Suy niệm CN 30 TN C: Bổn phận và nhiệm vụ

BỔN PHẬN VÀ NHIỆM VỤ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa đã đón nhận chúng con vào gia đình  của Chúa, để chúng con được sống và sống dồi dào, điều mà không một ai ở trần gian này có thể đem lại, ngay cả điều mà ông bà thường nhấn mạnh “ có tiền mua tiên cũng được”.

Nhưng, giờ đây có một việc làm cho chúng con phải suy nghĩ và giật mình khi nghe xong bài Tin Mừng vừa đọc. Thật đúng như vậy, ơn Chúa ban không chỉ là cho riêng chúng con, hay cho bất cứ một người nào, mà qua mỗi người để Tin Mừng ấy đến với anh chị em khác. Và có thể quả quyết một cách mạnh mẽ rằng: Chỉ khi nào chúng con sốt sắng giúp anh chị em nhận ra được hồng ân Thiên Chúa ban như chính chúng con thì lúc đó lời cám ơn dâng lên Chúa, đặc biệt trong giờ phút này mới tròn ý nghĩa, mới đậm đà tình yêu thương hay lòng thương xót.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính vì nhận biết trách nhiệm cao cả và quan trọng mà các tông đồ đã hăng say loan báo Tin Mừng cho mọi người bất chấp mọi hiểm nguy, kể cả cái chết. Nhờ vậy, mà Tin Mừng của Chúa được vang đến tận cùng trái đất; cũng như cách đây gần 500 năm, các nhà truyền giáo ở mãi tận vùng trời xa xôi đã đến với đất nước chúng con, để ông bà tổ tiên chúng con biết được Tin Mừng của Chúa mà sống trọn vẹn cuộc đời làm người.

Ngoài ra, khi gia nhập Giáo Hội qua bí tích Rửa Tội, chúng con được Chúa trao ban cho những chức vụ, trong đó có chức vụ ngôn sứ. Do đó, chúng con không được phép quên hay cứ nghĩ rằng việc này là của quý cha, quý tu sĩ nam nữ hay của những người có trách nhiệm, mà chẳng nhận ra, đó là việc của mỗi người chúng con chẳng trừ một ai. Sống làm chứng nhân cho Chúa, hay sống loan báo Tin Mừng không phải đi đến tận mãi nơi đâu xa xôi, mà trước hết chỉ cần chúng con sống ngay trong gia đình, nơi giáo xứ, trong thôn xóm chúng con đang sống, để qua Lời Tin Mừng biến thành cuộc sống sẽ làm cho nhiều người nhận biết và tin theo.

Những ngày vừa qua một số các tỉnh miền Trung bị lũ lụt thảm hại, thê lương chúng con sẽ làm gì để trở thành chứng nhân Tin Mừng? Điều đầu tiên là chúng con phải cầu nguyện, để nhờ lời cầu nguyện này giúp sức cho anh chị em vững tin, can đảm mạnh mẽ vươn lên trước mọi thách đố cho dù có đầy thương đau, xót xa...vì có thể bị mất hết mọi sự, đến độ trắng tay ... nhưng không mất niềm tin vào Thiên Chúa, để với ơn của Ngài trợ lực mà ra tay chung sức đi lên, đi tới...

Tiếp theo đó là với những gì chúng con có được cùng với những người thiện nguyện khác mà rộng tay giúp đỡ những người anh chị em đó, cũng như sẵn sàng hy sinh, chia sẻ để anh chị em ngoài đó không lâm vào cơn bĩ cực, cùng đường.

Và nhất là nơi chính cuộc sống mà chúng con đang có làm sao biết gìn giữ môi trường sống luôn trong sạch về mọi mặt, để qua đó hạn chế những mặt tác hại làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với Lời Chúa truyền lại cho các tông đồ ngày xưa, thì hôm nay, Chúa cũng đang mời gọi chúng con tiếp tục sứ mạng này, để có một ngày môi trường trần gian này biến thành môi trường của Thiên Chúa. Xin trợ giúp và nâng đỡ chúng con luôn mãi, để chúng con luôn sống trọn vẹn niềm tin vào Chúa trong mọi hoàn cảnh miễn sao Tin Mừng của Chúa được đến với mọi người ở khắp mọi nơi.

Thiên Quang,sss

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.