Chúa Nhật IV Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN

THÂN PHẬN NGÔN SỨ 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đến đem Tin mừng bình an cho nhân loại chúng cơm. Chúa đến để giao hoà chúng cơm với Chúa Cha. Chúa đến để nói cho chúng con biết về tình thương của Thiên Chúa đối với con người. Thế nhưng, thay vì đón nhận Tin mừng của Chúa, chúng con lại bang tai bị mất không muốn nghe. Chúng con từ chối ơn giao hoà của Chúa, không muốn để cho Chúa uốn nắn sửa chữa. Chúng con không muốn biết về Thiên Chúa, hay phớt lờ đi những gì liên quan đến Thiên Chúa. Quả thật thân phận con người chúng con quá nhỏ bé, yếu đuối và tầm thường, nhưng lại cứng đầu cổng cổ. Có rất nhiều lần chúng con đối xử với Chúa giống như dân làng Nadarét hôm nay đã tẩy chay Chúa, họ không nhìn nhận Chúa là Đấng cứu thế của họ, họ không coi Chúa là vị ngôn sứ đến giải thoát họ, họ xem thường thân thế địa vị của Chúa. Chính vì thế họ đã thẳng tay loại trừ Chúa, vung tay đòi ném đá Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thật bái phục sự chịu đựng nhẫn nại của Chúa. Chúng còn rất trân trọng việc làm của Chúa hôm nay. Chúa luôn đồng cảm với con người. Khi dân làng Nadarét đã không tin Chúa vì Chúa chỉ là một ông thợ thủ công. Các môn đệ đã không tin Chúa, khi thấy Chúa chịu treo trên thập tự. Nhiều lúc chúng con đã không tin Chúa là Thiên Chúa chỉ vì Chúa sống như một con người. Có những khi chúng con cũng không tin Chúa hiện diện dưới hình bánh mong manh qua lời truyền phép của một linh mục yếu đuối, trong Hội Thánh còn nhiều bất toàn. Dường như Chúa thích ẩn mình, nơi những gì thế gian chế bỏ, để chúng cơm tập nhận ra Ngài bằng con mắt đức tin, Xin thêm đức tin cho chúng con, để khiêm tốn thấy Ngài tỏ mình thật bình thường giữa lòng cuộc sống. Amen.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                                  Lc 4, 21- 30 

          Người bắt đầu nói với họ: "Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe." Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. 

          Người nói với họ: "Hắn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào!" Người nói tiếp: "Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình. "Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en; thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-độn Cũng vậy, vào thời ngôn sứ E-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi." 

          Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực. Những Người băng qua giữa họ mà đi. 

          Đó là Lời Chúa.

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Kiên Vững Dịu Hiền 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con hình dung trong Hội đường Na-da-rét năm xưa. Dân chúng với vẻ mặt đầy căm phẫn, họ đã đứng lên trục xuất Chúa ra khỏi thành. Họ dẫn Chúa lên trên núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô xuống vực thẳm. Nhưng Chúa rẽ qua giữa họ mà đi. Tại sao những người đồng hương của Chúa lại cảm thấy khó chịu và căm phẫn như thế? Vì họ không thể tin rằng Thần Khí Thiên Chúa lại ngự xuống trên con ông Giuse thợ mộc. Những người đồng hương với Chúa cảm thấy nghi ngờ, vì họ không thể chấp nhận một con người nghèo khổ làng Na-da-rét lại là một tiên tri, là Đấng Thiên sai. Những người đồng hương với Chúa càng căm phẫn hơn, khi Chúa không chịu thực hiện những phép lạ mà họ yêu cầu. Thế là bạo động nảy sinh, họ muốn tiêu diệt Chúa cho khuất mắt. Đúng như Lời Chúa đã nói “Không một tiên tri nào được đón tiếp nơi quê hương mình”. Nếu dân làng Na-da-rét ép Chúa làm phép lạ để minh chứng người là tiên tri, thì các đầu mục Do Thái cũng đòi Chúa chứng minh giáo lý của người là chính thống. Nếu dân làng Na-da-rét tố cáo Chúa là lộng ngôn phạm thượng, thì các người Pha-ri-siêu cũng kết tội Người dựa vào thế giá của quỷ vương. Nếu dân làng Na-da-rét cố tìm cách giết Chúa, thì dân thành Giê-ru-sa-lem cũng quyết tâm đóng đinh Người trên thập giá. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mỗi người chúng con đều có thể hiểu được thế nào là bị xua đuổi, bị loại trừ, kỳ thị và bị bỏ rơi. Nhưng ít có ai trong chúng con cảm nhận được tâm trạng của Chúa vào những lúc như thế này: Chúa có căm thù những kẻ ruồng rẫy Chúa không? Chúa có đầu hàng trước nghịch cảnh này chăng? Không, vì Chúa của chúng con thờ là Thiên Chúa có tinh thần kiên vững và con tim dịu hiền. Thật vậy, nếu Thiên Chúa chỉ là Đấng có tinh thần tiên vững, thì Người sẽ là một Thiên Chúa xa cách, lạnh lùng, ngự trị tại một nơi nào đó trên chốn trời cao để ngắm nhìn thế sự thăng trầm. Nhưng nếu Người chỉ là Đấng có con tim dịu hiền, thì Người sẽ là một Thiên Chúa uỷ mị nhu nhược, không thể hành động khi mọi sự đi lệch hướng. Đứng trước cảnh bị ruồng rẫy hôm nay, con tim của Chúa không hề chai đá và tinh thần của Chúa không chút bạc nhược. 

          Lạy Chúa xin cho chúng con luôn can đảm nói điều Chúa muốn nói và đón nhận danh Chúa, cho dù có phải bị chống đối phẫn nộ. Xin cho chúng con luôn xác tín rằng: Chúa đầy quyền năng cao cả nhưng cũng rất giàu lòng xót thương. Amen

 

Hát Bài: Niềm Cảm Thông 

1. Khi tôi đau khổ, tôi đã cảm thông với người khổ đau. Khi tôi nghèo đói, lúc đó mới biết đói nghèo thế nào? Khi tôi gian nan, tôi đã sớt chia với người khốn cùng. Khi tôi lầm lỡ, tội đã thấu được con người yếu đuối. 

Đk. Lạy Chúa, bước đường Chúa đi cuộc đời kết thân với đám dân nghèo. Lạy Chúa, Chúa đã cảm thông thân phận con người và bao yếu đuối. Lạy Chúa, Chúa đã thứ tha loài người ghét ghen kết án Thập hình Lạy Chúa, Chúa những Lời Chúa ban cho người dõi theo Tin Mừng hôm nay.

2. Khi tôi cô độc, tôi đã cảm thông với người lẻ loi. Khi tôi trầm lắng, lúc đó mới thấy sống là thế nào? Khi tôi bơ vơ, tôi đã sớt chia với người bất hạnh. Khi tôi lạc lõng tôi đã thấu được con người thất trung. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Thân Phận Ngôn Sứ

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những khó khăn đầu tiên khi thi hành sứ vụ Ngôn Sứ tại Na-da-ret Chúa đã gặp phải, làm cho chúng con đang hăng hái phấn khởi bỗng như bị té cái bịch xuống đất. Nhưng sau khi suy niệm kinh nghiệm chua xót đó, chúng con bỗng nhớ lại những phiền não cụ già Simêon đã thốt ra, khi Chúa được dùng trong đền thánh “Trẻ này là dấu chỉ cho người ta chống đối”. Lời nói này sẽ còn vang đi vọng lại suốt thời kỳ rao giảng Tin mừng của Chúa, mà cao điểm được thực hiện trên đồi Can về. Qua đó chúng con cảm nhận được ràng, Chúa luôn ý thức về sứ mạng Ngôn Sứ của mình, biết rõ những khó khăn thử thách và hiểm nguy sẽ gặp, nhưng vẫn một lòng trung thành và hoàn tất sứ vụ, sẵn sàng chấp nhận hy sinh thử thách, chống đối và cả sự chết nữa để trung thành với sứ mạng Ngôn sứ của mình. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ngày nay sứ vụ rao giảng Tin mừng của Chúa vẫn được Giáo Hội tiếp tục thi hành trên khắp thế giới. Biết bao người đã được ơn gọi lãnh lấy sứ vụ đó và đã hân hoan đón nhận, cùng đang thi hành sứ vụ của mình một cách can đảm nhiệt thành. Nhưng đồng thời họ cũng đang gặp đủ mọi thử thách, chống đối, ghen ghét, hãm hại, bởi những người không muốn đón nhận Tin mừng. Họ sẵn sàng chịu đủ thứ hình khổ và cả cái chết nữa vì sứ vụ chuyển thông Lời Chúa theo gương Đức Kitô. Chúng con cầu xin Chúa ban sức mạnh tinh thần cũng như thể xác cho họ, như Chúa đ các vị ngôn sứ. Chúng con cầu xin cách riêng cho những người đã lãnh nhận sứ mạng Lời Chúa, vì lý do này hay lý do khác mà sợ hãi muốn tháo lui, muốn nín thinh, biết nhìn vào gương của Chúa mà lấy lại lòng can đảm nơi mình. Chúng con cũng cầu xin Chúa cho chính chúng con nữa, biết mau mắn chăm chú lắng nghe Lời Chúa, suy nghĩ và đem áp dụng vào đời sống thường ngày. Chở gì chúng con biết thay đổi đời sống, biết xây dựng cuộc sống của chúng con trên nền tảng Lời Chúa.

          Lạy Chúa xin ban cho chúng con tình yêu của Chúa, vì đôi khi chúng con cắn ghét những người ruồng rẫy chúng con. Xin ban cho chúng con sức mạnh của Chúa, vì đôi khi chúng con như muốn ngã lòng trước cảnh ngộ gai góc. Xin ban cho chúng con lòng dũng cảm của Chúa, vì đôi khi chúng con như muốn đầu hàng trước những gánh nặng đè lên chúng con. Xin giúp chúng con là muối ướp mọi người, là đèn soi cho thế giới. Xin cho chúng con tỏa sáng như những vì sao trong thế giới tối tăm này, Amen.

 

Hát Bài: Muối Men Cho Đời 

1. Vui vui làm sao được nghe tiếng Cha kêu mời. Hân hoan tìm đến để dâng hiến trót tuổi xuân. Muốn sống cho Ngài và đem sức sống cho đời. Cho con theo mãi để làm nhân chứng cho Ngài thôi. 

Đk. Con không đến để làm theo ý con. Nhưng con xin dâng trọn đời cho Nước Trời. Như sáp biến tần cho đời thắp sáng, như muối men cho tình mến thám, như tiếng ru êm cho đời nóng ấm cho tươi vui nụ cười.

2. Sống giữa phù hoa dệt bao ước mơ tuyệt vời, đôi khi lệ dâng còn như nuối tiếc tuổi xuân. Đã bước theo Ngài thì xin trung tín đến cùng. Đi trong thế giới hận thù gieo mến thương đầy vơi. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Không Được Chấp Nhuận

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tin là một thái độ căn bản trong cuộc sống. Chẳng ai có thể sống mà không tin. Không tin người này nhưng lại tin người kia. Không tin lý thuyết này nhưng tin giả thuyết nọ. Thành ra ai cũng phải chọn một niềm tin. Không phải chọn cách vu vơ mù quáng, nhưng một cách sáng suốt và tự do. Điều khó là giữ cho lòng mình tự do thanh thoát, không bị những định kiến ràng buộc hay tư lợi chi phối. Nhờ đó chúng con dám chọn sự thật, dù sự thật đó làm đổ nhào mọi điều chúng con nghĩ, và xoay lại hướng đi của cả đời chúng con. Có lẽ dân làng Na-da-ret ít có thứ tự do này. Khi Chúa giảng trong hội đường thân quen, họ đã thán phục trước Lời Chúa nói. Hãnh diện biết mấy, khi một thành viên trong làng này được tăm tiếng lẫy lừng khai miền Galilê! Những tin Đức Giêsu là một ngôn sứ lại là điều họ không làm được. Ông này không phải là con Giuse đó sao? Kí ức của họ vẫn được giữ nguyên những hình ảnh của Đức Giêsu sống tại đây hơn ba mươi năm qua. Một cuộc sống quá nỗi bình thường. Một ông thợ mộc con của ông thợ khác. Gốc gác họ hàng của Đức Giêsu họ đều nắm rõ. Tiếc là họ không thể đi xa hơn cái hiểu biết trước đây, khiến họ mãn nguyện tự hào và tưởng mình chẳng còn gì để biết thêm về Giêsu. Những gì ông đã làm ở Caphanaum hãy làm ở đây xem. Người làng Na-da-ret không tin Đức Giêsu là Ngôn sứ. Họ muốn Ngài chứng minh bằng phép lạ. Họ muốn thấy tận mắt chứ không chỉ nghe nói thôi. Nhưng Chúa không làm phép lạ để ép người ta tin. Chính lòng tin đưa đến phép lạ, mà Ngài chẳng gặp lòng tin nơi người đồng hương. Chính lòng chọi đá cứng cỏi của họ, chuyển thành sự phẫn nộ khi Đức Giêsu kể chuyện hai ngôn sứ Elia và Elisa, được Thiên Chúa sai đến thi ân cho dân ngoại. Dân làng không giữ được Đức Giêsu cho riêng mình, khi thấy mình chẳng còn chút đặc quyền đặc lợi thì họ tìm cách thủ tiêu Ngài.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tin Chúa là một Ngôn Sứ, là Con Thiên Chúa, chẳng dễ dàng chút nào. Người không tin cũng có thể đưa ra bạo lập luận phủ nhận. Điều cần thiết là phải tìm kiếm chân lý với tất cả tâm hồn. Chúa Thánh Thần vẫn nêu gương sáng cho người thành tâm thiện chí. Hôm nay, chúng con đã biết, tin và gần gũi với Chúa. Nhưng chúng con vẫn có nguy cơ tương tự như người Nadaret, tưởng mình đã múc cạn, được mầu nhiệm, hay muốn đòi quyền giữ Chúa cho riêng mình. Amen.

 

Hát Bài: Tin Hay Không Tin 

1. Tin hay không tin là chấp nhận hay từ chối, tin hay không là sống mãi hay trầm luân. Tin hay không tin đời sáng ngời! hay mù tối, tin hay không tin này quyết định cho đời tôi. 

Đk. Dù đời bao tăm tối tôi cứ vững tin luôn, tin hàng Ngài đã thương tôi, tin rằng Ngài chết cho tôi. Dù đời bao giông tố tôi quyết bước theo Ngài, cho dù đời lắm chông gai tôi vẫn làm môn đệ Ngài.

2. Luôn luôn tin yêu là đón nhận Tin mừng Chúa, luôn luôn tin yêu là quyết sống trong hồng ân, luôn luôn tin yêu là hết lòng tôn thờ Chúa, yêu thương tha nhân cho hết tình cho thành tâm. 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã chỉ dạy và để lại những bài học bổ ích cho đời sống đức tin và đời sống thường ngày của chúng con. Chúa có một tinh thần bền vững và một con tim dịu hiền. Xin cho chúng con, biết học hỏi nơi Chúa luôn vững tin trong cuộc sống, dù cuộc đời chúng con có chịu nhiều thử thách, chống đối. Xin cho chúng con biết vượt thắng chính mình không nhu nhược trước những khó khăn. Xin cho chúng con biết đối nhân xử thế ở đời này với một con tim dịu hiền, không nóng giận trước những bực tức, không la mắng khi gặp điều trái ý, không ủy mị trước những tình cảm, không cứng nhắc khi đối xử với anh chị em. Chúa đã chấp nhận thân. phận của một Ngôn sứ. Xin cho chúng con cũng biết đón nhận những hiểu lầm chống đối, những phụ rẫy ruồng bỏ, những bất công chèn ép, để chúng con đủ can đảm đi theo và trở nên giống Thầy Giêsu. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã trải qua kinh nghiệm của tẩy chay và từ chối không chấp nhận của những người đồng hương. Xin dạy chúng con biết học hỏi và sống kinh nghiệm của Chúa: can đảm và sẵn sàng đón nhận những chối từ, những khinh thường, những tẩy chay, để chúng con ngày một trở nên giống Chúa hơn. Nhưng Chúa ơi! Với sức người của chúng con có hạn, nếu không có ơn Chúa phù giúp và nâng đỡ, chúng con khó lòng vượt thắng chính mình, để trung thành với Chúa và sống đúng ơn gọi ngôn sứ của mình. Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con, trên mọi nẻo đường đời của cuộc sống. Xin Chúa hãy cầm tay dẫn dắt chúng con đi, khi chúng con bị lầm đường lạc lối. Xin Chúa hãy lôi kéo chúng con lại gần khi chúng con bước đi quá đà. Xin Chúa hãy đẩy chúng con tiến bước, khi chúng con ù lì mệt mỏi. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.