Suy niệm và cầu nguyện trước Thánh Thể theo Tin Mừng CN 4 Mùa Chay A

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan 9,1-25

Khi ra khỏi Đền thờ, Đức Giê-su nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh. Các môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội khiến người này sinh ra đã bị mù, anh ta hay cha mẹ anh ta? " Đức Giê-su trả lời: "Không phải anh ta, cũng chẳng phải cha mẹ anh ta đã phạm tội. Nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh. Chúng ta phải thực hiện công trình của Đấng đã sai Thầy, khi trời còn sáng; đêm đến, không ai có thể làm việc được. Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian."

Nói xong, Đức Giê-su nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù, rồi bảo anh ta: "Anh hãy đến hồ Si-lô-ác mà rửa" (Si-lô-ác có nghĩa là: người được sai phái). Vậy anh ta đến rửa ở hồ, và khi về thì nhìn thấy được.

Họ dẫn kẻ trước đây bị mù đến với những người Pha-ri-sêu. Nhưng ngày Đức Giê-su trộn chút bùn và làm cho mắt anh ta mở ra lại là ngày sa-bát.

Họ bảo: "Anh hãy tôn vinh Thiên Chúa. Chúng ta đây, chúng ta biết ông ấy là người tội lỗi." Anh ta đáp: "Ông ấy có phải là người tội lỗi hay không, tôi không biết. Tôi chỉ biết một điều: trước đây tôi bị mù mà nay tôi nhìn thấy được !" 

SUY NIỆM

Mù là khuyết tật không đau khổ về thân xác cho bằng khổ đau tâm hồn, nhất là mù từ mới sinh.

Nạn nhân như người suốt đời bị giam trong ngục tối, không biết thế nào là cây xanh, trái đỏ; không hiểu mặt trời là thế nào. Nghe người ta ca tụng rạng đông huy hoàng, hoàng hôn thơ mộng, mà chẳng tưởng tượng ra được nó thế nào ?

Đến cả cha mẹ, anh chị em thân yêu mình mà cũng không biết nét mặt họ ra sao, không được hưởng nụ cười vạn năng của bà mẹ và nét mặt niềm nở của cha, của anh chị em. Khổ thật là khổ!

Nhưng cũng chưa khổ bằng mù thiêng liêng, tức là có mắt đó mà không nhìn ra Thiên Chúa là Cha, và đồng loại là anh em. Không thấy điều tốt nên làm và điều dữ phải tránh, nên cả đời chìm ngập trong hận thù ghét ghen.

Người mù thể lý sống lâu lắm cũng chỉ trong ngoài 100 năm. Còn người mù thiêng liêng, nếu không được cứu chữa trước giờ chết thì không chỉ mù đời đời, mà còn phải đời đời xa Thiên Chúa là tình yêu, là vinh quang, là hạnh phúc, là tất cả những gì vượt xa điều tốt lành mà người ta có thể tưởng tượng ra.

Tệ hơn là: người mù về thể lý không tự họ muốn, nhưng người mù tinh thần thì phần nhiều tự mình làm cho mình mù. Tự hào, tự phụ vì mình đã không cần Thiên Chúa. Tự cao vì Thiên Chúa chẳng làm gì được mình, là cái mù kinh khủng biết bao !        

Mù tâm linh thì không biết, không nhận rằng có Thiên Chúa thật, không cảm nhận được Thiên Chúa yêu thương mình, mà cũng chẳng biết cuộc đời mình đang hướng về đâu, và có đường nào giải thoát cho mình khỏi chết đời đời là đời đời phải xa tình Thiên Chúa yêu thương.

Nhưng đến khi mắt thể lý không còn mở ra được nữa, mắt tâm hồn mới biết mình mù thì thời gian sám hối đã qua, kho tàng thiên phúc đã đóng lại rồi.

Vì thế, so đi sánh lại: người mù từ bẩm sinh, và các luật sĩ, các thầy Pharisiêu không nhận ra Đức Giêsu là Đấng Cứu Thế thiên hạ đợi trông, ai là người mù đáng thương ?

Mùa Chay là mùa Thiên Chúa kêu gọi những ai tự biết mình mù thiêng liêng hãy để ơn Chúa mở mắt cho.

Điều kiện rất đơn giản là khiêm nhường nhận ra khuyết tật thiêng liêng của mình, vì đã không sử dụng các ơn Chúa là Lời Chúa, là các nhiệm tích khai tâm, nên vẫn u mê trong thói hư tật xấu.

Hãy sửa soạn và khiêm nhường đến tòa Hòa giải để Chúa mở mắt thiêng liêng cho, và bồi dưỡng bằng Bánh trường sinh.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chữa người mù từ mới sinh cho đời anh tươi lên và nhất là cho anh được nhìn ra Đấng Cứu Độ trần gian. Xin mở mắt thiêng liêng cho chúng con thấy quá khứ tội lỗi chúng con mà sám hối.

*Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã cho anh mù được đức tin khi chữa mắt phần xác cho anh. Xin cho chúng con biết nhìn muôn vật mà nhận ra tình Chúa yêu thương chờ đón chúng con nơi mọi ngả đường.

*Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì kiêu ngạo, vì ghen tương mà các luật sĩ và Pharisiêu không nhận ra: chỉ có Thiên Chúa mới làm được cho người mù từ mới sinh được sáng mắt. Xin giữ gìn chúng con khỏi tật kiêu căng.

*Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì ngoan cố các luật sĩ đã khai trừ người được Chúa chữa lành để lấp tiếng lương tâm của mình. Xin Chúa giữ gìn chúng con khỏi tật ngoan cố.

*Hát: Chúa nhân từ xin lắng nghe linh hồn con tha thiết. Ăn năn kêu van lạy Chúa xin dủ thương. Ban xuống niềm tin ấp ủ cho tâm hồn.

Lm. Phêrô Nguyễn Châu Hải,SSS