Chúa Nhật III Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT III THƯỜNG NIÊN

NĂM HỒNG ÂN CỦA THIÊN CHÚA 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cám ơn Chúa đã khai mở năm Hồng ân cứu độ cho chúng con. Cám ơn Chúa đã đem Tin mừng yêu thương, để. giải thoát chúng con khỏi giận hờn oán ghét. Cám ơn Chúa đã chọn chúng con là những người nghèo để rao giảng Tin mừng về Thiên Chúa Cha. Cám ơn Chúa đã giải thoát chúng con khỏi sự tăm tối của tội lỗi, giải thoát chúng con khỏi ách nô lệ của sự chết. Cám ơn Chúa đã đến để cứu chữa những đau khổ, bệnh tật hằng đeo bám con người chúng cơm. Chúng con nghĩ rằng nếu không có Tin mừng của Chúa mang đến, nhân loại này sẽ mãi mãi bị chìm đắm trong hố sâu tội lỗi. Nếu không có năm hồng ân cứu độ của Chúa, thế giới này sẽ mãi mãi sống trong bóng tối của sự chết. Nếu Chúa không hiện diện nơi con người, chúng cơm sẽ mãi mãi sống trong bơ vơ lạc lối, nếu Chúa không đồng hành với chúng con, chắc chắn chúng con sẽ không biết đường trở về nhà Cha. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Không chỉ năm xưa Chúa mang hồng ân đến cho nhân loại chúng con, nhưng hôm nay và mãi mãi con người chúng con luôn sống trong hồng ân cứu độ của Chúa. Từ khi chúng con mới mở mắt chào đời, Chúa đã thánh hiến chúng con trong hồng ân Rửa tội, để chọn chúng con làm con của Chúa và cho chúng con được gia nhập vào gia đình của Chúa. Khi chúng con đến tuổi khôn Chúa đã tha thứ cho chúng con trong hồng ân Giải tội, để thanh tẩy những vết nhơ tội lỗi trong con người của chúng con. Rồi Chúa nuôi chúng con trong hồng ân Thánh Thể, để thông ban sự sống của Chúa cho chúng con. Khi chúng con đã khôn lớn Chúa đã thánh hóa chúng con trong hồng ân Thêm sức, để nâng đỡ và gia tăng sức mạnh thần linh cho chúng con: Đến khi chúng con lập gia đình Chúa lại thánh hoá chúng con trong hồng ân Hôn phối, và khi chúng con mắt trở về với Chúa, Chúa lại thương thánh hoá chúng con trong hồng ân xức dầu bệnh nhân. Như thế cuộc đời của chúng con luôn được bao phủ bởi hồng ân cứu độ của Chúa.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                      Lc 1,1-4; 4,14-21 

          Thưa ngài Thê-ô-phi-lô đáng kính, có nhiều người đã ra Công soạn bản tường thuật những sự việc đã được thực hiện giữa chúng ta. Họ viết theo những điều mà các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ lời Chúa truyền lại cho chúng ta, Tôi cũng vậy, sau khi đã cẩn thận tra cứu đầu đuôi mọi sự, thì thiết tưởng cũng nên tuần tự viết ra để kính tặng ngài, mong ngài sẽ nhận thức được rằng giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc. 

          Được quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Đức Giê-su trở về miền Ga-li-lê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận. Người giảng dạy trong các hội đường, và được mọi người tôn vinh. 

          Rồi Đức Giê-su đến Na-da-rét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sa-bát, và đứng lên đọc sách Thánh. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ I-sai-a. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn. phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cần biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.

          Đức Giê-su cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Hồng Ân Cứu Độ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay Chúa đã trở về Na-daret nơi Chúa đã lớn lên. Làm sao Chúa quên được một mảnh đất làng quê đã ấp ủ mình, nơi có bà con họ hàng, láng giềng bè bạn. Hơn nữa Chúa không cắt đứt tôn giáo của cha ông, Chúa vẫn là một người Do Thái ngoan đạo quen lui tới hội đường cùng với dân làng ngày Sa-bát, để thờ phượng Thiên Chúa mà Ngài âu yếm gọi là Cha. Chúng con chiêm ngắm Chúa đứng đọc sách thánh, rồi ngồi xuống giải thích Lời Chúa cho mọi người. Cử chỉ của Chúa thật là đỉnh đạc, khi nhận sách, mở sách cũng như khi cuộn sách để trả lại. Có một bầu khí cầu nguyện sâu lắng ở hội đường. Mọi người đều chăm chú nghe lời Ngài giảng. Chúa Giêsu là người đầy tràn Thánh Thần cách đặc biệt, Thánh Thần chi phối toàn bộ lời nói, việc làm của Ngài. Ngài được sai đi đem tin mừng cho người nghèo: nghèo tiền bạc, nghèo sức khỏe, nghèo tiếng nói. Ngài được sai đến với những kẻ bị giam cầm, bởi nỗi lo sợ, bởi thành kiến bởi ích kỷ tham lam. Ngài cho người mù được sáng mát và thấy trong niềm tin. Ngài trả lại tự do cho cả người bị áp bức, lẫn người gây áp bức bóc lột. Ngài mời gọi cả hai sống thanh thoát như Ngài, sống như con của cha và anh em của nhau. Ngài khai mạc một năm thánh. Năm Hồng Ân cứu độ. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa vẫn đang nói với chúng con “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh thánh anh em vừa nghe” Chúng con có thể nói một câu tương tự như Chúa, có nhiều đoạn Lời Chúa chẳng được ứng nghiệm bao giờ, vì thiếu sự cộng tác của bản thân chúng con. Con người hôm nay đang khao khát niềm vui, ánh sáng, tự do, nhưng ít người chịu tin vào Đức Kitô, chỉ vì đời chúng con đầy sầu muộn, bóng tối và nô lệ. Thậm chí có khi chúng con lại là kẻ áp bức anh em, kẻ bịt mát và giam hãm tha nhân trong ngục tù. Lời ngôn sứ Isaia đã được ứng nghiệm trong đời Đức Giêsu. Ước gì Lời Chúa cũng được ứng nghiệm trong đời chúng con, để ngày hôm nay của Chúa được kéo dài đến tận thế. Amen.

 

Hát Bài: Thần Khí Chúa 

Đk: Thần Khí Chúa đã sai tôi đi. Sai tôi đi loan báo Tin Mừng.Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi. Sai tôi đi Ngài sai tôi đi.

1. Sai tôi đến với người nghèo khó, sai tôi đến với người lao tù. Đem Tin Mừng giải thoát Thiên Chúa đã cứu tôi

2. Sai tôi đến với người than khóc, sai tôi đến với người âu sầu. Đem Tin Mừng yêu mến Thiên Chúa đã cứu tôi. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Lời Chúa Được Ứng Nghiệm 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con một lần nữa được nghe Chúa đọc lại lời tiên tri Isaia và giải thích cho chúng con: “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, tuyên cáo lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, loạn tin cho người mù biết sẽ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa” Đọc xong, Chúa ngồi xuống. Mọi người nhìn thẳng vào Ngài mà chờ đợi. Trong khung cảnh yên lặng linh thiêng ấy, Chúa bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời kinh thánh mà quý vị vừa nghe” Chúa đã làm ứng nghiệm mọi lời tiên tri nói về Ngài từ hàng trăm năm trước. Đó là bằng chứng Đức Kitô là Đấng Thiên Chúa sai đến. Ngài là Con Thiên Chúa, Một bằng chứng khác nữa là các phép lạ Ngài làm, đã có rất nhiều lời tiên tri trong cựu ước đã được tiên báo và đã ứng nghiệm từng chữ trong đời sống của Ngài. Thật vậy suốt thời gian Chúa sống và rao giảng, Chúa đã công bố Tin mừng cho người nghèo. Ngay từ lúc mới sinh ra, những mục đồng nghèo khó là những người đầu tiên được loan báo Tin mừng. Ngài đã chữa người mù được sáng, người què được đi, người điếc được nghe, người cầm được nói. Ngài đến để thực hiện những lời tiên tri và Ngài có sứ mạng đem ơn cứu độ đến cho những người nghèo đói, bệnh tật, tù đày, bị áp bức, qua lời giảng dạy và những phép lạ Ngài làm. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã trao sứ mạng của Chúa cho Giáo Hội. Qua suốt chiều dài lịch sử, Giáo hội luôn nỗ lực thực hiện sứ mạng của Chúa, đem Tin mừng cho người nghèo khó. Chính Giáo Hội đã khai sinh ra các bệnh viện, các trường học, các cô nhi, các trại cùi, trại tế bần, nhà dưỡng lão. Những công việc từ thiện bác ái xã hội, văn hoá của Giáo Hội vẫn còn giá trị. Và hôm nay sứ mạng của Giáo Hội có lẽ còn khẩn trương hơn nữa, vì sứ mạng rao giảng Tin mừng cứu độ ngày nay phải bao gồm cả những vấn đề hết sức quan trọng và sôi nổi nhất, hiện quan đến công lý, giải phóng, phát triển và hoà bình. Điều này Giáo hội có thể thực hiện được, nếu mỗi người chúng con tiếp nối công việc của Chúa qua Giáo Hội, bằng cách chia sẻ niềm vui và ánh sáng, nâng đỡ người đau khổ thể xác và tinh thần. Xoa dịu các oán hờn, an ủi kẻ cô đơn, biểu lộ sự hiện diện tích cực của Chúa bang các hoạt động của chúng con. Amen.

 

Hát Bài: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay Con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo cho mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Sống Năm Hồng Ân Cứu Độ 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã được Thánh Thần xức dầu để sai đi đem Tin mừng cho người nghèo hèn, những kẻ nghèo tiền, nghèo bạn, nghèo văn hóa. Chúa được sai đến với những kẻ bị giam cầm trong lao tù, trong ích kỷ, trong tham lam. Chúa đã cho người mù được sáng mát, kẻ u mê thoát vòng tối tăm. Chúa trả tự do cho người bị áp bức, phá xiềng xích cho những tội nhân. Chúa khai mở một năm Toàn xá, năm Thánh, năm Hồng Ân cứu độ. Chúng con cũng đã được xức dầu để trở thành tiên tri đi loan báo Tin mừng cứu độ. Nếu Thánh Thần đã chi phối toàn bộ ngôn từ hành vi của Chúa. Chúng con cũng hãy ngoan ngoãn để Thánh Thần hướng dẫn tốt cả lời nói việc làm của chúng con. Nếu sấm ngôn của Isaia đã ứng nghiệm nơi Đức Giêsu; ước gì Lời Chúa cũng được ứng nghiệm trong cuộc đời chúng con.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con người ngày nay đang khắc khoải trong lo âu sầu muộn, chúng con phải là những chứng nhân của niềm vui. Con người ngày nay đang ngụp lặn trong bóng tối của lầm lạc, chúng con phải chiếu tỏ ánh sáng của đức tin. Con người ngày nay đang bị kìm toả trong vòng nô lệ của tiền bạc danh vọng, chúng con phải loan báo sự tự do của con cái Chúa. Nếu những người đã chịu phép rửa trong Thánh Thần, mà còn làm ngơ trước những anh chị em nghèo hèn, áp bức kẻ cô thân cô thế, bịt mắt những anh em dốt nát, và giam hãm tha nhân trong ngục tù dưới nhiều hình thức; thì quả thật Lời Chúa chẳng bao giờ được ứng nghiệm trong cuộc đời của họ. Và năm hồng ân lại qua đi, mà họ không hề nhận được một chút hồng ân nào của Thiên Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha đã kêu gọi các nước giàu xóa nợ cho các nước nghèo. Xin cho chúng con cũng biết xoá nợ cho nhau, không chỉ xóa nợ tiền bạc mà còn xoá đi những bất bình, nghi kỵ, thành kiến, hiểu lầm nhau. Để mọi người xung quanh chúng con được nhẹ nhàng hơn, thanh thoát hơn và vui tươi hơn. Xin cho chúng con luôn là những sứ giả đi loan báo và làm chứng tá cho tình yêu cứu độ của Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Kinh Hòa Bình 

          Lạy Chúa từ nhân xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm; để Con đem tin kính vào nơi nghi nan, chiếu trông cậy vào hơi thất Vọng; để con rọi ánh sáng vào nơi tối tăm, đem niềm vui đến chốn u sầu. Lạy Chúa xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ, chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời. Ôi Thần Linh thánh ái xin mở rộng lòng con, xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí ơn an bình.

 

Tầm Nguyên Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Ngài giữa lòng thế giới, trong lòng mọi người. Thế giới hôm nay còn nhiều điểm tối, nhưng vẫn có những đốm sáng rực rỡ, khi con người ngồi lại gần nhau, để giải quyết tranh chấp, tìm kiếm hoà bình, khi cả thế giới lo chung một mối lo: bảo vệ trái đất, ngăn chặt sida, tận diệt ma tuý. Khi có những người nghèo quan tâm đến người nghèo hơn. Khi trẻ thơ và người già được chăm sóc. Khi những hàng rào ngăn cách các nước được tháo gỡ. Khi không còn nạn kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, màu da. Khi những tiến bộ của khoa học kỹ thuật làm cho con người sống hạnh phúc. Khi mọi người nhận ra mình là anh em của nhau, liên đới với nhau và chịu trách nhiệm về nhau, sống trên cùng một hành tinh dưới mái nhà bầu trời. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con thấy Ngài, nơi nụ cười người ta trao cho nhau trên đường phố, nơi những hy sinh vô vị lợi, và cả nơi những thao thức của ai đó, muốn xây dựng một thế giới huynh đệ hơn. Xin cho chúng con gặp Ngài, những người ăn xin trên hè phố, nơi những công nhân trong công xưởng, nơi những nông dân trên nương rẫy, nơi những em bé không cha, không mẹ, nơi những cụ già không chốn nương thân. Để chúng con phục vụ Ngài trong họ thật dễ thương. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.