Chúa Nhật V Mùa Chay Năm C

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY 

CON HÃY VỀ VÀ ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thờ lạy, chúc tụng, tôn vinh và cảm tạ Chúa. Chúng con tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa, và là Đấng cứu độ duy nhất của nhân loại này. Chúng con xin dâng lên Chúa tấm lòng yêu mến và thái độ kính phục của chúng con đối với Chúa. Chúng con kính phục Chúa vô cùng, vì Chúa luôn luôn tha thứ tội lỗi cho con người của chúng con. Chúa không chấp tội chúng con. Chúa không kết tội chúng con. Trái lại Chúa luôn luôn xót thương và thông cảm cho những yếu đuối tội lỗi của chúng con. Bằng chứng là năm xưa khi mà dân chúng đồng lòng, nhất tề dẫn một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình đến trước mặt Chúa. Vì theo luật Môsê, những người như vậy phải ném đá cho đến chết. Cả một đám đông đang nô nức và háo hức chờ đợi phán quyết của Chúa. Vậy mà Chúa vẫn bình thản cúi xuống và viết trên đất. Trước sự la ó hung hãn của đám đông dân chúng. Chúa đã dõng dạc tuyên bố: “Ai trong các người vô tội hãy ném đá chị này trước đi” thế là họ rút lui có trật tự cuối cùng chỉ còn lại Chúa và chị thiếu phụ. Chúa đã động viên và cho chị một lời khuyên: “Tôi không kết án chị đâu. Chị hãy về và từ nay đừng phạm tội nữa”. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tình yêu và lòng thương xót bao dung của Chúa. vẫn đang thể hiện hằng ngày đối với chúng con. Chúng con biết rằng dù tội của chúng con rất nặng nề và lớn lao đến đâu đi nữa, Chúa vẫn thương tha hết cho chúng con trong bí tích Giải tội. Chúa vẫn hy vọng và chờ đợi chúng con: con hãy ra về và đừng phạm tội nữa. Xin cho chúng con khám phá ra được tình yêu thương của Chúa, để chúng con quyết tâm xa tránh dịp tội và cố gắng không phạm nữa. Xin cho chúng con cũng học nơi Chúa tấm lòng vị tha và sự đồng cảm với anh em là những người yếu đuối tội lỗi, để chúng con đối xử với họ như Chúa đã đối xử với chúng con. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan                                  Ga 8, 1-11

          Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người: "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?" Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi." Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói: "Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?"

          Người đàn bà đáp: "Thưa ông, không có ai cả." Đức Giê-su nói: "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!"

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Ai Vô Tội Hãy Ném Đá Đi 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Gia đình là một nền tảng của xã hội, một khi vợ chồng đã đánh mất lòng chung thuỷ, thì không những gia đình ấy bị đổ vỡ, mà còn băng hoại đến toàn xã hội. Vì thế các kinh sư và nhóm Pha-ri-siêu dẫn người phụ nữ ngoại tình đến xin Chúa xét xử là hợp lý, vì chính luật Môsê cũng phải ném đá hạng người đó. Nếu Chúa bảo đừng ném đá chị ta thì lỗi luật Môsê, nếu Người truyền phải ném đá thì Người đã làm sai lời dạy của mình là “Các con hãy yêu thương nhau” một cái bẫy vừa tinh vi vừa nham hiểm. 

          Còn Chúa thì cúi xuống vẽ trên đất. Chúa đang viết tội của họ hay đang suy nghĩ tìm câu trả lời, điều đó không ai biết, nhưng có một điều chắc chắn là họ đang đác tháng, vì họ dồn được Chúa vào chân tường, họ sốt ruột nên gặng hỏi mãi. Chúa trả lời một câu như mũi dao xoáy vào tâm can họ, và mũi dao ấy tiếp tục xoáy vào lương tâm mỗi chúng con khi nghe lại lời đó. “Ai trong các ông vô tội, thì hãy ném đá trước đi”. Quả thật không một ai dám can đảm ném hòn đá đầu tiên, và cũng chẳng có hòn đá cuối cùng. Có chăng chỉ là những bàn tay cách đây ít phút nắm chặt những viên đá đầy sát khí chuẩn bị tấn công, giờ đây đang nới lỏng các cơ bắp, để các viên đá lặng lẽ kín đáo rơi nhẹ nhàng trên đất. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Không một ai dám tự hào mình vô tội. Đây là một sự thật. Có biết bao tội bất trung bất nghĩa còn xấu xa chẳng kém tội ngoại tình. Có những tội ngoại tình trong ước muốn, trong tư tưởng. Có những tội ngoại tình lén lút chẳng ai hay. Dường như ngày nay người ta chỉ nhận mình phạm tội khi bị bắt quả tang, còn những tội trong thầm kín kể như không có. Vì thế người ta tìm mọi cách để che đậy, dấu diếm những hành vi tội lỗi để không bị bắt quả tang, và họ cứ an tâm thanh thản trong cuộc sống. Họ hoàn toàn đánh mất cảm thức về tội lỗi. Nhưng có một điều trớ trêu là khi người ta thấy một ai đó bị bắt quả tang phạm tội, họ không ngại ngùng vung hòn đá ném vào người đó. Có lẽ là để gián tiếp minh chứng mình vô tội chăng? Người ta dễ dàng bỏ qua cho mình, nhưng lại không bỏ qua cho kẻ khác. Tuy nhiên, Đấng duy nhất vô tội lại chẳng lên án tội nhân: “Tôi không lên án chị đâu! Chị hãy về, từ nay đừng phạm tội nữa”. Thật là an ủi biết bao cho chúng con, những con người tội lỗi, Chúa không răn đe, không xử phạt, chỉ an ủi khích lệ, tin tưởng và hy vọng nơi chúng con. Chúa không giết chết nhưng đã cứu sống. Chúa không dung túng cho tội lỗi, nhưng nâng đỡ kẻ có tội. Chúa ghét tội nhưng lại thương xót tội nhân. Amen.

 

Hát Bài: Tâm Ca Mai Đệ Liên 

1. Giọt nước mắt nào chảy trên gò má. Giọt nước mắt nào thống hối ăn năn. Giọt nước mắt nào gục đầu bên Chúa. Giọt nước mắt nào một kiếp than van. 

Đk. Xin tha thứ Chúa ơi cuộc đời tội lỗi. Xin tha thứ Chúa ơi trọn đời ăn năn.

2. Đời những lỡ lầm này con tìm đến. Tìm đến với Ngài khóc lóc ăn năn. Tội lỗi ứ tràn một lần thống hối, ôi Chúa nhân hiền từ ái bao la.

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Đừng Phạm Tội Nữa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đứng trước người phụ nữ ngoại tình, Chúa tỏ lòng thương xót tha thứ cho chị, Ta không lên án chị đâu, chị hãy về và đừng phạm tội nữa! Chúng con có thể tưởng tượng: lúc đó người thiếu phụ vui mừng như thế nào? Và chắc chắn chị không quên cảm tạ Chúa và quyết tâm làm lại cuộc đời. Chúa đã không nhắm mắt làm ngơ trước tội ngoại tình. Chúa đã không nói ràng: điều người thiếu phụ đó làm chỉ là một chuyện nhỏ, hoặc là một chuyện có tính cách riêng tư, không dính líu gì tới ai, Chúa cũng không khuyên nhóm người kia hãy bỏ qua chuyện này hoạc hãy chấp nhận và sống với những người yếu đuối của mình. Nhưng Ngài đã khẳng định: Ngài không lên án thiếu phụ này. Nói cách khác, Chúa đã sẵn lòng chấp nhận người thiếu phụ bất hạnh này trong chính tình trạng hiện nay của chị. Chị là người có tội đấy. Chị hãy chừa cải, sửa đổi nên người mới.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã từ chối không ném viên đá đầu tiên, hoặc viên đá cuối cùng, nhưng lời chấp nhận của Chúa đã được gán lại với lệnh truyền: chị hãy về và đừng phạm tội nữa. Có nghĩa là con hãy về đi và từ bỏ cuộc sống tội lỗi của con. Những kẻ tố cáo, những kẻ sẵn sàng ném đá kia, thực ra đã có thể kết liễu cuộc sống của người thiếu phụ này. Nhưng phần Chúa, Chúa đã ban tặng cho chị một cuộc sống mới, một sự bắt đầu hoàn toàn mới mẻ: con hãy về và đừng phạm tội nữa. Ngày nay Chúa cũng cư xử đối với nhân loại tội lỗi và đối với mỗi người chúng con, đúng như Chúa đã đối xử với người thiếu phụ ngoại tình năm xưa. Trên Thánh Giá, Chúa ban ơn tha thứ cho tất cả và cùng với muôn triệu người được cứu thoát. Chúa đã tạo nên một dân mới. 

          Lạy Chúa, qua những suy tư trên đây, thúc giục và mời gọi chúng con biết nhìn vào lòng mình, vào tình thương tha thứ của Thiên Chúa, tự nhận ra mình là kẻ tội lỗi để lãnh nhận ơn tha thứ và từ nay đừng phạm tội nữa. Amen.

 

Hát Bài: Con Nay Trở Về

1. Con nay trở về, trở về cùng chúa, Chúa ơi. Con nay trở về, lòng sầu thống hối khôn nguôi: Muốn khóc cho một niềm tin đã trót đôi phen ngả nghiêng. Bước chân hoang đàng nay bến yêu thương tình đáp tình.

Đk. Ngài là Thiên Chúa, rất thân từ và hay tha thứ. Ngài dựng nên con, không khi nào mặc Con thoái hư. Vì là bụi đất, Con phải vương tục lụy yếu đuối. Dẫn con trên đường lành, thủy chung ơn nghĩa muôn đời.

2. Con nay trở về, trở về miền đất tái sinh. Con nay trở về, về đường chính lý quang minh. Có suối nhân sinh tràn ưa có lá hoa không tàn úa. Lúa thơm trăm mùa, thêm trái ngon hoa ngọt có thừa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Tình Thương Của Thiên Chúa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thái độ và tâm tình của Chúa đối với tội nhân bao giờ cũng bao gồm một số điều sau đây: Chúa ban cơ hội để sửa chữa lỗi lầm, như thể Chúa đến bảo người thiếu phụ ràng: ta biết người lộn xộn lắm, nhưng cuộc đời vẫn chưa chấm dứt, bây giờ ta cho ngươi thêm một cơ hội để chuộc lấy mình. Điều này chứng tỏ Chúa luôn thiết tha quan tâm đến mọi người không những đã sống như thế nào, mà còn trở nên như thế nào. Chúa không hề bảo những gì người ta đã làm không quan trọng. Nhưng Chúa biết rõ mỗi người đều có một tương lai cũng như đã từng có một quá khứ. 

          Một sự thương cảm. Điều khác nhau căn bản giữa Chúa và nhóm Do Thái là họ muốn kết tội, còn Chúa muốn tha thứ, họ cảm thấy vui sướng khi hành quyền kết tội, còn Chúa vui sướng khi hành quyền tha thứ. Chúa nhìn tội nhân với sự cảm thương, phát xuất từ tình yêu thương, còn các kinh sư và đạo sĩ người Do Thái. Nhìn tội nhân với thái độ ghê tởm, bắt nguồn từ việc coi mình là thánh thiện.  

          Một niềm tin và bản tính con người. Điều lạ lùng và phấn khởi là Chúa tin vào con người. Đối diện với một người từng làm ác: Chúa không bảo ngươi thật là một kẻ xấu xa chẳng còn hy vọng nữa. Chúa tin rằng với sự trợ giúp của Ngài, tội nhân có thể trở thành bậc thánh nhân.

          Một hàm ý cảnh cáo, Chúa bát người thiếu phụ ngoại tình phải lựa chọn, hoặc trở về đường lối cũ, hoặc cùng Ngài tiến trên con đường mới. Đây là câu chuyện chưa kết thúc cho đến khi ra trình diện trước mặt Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa chẳng những đã cứu một mạng người, Ngài còn làm sống lại một đời người. Dù con người vốn yếu đuối dễ sa ngã, nhưng Chúa vẫn tin tưởng, yêu mến và hy vọng vào họ. Chúa không dung túng cái xấu, nhưng Chúa khơi dậy điều tốt, còn đang yên ngủ nơi người phụ nữ, nơi các kinh sư và cả nơi chúng con nữa. Amen.

 

Hát Bài: Ân Tình Chúa

Đk. Ân tình Chúa bao la như khung trời vút cao xa, trường tồn hơn sông núi, mãnh liệt quá lửa thiêu, như triều sóng dâng cao, lung linh tựa ánh trăng sao, nồng nàn như hương mới tràn lan bốn phương trời.

1. Như mẹ hiền thương con, âu yếm con nào ngơi, từ muôn kiếp xa xôi, Chúa đã yêu con rồi.

2. Trăng vằng vặc thâu đêm, ôi biết bao dịu êm, tình yêu Chúa trao ban thắm thiết hơn muôn vàn.

 

Tâm Nguyện Kết. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con quả tim của Chúa. Xin cho chúng con đừng khép lại trên chính mình, nhưng xin cho quả tim chúng con quảng đại như Chúa, vươn lên cao, vượt mọi tình cảm tầm thường, để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin cho chúng con vượt qua mọi hờn oán nhỏ nhen, mọi trả thù ti tiện. Xin cho chúng con luôn bình an và trong sáng, không một biến cố nào xáo trộn, không một đam mê nào làm khuấy động hồn chúng con. Xin cho chúng con đừng quá vui khi thành công, cũng đừng quá bối rối khi gặp lời chỉ trích. Xin cho quả tim chúng con đủ lớn để yêu người chúng con không ưa, xin cho vòng tay chúng con luôn rộng mở, để có thể ôm cả những người thù ghét chúng con.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con rất sợ bị bắt quả tang đang phạm tội. Nhưng có tội nào chúng con phạm mà Chúa chẳng am tường. Xin cho chúng con biết cởi bỏ những mặt nạ giả dối, để luôn sống chân thật và trong sáng trước mặt Chúa và anh em. Nếu Chúa đã không lên án chúng con, thì xin giúp chúng con đừng bao giờ kết án anh em của mình. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.