Chúa Nhật I Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

CÁM DỖ TRONG ĐỜI 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Vì yêu thương chúng con Chúa đã xuống thế làm người để chưng chia kiếp người với chúng con. Chúa muốn trải qua thông kinh nghiệm là người: cảm nhận về cái đói, cảm nhận về quyền hành thế gian và cảm nhận đòi kiểm chứng, đòi xem những dấu lạ điềm thiêng. Chính vì thế mà Chúa đã tự nguyện đến sống và ở lại trong hoang địa suốt bốn mươi đêm ngày, chịu cảnh khắc nghiệt của thời tiết, chịu cảnh đói khát khổ cực của kiếp nhân sinh, và chấp nhận để cho a tan cám dỗ, cùng tìm phương cách để chiến đấu và chiến thắng quỷ dữ. Suy nghĩ tới đây, chúng con thật sự cảm thấy an tâm lắm. Vì chúng con có được một vị Thiên Chúa đã từng trải qua những kinh nghiệm cám dỗ trong cuộc sống. Chúa đã có những bí huyết để chiến đấu và chiến thắng những cơn cám dỗ trong cuộc đời.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã mang thân phận con người, ai trong chúng con cũng đã từng nếm trải những cám dỗ xảy ra thường ngày trong cuộc sống. Cám dỗ về cơm áo gạo tiền, cám dỗ về quyền lực và vinh quang. Và cám dỗ về đòi kiểm chứng, dài dấu lạ. Có những khi chúng con đã can đảm chiến đấu và đã anh hùng chiến thắng những cơn cám dỗ xảy đến. Nhưng cũng có lúc chúng con đã đầu hàng, khoanh tay bó gối, buông xuôi, mặc cho cơn cám dỗ hoành hành. Thậm chí có khi chúng con trở thành tên cám dỗ người khác, bất chấp tiếng nói lương tâm, đạp lên trên dư luận và chai mặt hổ mày để cám dỗ người khác hay để cho người khác cám dỗ. Quỳ trước tôn nhan Chúa hôm nay. Chúng con muốn thân thưa lên cùng Chúa Con người rất thật của chúng con. Xin Chúa thượng tha thứ và hướng dẫn chúng con vượt qua mọi cám dỗ. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                    Lc 4,1-13 

          Đức Giê-su được đầy Thánh Thần, từ sông Gio-đan trở về. Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả, và khi hết thời gian đó, thì Người thấy đói. Bấy giờ, quỷ nói với Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa thị truyền cho hòn đá này hoá bánh đị!" Nhưng Đức Giê-su đáp lại: "Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ Cơm bánh." Sau đó, quỷ đem Đức Giê-su lên cao, và trong giây lát, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ. Rồi nó nói với Người: "Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai tuỳ ý. Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông." Đức Giê-su đáp lại: "Đã có lời, chép rằng: Người phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi." Quỷ lại đem Đức Giê-sư đến Giê-ru-sa-lem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn. Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá" Bấy giờ Đức Giê-su đáp lại: "Đã có lời rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi." Sau khi đã xoay, hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ. 

          Đó là Lời Chúa

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Cám Dỗ Của Chúa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã từng bị cám dỗ, vì Chúa muốn chia sẻ trọn vẹn kiếp người, muốn nên đồng số phận với con người, và Chúa đã chiến đấu, chiến thắng cơn cám dỗ để nêu-gương cho loài người chúng con. Satan đã thách đố Chúa biến sỏi đá thành cơm bánh: “Nếu ông là con Thiên Chúa, hãy làm cho cục đá này trở thành bánh đi”. Ý đồ của ma quỷ là xúi Chúa vận dụng quyền năng Thiên Chúa trao, để phục vụ bản thân mình, thay vì làm công việc Thiên Chúa muốn. Chúa đến để phục vụ và làm theo ý Đấng đã sai Ngài. Satan muốn xúi Chúa lấy mạng sống riêng của mình làm cứu cánh, chỉ có mạng sống là đáng quý không có gì quý hơn. Nhưng Chúa đã khẳng định mạng sống trần gian không phải là tất cả. Ngài đã lãnh nhận cuộc sống làm người, không phải để khư khư giữ lấy, nhưng để cho đi, để làm cho mọi người được sống. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cám dỗ thứ hai là Satan hứa sẽ trao cho Chúa mọi quyền lực và vinh quang nếu Chúa chịu thờ lạy nó. Satan cho rằng nó là bá chủ mọi vương quốc trần gian và nó có quyền ban cho Chúa. Thế nhưng Chúa đã dứt khoát trả lời với Satan: quyền lực và vinh quang trần gian không phải là tất cả. Chỉ có Thiên Chúa mới đáng thờ lạy. Chỉ có Thiên Chúc mới có quyền lực và vinh quang thật mà thôi. Cơn cám dỗ thứ ba là Satan xúi Chúa vân dung quyền năng Thiên Chúa để mở một con đường tắt mã hoàn thành sứ mạng; nếu Chúa nhảy từ đỉnh cao nóc đền thờ xuống mà an toàn, thì tất nhiên mọi người sẽ theo và tôn thờ Ngài làm Chúa của họ. Thế nhưng Chúa không theo đường tắt của satan đề nghị: Chúa đã hạ mình xuống vâng phục cho đến nỗi bằng lòng chịu chết và chất trên thập giá, để thực hiện công cuộc cứu độ của Chúa Cha. Chúa đã không thử thách Thiên Chúa, nhưng hoàn toàn tin tưởng và phó thác trọn vẹn cho Thiên Chúa, khi Ngài đi vào con đường đau đớn tuyệt vọng nhất, con đường thập giá. Amen.

 

Hát Bài: Con Đường Chúa Đã Qua 

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

Đk. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim. Đinh nhọn nào còn loang máu đào. Sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Cám Dỗ Của Chúng Con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bị cám dỗ là thân phận của con người. Chúa cũng đã từng bị cám dỗ. Chúa bị cám dỗ về cái đói. Cơn cám dỗ về Manna mà dân Chúa đã bị thử thách trong hoang địa. Đó cũng là thử thách hàng ngày của mỗi người chúng con. Nếu chúng con chỉ tạm thỏa mãn những khát khao của thể xác, những nỗi thèm thuồng vật chất đang cào cấu trong chúng con, thì chúng con đã thất bại ngay trong cơn cám dỗ đầu tiên. Người ta sống không chỉ nhờ cơm, bánh, Vâng đúng thế, con người chúng con có những giá trị cao quý khác cần phát huy, đừng hạ thấp mình xuống mức độ sơ đảng, nhất của, cơm áo gạo tiền. Cơn cám dỗ thứ hai của chúng con là quyền hành thế gian. Cám dỗ thờ ngẫu tượng, bò vàng của dân Israen nơi hoang địa. Không chỉ hôm nay và rất nhiều lần Chúa đã bị cám dỗ này tấn công. Dân chúng luôn kéo Chúa vào cơn cám dỗ mang tính chính trị, một vị vua trần gian đầy quyền lực vinh quang, nhưng Chúa, đã khước từ. Người muốn trở nên “tôi tớ” của Thiên Chúa. Cơn cám dỗ về quyền hành cũng là con cám dỗ của tất cả mọi người. Ai trong chúng con cũng muốn thống trị kẻ khác, muốn áp đặt ý kiến của mình trên anh em. Cám dỗ thứ ba, của chúng con là đòi kiểm chứng, đòi xem dấu là điểm thiêng. Đó là cơn cám dỗ muốn thoát cái chết, muốn tránh khỏi những đau khổ thập giá, muốn được ban ơn.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã chiến đấu với các cơn cám dỗ và đã hoàn toàn chiến thắng, để nêu gương cho chúng con trong những cơn thử thách. Cám dỗ nào cũng ngọt ngào hấp dẫn, thử thách nào cũng đòi hỏi chọn lựa, điều quan trọng là chúng con có nhận ra cái đáng đốt chua cay, trong hương vị ngọt ngào hấp dẫn ấy không? Chúng con có dám chọn theo Chúa hơn là theo ma quỷ không? Chọn yêu anh em hơn là yêu chính mình không? Chọn điều thiện hay là chọn điều ác? 

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con sẽ trưởng thành hơn sau mỗi lần chiến thắng, sẽ kinh nghiệm nhiều hơn sau mỗi cơn thử thách. Nhưng xin Chúa đừng để chúng con thất vọng sau mỗi lần vấp ngã, đừng bao giờ để chúng con bỏ cuộc sau những lần thất bại. Xin cho chúng con luôn tin tưởng và chỗi dậy. Tiếp tục chiến đấu cho dù phải hy sinh mạng sống. Xin ban thêm sức mạnh để chúng con chiến thắng các cơn cám dỗ nhờ ăn chay và cầu nguyện. Amen.

 

Hát Bài: Nguồn Ánh Sáng 

Đk. Lạy Chúa nguồn ánh sáng soi đường. Đoàn chúng con tiến về nhà Cha. Lạy Chúa nguồn sức sống, nguồn hạnh phúc, đoàn chúng con tiến về nhà Cha, tiến về nhà Cha.

1. Chúa dẫn lối đưa đường về nơi chan hòa ánh sáng trong âm u cuộc đời, Ngài là ngọn đuốc sáng ngời.

2. Chúa dẫn lối đưa đường về nơi đâm chồi công lý trong âm u cuộc đời, Ngài tận diệt nỗi bất hòa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Bá: Bí Quyết Chiến Thắng Cám Dỗ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! làm người ở đời là chấp nhận thân phận bị cám dỗ. Con người vừa mang trong mình khát vọng vươn tới tuyệt đối, vừa thấy mình luôn bị một mãnh lực kéo ghì, nên đời người lúc nào cũng phải chiến đấu giằng co, chúng con chỉ một chút lơi lỏng yếu mềm là sa ngã, con người cao cả khi tháng được cám dỗ, trong ngoài, lúc buông theo cái tội dễ dãi tầm thường, tôi chẳng là tôi. Chỉ khi chúng con vượt quá cái tôi, chúng con mới thật là mình, chúng con chỉ là người khi vươn tới Chân, Thiện, Mỹ. Trong mùa chay mỗi người chúng con hãy để cho Thánh Thần dẫn vào hoang địa, cùng với Chúa Giêsu sống trong cô tịch, cầu nguyện ăn chay, để có khả năng, nhận ra các cơn cám dỗ, quen thuộc. Biết mình bị cám dỗ vì ma quỷ chẳng phải là một con vật có đuôi lộ liễu. Những cám dỗ của Chúa năm xưa cũng là của chúng con hôm nay. Cám dỗ đầu tiên đánh thẳng vào điểm yếu của Chúa: Sau một thời gian dài nhịn ăn Chúa thấy đói Cái tôi làm tê liệt, và đụng đến bản năng sinh tồn. Điều duy nhất đối với người đói là tấm bánh. Chúa đã thắng được cơn cám dỗ này. Ngài không phủ nhận sự cần thiết của vật chất, nhưng con người không chỉ sống nhờ cơm bánh. Lợi nhuận trong kinh tế là điều quan trọng, nhưng không được quên các giá trị văn hoá, luân lý, tôn giáo. Lắm khi cái đói vật chất vẫn chi phối chúng con. Người ta dễ hiểu sai câu “có thực mới. vực được đạo” chúng con vẫn bị cồn cào bởi những thèm thuồng, chính đáng và không chính đáng cá nhân và tập thể, nhưng đừng để mình thỏa mãn cơn đói bằng mọi giá. Cám dỗ thứ hai là cám dỗ thô bạo và hấp dẫn: bái lạy ma quỷ để được quyền lực và vinh quang. Có nhiều người, nhẹ dạ đã tin vào lời hứa hảo này. Bao đế quốc, bao nhà độc tài đã trôi đi trong giòng lịch sử. Chúa chẳng muốn nhận quyền từ ai khác ngoài Cha. Chỉ có Cha là Đấng duy nhất để Ngài phụng thờ. Cơn cám dỗ thứ ba có vẻ đạo đức, thực ra lại là dấu hiệu của sự thiếu lòng tin, chúng con đưa mình vào tình huống hiểm nghèo để bát Chúa hành động. Nhảy từ nóc Đền Thờ mà không chết, quả là ngoạn mục cho đời chúng con. Chúng con không thích sống trong lòng tin êm ả, như đứa con biết rõ Cha thương mình không đòi kiểm chứng. Tiền bạc, của cải, sắc đẹp, khoái lạc, bằng cấp, tự do, quyền lực, uy tín, danh dự, chủng tộc, khoa học kỹ thuật. Tất cả những giá trị trên điều đáng quý. Nhưng nếu chúng con tôn chúng lên hàng thần tượng tôn thờ, thì chúng con và thế giới sẽ như kim tự tháp lật ngược. Ước gì Chúa giúp chúng con tự cởi trói mình mỗi ngày; để chúng con càng ngày càng tự do đến gần Đấng tuyệt đối. Amen.

 

Hát Bài: Chúa Sống Trong Tôi 

Đk. Cuộc sống, tôi hôm nay và mãi mãi, tôi không còn tìm sống cho chính mình, nhưng chính là để Chúa sống trong tội, nhưng chính là để Chúa sống trong tôi.

1. Kiếp sống tôi đang sống trong cuộc đời, nơi thân xác mỏng manh của con, người, nhưng chính là tôi sống trong niềm tin, tin nơi. Người là con Một Thiên Chúa.

2. Dẫu sướng vui hay lúc tôi u hoài, tôi tin: Chúa bên tôi cùng song hành và có người đau khổ không còn nữa, nhưng chỉ còn niềm vui và sức Sảng.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bị cám dỗ là thân phận của con người, nhưng thắng được cám dỗ là nhờ ơn của Chúa. Cuộc sống hôm nay cho chúng con bao cám dỗ ngọt ngào. Làm khuấy động những thèm khát nơi chúng con. Cám dỗ chiếm đoạt và sở hữu. Cám dỗ thống trị bằng quyền uy hay trí thức. Cám dỗ sống buông thả theo bản năng tự nhiên. Cám dỗ nào cũng hứa cho chúng con ít nhiều hoan lạc, nhưng thực ra lại làm chúng con nghèo nàn, vì tự giam mình trong cái tôi ích kỷ. Xin cho chúng con tháng được các cơn cám dỗ, nhờ tỉnh thức và cầu nguyện, nhờ chay tịnh và làm chủ bản thân. Xin cho chúng con dám lội ngược dòng thế gian, để đi vào con đường hẹp của Chúa, con đường nghèo khó, khiêm nhu: con đường hy sinh phục vụ. Ước gì chúng con được lớn lên trong tình yêu Chúa, sau những lần chiến đấu vất vả cảm go. Và ngay cả khi yếu đuối ngã xa, xin cho chúng con can đảm đứng lên vững tin vào lòng Chúa tín trung tha thứ. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhờ sức mạnh của Lời Chúa, mà ma quỷ cũng phải cúp đuôi, nhờ sức mạnh của ý chí, mà ma quỷ cũng phải chạy dài, nhờ sức mạnh của tình yêu mà ma quỷ cũng đành bỏ cuộc. Xin cho chúng còn biết đấy Lời Chúa làm khiên che chống đỡ. Xin cho chúng con biết dùng ý chí làm mã lực chiến đấu. Xin cho chúng con biết lấy tình yêu làm sức mạnh chiến thắng. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.