Chúa Nhật XIV Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN

HÀNH TRÌNH TRUYỀN GIÁO 

 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hôm nay Chúa sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng Tin mừng Nước Trời. Hành trình duy nhất của họ là sứ điệp Tin mừng, không tiền bạc, không giày dép, bao bị. Họ chẳng có gì bảo đảm cho sứ vụ ngoài tâm hồn phó thác cho Chúa. Đến đâu có người lo đến đó, Chúa quan phòng bằng sự đón tiếp an ủi của người đời. Ai đón tiếp thì ở lại, ai cho gì thì dùng nấy, ai không đón thì ra đi và trả lại cho họ những gì là của họ. Một cuộc ra đi bấp bênh được Chúa ví như chiên vào giữa bầy sói. Một hoàn cảnh quá sức khó khăn. 

          Lạy Chúa Giêsu giờ đây chúng con cũng được Chúa sai đi rao truyền Tin mừng của Chúa. Hành trình của chúng con bây giờ lại quá nhiều, nhiều đến độ bị khủng hoảng vì dư phương tiện. Nhưng tâm hồn phó thác cho Chúa lại thiếu thốn. Giờ đây chúng con đến để khởi hành trình lại bắt đầu từ Chúa với một tâm hồn phó thác và yêu thương. Xin Thánh Thể đổ đầy hồn chúng còn tình Chúa và thực sự tin vào Tin mừng của Chúa mang lại. Thánh Thể là hành trang bảo đảm nhất và đỉnh cao nhất của Công việc truyền giáo. Xin cho chúng con vững tin vào bí tích Thánh Thể cũng như hiệu quả của việc kết hiệp với Thánh Thể, nhờ đó chúng con sẽ đạt được kết quả dồi dào trong cuộc sống. Amen. 

 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                              Lc 10:1-12,17-20

          Sau đó, Chúa chi định bảy mươi hai người khác, và sai các ông cứ từng hai người một đi trước, vào tất cả các thành, các nơi mà chính Người sẽ đến. Người bảo các ông: Anh em hãy ra đi. Này Thầy sai anh em đi như chiên con đi vào giữa bầy sói. Đừng mang theo túi tiền, bao bì, giày dép. Cũng đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: "Bình an cho nhà này!" Nếu ở đó, có ai đang hưởng bình an, thì bình an của anh em sẽ ở lại với người ấy, bằng không thì bình ản đó sẽ trở lại với anh em. Hãy ở lại nhà ấy, và người ta cho ăn uống thức gì, thì anh em dùng thức đó, vì làm thợ thì đáng được trả công. Đừng đi hết nhà nọ đến nhà kia. Vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em. Hãy chữa những người đau yếu trong thành, và nói với họ: "Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông." Nhưng vào bất cứ thành nào mà người ta không tiếp đón, thì anh em ra các quảng trường mà nói: "Ngay cả bụi trong thành các ông dính chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin giũ trả lại các ông. Tuy nhiên các ông phải biết điều này: Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần" Thầy nói cho anh em hay: trong ngày ấy, thành Xơ-đôm còn được xử khoan hồng hơn thành đó." 

          Nhóm Bảy Mười Hai trở về, hớn hở nói: "Thưa Thầy, nghe đến danh Thầy, cả ma quỷ cũng phải khuất phục chúng con." Đức Giê-su bảo các ông: "Thầy đã thấy Xa-tan như một tia chớp từ trời sa xuống. Đây, Thầy đã ban cho anh em quyền năng để đạp lên rắn rết, bọ cạp và mọi thể lực Kẻ Thù, mà chẳng có gì làm hại được anh em. Tuy nhiên, anh em chớ mừng vì quỷ thần phải khuất phục anh em, nhưng hãy mừng vì tên anh em đã được ghi trên trời." 

          Đó là Lời Chúa

 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Hành Trang Vật Chất

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hành trang truyền giáo Chúa chẳng có gia bảo cho đời sống bình thường. Không túi tiền làm sao bảo đảm cho đời sống thường ngày. Không có tài chánh làm sao hoạt động, làm sao sống được. Không bao bì, làm sao có thêm hành trang nào khác. Tất cả chỉ với một thân xác không có gì đeo bám theo. Không giày dép, làm sao đi đứng an toàn được, làm sao đi xa đến mọi nơi mọi miền Chúa muốn được. Tất cả những gì cần thiết cho một con người xác thịt đều không có. Không hành trang vật chất đúng như là chiên vào giữa bầy sói. Một con chiên ở giữa bầy sói chỉ có nước chết đến chết. Một cảnh thật sợ hãi khủng khiếp. Chúng con không thể tưởng tượng nổi. Chúng con không thể hiểu và tin được làm sao có thể tồn tại và phát triển được. Nhưng Chúa có lý của Chúa. Những gì Chúa cần cho một nhà truyền giáo là một người hoàn toàn tự do, không bị lệ thuộc vào bất cứ một sự vật nào. Tự do khỏi vật chất, tự do không bị những mối dây ràng buộc về thế giới này. Một con người biết hoàn toàn phó thác cho Chúa quan phòng. Trong một hoàn cảnh thập tử nhất sinh như chiên non giữa bầy sói dữ vẫn kiên trì gắn bó với Chúa. Không cầu cạnh hay chờ sự bênh đỡ của một thế lực nào khác ngoài Chúa. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con nhớ lại các nhà truyền giáo cho chúng con cũng thế. Các ngài bỏ cha mẹ, bỏ quê hương xứ sở, ra đi. Họ đã hôn đất, hôn người thân như thể ra đi không mong ngày trở lại. Đến nơi xa lạ khác hẳn với họ. Ngôn ngữ bất đồng, bách hại đạo, điều kiện kinh tế thiếu thốn đủ điều. Ra đi mà không nghĩ sẽ trở lại. Đúng là như chiên giữa bầy sói, không mong có được sự sống. Họ chỉ có tình yêu của Chúa và lòng phó thác cho Chúa quan phòng. Họ nói chẳng ai hiểu, họ làm mà người khác nghĩ rằng họ lợi dụng để chiếm đất đai, xâm lược. Ấy vậy mà hiệu quả lại quá lớn lao. Từ không có ai đến một, hai, lên hàng ngàn và hàng triệu. Và đúng là thế có rất nhiều vị đã không trở về vì bách hại. Nếu không có những chứng nhân đức tin phó thác và hiến thân trọn vẹn cho Chúa như các nhà truyền giáo, làm sao chúng con có thể tin tưởng vào lệnh truyền của Chúa. Cảm ơn Chúa đã cho chúng con những vị đã nhiệt thành rao truyền Lời Chúa cho đất nước chúng con. Lạy Chúa, giờ đây chúng con không thiếu vật chất, phương tiện chúng con đã quá đủ, có khi còn dư thừa phương tiện nữa. Chúng con làm gì cũng nghĩ đến quyền lợi, ít là nghĩ đến việc phải có sự công bằng cho những người làm việc. Phải có quỹ, câu nói “Có thực mới vực được đạo” hay phương tiện đầu tiên là tiền đâu đã trở thành châm ngôn cho mọi công việc của chúng con. Trở về bài Tin mừng, Chúa muốn chúng con thực sự tự do trước của cải vật chất, trước xã hội. Và phải có một lòng phó thác hoàn toàn cho Chúa mới mong làm việc thành công được. Theo Chúa chúng con chỉ sợ thiệt, sợ rằng sẽ mất công việc, mất thu nhập hay bị ảnh hưởng. Giờ đây xin Chúa thứ tha những lần chúng con đã tin tưởng và cậy nhờ vào của cải thay vì Chúa. Xin thứ tha cho những lần chúng con đã ham mê của cải đến độ không dám sống những giá trị Tin mừng Nước Trời. Và xin thêm ơn đức tin để chúng con thực sự bắt đầu lại hành trình truyền giáo bằng trở về với lệnh truyền của Chúa. Amen.

 

 

Bài Hát: Trông Cậy Chúa 

1. Con vẫn trông cậy Chúa lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những lo âu, tìm vui theo bước chân Cha.

Đk. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời đam mê năng lòng người niềm đau khổ nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, Còn tin yêu ngước lên trời tình thương Thiên Chúa muôn nơi ngàn năm soi ấm tin vui. 

 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Hành Trang Tin Mừng

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sau khi Chúa huấn luyện các môn đệ, làm cho các ông có mối liên hệ khăng khít với Chúa, thì Chúa sai các ông đi loan báo Tin mừng. Hành trang thứ nhất Chúa trao là câu chúc bình an: “Bình an cho anh em”. Như chiên vào giữa sói mà vẫn có bình an. Như kẻ lang thang hết nhà này đến nhà khác, từ thành này sang thành nọ mà không có một xu dính túi, không có một vật tùy thân nào mà tâm hồn vẫn bình an quả là sự khó hiểu. Nguyên việc họ ra đi như vậy đã là một lời chứng hùng hồn nhất về bình an của Chúa. Bình an của Chúa không giống như bình an của người đời, hay bình an mà vật chất mang lại. Bình an của người đời và vật chất chỉ có thể bảo vệ chúng con khỏi những người yếu thế hơn, hoặc đồng hành để cho vơi đi đau khổ, nhưng không thể đem lại bình an về mặt tâm hồn. Bình an của Chúa như một con tàu ngầm. Bên trên mặt biển cho dẫu ba đào mạnh đến đâu thì phía dưới con tàu vẫn tiếp tục đi mà không bị chao đảo. Đó là thứ bình an tận thẳm sâu tâm hồn, khiến chúng con thấy an tâm trong mọi cảnh huống. 

          Hành trang thứ hai là sứ điệp Tin mừng. Chỉ loan báo có một câu: “Triều đại Thiên Chúa đã đến gần”. Sứ điệp loan báo cũng thật hấp dẫn. Thiên Chúa đến loan báo Vua của họ sắp đến gần, nước Thiên Chúa đã gần đến. Nghe thật hấp dẫn nhưng cũng mông lung làm sao. Hấp dẫn bởi lẽ đây là sứ điệp đã được loan báo từ lâu, ai cũng mong mỏi đợi chờ từng ngày. Dường như Dân Chúa sống chỉ đợi có ngày triều đại Thiên Chúa đến. Thật hấp dẫn, nhưng cũng mông lung bởi vì dựa vào đâu mà có thể công bố như thế. Chưa có một thế lực nào trong dân đủ mạnh để khôi phục lại vương triều Đavít, chưa có một dấu hiệu rõ ràng nào của việc Thiên Chúa đến viếng thăm Dân Người. Ấy vậy mà cứ loan báo. Các môn đệ với một ít sức mạnh là chữa được người bệnh để bảo đảm cho lời chứng, nhưng thế đã thấm vào đâu vì đất nước họ vẫn bị gót giày ngoại bang cày xới. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thế nhưng điều họ loan báo lại có hiệu quả, ma quỷ nghe theo lời họ. Người môn đệ Chúa rào giảng Lời Chúa nói, thực hành điều Chúa truyền, nên ma quỷ đã phải sợ hãi và vâng lệnh họ. Lạy Chúa giờ đây chúng con cũng đang loan báo Tin mừng Nước Chúa. Nhưng xem ra hành trang Chúa trao chúng con lại xem thường. Ai trong chúng con cũng cần hành trang bình an, và Lời Chúa hướng dẫn, nhưng chúng con lại dựa vào thế lực người đời, dựa vào của cải vật chất và loan báo bản thân chúng con, hơn là loan báo về Nước Trời. Người đời ơi, vật chất ơi, ngươi chỉ mang lại bình an tầm thường và chóng qua, vậy mà sao chúng con vẫn bám víu? Thế gian ơi, ma quỷ ơi, làm sao ngươi có thể đưa loài người đến cùng Thiên Chúa, vậy mà chúng con vẫn cứ bám theo? Xin ban cho chúng con tâm hồn bình an thực sự để chúng con tin tưởng vào những gì Chúa trao và đem ra thực hành ngay chính gia đình, giáo xứ và bản thân chúng con trước khi rao giảng cho người khác. Amen.

 

 

Bài Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui. 

 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Hồn Tông Đồ 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể: Chúa sai bảy mươi hai môn đệ đi rao giảng Tin mừng nước Thiên Chúa, với gói hành trang mỏng manh đến không thể tin được: không tiền túi, không bao bị, không giày dép. Kiến thức cũng kém cỏi: chỉ có câu bình an cho anh em, và triều đại Thiên Chúa đã gần đến. Ai chấp nhận thì chấp nhận, ai không chấp nhận thì thôi. Người môn đệ như thế phải có một tâm hồn phó thác lắm mới ra đi được. Họ không hề tính toán phải ăn gì, phải mặc gì, ở đâu, phải nói làm sao. Tất cả chỉ cậy dựa vào ơn Chúa quan phòng. Họ phải có một tâm hồn tự do làm mới không so đo tính toán hơn thiệt với một chút xíu kiến thức như vậy. Tâm hồn họ hoàn toàn trống rỗng, không để cho vật chất làm bận lòng, không để tâm trí họ lo ra bởi phải diễn thuyết thế nào cho thật hay như bao người khác vẫn làm. Tất cả vẫn chỉ để cho lời sai ra đi được thực hiện triệt để. Con người như thế phải có tâm hồn tông đồ cao độ. 

          Các tông đồ không chỉ tin và thực hành điều Chúa chỉ dạy, nhưng còn phải có lòng yêu thương người ta. Nếu Chúa đến vì loài người chúng con và để cứu rỗi chúng con, nếu Tin mừng của Chúa để giải phóng loài người, đưa con người về với Chúa, đưa mọi người vào nước Thiên Chúa. Người tông đồ cũng phải chia sẻ những gì họ đã lãnh nhận từ Chúa cho người khác. Vì yêu thương đồng loại, không muốn đồng loại phải lao đao lận đận trong vòng tội lụy nên mới ra tay cứu chữa. Ra đi rao giảng sứ điệp Tin mừng mà không hề so đo tính toán hơn thiệt, không đòi hỏi quyền lợi cho mình. Ai cho gì thì ăn và uống nấy. Ai đón tiếp thì vào ở, còn không thì ra đi. Sứ điệp Tin mừng là quan trọng nhất, và bình an cho mọi người là điều cần tìm kiếm hơn cả. Sứ điệp đó chiếm hết con người họ, khiến họ đưa chúng đến địa chỉ của anh chị em mình mà không đòi hỏi công cán chi. Có một điểm họ đã thành công với hành trang và lời Tin mừng đó. Họ đã chữa được bệnh, đã được nhiều người tiếp đón và ma quỷ cũng tuân lệnh. Dường như thế là thành công phải không thưa Chúa? Rõ ràng là thành công rồi, nhưng thành công hơn của họ không dừng lại những điểm đó, không vui vì chỉ có bấy nhiêu thứ đó, nhưng vui vì họ đã được ghi tên trên Nước Trời. Vui vì các sứ giả Tin mừng đã được Chúa chiếm lấy và có Nước Trời làm hạnh phúc cuối cùng của họ. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con giờ đây cũng được Chúa sai đi, được Chúa ban cho nhiều ơn huệ khi ra đi rao giảng Tin mừng. Là người cha mẹ trong gia đình, chúng còn có nhiều phương tiện để giáo dục con cái. Là học sinh trong nhà trường, chúng còn có nhiều phương tiện để làm quen, để giao lưu đó đây. Thế nhưng chúng con vẫn sợ khi tiếp xúc với người này người nọ, sợ bị thất thế, sợ bị chê, sợ bị ảnh hưởng. Trong chính cái sợ ấy là chúng con chưa có Chúa ở cùng, chưa có lòng yêu thương sứ điệp Tin mừng. Và chưa lòng yêu thương đủ để đến với nhau. Xin tha thứ và xin đổ đầy tâm hồn chúng con tình Chúa, sứ điệp Chúa và tình người.

 

 

Bài Hát: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi. Nhưng con nay con nay biết rồi, chung quanh con hay năm rõ mười, mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa mà thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo che mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường trọ đêm.

 

Tâm Nguyện Kết

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con được Chúa trang bị cho một tâm hồn thật thong dong và bình an trước sứ vụ cao cả. Các môn đệ có được sức mạnh chữa bệnh không phải phát xuất từ các ông nhưng rõ ràng là từ Chúa, sứ điệp các ông rao giảng cũng từ Chúa và ma quỷ có nghe lời cũng bởi vì đó là có Chúa hoạt động trong các ông. Giờ đây chúng con cũng được Chúa sai đi truyền giáo ngay tại môi trường chúng con đang sống nơi công sở, nơi học đường, nơi chợ đời và ngay tại gia đình chúng con. Truyền giáo không hẳn là nói gì, nhưng chủ yếu bằng sống cuộc sống hướng về trời cao. Có được tâm hồn yêu thương mọi người và muốn chia sẻ Tin mừng của Chúa cho tất cả mọi người. Xin cho chúng con sống bằng chính sức mạnh của Chúa và bàng tâm hồn bình an. Xin Chúa ở cùng chúng con ngõ hầu bóng tối tội lỗi, bệnh tật và ma quỷ sẽ bị đẩy lui. Với người môn đệ đích thực, chúng con không sợ thất bại về mặt người đời. Bởi chúng con đâu có ai mà bênh đỡ ngoài Chúa, đầu có nhiều của cải vật chất ngoài kho tàng Nước Trời, ngoài thập giá Chúa Giêsu. Đó là đức tin và niềm hãnh diện của người môn đệ Chúa Giêsu. Sự thành công của chúng con chắc chắn là có, bởi vì niềm vui đích thực của công việc truyền giáo là tại nơi Chúa, tại chính việc chúng con được ghi tên trên Nước Trời. Ấy là thước đo và niềm vui của mỗi người chúng con. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.