Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT IV MÙA CHAY

NGƯỜI CHA NHÂN HẬU 

 

Khởi Nguyện

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã đến trần gian giới thiệu cho chúng con biết về Cha của Chúa, và cũng là Cha của chúng con. Chúa đã chỉ dạy cho chúng con biết mỗi người chúng con đều có một Cha ở trên trời, hằng yêu thương chăm sóc cho chúng con. Chúa cũng chỉ dẫn cho chúng con con đường để gặp gỡ Cha, con đường trở về sống trong quê hương đích thực của chúng con Chúng con muốn dâng lên Chúa tâm tình cảm tạ và yêu mến của chúng con. Cảm tạ Chúa vô cùng vì trước hồng ân to lớn, chúng con được sinh ra làm người, chúng con được Chúa nhận làm con, chúng con được Chúa nuôi nấng chăm sóc và gia ân, để mỗi người chúng con đủ hành trang cần thiết mà vợ thắng hành trình trần thế, tiến thẳng về quê hương thiên quốc. Chúng con cảm tạ Chúa hơn nữa vì chính Chúa đã chỉ dạy cho chúng con tâm tình và cách thức cần có để trở về với Cha. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đến với Chúa trong giờ này, mang trong mình tâm trạng và con người của người con hoang đàng, sau những năm tháng sống trong ê chề tội lỗi. Chúng con cũng muốn sống lại tâm tình của người anh cả, khi được sống bên người cha, mà anh không cảm mến được hương vị tình yêu của cha, tự nhìn nhận mình chỉ là người tôi tớ hầu hạ cha mà thôi. Chúng con muốn cùng với hai anh em quay trở lại mái ấm gia đình, để khám phá và cảm nhận được tình thương của cha, cùng sống tình thương với cha và với nhau. Xin Chúa hãy chúc lành, thánh hóa tâm hồn và thân xác của chúng con bằng nụ hôn tha thứ, bằng niềm vui gặp gỡ và bằng tấm lòng của Cha. Amen.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                         Lc 15, 1-3; 11-32 

          Các người thu thuế và các người tội lỗi đều lui tới với Đức Giê-su để nghe Người giảng: Những người Pha-ri-sêu và các kinh sự bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." Đức Giê-su mới kể cho họ dụ ngôn này: Rồi Đức Giê-su nói tiếp: "Một người kia có hai con trai. Người Con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản còn được hưởng. Và người cha đã chia của cải cho hai con. Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, nên phải đi ở đợ cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy. Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. Bấy giờ người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội, với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! Vì con ta đây đã chết mà nảy sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng. "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì gặp lại cậu ấy mạnh khoẻ. Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. Câu trả lời cha: "Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điểm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng! "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em còn đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy." 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Tâm Trạng Của Người Con Cả

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người cha trong bài Tin mừng không đi tìm đứa con út như đi tìm chiên lạc. Vì anh ta dùng quyền tự do để quyết định ra đi và người cha tôn trọng quyết định đó. Nhưng ông vẫn trông ngóng chờ con. Niềm hy vọng vẫn không ngừng nhen nhúm. Người cha thấy con trước khi nó kịp thấy cha. Con ốm yếu, hôi hám, bội bạc chẳng làm cha xa tránh tình thương trào dâng khiến bước chân cha vội vã, vòng tay cha lớn quá, nụ hôn cha nồng nàn. Áo đẹp, dép mới, nhẫn đeo tay, ca nhạc tiệc tùng múa nhảy. Tất cả chỉ để thông báo cho mọi người biết rằng, đây là con tôi vẫn là con vì chưa bao giờ không là con. Nhưng người cha không chỉ thương con út, con cả mới là đích nhắm của câu chuyện này. Anh quá hiếu thảo, quá vâng phục cho từng li từng tí. Anh không đi hoang, không ăn chơi, chỉ chăm lo đồng áng. Ai cũng thấy anh là người con mẫu mực. Nhưng biến cố đứa em trở về đã làm lộ con người thực của anh. Tuy luôn ở trong nhà cha, nhưng anh lại ở ngoài tim cha. Anh không hiểu được tại sao cha lại nhu nhược đến thế, bao dung đến độ bất công đối với anh. Đãi tiệc thịt bê béo để mừng đứa con hoang đàng. Còn anh một con dê để chung vui với bạn bè cũng không có. Anh không thể vui với cha, càng không thể vui với em. Anh tức giận vì thấy quyền lợi mình bị xâm phạm. Rốt cuộc anh không chịu vào nhà, hoá ra cả hai người con vừa khác lại vừa rất giống nhau. Cả hai đều ở ngoài nhà cha, chấp nhận chịu đói. Con út không thấy hạnh phúc bên cha nên ra đi. Con cả không chia sẻ được hạnh phúc của cha nên không vào. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sám hối trở về với tình cha. Cả hai người con đều cần trở về, trở vào. Sám hối là trở lại với tình yêu, niềm vui sự sống. Nhưng trở về chẳng phải là chuyện dễ dàng. Chẳng ai muốn nhận mình đã đi lầm đường. Để trở về cần đứng lên. Hay bỏ chỗ mình đang đứng. Từ bỏ thì đớn đau nhưng hạnh phúc thật tuyệt vời. Hạnh phúc lớn nhất không phải là tài sản vật chất, mà khám phá ra mình có chỗ trong trái tim cha. Cha yêu mình dù mình hư hỏng bất trung, cha yêu mình không phải vì mình, ngoan ngoãn được việc. Cha yêu mình chỉ vì mình là con. Cha không muốn mất một đứa con nào. Trở về với cha đòi ta giang tay ôm lấy người em. Trở về với cha, với tha nhân, cũng là trở về với mình. Amen.

 

Hát Bài: Bờ Đá Xanh Tạ Tội 

1. Như viên đá xanh ngủ yên giấc mộng lành. Con say tiếng ca quê tình người bao la! Trong nỗi ước mơ bờ môi khẽ tạ tội. Vâng ! Vâng Chúa ơi dương trần này chơi vơi

Đk: Con giơ cao tay xin tạ lỗi những ngày đã qua, theo chân loài người lên án Cha hiền hòa. Con giơ cao tay xin lần nữa những lần thứ tha, cho ân tình đầy ngọt môi say trầm ca.

2. Như cơn lốc xoay làm nên kiếp đọa đày. Con như ngất ngây trên đường trần vui say. Tay ôm khói hương Người đâu vắng đêm trường? Không mang nhớ thương cho lòng đầy tơ vương. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Tâm Trạng Của Con Út

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Người con út ôm gia tài của cha ra đi, mang theo bao nhiêu ước mơ của tuổi trẻ, tự do, tình yêu, hạnh phúc. Nhưng rồi tất cả chỉ là ảo tưởng, ước mơ hạnh phúc không thành cuối cùng chỉ còn là bụng đói, xác xơ, đau khổ và tủi nhục. Vậy điều gì đã đưa chàng thanh niên đến quyết định trở về? Phải chăng đau khổ, thất bại, vỡ mộng, bế tắc? Không nếu chỉ có vậy thôi, có lẽ không đủ lý do để anh dám vác mạt trở về. Bởi đã có biết bao người rơi vào tình cảnh túng quẫn như anh đã không dám trở về, họ đã buông xuôi tuyệt vọng và đã giải quyết bằng cách tự tử. Phải có một cái gì khác làm động lực, thúc đẩy anh trở về, nhưng anh vẫn tin tưởng vào lòng yêu thương tha thứ của cha anh, chính niềm tin và lòng yêu thương của người cha, đã đem lại tia sáng hy vọng, đã nâng anh đứng dậy, đã mở đường tạo lối thoát cho anh. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tội lỗi đưa đến chỗ bế tắc, đường cùng, con người tự tách mình ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa là đi đến chỗ chết. Tình yêu của Thiên Chúa đã mở lối thoát, đã cảm hoá con người tội lỗi. Không có tình yêu, không có ý thức tội lỗi, chỉ có mạc cảm tội lỗi mà thôi. Không phải nước mát đổi mới tâm hồn con người, tình yêu của Thiên Chúa mới đổi mới tâm hồn con người sám hối. Nếu không có tình yêu của Thiên Chúa, nếu không tin mình được Thiên Chúa yêu thương, con người sẽ không tìm được con đường trở về. Phải tự mình luôn được Thiên Chúa yêu thương, tin rằng mình luôn có một chỗ trong trái tim Chúa, dù có bỏ ra đi chỗ ấy vẫn không mất, chỗ ấy vẫn còn để trống. Tấm lòng của người cha thật nhân hậu tốt lành. Người con chỉ mong được có một chỗ ngủ, một bát cơm, một tấm áo mạc. Nhưng cha anh đã quảng đại vô biên, đã đón nhận người con với niềm vui rộn rã; mặc áo mới cho con, mang giày dép cho con, rồi mở tiệc ăn mừng. 

          Lạy Chúa Giêsu, chúng con đã và đang là những người con bướng bỉnh, những người con bụi đời, những người con ích kỷ. Chúa là người cha nhân hậu, đã đón nhận chúng con trở về, không phải một lần, dăm ba lần, mà rất nhiều lần. Thiên Chúa là người Cha luôn tha thứ cho chúng con và đem chúng con về với Ngài. Làm sao con của Cha lại cứ muốn trốn khỏi người Cha đầy khoan dung, nhân hậu? Làm sao chúng con cứ muốn tách rời khỏi tình yêu của Thiên Chúa? Khi chúng con biết rằng Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi chúng con trở về để tha thứ, để vui mừng tiếp đón. Amen.

 

Hát Bài: Con Nay Trở Về 

1. Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi. Muốn khóc cho một niềm tin đã trót đôi phen ngả nghiêng. Bước chân hoang hàng này bến yêu thương tình đáp tình. 

Đk. Ngài là Thiên Chúa, rất nhân từ và hay tha thứ. Ngài dựng nên con, không khi nào mặc con thoái hư. Vì là bụi đất, con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành, thủy chung ơn nghĩa muôn đời .

2. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ưa có lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngón hoa ngột có thừa.

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Tình Thương Của Cha

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong đôi mắt của cha mẹ, con cái là tất cả. Trong đôi mắt của Thiên Chúa chỉ có con người, nhất là những con người tội lỗi đáng thường. Vâng tấm lòng yêu thương khôn tả của Thiên Chúa, được Đức Giêsu bày tỏ trong dụ ngôn, người cha nhân hậu. Một người cha rất đỗi hiền từ, luôn tôn trọng tự do của con cái, sẵn sàng trao phần gia tài cho người con thứ. Sau khi anh ta đã sống phóng đãng, phụng phí hết tài sản trở về, người cha ấy cũng không trách mắng nghiêm phạt, từ con. Trái lại, khi bóng dáng con từ xa, cha đã vội vã chạy đến ôm chầm lấy con, hôn hít, vui mừng đến chảy nước mát. Lòng nhân hậu, yêu thương, tha thứ đã khiến cha quên hết lỗi lầm của đứa con hoang đàng, mà chỉ còn thấy trước mặt ông một vòng tay âu yếm, là đứa con ông hàng mòn mỏi đợi trông. Đứa con mà ông tưởng đã mất vĩnh viễn nay lạ tìm thấy được. Ông vui sướng mở tiệc liên hoan, đàn ca múa hát, ăn mừng người con trở về. Một cuộc đón tiếp quá sức nồng hậu, ngoài sức tưởng tượng của đứa con. Người anh đi làm về, chẳng những đã không vui mừng, mà còn nổi giận, trách móc cha già, khiến ông phải nhẫn nhục ra tận cổng phân trần, năn nỉ người con mới vào nhà. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đó là câu chuyện có thật về một Thiên Chúa yêu thương quảng đại và hay tha thứ. Một Thiên Chúa không hay dùng những hình phạt, nhưng luôn tỏ lòng khoan dung. Sự tha thứ của Thiên Chúa không phải là sự tha thứ lạnh lùng nửa vời, nhưng là sự tha thứ nồng ấm và quảng đại. Thiên Chúa không những tha thứ cho chúng con mà Người còn yêu thương chúng con, và để cho chúng con biết nhận biết tình yêu đó, chúng con muốn sống lại tâm tình của hai anh em trong bài Tin mừng. Tất cả chúng con đều phải quay trở về với cha, đều phải dũ bỏ nếp sống cũ để về ẩn mình trong trái tim cha: nhân hậu, bao dung, tha thứ và tràn đầy yêu thương. Trở về với cha là giang tay ôm lấy người em lầm lỡ. Trở về với cha cũng là về với anh em con cùng một cha. Trở về với cha để thấy mình là tất cả trong đôi mắt cha. Amen.

 

Hát Bài: Tình Yêu Của Chúa

1. Tình yêu của Chúa như tiếng mẹ ru à ơi à ơi. Con say giấc ngủ đong đầy, đong đầy yêu thương Chúa tháp vào con đôi cảnh tình yêu Chúa đặt vào con trái tim của Người Chúa mặc cho con phúc ân nở tươi. 

Đk. Từ đây đời con sẽ thành bài ca a a. Từ đây miệng con chúc tụng danh Cha a a. Tạ ơn Cha, tạ ơn Trời dẫn đưa con từ muôn phương dẫn đưa con về thiên đường.

2. Tình yêu của Chúa như sóng triều lên hm hm hm hm con vui nếm hưởng ngọt ngào ngọt ngào ơn thiêng Chúa khoác vào con ánh sáng dịu êm Chúa đổ vào con ước mơ diệu huyền Chúa mở cho con suối vui triền miên.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người con thứ muốn tự định đoạt lấy đời mình, chúng con vẫn rơi vào tội của người con thứ, khi coi cha như người cản trở hạnh phúc của chúng con. Chúng con thèm được tự do bay nhảy ngoài vòng tay Cha, nhưng tự do ấy lại biến chúng con thành nô lệ. Hạnh phúc do thế gian ban tặng thì bọt bèo. Như người con thứ, chúng con bỗng thấy mình tay trắng, rơi xuống chỗ cùng cực và bị cái chết đe doạ. 

          Lạy Cha Nhân hậu đầy lòng bao dung, xin kéo chúng con trở về với cha mỗi ngày, giúp chúng con điều chỉnh những đam mê lệch lạc, xin nâng chúng con đứng lên trong niềm vui, vì tin rằng tình cha lớn hơn tội chúng con vạn bội, ước gì những vấp ngã khiến chúng con lớn lên thấy mình mong manh, thấy cha rộng lượng, ước gì sau mỗi lần được cha tha thứ, chúng con lại thấy mình hiền hoà hơn với tha nhân. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tình Chúa lớn hơn tội lỗi chúng con bội phần. Xin cho chúng con mỗi lần được Chúa thứ tha chúng con cũng biết rộng lượng tha thứ cho nhau, để mỗi ngày chúng con càng nên xứng đáng với Chúa. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm


© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.