Chúa Nhật XVII Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN

CẦU NGUYỆN LÀ GẶP CHÚA 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa mời gọi chúng con hãy xin, cứ gõ, cứ tìm thì sẽ được. Chúa là Cha quyền năng và yêu thương biết rõ chúng con cần gì. Chúa không cho con rắn khi chúng con xin cá. Chúa Cha không cho bọ cạp khi chúng ta xin bánh. Đó là lời mời gọi rất hấp dẫn mà ai trong chúng có cũng mơ ước. Thế nhưng nhiều khi điều chúng con xin lại không được, hoặc có khi điều chúng còn nhận được thì ngược lại với điều chúng con xin. Dựa vào Lời Chúa chúng con đến đây với Chúa, như một người con tin tưởng phó thác cho Chúa quan phòng. Thánh Thể Chúa là bảo đảm sự hiện diện yêu thương và thẳm sâu. Chúng con vẫn cứ tin tưởng đến với Chúa qua Thánh Thể, sẽ gặp được điều chúng con xin và nhận thấy Chúa là Cha quan phòng, đã bao bọc đời chúng con bằng ân sủng và tình yêu. Những gì Chúa ban cho chúng con thì thật là tuyệt vời. Xin mở mắt đức tin còn yếu kém của chúng con, ngõ hầu chúng con nhận ra Chúa đang thực sự hiện diện chứ không phải ẩn mặt nơi những đau khổ, buồn vui trong cuộc đời chúng con. Bởi vì chúng con tin rằng Chúa luôn có lý do và muốn điều tốt nhất cho loài người cũng như mỗi người. Nên chẳng có gì làm chúng con oán trách Chúa, tại sao không đáp lại những gì chúng con xin, tìm kiếm và gõ cửa của Chúa. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                            Lc 11, 1-13

          Có một lần Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông." Người bảo các ông: "Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: "Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ."

          Người còn nói với các ông: "Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: "Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh, vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả"; mà người kia từ trong nhà lại đáp: "Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được? Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. 

          "Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó? Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho Con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?" 

          Đó là Lời Chúa 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Chúa Lặng Thinh Trước Lời Xin 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời mời gọi của Chúa thật rõ ràng và không hề úp mở: “Hãy xin thì sẽ được, hãy tìm thì sẽ thấy, hãy gõ thì sẽ mở cho”. Ấy vậy mà tại sao rất nhiều lần chúng con xin chẳng được gì cả. Gõ chẳng ai mở cho. Tìm hoài mà vẫn chẳng thấy. Lại có nhiều kẻ ác cứ được ào ào, nhiều kẻ xấu vẫn sống rất thoải mái trên xương máu của người tốt, thậm chí trên mồ hôi nước mát của con cái Chúa. Có phải là Chúa váng mặt không? Trong chúng con lại còn có người tố cáo Chúa “Tại sao Chúa lại vắng mặt”. Nếu Chúa là quyền năng tại sao lại có sự ác, sự dữ xảy đến. Nếu Chúa là Cha yêu thương, tại sao Chúa lại để cho con cái mình phải khổ, phải chăng Chúa không thương nữa? Lạy Chúa đó luôn là những câu hỏi nhức nhối nơi chúng con. Có người trong chúng con đã bỏ không theo Chúa nữa, vì thấy xin mãi mà không được và còn giao hẹn bao giờ Chúa cho sẽ quay lại thờ phượng Chúa, dù chỉ cần đủ ăn cũng quay về thờ Chúa. 

          Trở về với những trang Tin mừng, chúng con thấy rất nhiều khi Chúa cũng đi trong tăm tối của đức tin. Trong vườn Cây Dầu, Chúa đã cầu xin cho thoát khỏi nguy hiểm chết người. Nhưng hầu như chúng con không tìm thấy lời đáp trả của Chúa Cha. Có lúc trên Thánh giá, Chúa cầu xin Cha tha cho những người giết mình, chúng con vẫn không thấy Chúa Cha trả lời. Chúa vẫn phải chết nhục nhã. Có phải Chúa Cha váng mạt chăng? Như vậy vấn đề không đơn giản như chúng con nghĩ. Thử đặt câu hỏi ngược lại tại sao Chúa Cha lại im lặng? Đó là vì Thánh ý Cha muốn như vậy. Rất nhiều lần ma quỷ muốn Chúa đi cứu độ loài người bàng quyền lực, như sống bốn mươi ngày đêm trong sa mạc, nhưng Chúa không đồng ý theo lời đề nghị của quỷ ma. Có lần Phêrô ngăn cản Chúa đừng lên Giê-ru-sa-lem phải chết nhục nhã, Chúa Cha sẽ không để cho Chúa Giêsu gặp chuyện đó. Chúa đã mắng Phêrô là satan, vì tư tưởng đó không phải của Thiên Chúa. Thì đây lại quay sang một vấn đề khác, là cứ cậy trông vào Thiên Chúa, Chúa không vắng mặt nhưng để chúng con đi vào con đường tình yêu mà Chúa dành cho mỗi người chúng con. Đó cũng là câu trả lời của chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con đã xin nhiều, đã tìm rất nhiều, đã gõ cũng nhiều lắm. Lắm khi chúng con cũng trách Chúa vì dường như Chúa vắng mặt trong đời sống con. Thế nhưng chúng còn vẫn hoàn toàn tin tưởng nơi Chúa quan phòng. Chúng con vẫn trung thành theo Chúa. Vì chúng con không phải là tôi tớ hay người làm công để Chúa phải ban ơn. Chúng con không xem Chúa như ông chủ chỉ biết cho. Nhưng chúng con tin Chúa toàn năng, luôn biết điều nào tốt nhất để cho chúng con. Chúa là Cha luôn săn sóc con cái, nên Chúa biết điều nào tốt cho con cái. Sự dữ chúng con gặp không phải là chấm hết, nhưng mời gọi chúng con bước vào con đường phấn đấu và luôn tín thác nơi Chúa Cha.

 

Hát Bài: Nguồn Trợ Lực Đời Đời

1. Ngước mắt nhìn, nhìn lên đỉnh núi, tôi nhủ thầm ai đâu người sẽ cứu giúp tôi, đưa tôi đi qua muôn ngàn nơi. Kiếp sống này đời tôi lặng lẽ, ngước nhìn lên xin thương tôi từng bước đơn côi, nghe trong tim nghẹn ứ mà thôi. 

Đk. Chúa chính là nguồn ơn cứu thoát phụ giúp con, dẫn dắt con ngày đêm. Chúa đất trời Ngài đưa con bước đời sống con sẽ chứa chan niềm vui.

2. Ánh mắt này từng đêm lệ ướt. Tiếng thở than kiếp u buồn với những tháng năm trong bơ vơ ngóng trông ngày qua Chúa đất trời nguyện thường dìu dắt giữ gìn con không phân vân từng bước an tâm cho tin yêu rực sáng một lần.

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Cầu Nguyện Là Gặp Chúa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con thường nghĩ cầu nguyện là xin, là tìm, là gõ cửa, để rồi ngồi chờ Chúa ban ơn, mở cửa cho vào. Điều đó đúng và phải làm. Nhưng đọc kỹ đoạn Tin mừng, chúng con nhận ra điều đầu tiên mà kinh Lạy Cha mà Chúa dạy chúng con lại không bắt đầu bảng xin, tìm và gõ. Nhưng quay chúng con ngược lại. Không tìm mưu ích cho mình trước nhưng tìm Chúa đầu tiên: “Nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Như vậy, cầu nguyện là gặp Chúa, điều Chúa muốn chúng con là quay về với Thiên Chúa trước hết, là tìm Chúa đầu tiên trong mọi cuộc tìm kiếm. Chúa thì cao siêu, ý định của Chúa cũng nhiệm mầu và thật là hấp dẫn. Cứ gặp được Chúa là điều tốt lành nhất, tìm thấy thánh ý Chúa cho mỗi đời người là điểm tuyệt vời. 

          Điều thứ hai trong kinh Lạy Cha là đặt quan hệ của chúng con với Thiên Chúa Hàng Sống, là vào vị trí của người con gặp gỡ Cha. Có Chúa Cha quyền năng bảo đảm làm sao chúng con không an tâm được. Có Cha che chở thì sự dữ làm gì được. Chúng con không phải là tôi tớ của Chúa, mà là con cái trong nhà. Chúng con không phải là người làm công để Chúa chấm điểm, mà là người quản lý tài sản cho Chúa. 

          Sau khi gặp Chúa rồi, thì mới đến nhu cầu của mỗi người chúng con. Đó là cơm bánh, tình người thứ tha và ngăn cản sự dữ. Chúng con cầu nguyện cứ đưa những nhu cầu của mình lên trước nhất, để mong Chúa nhận lời. Điều chúng còn quan tâm không phải là gặp Chúa, mà là xin Chúa đáp ứng những nhu cầu chúng con, cho dẫu đó là những nhu cầu chính đáng hay không? Điều chúng con cầu không phải là chính Chúa mà là chính chúng con. Như vậy chúng con đã lật ngược lại lời cầu nguyện, thay thế chương trình của Chúa bàng chính chương trình do chúng con lập ra. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nơi bản thân loài người chúng con chỉ có ganh tị, chết chóc. Còn nơi Chúa mới có sự sống. Nơi chúng con chỉ là hữu hạn, còn nơi Chúa mới tìm thấy sự bao la. Chúng con là gì mà dám đạt Chúa vào quỹ đạo của chúng con. Xin Chúa thứ tha và cho chúng con luôn đứng về phía Chúa trong mọi vấn đề. Cầu nguyện không phải là chúng con bắt Chúa làm theo nhu cầu của chúng con, nhưng là để chúng con tìm thấy thánh ý Chúa, tức là chúng con luôn đứng về phía Chúa để làm việc và cầu nguyện. Thánh ý Chúa thì nhiệm mầu làm sao chúng con hiểu thấu, tìm ý Chúa là công việc thảm sâu và cần phải có một con mắt đức tin mới thấy được Chúa là Cha quyền năng và quan phòng. Ý Chúa thật thảm sâu, chúng con cần phải có một con tim nhạy cảm, và tâm hồn chìm sâu trong Chúa, mới dễ dàng chấp nhận và đi theo thánh ý Chúa. Xin mở mắt đức tin để chúng con nhận ra Chúa trước và luôn đứng về phía Chúa để thực hành việc Chúa đề nghị. Xin đừng để những nhu cầu của chúng con che lấp mất hình ảnh Chúa, đừng để cái tôi của chúng con lớn hơn tình Chúa. Như thế suốt cuộc đời chúng con sẽ sống trong tình con thảo đối với Chúa, quan tâm của chúng con mới là tìm Chúa Cha trên hết. Amen.

 

Hát Bài: Tình Thương Nhiệm Mầu 

1. Xin cho con lòng mến thương, để dù đời đắng cay trăm chiều cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho Con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn, dâng mạng sống con chó Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

Đk. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yên con chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi váng. Con xin hy sinh cuộc tình, nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai trời. Đen thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu, thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơi núi hơn đại dương. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Thiên Chúa Có Cách Của Ngài 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Chúng con nhiều khi xin mà không được, bởi vì chúng con nghĩ Chúa đã có cách của Chúa. Cách tốt nhất cho mỗi người chúng con. Chúng con tin Chúa ở khắp mọi nơi, thông biết mọi sự, Chúa quyền năng vô biên và hàng yêu thương chúng con như con cái trong nhà. Như thế có gì mà chúng con phải sợ, phải băn khoăn lo lắng. Chúng con nghĩ như trong một gia đình, cha mẹ luôn muốn điều tốt cho con cái. Bát con đi học, dĩ nhiên chẳng ai thích, nhưng vì tương lai của con, nên sẵn sàng dùng mọi biện pháp để con cái được theo học. Con đau bệnh, cha mẹ tìm mọi cách chữa trị. Biết uống thuốc sẽ đáng lắm, chích sẽ đau lắm và mổ xẻ càng đau hơn nhiều. Nhưng cha mẹ vẫn bắt con phải chịu. Vì cha mẹ biết rằng sau đó sẽ tốt hơn cho con cái. Có khi con cái đòi hỏi cha mẹ cung cấp cho mình nhiều tiện nghi để vui chơi cùng chúng bạn. Nếu chiều chuộng con cái có thể sẽ đưa con cái đến chỗ chết hay hư hỏng vì món quà đó. Đó là cha mẹ trần gian hữu hạn lắm, có thể bó tay trong nhiều trường hợp, mà còn muốn điều tốt nhất cho con cái. Huống hồ Thiên Chúa vô biên, không bó tay trước một thử thách hay sự khó nào. Chúng con tin rằng Chúa luôn có lý trong việc cung cấp những nhu cầu cho chúng con.

          Lạy Chúa vấn đề thứ hai có thể điều chúng con xin chưa hợp lý. Có thể chúng con không xin bánh mà lại xin rán, chúng con chỉ nhìn thấy một chiều, chỉ biết có trước mát. Nên cứ nhắm mắt xin mãi không biết mệt, đi đâu mà có thể ban ơn chúng con cũng sẵn sàng đến xin cho bằng được. Chúng con xin bánh có khi lại nhận được bọ cạp, làm sao chúng con chấp nhận. Chúa có cách của Ngài, Người biết những gì là thiết thực cho phần rỗi của chúng con. Nên Ngài cung cấp để nhờ đó chúng con được cứu rỗi. Có khi Thiên Chúa cắt tỉa chúng con, để chúng con sai trái hơn cho đời sống. Có khi chúng con nhận được những sự khó, để chúng con lớn lên trong đời sống tự nhiên và vững tin vào Thiên Chúa siêu nhiên. Có khi chúng con nhận được thất bại, để rút tỉa kinh nghiệm cho một cuộc sống chất lượng hơn. Giả sử đời sống chúng con toàn sự lành, toàn hoa hồng, chắc chắn chúng con sẽ không lớn lên trong tình thân ái, và không hiểu người khác đau khổ thế nào để chia sẻ. Nhưng giả sử đời chúng con toàn thất bại, chác chúng con cũng khó lòng tôn trọng mãi đến cùng. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Điều quan trọng chúng con cần không phải là chúng con có được gì sau khi xin, nhưng chúng con nghĩ điều cần thiết là chúng con có được Chúa sau mỗi lần xin. Nhận ra thánh ý của Chúa và chấp nhận thánh ý của Chúa như một thử thách để chúng còn vượt qua. Nhận ra thánh ý Chúa như một nhiệm vụ mà chúng con phải hoàn thành. Nghiệm ra ý Chúa như một món quà yêu thương mà chúng con cần đón nhận bằng cả niềm tri ân. Thấy được ý Chúa như là gia nghiệp mà chúng con cần đón nhận bằng mọi giá. Vì có Chúa là có tất cả, nhận ra được cách thức Chúa đối xử với chúng con sẽ đưa chúng con đến việc tạ ơn và phó thác cho Chúa quan phòng. Thấy được cách của Chúa cho cuộc đời, chúng con sẽ sẵn sàng bước theo chân Chúa đến giây phút cuối cùng mà không sờn lòng nản chí. Chúa ơi xin cho chúng con nghiệm thấy cách Chúa đối xử với chúng con. Xin phó thác cho lòng nhân lành của Chúa. Amen.

 

Bài Hát: Chúa Là Chân Thiện Mỹ 

1. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Chúa là đường là sự thật, là sự sống vinh quang. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Cho con luôn hiên ngang dấn thân đừng từ nan. 

Đk. Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui tuyệt vời, quyết bước theo tình Người. Ôi Đấng cứu độ tôi.

2. Lối đường trên trần thế, nhiều gai góc hồn bơ vơ ngàn muôn hướng. Ngước nhìn về trời mịt ù mà nhiều nỗi vấn vương. Hỡi nguồn chân thiện mỹ xin lôi kéo hồn siêu thăng về tuyệt đối. Tiến bước qua chông gai vững tin vào ngày mai.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cứ chiêm ngắm cuộc đời và sự nghiệp của Chúa, chúng con thấy Chúa hoàn toàn buông mình cho Chúa Cha quan phòng. Bởi vì Chúa biết Chúa Cha quá rõ ràng. Tin tưởng hoàn toàn nơi Chúa Cha và phó thác trọn vẹn cho Chúa Cha. Nhìn lại bản thân mình, chúng con thấy Chúa đã trả giá quá đắt cho chúng con. Trông lại bản thân mình, chúng con thấy Chúa hằng che chở chúng con đến hôm nay thật tuyệt vời, ơn dành cho chúng con thật phong phú dồi dào. Chúng con chẳng mất công chi hết, được sinh ra lớn lên và được mọi người quý mến, nhất là biết được tình yêu quan phòng của Chúa, giờ này được quỳ bên Chúa dâng lời tạ ơn, dâng Chúa niềm tin và lòng trông cậy. Đời chúng con được bao bọc bởi ân sủng của Chúa quá nhiều. Phần chúng con cứ tin vào Thiên Chúa, điều chúng con xin chắc chắn Chúa đã nhận lời. Điều chúng con tìm gặp Chúa đã cho thấy, nhưng là cho theo cách thức của Chúa, vì cách của Chúa thì hoàn hảo cho chúng con làm. Chúa không vắng mặt trong cuộc đời chúng con. Sự hiện diện của Chúa nơi bí tích Thánh Thể đã là bảo đảm cho tình yêu của Chúa có mặt nơi đây, tâm hồn chúng con đã là bảo đảm cho chúng con thấy Chúa luôn ban bình an. Xin cho chúng con biết khám phá ra thánh ý của Chúa cho cuộc đời và luôn đứng về phía Chúa trong mọi tình huống đời con. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.