Chúa Nhật II Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN

HỌ HẾT RƯỢU RỒI 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Quỳ trước Thánh Thể Chúa trong buổi sáng (chiều) hôm nay, tâm hồn của chúng cơm chẳng khác gì tâm trạng của chủ đám trong tiệc cưới Cana năm xưa. Chúng con đang bị rối bời, lo lắng và bất an lắm! Xin Chúa hãy hiện diện và giải cứu chúng cơm. Chúng con đang bị rối bời bởi những lo toan tính toán trong cuộc sống. Rối bời bởi những vất vả trong cơm áo gạo tiền. Rối bời bởi những va chạm hiểu lầm nhau trong cuộc sống gia đình. Rối bời bởi những cạn kiệt về tình yêu, về sức khoẻ, về cuộc sống. Và còn rất nhiều những rối bời bất an khác. Giờ phút này đây, chúng con ngước mắt trông chờ và cầu xin mẹ. Xin Mẹ hãy làm cho chúng như khi xưa Mẹ đã làm cho cô dâu chú rể tại tiệc cưới Cana. Xin Mẹ hãy dạy chúng con như khi xưa Mẹ đã dạy gia nhân trong tiệc cưới Cana. Xin mẹ hãy khẩn cầu cùng Chúa Giêsu cho chúng con, như khi xưa mẹ đã bầu cử cho gia đình chủ tiệc tại Cana. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lúc này đây sau khi đã vui say giữa cuộc đời nhân thế, bản thân chúng con đang bị cạn kiệt tình yêu của Chúa. Gia đình chúng con đang cạn kiệt tình yêu với nhau. Gia tộc chúng Cam đang cạn kiệt sức sống gia phong, và xứ đạo chúng con đang cạn kiệt tình yêu thương bác ái. Xin Chúa hãy tuôn đổ vào lòng chúng cơm rượu ân sủng của Chúa. Xin Chúa hãy đong đầy vào gia đình chúng con rượu tình yêu của Chúa. Xin Chúa hãy đổ tràn xuống gia tộc chúng cơm rượu mến thương của Chúa, và xin Chúa hãy ban xuống rượu bác ái yêu thương trên giáo xứ chúng cạn. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan                                            Ga. 21-12

          Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su. Đức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: "Họ hết rượu rồi." Đức Giê-su đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến." Thân mẫu Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo." Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. Đức Giê-su bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi! " Và họ đổ đầy tới miệng.8 Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc." Ho liền đem cho ông. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhận đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại và nói: "Ai ai cũng thiết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ." Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào người. 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Hay Mời Chúa Vào Lòng Mình 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong giây phút linh thiêng và thân tình này, chúng con xin mời Chúa đến nhà linh hồn của chúng con, xin Chúa hãy hiện diện để chia sẻ những vui buồn sướng khổ trong cuộc đời của chúng con, xin Chúa hãy nâng đỡ những lo toan trăn trở, những giới hạn bất toàn của chúng con. Xin Chúa hãy quan tâm đến những nhu cầu tinh thần lẫn thể xác của chúng con. Chúng con tin tưởng chắc chắn rằng: nơi nào có sự hiện diện của Chúa thì nơi đó có sự bình an. Nơi nào có Chúa viếng thăm thì nơi đó có đầy đn phúc. Nơi nào có Chúa dẫn đường thì nơi đó không bao giờ lạc lối. Nơi nào được Chúa quan tâm săn sóc thì nơi đó luôn sống thỏa thuê. Nơi nào được Chúa yêu thương thì nơi đó luôn tràn đầy sức sống. Chúng con tha thiết và rất thật lòng kính mời Chúa đến viếng thăm tâm hồn chúng con và cả thân xác chúng con nữa. Vì chúng con tin tưởng chắc chắn rằng: sự hiện diện của Chúa sẽ đem lại sức sống mới cho chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trải qua bao năm tháng cuộc đời, đã làm cho cuộc sống chúng con cũng bị mờ phai theo thời gian. Rượu ân sủng Chúa ban nay đã cạn dần. Niềm ngây ngất hạnh phúc cũng đã đang chìm vào quên lãng. Trước mặt chúng con với Chúa chỉ có là bổn phận và gánh nặng. Còn trong tương quan đối với nhau, chắc cũng không hơn gì. Nhiều lúc trong cuộc đời của chúng con cũng lúng túng, lo lắng và sợ hãi, chẳng khác nào đôi tân hôn trong tiệc cưới Cana năm xưa. Nhiều khi cũng sống trong sự bồn chồn băn khoăn của người chủ gia. Hay có thể chúng con đang sống trong sự chờ đợi của những vị khách dự tiệc. Mặc dù chúng con biết giờ Chúa chưa tới. Nhưng xin Chúa hãy ra tay cứu giúp. Chẳng lẽ Chúa thấy chết mà lại không cứu. Chúa thấy chúng con lo sợ mà đành lại khoanh tay. Chúa thấy chúng con vấp ngã mà không cúi xuống đỡ nâng. Chúa thấy chúng con kêu cứu mà lại nhắm mắt làm ngơ. Không Chúa không phải là một vì Thiên Chúa như thế. Chúa luôn động lòng trắc ẩn trước những nỗi đau khổ của con người. Chúa luôn thi thố tình thương trước những tiếng van nài thống thiết, Chúa luôn hiện diện an ủi để nâng khi chúng con yếu sức, sợ hãi và vấp ngã. Chúa luôn đem đến cho chúng con bình an và hạnh phúc Amen.

 

Hát Bài: Bài Ca Con Người

1. Một người đã sống bên ta, khi ta còn xa cách với người, một người đã mến thương ta khi ta còn là người dưng nước lã. Từng ngày khi nắng khi mưa, từng giờ khi đói khi nó, Người còn đó sớt chia với ta niềm vui, nỗi đau của kiếp con người. 

Đk. Giêsu chính là người đó, Giêsu người sống bên tôi, là tình. thương trong suốt cuộc đời, là nguồn vui cho hết mọi người, là ánh sáng giữa đêm mịt mù, dắt tôi trên đường về với Chúa Cha.

2. Một người đã chết như ta thân chôn vùi sâu dưới nấm mồ. Dù thời gian có trôi qua trong tim lòng ngàn năm bóng tối, mà niềm tin vẫn không lay; mà tình yêu vẫn không phai và Thần Khí Chúa đã tái sinh người con dấu yêu khỏi ách tử thần. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Hãy Mời Chưa Vào Nhà Mình. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong thực tế cuộc sống gia đình của chúng con, đang bị thiếu vắng một cái gì đó: thiếu kiên nhẫn, thiếu hiểu nhau, thiếu thông cảm và đôi khi thiếu ngay cả tình yêu, giống như đang giữa bữa tiệc mà thiếu rượu vậy. Một trong những sai lầm lớn nhất trong cuộc đời hôn nhân gia đình của chúng con, là không chịu mời Chúa đến nhà: trong khi chúng con lo lắng đủ thứ, mời mọc đủ nơi, không sót một người. Chúng con mời hết chỉ trừ Chúa Giêsu là không có trong danh sách được mời. Đó là cái tội đầu tiên của đôi tân hôn. Và cái tội đầu tiên này là khởi điểm của một cuộc phiêu lưu dẫn đôi bạn trẻ vào con đường vô định, một con đường đầy bóng tối. Trong khi đó đúng ra chúng con phải mời Chúa hiện diện trong ngày vui của chúng con, Chúa phải là một phần tử trong gia đình của chúng con, vì Ngài sẵn sàng giúp đỡ, Ngài đang chờ đợi chúng con, như tại Cana không có sự hiện diện của Chúa, không có Đức Mẹ, vợ chồng khó lòng trung thành với nhau trọn tình vẹn nghĩa thuỷ chung, nhất là những khi thiếu rượu nồng của tình yêu. 

          Thưa Chúa Giêsu kính mến! Gia đình chúng con hiện nay đang có nguy cơ: hay giận ghét, dễ oán thù, thích chia rẽ, nhất là muốn cãi nhau. Xin Chúa hãy hiện diện giữa gia đình của chúng con, và soi lòng mở trí cho mỗi người trong gia đình chúng con biết nhận ra Chúa, yêu mến và kính trọng Chúa như một thượng khách. Khi đó tình yêu thương giữa mọi người với nhau sẽ như thứ rượu mới luôn tràn đầy, và đời sống gia đình luôn là nguồn vui, hạnh phúc. 

          Lạy Chúa Giêsu, xin hãy đến thăm và chúc phúc cho gia đình chúng con. Xin chúc lành cho cánh cửa nhà chúng con, ước chi những cánh cửa này, luôn biết mở ra cho kẻ tha phương và người hiu quạnh. Xin chúc lành cho các phòng ốc trong gia đình chúng con, để chúng con tràn đầy sự hiện diện của Chúa. Và trên hết xin Chúa hãy chúc lành cho mỗi người trong gia đình chúng con, để tâm trí chúng con luôn biết nghe Lời Chúa, đôi tay luôn biết rộng mở cho những kẻ nghèo khó, và trái tim luôn luôn biết hướng về Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Giêsu Ơi

Đk. Giêsu ơi ở cùng con luôn mãi. Chúa lìa con, con biết đâu nương nhờ. Nơi dương gian, con giá lạnh hôm mai Hãy ở lại trong cõi lòng con thơ.

1. Lạy Chúa giờ đây bao xiết mừng. Con rước Ngài và được Cha đoái thương. Chúa ơi lắng nghe tiếng tơ lòng. Chúa hãy ngự luôn đây giữa hồn con.

2. Lạy Chúa rồi đây vạn nẻo đường. Con khó nhọc một thân trong gió sương. Chúa ơi ở lại với con cùng. Chúa là nguồn an vui con cậy trông.

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Họ Hết Rượu Rồi. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Theo tập tục của người Do Thái, đám cưới kéo dài suốt bảy ngày, nhưng mới đến ngày thứ ba tiệc cưới Cana đã hết rượu. Thật là một tai hoạ bất ngờ, chủ tiệc vô cùng bối rối và khó xử. Duy chỉ có Mẹ Maria nhận ra được tình thế gay go ấy. Sự nhạy cảm và lòng thương yêu của tình mẫu tử đã khiến Mẹ mạnh dạn thưa với Đức Giêsu “Họ hết rượu rồi”. Một câu hỏi ngụ ý nài xin kín đáo. Mẹ mong con làm một điều gì đó: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo” Thế là Chúa quyết định thực hiện một phép lạ đầu tiên trong cuộc đời công khai rao giảng. Như vậy nhờ sự can thiệp của Mẹ mà phép lạ Cana đã được thực hiện, để đức tin các môn đệ được củng cố và triển nở. Nhờ sự đóng góp của Mẹ mà sáu chum nước lã đã biến thành 700 lít rượu ngon, đế niềm vui của đôi tân hôn và khách dự tiệc được trọn vẹn. Ngày nay Mẹ vẫn nói nhỏ bên tại Chúa “Họ hết rượu rồi”. Để cho bạo mối tình đang nhạt phai được trở nên nồng thắm và tràn đầy tình yêu. Để cho bao gia đình thiếu vắng tình yêu, được củng cố và thuận hoà yêu thương. Để cho bao tâm hồn đang chao đảo giữ vững được niềm tin và hy vọng. 

          Thưa Chúa Giêsu kính mến! Nếu ngày xưa Chúa đã biến nước là của Cựu ước thành rượu ngon của Tân ước, để mở ra một thời đại mới, thời đại thiên sai; thì ngày nay Chúa muốn chúng con biến cuộc đời lạt lẽo của mình thành rượu nồng tình yêu: yêu Chúa và yêu tha nhân, để mọi người chan chứa niềm vui cứu độ. Lạy Chúa, chúng con luôn khát khao kiếm tìm hạnh phúc, nhưng dường như hạnh phúc thật mỏng manh. Xin Chúa hãy đến dự bữa tiệc cuộc đời chúng con, để mang lại cho chúng con một hạnh phúc vững bền. Xin mẹ Maria luôn là Đấng Bầu Cử cho chúng con trước toà Chúa, mỗi khi chúng con gặp khó khăn bối rối, nhất là khi chúng con đã vơi cạn rượu nồng tình yêu. Amen..

 

Hát Bài: Lắng Nghe Lời Chúa

1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi. 

Đk. Lời Ngài là sự sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con. Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước. Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời. Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban.

 

Tầm Nguyên Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm ơn Chúa đã nhận lời mời của chúng con và Chúa đã đến chia sẻ niềm vui với chúng con trong một giờ chầu vừa qua. Lúc này đây tâm hồn chúng con đã được ấm lên bởi rượu nồng tình yêu của Chúa. Chúng con cũng dám xin Chúa tiếp tục hiện diện và sống trong gia đình của chúng con. Chúng con tin rằng với sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa, gia đình chúng con sẽ bớt đi những tranh chấp, đố kỵ, bất hoà, gia đình chúng con sẽ loại trừ được những hiểu lầm, chống đối và cãi vã. Chúng con tin chắc rằng với rượu nồng tình yêu mới Chúa ban, gia đình chúng con sẽ sống êm ấm hơn, yêu thương nhường nhịn nhau hơn, cảm thông và tha thứ cho nhau hơn, hy sinh phục vụ lẫn nhau hơn. Để từ nay khi cuộc đời chúng con voi can rượu mến thương, chúng con sẽ được Chúa đong đầy rượu ân sủng cho bản thân và gia đình chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con xin Chúa cho phép chúng con được kính đón Mẹ của Chúa đến sống với gia đình chúng con. Xin Mẹ hãy lên đường đến với chúng con đi Mẹ. Vì chúng con tin rằng Mẹ lên đường để đáp lại một tiếng gọi, âm thầm hay rõ ràng, từ ngoài hay từ trong, từ con người hay từ Thiên Chúa. Chúng con thấy Mẹ luôn đi với Đức Giêsu, trong mọi bước đường của cuộc sống, chẳng phải con đường nào cũng là thảm họa. Có những con đường đầy máu và nước mát. Xin Mẹ dạy cho chúng con, đừng sợ lên đường mỗi ngày, đừng sợ đáp lại tiếng gọi mời của Chúa, dù phải chấp nhận hy sinh. Xin giữ chúng con luôn đi trên đường Giêsu, để chúng con trở thành nẻo đường khiêm hạ, đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.