, để rồi chỉ sống có bề ngoài, không thành tâm thì thật là một sự tai hại ghê gớm cho ta, và có thể làm ảnh hưởng tới người khác nữa!

Thiên Quang

(1) http://tuoitre.vn/su-that-ve-van-bang-cua-ong-nguyen-xuan-anh-20170920081214536.htm

     + https://www.baomoi.com/nen-truy-het-cac-loai-bang-cap-dom/c/23324916.epi

     + http://plo.vn/thoi-su/ong-chu-tich-hoi-nong-dan-van-chua-tra-lai-bang-cap-dom-627062.html

     + http://thanhnien.vn/thoi-su/pho-giam-doc-trung-tam-y-te-xai-bang-thpt-cua-anh-ruot-840350.html

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.