Chúa Nhật III Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY

THIÊN CHÚA ĐỢI CHỜ CON NGƯỜI 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong suốt một tuần qua, Chúa đợi chờ chúng con, Chúa mong muốn được gặp chúng con, Chúa rất thích nghe những lời chúng con tâm sự với Chúa và Chúa sẵn sàng ban lời dạy dỗ ủi an chúng con. Giờ đây chúng cơm đã đến với Chúa rồi, xin Chúa hãy bắt đầu đi Chúa. Chúng con đang muốn thưa chuyện với Chúa. Chúa ơi, trong một tuần lễ vừa qua, với biết bao những lo toan tính toán, với biết bao những cám dỗ hưởng thụ vật chất, với biết bao những đam mê tội lỗi. Tất cả đã làm cho chúng con quay cuồng với cuộc sống. Tất cả đã làm cho tâm hồn chúng con chất chứa những ngổn ngang phiền muộn. Chúng con muốn dành những giây phút bên Chúa đây, để được nghỉ ngơi tĩnh lặng, xin cho chúng con biết dùng giây phút quý báu này, để định hướng lại cuộc sống của chúng con, sau những chao đảo quay cuồng. Chúng con muốn tranh thủ những phút giây bên Chúa đây, để sắp xếp lại cho ngăn nắp thứ tự sau những ngổn ngang của cuộc đời. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giờ phút này xin Chúa hãy cắt tỉa khỏi tâm hồn của chúng con cành lá xum xuê của lo ra chia trí. Xin Chúa hãy uốn nắn lại con đường tâm hồn của chúng con những sỏi đá cong queo, là những thói hư nết xấu. Xin Chúa hãy tưới nước và chăm sóc cho gốc cây đức tin của chúng con, bằng ân sủng và tình thương của Chúa. Để sau giờ gặp Chúa đây, đời sống của chúng con thực sự được thay đổi. Chúng con sẽ bớt đi những lời nói làm mất lòng nhau. Chúng con sẽ trổ sinh được những hoa trái yêu thương bác ái, chúng con sẽ đem đến niềm vui và hạnh phúc cho những người chúng con chung sống và gặp gỡ. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                             Lc 13, 1-9  

          Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tể vật họ đang dâng. Đức Giê-su đáp lại rằng: "Các ông tướng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu, nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy. Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao? Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu, nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy." 

          Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: "Người kia có một cây và trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy, nên bảo người làm vườn: "Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất? Nhưng người làm vườn đáp: "Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó. May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi."

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Chúa Chờ Đợi con

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Điều làm chúng con khó sám hối, đó là cảm thấy mình ở trong tâm trạng an toàn, có nghĩa là chúng con tự cho mình là người vô tội, vì không có tội nên không cần sám hối, không cần phải sửa đổi. Thế nhưng qua Lời Chúa hôm nay, Chúa đã chỉ dạy cho chúng con, lúc cuộc sống yên lành là lúc cần phải hoán cải. Đây là cơ hội cuối cùng của cuộc đời chúng con. Giống như cây vả trong dụ ngôn Chúa dạy, nó cũng ở trong tình trạng an toàn. Nó không cho trái độc, không làm hại ai, không phá cảnh quan. Nó chỉ phạm một tội thôi: tội làm hại đất. Tội sử dụng đất màu mỡ mà không sinh trái. Chúng con cũng có thể cảm thấy an toàn như cây vả cằn cỗi tự hào vì mình không làm điều xấu, chúng làm hại ai, nhưng lại quên rằng mình đã phạm tội không làm điều tốt. Những điều tốt có thể làm được và phải làm. Có bao nén bạc Chúa giao không được đầu tư. Bao người túng thiếu mà chúng con không giúp đỡ. Khi không làm điều tốt cho đời, cho người, chúng con tiếp thêm sức mạnh cho sự dữ tung hoành: Sống đạo không phải chỉ là do tránh tội, mà còn tích cực gieo rác phát huy cái tốt. Một Kitô hữu sống an phận, càn cõi là một phản chứng. Thế giới cần những Kitô hữu dấn thân biết bao! 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Dụ ngôn cây vả cho thấy khuôn mặt Thiên Chúa. Chúa Cha là chủ vườn kiên nhẫn: “Đã ba năm nay. Ngài đã nuôi bao hy vọng” tôi ra tìm trái mà không thấy, quyết định chặt cây chỉ đến sau những lần hụt hẫng. Ngài chỉ phạt khi đã làm đủ cách để lay động tim chúng con. Chúa Giêsu là người làm vườn kiên nhẫn không kém “Xin ông cứ để nó lại năm nay nữa” Ngài không ngừng ấp ủ chút hy vọng mong manh: “Tôi sẽ vun xới, bón phân, may ra sang năm nó có trái” nhưng đừng quên lời đe dọa cuối cùng: “Nếu không ông cứ chặt vỏ đi” kiên nhẫn hy vọng chăm bón, nhưng kiên quyết đòi hỏi. Đó là thái độ của Thiên Chúa đối với tội nhân. Chúa vừa thôi thúc chúng con tàu hoán cải, vừa chấp nhận cho chúng con có thời gian trì hoãn: Hoàn cải là đón lấy những săn sóc tế nhị của Chúa, là đường dẫn tới những ơn lành Ngài ban. Mùa chay không phải chỉ để là thú tội, mà còn thú cả sự cằn cỗi ì ạch của mình. Ước gì cây đời của chúng còn có trái nhiều hơn và ngọt hơn. Amen.

 

Bài Hát: Chúa Luôn Còn Mãi 

1. Ngàn ngàn năm sau khi ruộng dâu đã hoá biển xanh. Và sao trên trời đã thành cát biển âm thầm. Thì Chúa vẫn còn đây luôn còn mãi êm ái hai đầu thời gian, năm tháng không hề mờ tàn. Người không biết vội vàng, và Người không biết muộn màng. 

Đk. Chúa ở bên tôi đến ngày tận thế, khi đá vỡ ra khi Chúa bát thời gian ngừng trôi. Người ở bên tôi đi khắp muôn nơi. Muôn đời Người ở bên tôi, tôi không hề đơn côi.

2. Ngàn ngàn năm xưa khi màn đêm giăng cõi hồng hoàng. Và cây huy hoàng chưa trồng khắp nẻo địa đàng. Người đi trước thời gian luôn hằng hữu, không vướng theo vòng ngày đêm, không nhớ nhung không mờ quên. Người không có cội nguồn, bởi chính Người là chính Cội nguồn. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Sửa Đổi Cuộc Sống 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mùa chay là mùa sám hối, mùa đổi mới. Thiên Chúa nhân từ kiên nhẫn đợi chờ, Ngài còn hoãn lại cho chúng con một kỳ hạn nữa. Bao lâu còn sống, là như cây xanh tươi. Hoán cải đổi mới là không bao giờ quá trễ. Hãy tin tưởng bắt đầu ngay hôm nay, kẻo không còn kịp nữa. Hàng ngày báo chí, phát thanh truyền hình trong cũng như ngoài nước, đưa tin bao nhiêu tai nạn chết người: xe đụng, tàu chìm, phi cơ rớt, động đất, hoả hoạn...tại sao những người kia gặp nạn, chứ chưa phải là chúng con? Đừng dựa vào những may mắn trong cuộc sống để yên trí ràng mình sống trong sạch, tốt lành để tạo cho mình mối an tâm được Chúa ưu đãi hơn những người khác, để không hoán cải đổi mới. Khoa học kỹ thuật càng tiến bộ, con người càng thấy rõ hơn nỗi cô đơn trước những giới hạn của mình. Nhất là nỗi sợ hãi trước cái chết, thân phận bi đát nhất của kiếp người. Khát vọng được sống và sống đời đời không ngừng đòi hỏi con người đổi mới để khỏi thấy sức sống tắt lịm trong tay của mình. Vì vậy hoán cải vẫn là thức thời và cấp bách. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mỗi người chúng con đều là kẻ tội lỗi, đều có thể phải đối diện với Đấng phán xét bất cứ lúc nào. Bởi vậy, giờ nào, ngày nào, phút nào, cũng mang tính khẩn trương. Có thể là ngày cuối giờ cuối phút cuối...trước khi ra trước mặt Đấng phán xét. Đừng đấm ngực người khác, hãy mau đấm ngực mình mà sám hối cho thật cho mau kẻo trễ. Rất có thể chúng con đang nghĩ rằng: mình là người tín hữu đạo đức sốt sáng, mình đi dự lễ, rước lễ đều đặn, mình cũng làm việc bác ái, cũng đi xưng tội, nên lời kêu gọi sám hối không có liên hệ gì đến mình. Chính những người như thế mới là người cần sám hối. Thánh Phalô đã nói: “Ai tưởng mình đứng vững thì hãy coi chừng kẻo ngã”. Việc sám hối là trở lại với Chúa không bao giờ chỉ làm một lần là xong. Hành trình mùa chay không chỉ nhám dẫn chúng con quay trở lại quá khứ để ăn năn khóc lóc tội lỗi của mình, hay đến tòa giải tội xưng thú tội lỗi của mình. Nhưng còn dẫn chúng con đến cuộc sống mới dồi dào hơn, Mùa chay phải trở thành mùa đổi mới con người và xã hội. Mùa nở hoa kết trái tình thương. Mùa thực thi việc lành phúc đức, Amen. 

 

Hát Bài: Lạy Chúa Đoái Thương 

Đk. Lạy Chúa, đoái thương nghe tiếng con phàn nàn. Con hết lòng ăn năn. Con sấp mình con xin hết lòng kêu van. Xin Chúa giúp con đau đớn vì tội lỗi. Con quyết lòng tự hối, theo đường Chúa đi mà thôi.

1. Ở linh hồn xấu xa phạm tội nhiều, Chúa khoan dung chờ đợi. mến yêu. Hãy thật lòng ăn năn chờ chớ liều, gục đầu yên tựa bên lòng Chúa.

2. Cúi xin cùng Chúa khoan nhân vô cùng, giúp con xưng chừa tội lỗi chung để con từ nay trung thành đến cùng, trên đường đưa lên hưởng mặt Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Trồ Sinh Hoa Trái 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lịch sử Giáo Hội đầy rẫy các ví dụ về cây vả cân cỗi, nhưng cuối cùng cũng đã trổ sinh hoa quả. Nói cách khác nhờ Chúa Giêsu Thánh Thể mà tội nhân đã hối cải và nên thánh. Chúng con nhớ lại năm xưa khi khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin mừng, Chúa đã kêu gọi nhân loại “Anh em hãy hối cải vì Nước Trời đã gần đến” ngày nay thông qua tiếng nói của Giáo Hội, chúng con cũng được kêu gọi cùng một lời kêu gọi đó. Chúa nói ra lời kêu gọi này không chỉ cho người tội lỗi, nhưng là cho những người tốt lành. Thật vậy Chúa nói với tất cả mọi người, không có ngoại lệ. Ngay trong trường hợp những người tốt lành cũng thế, sự sa ngã hệ tại ở việc tốt lành mà họ đã không thực hiện. Đây là sự công chính chính yếu của dự ngôn nói về cây vả cằn cỗi. Cây vả này bị coi như không đạt yêu cầu, không phải vì nó tạo ra những quả và có chất độc, nhưng bởi vì nó không hề trổ sinh bất cứ hoa quả nào. Nếu nó không trổ sinh hoa quả thì cây vả đó để làm gì. Lời kêu gọi sự thống hối không chỉ là lời kêu gọi tránh xa sự dữ, mà còn là lời kêu gọi trổ sinh hoa trái của lối sống tốt đẹp. Đó là nguyên nhân tại sao lời kêu gọi này phù hợp với tất cả mọi người. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời kêu gọi sự thống hối của Chúa làm cho chúng con bối rối, mà chúng con lại không thích bị gây rắc rối. Chúng con muốn cho cuộc sống mình thật yên ổn, một cuộc sống chứa đựng đầy sự ích kỷ. Có thể chúng con không phải phạm một tội trọng nào, tuy nhiên chúng con có thể rất ích kỉ, rất hay đòi hỏi, rất thiếu sự quan tâm, nhưng chúng con lại không muốn, hay không biết, ít nhiều chúng con đã làm bất cứ điều gì theo bản chất này của chúng con. Chúng con được kêu gọi ra khỏi thói ích kỷ, để trở nên người biết quan tâm đến kẻ khác. Như thế lời kêu gọi thống hối lại trở thành một tin vui, là một lời kêu gọi thoát khỏi tình trạng nô lệ của thói ích kỷ và tội lỗi, để đến với cuộc sống tự do và đầy ân sủng, đây còn là một lời kêu gọi thoát khỏi cuộc sống cằn cỗi, để đến với cuộc sống mang lại kết quả. Đây chính là lời kêu gọi đi vào trong niềm vui Nước Trời. Tuy nhiên đây không phải là một điều gì đó mà chúng con có thể đạt được một lần cho tất cả, nhưng lôi kéo theo một quá trình lớn lên và phát triển. Cuộc sống Kitô hữu là một quá trình liên tục trổ sinh những hoa trái thánh thiện. Amen.

 

Hát Bài: Chúa Sống Trong Tôi

Đk. Cuộc sống tôi hôm nay và mãi mãi, tôi không Còn tìm sống cho chính mình, nhưng chính là để Chúa sống trong tôi, nhưng chính là để Chúa sống trong tôi.

1. Kiếp sống tôi đang sống trong cuộc đời, nơi thân xác mỏng manh của con người, nhưng chính là tôi sống trong niềm tin, tin nơi Người là Con Một Thiên Chúa.

2. Dẫu sướng vui hay lúc tôi u hoài, tôi tin Chúa bên tôi cùng song hành và có người đau khổ không còn nữa, nhưng chỉ còn niềm vui và sức sống.

 

Tâm Nguyện Kết

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin dẫn chúng con vào nhà của chúng con, căn nhà của trái tim, căn nhà vừa quen vừa lạ. Xin hãy cho chúng con thấy, những phức tạp rắc rối, những che đậy giằng co của chúng con, những mâu thuẫn và vô lý nơi chúng con, xin hãy cho chúng con thấy những nhỏ mọn ích kỷ, những yếu đuối khô khan, những cứng cỏi và tự ái nơi chúng con. Xin cho chúng con ý thức, những lo âu sợ hãi đang đè nặng làm chúng con ngột ngạt, những nỗi đau thầm kín khiến đời chúng con mất vui, những vết thương không biết bao giờ lành, những đổ vỡ khiến lòng chúng con khép lại. Lạy Chúa, xin giúp chúng con dọn những bề bộn nơi con tim chúng con. Xin biến đổi tim chúng con để nó trở nên đơn sợ hơn, hồn nhiên hơn và tươi thắm hơn. Ước gì chúng con luôn nhìn mọi sự, mọi người bằng trái tim bao dung của Chúa. Và ước gì khi đã ra khỏi nỗi bận tâm về mình, trái tim chúng con được nhẹ nhàng hơn và tự do hơn, để yêu mến mọi người. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mỗi biến cố đau buồn, là một lời nhắc nhở chúng con hãy sẵn sàng tỉnh thức. Mỗi một ngày mới là cơ hội Chúa khoan giãn để chúng con có thời gian sám hối ăn năn. Xin đừng để chúng con khất lần kẻo cũng bị số phận như cây vả, không trái; nhưng xin cho chúng con biết dùng ơn Chúa để nên thánh thiện, sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày một hơn, nhất là biết chuẩn bị giờ chết ngay từ bây giờ, bằng việc ăn năn, sám hối, canh tân đời sống, đổi mới cuộc đời. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.