Chúa Nhật VI Thường Niên Năm C

 CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN

NHỮNG CON ĐƯỜNG HẠNH PHÚC 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Các sách Tin mừng chẳng khi nào nói Chúa cười. Chúng con thiết nghĩ rằng khi thấy những trẻ em quấn quýt bên Chúa, Chúa có cười. Khi hồn nhiên ăn uống với các tội nhân, Chúa cũng cười. Chúa đã cố giấu nụ cười trước hai môn đệ Em-mau khi Chúa giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nụ cười của Chúa đi đôi với Tin mừng Chúa giảng. Nụ cười ấy hoà với niềm vui của người được lành bệnh. 

          Lạy Chúa Giêsu, có những niềm vui Chúa muốn trao cho chúng con hôm nay, có sự bình an sâu lắng Chúa muốn để lại. Xin dạy chúng con biết tươi cười, cả khi cuộc đời chẳng mỉm cười với chúng con. Xin cho chúng con biết mến yêu cuộc sống dù không phải tất cả đều màu hồng. Chúng con luôn có lý do để đu lo và chán nản, nhưng xin đừng để nụ cười tốt trên mỗi chúng con. Ước gì chúng con cảm thấy hạnh phúc, vì biết mình được Thiên Chúa yêu thương và được sai đi thông truyền tình thương ấy. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con nhìn thấy những người nghèo ở quanh chúng con, ở trong gia đình chúng con, đang cần đến chúng con. Bất cứ ai đang cần đến chúng Con đều là người nghèo. Xin cho chúng con thấy Chúa trong họ. Dần dần chúng con hiểu rằng, cả người giàu cũng nghèo, nghèo vì cần thấy đời họ có ý nghĩa. Dần dần chúng con chấp nhận rằng, cả bản thân chúng con cũng nghèo và cần đến người khác. Lắm khi chúng con cần một nụ cười, một ánh mắt, một lời thăm là chúng con được mời gọi sống cho nhau, làm cho nhau giàu có. Cám ơn Chúa vì Chúa cũng nghèo, vì Chúa cần đến chúng cơm, để hoàn thành chương trình cứu độ. Xin cho chúng cơm khiêm tốn nhận mình nghèo để nhận lãnh, cam đảm nhận mình giàu để hiến trao. Amen 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Luca                                               Lc 6, 17-26

          Đức Giê-su đi xuống cùng với các ông, Người dừng lại ở một chỗ đất bằng. Tại đó, đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giu-đê, Giê-ru-sa-lem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xi-đôn Đức Giê-su ngước mắt lên nhìn các môn đệ và nói: "Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. "Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải đói, vì Thiên Chúa sẽ cho anh em được nó lòng."Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. "Phúc cho anh em khi vì Con Người mà bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xoá tên như đồ xấu xa. Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa, vì này đây phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Bởi lẽ các ngôn sứ cũng đã từng bị cha ông họ đối xử như thế.”

          "Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có, vì các ngươi đã được phần an ủi của mình rồi. "Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê, vì các ngươi sẽ phải đói. "Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được vui cười, vì các ngươi sẽ phải sâu kho than. "Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế. 

          Đó là Lời Chúa. 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Con Đường Hạnh Phúc

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa dạy chúng con nghèo khó, đói khát, khóc lóc, bị ngược đãi là những mối phúc. Đói và khóc là hậu quả và biểu hiện cụ thể nhất của cái nghèo, Bụng đói vì không có gì ăn. Tâm hồn đau khổ vì không có gì để an ủi, chỉ còn biết lấy tiếng khóc để làm vơi nỗi khổ của mình. Trong khi đó, người ở đời này thường đạt hạnh phúc vào trong những cái có: có tiền của, có vẻ đẹp, có con khôn, có địa vị, có nhà cửa, có bạn bè sang trọng phú quý. Nhưng để có được những cái đó, người ta lại làm cho nhiều người khác mất đi cái họ đang có, hay là bớt cái có của người khác đi, và do đó gây tranh chấp, hận thù; kết quả là mình khổ và người khác cũng khổ. Ai cũng khao khát cho mình và vì hạnh phúc của mình, nên nhiều khi cố ý hay vô tình gây đau khổ, làm mất hạnh phúc của kẻ khác. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tinh thần nghèo khó mà Chúa công bố hôm nay phải được hiểu là sự nghèo khó vì Nước Trời. Một sự quên mình vì lợi ích chung, vì hạnh phúc của mọi người. Chúa không chủ trương khó nghèo để mà nghèo khó Nghĩa là Chúa không coi nghèo khó là một giá trị, một lý tưởng. Chúa không bao giờ muốn nói tình cảnh thiếu thốn vật chất là đáng được chúc phúc. Ngài không bao giờ tán đồng cuộc sống khốn khổ trong những căn nhà tồi tàn. Tinh thần nghèo khó mà Chúa muốn nói là tinh thần không cậy dựa vào tiền của, quyền lực, mà chỉ biết đạt trọn niềm tin cậy vào Chúa. Đó là tinh thần nghèo khó đích thực. Chân lý của Lời Chúa và thực tế của cuộc sống cũng dạy chúng con ràng: hạnh phúc chỉ đến với mỗi người chúng con, khi chúng con đừng sống vì mình và cho mình, mà phải sống vì tha nhân và cho tha nhân. Phải biết hy sinh những lợi ích riêng nhỏ bé, để mưu cầu lợi ích chung cho toàn thể. Mỗi người hãy quên mình đi, quên lợi ích riêng tư, không tìm cách để có thêm, có nhiều, bàng cách bóc lột kẻ khác hay là bớt phần kẻ khác. Hãy sống hiền hoà với mọi người, luôn luôn có lòng trong sạch và ngay thẳng; sống hoà thuận với mọi người và làm cho mọi người được hòa thuận với nhau, sẵn sàng chịu hy sinh vì chính đạo, vì Nước Trời. Amen.

 

Hát Bài: Niềm Cảm Thông 

1. Khi tôi đau khổ, tôi đã cảm thông với người khổ đau. Khi tôi nghèo đói, lúc đó mới biết đói nghèo thế nào? Khi tôi gian nan, tôi đã sớt chia với người khốn cùng. Khi tôi lầm lỡ, tôi đã thấy được con người yếu đuối. 

Đk. Lạy Chúa, bước đường Chúa đi cuộc đời kết thân với đám dân nghèo. Lạy Chúa, Chúa đã cảm thông thân phận con người và bao yếu đuối, Lạy Chúa, Chúa đã thứ tha loài người ghét ghen kết án Thập hình. Lạy Chúa, những Lời Chúa ban cho người dõi theo Tin Mừng hôm nay.

2. Khi tôi cô độc, tôi đã cảm thông với người lẻ loi. Khi tôi trầm lắng, lúc đó mới thấy sống là thế nào! Khi tôi bơ vơ, tôi đã - sớt chia với người bất hạnh. Khi tôi lạc lõng tôi đã thấu được con người thất trung. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Nẻo Đường Bất Hạnh 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa không hề lên án những người giàu có chỉ vì họ có nhiều tiền của. Nhưng Chúa chỉ lên án những ai giàu có mà không biết sử dụng của cải cho đúng, thậm chí còn dùng của cải như chướng ngại vật chạn đứng lối vào Nước Trời. Tiền bạc tự nó không có giá trị đạo đức. Nó có thể dùng vào việc tốt cũng như việc xấu. Tự bản chất của cải không có gì là xấu xa, và tự bản chất nghèo khó cũng không phải là nhân đức. Chỉ khốn cho người giàu có khi họ không phân định rạch ròi giữa phương tiện và cùng đích, giữa điều kiện vật chất và định mệnh con người. Đời sống của họ bị nhấn chìm bởi các con sóng là các phương tiện vật chất như áo quần, xe cộ, nhà cửa và các tiện nghi trong cuộc sống: Đời sống của họ bị đè bẹp bởi các hành trang vật chất, chỉ giúp họ duy trì và phát huy sự sống trong cuộc lữ hành ngắn ngủi của một con người. Họ quên rằng con người sống nhờ phương tiện nhưng lại sống cho cùng đích. Và cùng đích của con người là hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho: Thảm kịch cuộc sống chính là lo lắng tìm kiếm phương tiện và để cho cùng đích tan biến trong phương tiện. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Dưới con mắt Chúa, làm giàu một cách lương thiện không phải là tội, tiêu dùng của cải do mình làm ra không hề là một điều xấu. Nhưng điềm nhiên hưởng thụ và nhắm mắt làm ngơ trước nỗi khổ của tha nhân, lại là một tội ác. Thiên Chúa đã dựng lên trái tim con người để rung lên những nhịp đập yêu thương, và tạng ban cho con người đôi tay để mở ra ban phát. Người nào khép lại trái tim và nắm chặt đôi tay là đi ngược lại với bản tính con người mà Chúa tạo dựng. Vì thế ai sống co cụm trong vỏ ốc ích kỷ của mình, kẻ ấy có thể rất giàu về tiền của, nhưng lại thật nghèo trong nhân tính. Vì hạnh phúc đích thực không nằm nơi của cải hay trong những gì mình đã chiếm hữu, nhưng chính là sự mãn nguyện với những gì mình đã trao ban. Hạnh phúc đích thực không nằm trong lời ca tụng hay trong chức tước uy quyền, nhưng chính là sự an bình vui tươi của một lương tâm thanh thản với Chúa với anh em và với chính mình. Amen.

 

Hát Bài: Con Đường Chúa Đã Qua 

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa thánh giá nào ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

Đk. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa, mũi đồng nào đâm thấu Con tim. Định nhọn nào Còn loang máu đào. Sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hắn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Hạnh Phúc Đích Thực 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hạnh phúc là niềm khao khát của mọi người. Con người sinh ra là để được sống hạnh phúc. Cả đời người là một cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Thiên Chúa cũng bận tâm đến hạnh phúc của con người, những gì Ngài đã làm: Sáng tạo, Nhập thể, Cứu chuộc, Thánh hoá đều nhằm đem lại hạnh phúc đời này và đời sau. Hạnh phúc của Thiên Chúa như gán với hạnh phúc của con người. Thiên Chúa vui khi thấy con người hạnh phúc. Chẳng có gì dễ hiểu như hai từ hạnh phúc. Nhưng định nghĩa hạnh phúc là điều không dễ. Mỗi người có một quan niệm và quan niệm này cũng biến đổi theo thời gian. Thường con người hay chạy theo cái bóng của hạnh phúc, để rồi vỡ mộng, nhưng nhờ đó con người dần dần hiểu hơn. Thế nào là hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc không nằm nơi của cải, kiến thức, quyền uy. Hạnh phúc không do chiếm được những gì mình muốn. Nhưng do trao hiện điều quý nhất của mình. Hạnh phúc là mãn nguyện Với những gì mình được bạn. Hạnh phúc là niềm vui nhẹ nhàng, bình an sâu lắng. Hạnh phúc là sự ổn thoả giữa tôi với Thiên Chúa, giữa tôi với anh em và giữa tôi với chính tôi. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sống ở đời con người thấy mình không hạnh phúc trọn vẹn. Hạnh phúc bao giờ cũng có được trên mồ hôi, nước mát, nhưng có hạnh phúc thật nào lại không mua bằng khổ đau? Chúng con cần nhiều thời gian mới hiểu được các mối phúc. Những điều chúng con coi là bất hạnh Chúa lại bảo là hạnh phúc. Nghèo, đói, khóc than, bị oán ghét, khai trừ, sỉ vả, những điều đó tự chúng chẳng có giá trị gì. Nhưng nếu chúng con nghèo và thanh liêm, đói thì ngay thẳng. Khóc vì đại nghĩa, bị ghét vì nói thật, bị sỉ vả vì Chúa, thì chúng con thật là người có phúc. Hạnh phúc ngay trong hiện tại nơi một lương tâm thanh thản. Chúng con thấy mình giàu lên khi chịu nghèo, nó thoả khi đói khát, vui tươi khi lệ rơi, và nhảy mừng khi bị bách hại. Có bao nhiêu tín hữu đã sống các mối phúc trong đời mình. Họ cảm nghiệm được cái nghịch lý dễ thương của Lời Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Đẹp Thay 

Đk: Đẹp thay ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi. (Đẹp: thay) Ôi đẹp thay những bước chân rảo khắp nẻo đường. (Ai gieo trong lệ sầu) sẽ gặt trong vui sướng. Ai gieo trong nước mắt) sẽ về trong tiếng cười. Ôi đẹp thay những bước chân tiến vào giữa lòng thế giới, loan tình thương tình thương Chúa Trời, loan niềm vui, niềm vui cứu đời, cho mọi người và mọi nơi.

1. Ôi đồng lúa mênh mông phơi mình dưới nắng hồng, lúa đã trổ bông dâng ngàn sức sống. Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la.

2. Ta cùng tiến ai ơi theo tình Chúa quên mình, lý tưởng thần linh muôn đời tôn kính, Người đi trong nước mắt, và người về trong câu ca, tay ôm bó lúa lòng mừng bao la. 

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Người đời thường coi hạnh phúc bắt nguồn từ giàu sang no đủ, từ danh thơm tiếng tốt, nhưng Chúa đưa chúng con đi vào một thế giới khác, với lối đánh giá khác làm chúng con ngỡ ngàng. Chúa cho các môn đệ biết rằng các ông là những người có phúc, khi phải chịu nghèo đói, bách hại vì Chúa. Nước Trời đã thuộc về các ông từ đây, và hạnh phúc sẽ trọn vẹn trong ngày sau hết. Chúa đã sống các mối phúc trước chúng con. Chúa là một người thợ thủ công nghèo. Chúa biết đến sự dày vò của cơn đói. Chúa đã từng nhỏ lệ trước thành Giê-ru-sa-lem. Và đã chịu mọi khổ hình cho đến chết. Nhưng Chúa là con người hạnh phúc, vì biết mình luôn sống cho Cha và con người. Chúng con cũng cần có được kinh nghiệm của Chúa. Nghèo của cải mà thật giàu nước Thiên Chúa. Chúa chúc phúc cho các môn đệ nghèo của Chúa, nhưng Chúa lại không ca ngợi sự bần cùng lạc hậu. Cả cuộc đời Chúa là hành vi cúi xuống, để nâng dậy những ai nghèo: nghèo sức khỏe, nghèo niềm vui. Hôm nay Chúa cũng muốn chúng con, đến với khu lao động, với lớp học tình thương, xóa đi cái nghèo trí thức, nghèo những ước mơ cao cả. Sự no đủ và niềm vui phải bắt đầu từ đời này. Ước gì chúng con được sống như Chúa tự nguyện trở nên nghèo hơn, để làm giàu cho người khác. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.