Chúa Nhật II Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT II MÙA CHAY

HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin mặc lấy tâm tình của ba tông đồ Phêrô, Giacôbê và Gioan, đã được Chúa dắt lên núi cao, và cho thấy khuôn mặt sáng láng của Chúa. Thì giờ phút này đây, Chúa đã dẫn chúng con đến nhà thờ này để chiêm ngắm Chúa đang ngự trong tấm bánh trên bàn thờ trước mặt chúng con. Xin Chúa hãy xoá đi khỏi chúng con những lo âu trăn trở, những thao thức phiền muộn, đang xâm chiếm tâm trí và linh hồn chúng con, để chúng con xứng đáng nghe được lời chỉ dạy yêu thương của Chúa. Xin Chúa hãy biến đổi khuôn mặt của chúng con, đang bị bụi bặm của tội lỗi dính bám. Xin Chúa hãy xoá khỏi khuôn mặt của chúng con những nếp nhăn của đam mê, nết xấu, đang làm biến dạng khuôn mặt của chúng con. Xin Chúa hãy sửa lại những méo mó đó là những thành kiến, tính nóng nảy, đang làm cho khuôn mặt của chúng con lệch lạc đi.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong giây phút tâm tình này, xin Chúa hãy trang điểm và trả lại cho chúng cơm khuôn mặt thật của mình, khuôn mặt giống hình ảnh của Chúa. Để khi chúng cơm trở về với cuộc sống đời thường, người ta vẫn còn nhận ra được hình ảnh của Chúa trên khuôn mặt của chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi chúng con, xin biến đổi chúng con từ từ qua cầu nguyện. Mỗi lần chúng con thấy Chúa xin biến đổi ánh mắt chúng con, mỗi lần chúng con nước Chúa, xin biến đổi môi miệng chúng con. Mỗi lần chúng con nghe. Lời Chúa, xin biến đổi đôi tai chúng con. Xin làm cho khuôn mặt chúng cơm ngời sáng hơn sau mỗi lần gặp Chúa. Ước chi mọi người thấy nét tươi tắn của Chúa trong nụ cười của chúng con; thấy sự dịu dàng của Chúa trong lời nói của chúng con. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                            Lc 9, 28b-36 

          Đức Giê-su lên núi cầu nguyện đem theo các ông Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê. Đang lúc Người cầu nguyện, dung mạo Người bỗng đổi khác, y phục Người trở nên trắng tinh chói loà. Và kìa, có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Mô-sê và ông Ê-li-a. Hai vị hiện ra, rạng ngời vinh hiển, và nói về cuộc xuất hành Người sắp hoàn thành tại Giê-ru-sa-lem. Còn ông Phê-rô và đồng bạn, thì ngủ mê mệt, nhưng khi tỉnh hằn, các ông nhìn thấy vinh quang của Đức Giê-su, và hai nhân vật đứng bên Người. Đang lúc hại vị này từ biệt Đức Giê-su, ông Phê-rô thưa với Người rằng: "Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Môsê, và một cho ông Ê-li-a." Ông không biết mình đang nói gì. Ông còn đang nói, thì bỗng có một đám mây bao phủ các ông. Khi thấy mình vào trong đám mây, các ông hoảng sợ. Và từ đám mây Có tiếng phán rằng: "Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời. Người! " Tiếng phán vừa dứt, thì chỉ còn thấy một mình Đức Giê-su. Còn các môn đệ thì nín thinh, và trong những ngày ấy, các ông không kể lại cho ai biết gì cả về những điều mình đã thấy. 

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Biến Hình Sáng Láng 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể Trong cảnh trời cao lồng lộng, mây xanh thăm thẳm Chúa trầm tư cầu nguyện với Cha, trong tình thần thám thiết. Bỗng toàn thân Chúa sáng chói rực rỡ, các môn đệ vô cùng kinh ngạc. Họ không thể ngờ được hàng ngày Thầy đi với mình, sống với mình, ăn uống thanh đạm, quần áo thô sơ như mình, lao động cực khổ như mình, sao bây giờ Thầy sáng láng lạ lùng như thế. Hơn nữa có cả Môsê và Êlia cũng đến hầu chuyện với Thầy: Đang triền miên say đắm trong cảnh thiên đường đó, tự nhiên Phêrô thốt lên như đứa trẻ: lạy Thầy chúng con ở đây sướng lắm, con xin làm ba lều Thầy một lều, Môrê một và Êlia một. Mơ ước của Phêrô là ước mơ mọi người trần mắt thịt, làm sao chúng con cả gan đòi sớm hưởng thiên đường? Một tiếng nói từ trời đáp lại: “Đây là Con Ta yêu dấu, rất đẹp lòng Ta các ngươi hãy vâng lời Người”. Nghe thế các ông đã lăn ra chết ngất. Xác phàm thấp hèn yếu đuối chưa có thể chịu đựng nổi hào quang rực rỡ nơi thiên đình của Chúa. Họ phải thay da đổi thịt, phải chết đi. mạc lấy con người mới, họ xứng đáng hưởng ánh sáng huy hoàng của Chúa sẽ làm cho họ rực rỡ mãi mãi. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Muốn đổi mới chỉ có cách duy nhất là: “Hãy lắng nghe lời Người”. Abraham đã nghe Lời Thiên Chúa vàng mọi giá, để biến hình từ kẻ dân ngoại đã trở thành tổ phụ dân Chúa. Môsê đã nghe lời Thiên Chúa dù là kẻ chạy trốn Pharaon, đã biến hình thành kẻ lãnh đạo dân Chúa tiến về đất hứa. Êlia đã nghe lời Thiên Chúa trở thành tiên tri giải thoát dân khỏi bàn tay man rợ của nữ hoàng Thơ-ba-at. Đến lượt Phêrô, Giacôbê và Gioan dù là dân chài, đã biết nghe Lời Chúa được biến hình thành những Tông đồ nước Chúa. Những con người xác phàm đó đã được biến hình rực rỡ, đang kêu gọi chúng con với bất cứ giá nào, dù phải gặp gian nan đau khổ, hãy nghe lời Người, chúng con mới được biến hình trong vinh quang đời đời. Amen.

 

Hát Bài: Xin Chỉ Cho Con

Đk: Xin chi cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

1. Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

2. Xin mở lượng từ bi từ ngàn xưa Ngài vẫn có, mà quên hết những lỗi lầm con mắc hồi niên thiếu vươn lên trong dại thơ. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Khuôn Mặt Biến Đổi

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người ta nói rằng khuôn mặt bên ngoài phản ánh đời sống nội tâm bên trong. Ai cũng muốn mình có khuôn mặt dễ mến. Người ta sẵn sàng bỏ ra nhiều tiền để sửa sang khuôn mặt, vì họ muốn người khác đổi cái nhìn về họ. Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng con chiêm ngâm, khuôn mặt ngời sáng của Chúa trên núi cao. Chỉ mình Thánh Luca nói rõ chi tiết này đang khi Ngài cầu nguyện, thì khuôn mặt Ngài biến đổi. Điều này có nghĩa là: gặp gỡ Thiên Chúa làm biến đổi nội tâm con người, thậm chí làm biến đổi thân xác, biến đổi khuôn mặt. Trong mùa chay Thánh này chúng con muốn biến đổi cuộc sống của mình, chúng con muốn mang bộ mặt mới. Chúng con đã làm nhiều điều, trừ một điều quan trọng, đó là lên núi cao để gặp gỡ Thiên Chúa. Núi cao sâu thẳm lòng chúng con, nơi đây chúng con gặp gỡ Chúa diện đối diện. Mọi biến đổi nơi cá nhân hay tập thể, hay gia đình, giáo xứ, giáo hội, đều phải khởi đi từ việc tiếp xúc với Thiên Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con dễ dàng lãng quên việc gặp Chúa mỗi ngày, lấy cớ mình bận làm những việc của Chúa. Thế giới hôm nay đói những con người cầu nguyện và thừa ứ những người lăng xăng. Ba môn đệ thăng tiến cũng đâu có cầu nguyên. Họ ngủ li bì. Sau này ở núi Cây Dầu họ cũng say ngủ. Thế nhưng họ chẳng biến đổi gì. Dù họ chợt tỉnh và thấy khuôn mặt ngời sáng của Chúa, điều đó chỉ đem lại cho họ chút hương phấn chóng qua, nhưng không cho họ sức để trung thành theo Chúa. Họ mơ ước dựng lều ở ngọn núi thánh này, vì họ thích ngắm khuôn mặt rực sáng của Chúa. Nhưng họ không có can đảm ở lại núi Sọ, để chiêm ngưỡng khuôn mặt đầy thương tích của Thầy. Xin cho mỗi người chúng con luôn tỉnh thức để cầu nguyện với Chúa. Xin cho chúng con biết chiêm ngắm Chúa trên núi Tabo cũng như trên đồi Canvê. Xin cho chúng con chiêm ngắm Chúa trong bí tích Thánh Thể, cũng như những khuôn mặt khổ đau nghèo đói. Để chúng con cũng được biến đổi mỗi ngày nhờ việc chúng con năng kết hợp với Chúa, và năng phục vụ Chúa nơi anh chị em. Amen.

 

Hát Bài: Gặp Gỡ Đức Kitô 

          Gặp gỡ Đức Kitô biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh. Nguồn suối nấu bế tắc thì dòng sông mau cạn khô. Tình yêu không Kitô ôi tình yêu sao cằn cỗi. Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Khuôn Mặt Chúng Con

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khuôn mặt của con người rất quan trọng. Khi nhớ đến ai là nhờ đến khuôn mặt của người đó. Khi chúng con không thể hình dung được khuôn mặt của người nào, thì người đó trở thành một cái bóng. Mỗi người chúng con đều có khuôn mặt. Vào những thời điểm khác nhau, chúng con mang khuôn mặt của hạnh phúc hoặc buồn phiền, can đảm hoặc sợ hãi, hy vọng hoặc thất vọng, mệt mỏi hoặc thư giãn, vui mừng hoặc đau đớn, thân thiện hoặc thù địch. Không có gì phải xấu hổ, đó là mang một khuôn mặt giả tạo. Tất cả những khuôn mặt khác đều có thực. Chúng nói lên sự thật, ngược lại khuôn mặt giả tạo nói lên một điều gian dối. Vậy tại sao con người lại miễn cưỡng không muốn cho người ta nhìn thấy bộ mặt thật của mình. Tại sao họ cứ khăng khăng muốn mang mặt nạ. Phải chăng vì họ sợ người bị người khác nhìn thấy sự yếu đuối của họ. Do đó họ cần phải mang một vẻ mặt tươi cười, ngay cả khi họ đang khóc trong tâm hồn. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khuôn mặt mà Chúa bày tỏ ra trên núi Tabo là một khuôn mặt rất đặc biệt. Nhưng đó không phải là khuôn mặt duy nhất của Chúa, Chúa có tất cả những khuôn mặt mà chúng con có, ngoại trừ khuôn mặt giả dối. Vào những lúc khác khuôn mặt của Chúa cũng tỏ ra; sự mệt mỏi, thất vọng, tức giận, tử tế, thương xót, buồn phiền, sợ hãi, bực tức, đau đớn, rồi khuôn mặt của Chúa còn trở nên nhợt nhạt và lạnh ngắt khi Chúa chết đi. Phía sau tất cả những khuôn mặt này, con người của Chúa mang bản tính nhân loại giống như chúng con. Nhưng người cũng mang vẻ rạng ngời của thần tính. Xin cho mỗi người chúng con diễn tả bằng chính khuôn mặt thật của mình, khuôn mặt giống hình ảnh Thiên Chúa. Khuôn mặt được nối kết vinh quang đời đời. Amen.

 

Bài Hát: Thắp Sáng Trong Con

Đk. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

1. Để con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa. tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

2. Để con say mê, tim reo vang rộn ràng đi tới. Niềm tin cao dâng, ôi niềm tin Thánh Ân tuyệt vời.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin dạy chúng con luôn tươi tắn và dịu dàng, trước mọi biến cố của cuộc sống, khi chúng con gặp thất vọng, gặp người hờ hững vô tâm, hay gặp sự bất trung bất tín, nơi những người chúng con tin tưởng cậy dựa. Xin giúp chúng con gạt mình sang một bên, để nghĩ đến hạnh phúc người khác, giấu đi những nỗi phiền muộn của mình, để tránh cho người khác phải đau khổ. Xin dạy chúng con biết tận dụng đau khổ gặp trên đời, để đau khổ làm chúng con thêm mềm mại, chứ không cứng cỏi; cay đang làm chúng con nhẫn nại chứ không bực bội, chán nản làm chúng con rộng lòng tha thứ, chứ không hẹp hòi độc đoán cao kỳ. Ước gì không ai sút kém đi vì chịu ảnh hưởng của chúng con, không ai giảm bớt lòng thanh khiết, chân thật, lòng cao thượng tử tế, chỉ vì đã là bạn đồng hành chúng con, trong cuộc hành trình về quê hương vĩnh cửu. Khi chúng con loay hoay với bao nỗi lo âu bối rối, xin cho chúng con luôn thì thầm với Chúa một lời yêu thương. Ước chi, đời chúng con là một đời siêu nhiên, tràn trề sức mạnh đế làm việc thiện và kiên quyết nhám tới lý tưởng nên thánh. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.