Chúa Nhật XVI Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN

PHẦN NÀO LÀ TỐT NHẤT 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Có bài hát chúng con vẫn thường ngâm nga “bao nhiêu năm rồi còn mãi ra đi, đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt, trên hai vai ta đôi vầng nhật nguyệt một kiếp trăm năm một cõi đi về”. Vâng đời chúng con là thế. Cứ đi, cứ chọn lựa tìm kiếm hoài mà không thấy đích đâu cả. Cả đời vẫn tìm hoài tìm tiền, tính, tài và cả tìm Chúa nữa. Tất cả những sự đó đang chi phối toàn bộ đời sống của chúng con. Hôm nay đến với Chúa, quỳ dưới Thánh Thể lắng nghe tiếng Chúa ngỏ lời cầu nguyện gặp gỡ Chúa. Ấy là điều quan trọng nhất mà Chúa đã xác định cho Mat-ta. Chúng con dành cho Chúa chọn giờ này để gặp gỡ Chúa, không có gì phải bận tâm, không có chi lo lắng bởi vì giờ đây thì quan trọng hơn hết, nên chẳng có gì phải quan tâm nhiều hơn. Xin Chúa Giêsu Thánh Thể dạy bảo chúng con về sự bình an, về con người thực của mình và về Chúa để chúng con quận bình đời sống. Một đời sống trước hết có Chúa dẫn lối chỉ đường, có Lời Chúa làm kim chỉ nam, để rồi sau đó chúng con tiến vào đời sống phục vụ tha nhân triệt để hơn. Đời sống vừa có Thánh Thể Chúa là lẽ sống và thực hành trong đời sống biểu lộ lẽ sống ấy ra bên ngoài, là hai nhịp của cùng một hành động tôn thờ Chúa. Này đây chúng con đã sẵn sàng ngồi dưới chân Chúa, lắng nghe tiếng Chúa từ Thánh Thể với tất cả con người, bằng cả trọn con tim đợi chờ Chúa. Xin Chúa chỉ dạy chúng con. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                              Lc 10, 38-42 

          Trong khi thầy trò đi đường, Đức Giê-su vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mác-ta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Ma-ri-a. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mác-ta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!" Chúa đáp: "Mác-ta! Mác-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Ma-ri-a đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi." 

          Đó là Lời Chúa

 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Lo Lắng Nhiều Chuyện Quá 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã sinh ra làm người ai cũng canh cánh trong mình những nỗi lo. Còn thiếu lo sao cho đủ, còn đói lo không đủ ăn. Đã có của để, lại lo thêm làm sao có nhiều hơn. Con cái còn nhỏ lo cho chúng ăn học, lo sợ chúng chơi với bạn bè xấu nên cứ phải cảnh giác, mong sao con cái mình có chữ nghĩa nghề nghiệp là yên phận. Thế nhưng nỗi lo càng gia tăng vì giờ đây không những phải lo cho con cái mà lo cho cả gia đình của con. Con càng lớn càng phải lo. Bản thân chúng con cũng có những nỗi lo: lo ăn học, lo nghề nghiệp, lo lập gia đình mà sợ không mang lại hạnh phúc. Nỗi lo nối tiếp nỗi lo. Tâm hồn thấy luôn bất an trước cuộc sống đầy khó khăn ... Làm việc cho Chúa cũng phải lo lắng nhiều điều. Nào là cần phải làm sao cho chuyện giáo xứ được yên ổn, lo cho công việc chung được trôi chảy. Lo lắng phục vụ Chúa và tha nhân sao cho tốt nhất có thể. Lo lắng các hội đoàn không tuân phục dưới sự chỉ dẫn của chủ chiên. Dần dần nỗi lo xâm chiếm tâm hồn. Chúng con vẫn không cảm thấy bình an ngay khi phục vụ Chúa.

          Mát-ta trong bài Tin mừng cũng phải lo toan nhiều điều. Khách đến nhà, nhất là khách đặc biệt nữa, đĩ nhiên chị phải lo làm sao tiếp đón nồng hậu để tỏ lòng hiếu khách. Là chị lớn trong nhà nên không thể nào không lo lắng. Làm bữa ăn thật thịnh soạn để đón khách quý, chị phải lo lắng rất nhiều chuyện. Thế nhưng nỗi lo ấy quá lớn khiến chị không còn nhận thấy sự hiện diện của Chúa. Có lẽ chị thấy Chúa, các môn đệ và cô em gái thật vô tâm: cứ ngồi đó nghe giảng để chị một mình phải tất bật ngược xuôi lo toan mọi bề. Điều chị đòi hỏi hoàn toàn có lý và chính đáng. Chúa cũng thấy chị phải chạy ngược xuôi lo lắng. Nhưng điều Chúa quan tâm lại khác. Chúa không trách chị, vì nếu không có chị làm sao có bữa ăn ngon được. Nhưng có thể điều chị quan tâm chỉ là công việc, là bề ngoài để rồi chiếm hết khoảng trống tâm hồn, Lời Chúa không thể đi vào tâm hồn chị được. Cuối cùng của mọi việc là bữa ăn thịnh soạn, là lời khen dành cho chị mà thôi. Bước chuyển của những điều cần được quan tâm không phải là Chúa mà là chính bản thân của chị. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Có thể đó cũng là nỗi lo lắng bận tâm thường xuyên của chúng con. Rõ ràng chúng con làm việc vì Chúa, phục vụ Chúa và các linh hồn. Phục vụ đầu tắt mặt tối, không còn thời gian dành cho gia đình nữa, trong khi đó còn nhiều người cứ phây phây ngồi ngó chỉ chỏ. Làm sao chúng con không thấy buồn bực, không trách móc cho được. Chúng con phải lo cho tương lai của mình hoặc cho người thân trong gia đình trước nhất, chẳng có gì dành cho mình toàn cho người khác cả, vì đó là bổn phận của mỗi người. Lo lắng làm mà không đi đến đâu trong khi giáo xứ lại cứ đòi hỏi... thử hỏi làm sao chúng con không bản gát, không trách móc Chúa và Giáo hội cho được. Nhưng lạy Chúa trong khi lo lắng thái quá như vậy, chúng con đã quên mất cả Chúa, quên cả mục đích của mọi công việc và quên luôn cả Đấng Quan Phòng cho chúng con. Đích cuối cùng của mọi lo lắng không phải là tìm Chúa mà chỉ là tìm thành quả của công việc, tìm sự khen thưởng cho bản thân. Lạy Chúa xin dạy cho con biết dừng lại để ngồi bên Chúa, xét mình lại xem đây là điều Chúa muốn, cái gì cần thiết cho chúng con hơn. Amen

 

Bài Hát: Trông Cậy Chúa 

1. Con vẫn trông cậy Chúa lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những lo âu, tìm vui theo bước chân Cha. 

Đk. Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền, bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời đam mê nặng lòng người niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao Còn đó, còn tin yêu ngước lên trời tình thương Thiên Chúa muôn nơi ngàn năm soi ấm tin vui. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Dành Cho Chúa Tất Cả 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chị Maria, các môn đệ ngồi nghe Chúa giảng giải cũng thật là cần thiết. Đối với những cặp mắt thực dụng thì đó là một hành động vô tâm, vì trước nhất phải lo cho cuộc sống cái đã. Nghe lời trách móc của Mát-ta, chúng con thấy Chúa và các môn đệ cũng thật ngại ngùng. Cứ để Mát-ta lo toan đủ chuyện cho phần cuộc sống của mình, trong khi đó mình lại cứ dửng dưng ngồi lắng nghe Lời Chúa cũng thật khó coi quá. Các môn đệ và Ma-ri-a không nói được tiếng nào trước lời trách móc của bà chị Mát-ta, chỉ có Chúa lên tiếng bênh vực cho hành động của mình, bênh vực cho Ma-ri-a. Lời trách của Mát-ta nhẹ nhàng mà sao nghe thấm thía. Lạy Chúa ngày nay, chúng con thường hay nói “có thực mới vực được đạo”. Thử suy nghĩ, nếu chỉ có ngồi đó nghe Lời Chúa, cho dẫu có hay đến đâu đi chăng nữa cũng sẽ chẳng mang lại lợi lộc chi nếu không lo cho phần xác. Với những cặp mắt chỉ trông đợi vào sự quan phòng của Thiên Chúa, thì đây là một điều hết sức hợp lý. Họ cũng thường hay vịn dẫn lý do: “Trước hết phải lo tìm kiếm nước Thiên Chúa còn các thứ khác Ngài sẽ ban sau”, hoặc chúng con hay đọc Thánh vịnh: “Nếu Chúa chẳng giúp thì thợ nề vất vả cũng là uổng công, thành kia mà Chúa không gìn giữ thì mất công người trấn thủ cạnh đêm”. Như thế cứ lo chuyện của Chúa, còn những chuyện khác cứ để Chúa tính cho. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chác Chúa không muốn dạy chúng con bài học như thế. Chúng con nghĩ nhiều quá đến phần rỗi. Chúng con cứ sợ mình sẽ không được rỗi. Nên phải làm hết sức có thể, phải kết hợp với Chúa thật thâm sâu mới mong được cứu rỗi. Càng ngồi lâu trong nhà thờ, càng bỏ công sức thời gian cho việc suy gẫm cầu nguyện với Chúa càng tốt. Vâng lạy Chúa đó là những nỗi sợ mất phần rỗi của chúng con. Lạy Chúa chúng con vẫn bị cho là không thực tế, không giải quyết được chuyện gì, chỉ biết cây trồng vào Chúa mà không để ý đến nhân tình thế thái, bỏ lại công việc thế trần cho người khác gánh vác, còn bản thân lại toàn lo chuyện trên trời xa xôi. Chúng con quên rằng có Chúa là tình yêu, Ngài muốn chúng con sống tư cách làm con chứ không phải vì sợ hãi. Chúa dựng nên Giáo hội để chúng con nhờ vào đó xin Giáo hội bù đắp những thiếu sót trong việc bổn phận. Chúng con dựa vào Giáo hội để cầu nguyện, xin Giáo hội là Mẹ cầu thay nguyện giúp, vì một lời Giáo hội cầu là lời cầu chung cho toàn thể nhân loại. Chúng con chưa dám sống thoải mái là con của Chúa. Trước Thánh Thể, xin cho chúng con chìm sâu vào Lời Chúa, để tìm ý nghĩa cho đời sống hàng ngày; xin cho biết chọn Chúa, để Chúa lên trên tất cả những lo lắng, quan tâm của chúng con. Xin cho chúng còn biết sống đạo như Maria, phải ưu tiên cho việc tìm kiếm Lời Chúa trước tiên. Mỗi ngày chúng con vẫn ngồi lại dưới chân Chúa nghe Lời Chúa bằng việc dâng thánh lễ, xét mình, đọc kinh dâng ngày. Xin cho chúng con làm những việc tìm kiếm ấy thật lòng và nghiêm túc mỗi ngày. Đó là những việc làm hết sức thiết thực và thực sự cần thiết cho đời sống mỗi người chúng con. Amen

 

Bài Hát: Tựa Nép Bên Lòng Chúa 

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm can, vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Chọn Phần Tốt Nhất

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hành động của Mát-ta rất cần thiết cho đời sống. Chúng con là hữu thể có xác hồn. Xác cần phải ăn uống ngủ nghỉ, làm việc. Hồn cần phải được Chúa nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể. Đạo chúng con cũng cần có những hành động bên ngoài để biểu lộ tâm hồn bên trong. Tinh thần phục vụ không chưa đủ nhưng cần hành động thực tế cho tinh thần đó, Đạo Mát-ta là đạo cho hành động, đạo tại tâm. Chỉ cần lo làm việc phục vụ là đủ. Những chuyện khác Chúa đã biết. Đạo Maria là đạo của các linh hồn chìm đắm trong cầu nguyện. Chỉ lắng nghe Lời Chúa để thanh thoát tâm hồn. Giáo hội dạy chúng con phải thực hành đạo bằng cả tâm hồn lẫn thể xác. Không thể lo cho hồn để mặc xác, cũng không thể lo cho xác mà hồn bay đi muôn phương. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã khẳng định Maria đã chọn phần tốt nhất. Chúa không chỉ hành động phục vụ của Mát-ta, Chúa chỉ trách Mát-ta đã để cho những lo lắng thế trần hay lo cho công việc của Chúa quá đáng, đến độ không còn có chỗ cho Chúa trong tâm hồn. Một tâm hồn như thế chắc chắn sẽ dẫn tới đạo vì mình, vì sự tôn vinh của chính mình. Vì làm việc để đạt hiệu quả thì giống như chuyện kinh doanh chỉ cần hiệu quả của công việc và lợi nhuận mang về là đủ, các chuyện khác không màng tới. Trong ngày sống Chúa muốn ưu tiên trước hết là cho việc lắng nghe Lời Chúa. Thực hành việc lắng nghe này bằng cả một con tim thao thức về việc làm đẹp lòng Chúa, bỏ hết mọi việc khác để chỉ chú tâm đến chuyện làm sao nghe được tiếng Chúa chỉ dạy. Sau mỗi công việc, cuối một ngày sống, phải ngồi lại để xem qua việc đó có thực mình tìm Chúa, hay chỉ là sự khoe khoang chính bản thân mình, tôn vinh chính mình. Lạy Chúa, đôi khi chúng con cũng chỉ vì bản thân của mình hơn là tìm kiếm Nước Chúa, tìm kiếm Thiên Chúa. Đôi khi chúng con cũng cho là việc lắng nghe Lời Chúa là vô ích, chàng giải quyết được chuyện gì trước mắt. Mình phải lo lấy phận mình, Chúa lo chuyện của Chúa. Hoặc cũng có lúc chúng con lại chỉ lo việc của Chúa, để mặc những việc cho người khác gánh vác. Tất cả đều thái quá. Xin cho chúng con biết trung dung, quân bình đời sống đạo. Đạo vừa dâng lên Chúa, vừa dâng mưu ích cho con người. Một đời sống quân bình sẽ làm chúng con an tâm, thoải mái. Nhưng không phải đánh đồng. Ưu tiên số một của chúng con vẫn phải lắng nghe tiếng Chúa, vẫn phải kết hợp với Chúa. Tìm ra ý Chúa cho đời sống và cuối cũng phải tìm được Chúa trong mỗi công việc hàng ngày. Từ việc tìm thánh ý Chúa muốn chúng con làm gì, dân công việc ấy cho Chúa và cuối cùng là tìm thấy Chúa qua công việc đó. Xin dâng lên Chúa ý định và việc làm của chúng con để Chúa hoàn tất. Amen.

 

Hát Bài: Tình Yêu Thương Nhiệm Mầu

1. Xin cho con lòng mến thương, để dù đã đắng cay trăm chiều Cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn, dân mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu 

Đk Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi váng. Con xin hy sinh cuộc tình, nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai trời. Đem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu, thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương.

 

Tâm Nguyện Kết

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhiệt thành với Chúa quá làm cho chúng con chỉ thấy Chúa mà không thấy chính bản thân mình. Nhiệt thành với việc phục vụ quá để chúng con chỉ thế bản thân với những nhu cầu, lo lắng của mình mà không thấy được Chúa. Tìm ý Chúa và thực hành ý Chúa là hai nhịp của cùng một hành động thờ phượng, là hai nhịp của cùng một hơi thở, Hít vào là tìm ý Chúa, nghe tiếng Chúa, thở ra ra thực hành việc đó ra bên ngoài. Hít vào và thở ra đều nhờ đến Chúa giúp. Xin cho chúng con khám phá ra thánh ý Chúa trong ngày sống của chúng con, để rồi thực hiện việc phục vụ Chúa ra bên ngoài. Như thế đang khi tìm ý Chúa là điều quan trọng nhất để việc làm có ý nghĩa hơn. Và trong lúc làm việc chúng con vẫn nghe được tiếng Chúa vì chúng con đã dâng việc phục vụ đó cho Chúa, dâng việc phục vụ đó để cầu nguyện cho một nhu cầu của Giáo hội, của gia đình và của chính chúng con. Lạy Chúa xin cho chúng con biết đặt ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa và cũng đừng trở thành gánh nặng cho ai phải gồng gánh vì chúng con chưa quận bình đời sống. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.