Chúa Nhật XVIV Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XIX THƯỜNG NIÊN

KHO TẢNG Ở ĐÂU, LÒNG DẠ Ở ĐÓ 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con là đoàn chiên bé nhỏ của Chúa. Chúng con được Chúa chăm sóc, dẫn dắt và đưa về bên Chúa. Những gì chúng con có là của Chúa ban. Giờ đây Chúa mời gọi chúng con sống không cho mình nhưng cho giá trị cao hơn nhiều, giá trị đó tồn tại vĩnh viễn, không ai có thể lấy mất được. Đó là mua lấy Nước Trời. Chúa mời gọi chúng con đầu tư cho Nước Trời, sống những giá trị của Nước Trời thay cho những giá trị và của cải tầm thường chóng qua hay hư nát thế trần. Chúa là chủ đầu tư muốn chúng con bỏ vốn vào cho Chúa để Chúa giữ cho. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Có gì là ngoài Chúa đâu, những gì chúng con có tưởng là của mình, nhưng thực sự không phải như thế. Chúng con chỉ là quản lý được Chúa trao cho ít nhiều tùy hoàn cảnh mỗi người. Và đến lượt chúng con cần phải dùng những gì mình có để phục vụ. Chúa sẽ trở lại và niềm hạnh phúc cho người quản lý là được Chúa phục vụ cho ngôi cùng bàn ăn được vào Thiên quốc với Chúa. Lạy Chúa Giêsu, Thánh Thể là thương thế hữu hiệu cho công cuộc đầu tư của chúng con. Vì Thánh Thể chứa đựng chính Chúa, chan chứa tình Chúa là đỉnh cao nhất của mọi công việc phục vụ. Chúa đã trao ban Thánh Thể cho chúng con, đến lượt chúng con cũng trao ban Thánh Thể cho anh chị em. Cuộc đầu tư này chỉ có lợi cho chúng con và sẽ mang lại hạnh phúc đích thực cho mỗi người chúng con. Amen 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                          Lc 12, 32-48

           “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.

           “Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá. Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.

           “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ.  Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

          Bấy giờ ông Phê-rô hỏi: “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?” Chúa đáp: “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: ‘Chủ ta còn lâu mới về’, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

          “Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn”.

          Đó là Lời Chúa 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Đầu Tư Cho Nước Trời 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa dạy chúng con đừng sợ, có Chúa bảo đảm, có Nước Trời làm gia nghiệp nên phải tìm mọi cách, nắm mọi cơ hội đầu tư vào Nước Trời. Nhờ việc bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sám lấy những túi tiền không bao giờ cũ rách, dành lấy một kho tàng không bao giờ hư hao trên trời. Vì kho tàng của chúng con ở đâu thì lòng chúng con cũng ở đó. Lời dạy của Chúa thật chí lý. Nghe thì sướng lỗ tai, mủi lòng người. Nhưng sao chúng con vẫn thấy có gì không thoải mái, thấy có gì đau đớn, xót xa ở đây. Nghe sướng lỗ tai và thấy cơ hội đưa đến thật thuận tiện, vì từ đây chúng con đã có lối thoát cho cuộc sống. Từ đây chúng con không còn phải quá lo lắng cho tương lai sự nghiệp. Chúng con không sợ phá sản nữa, vì có. Chúa bảo đảm, có Chúa giữ gìn giúp chúng con. Chúa đã giữ chỗ và sẵn sàng trao ban Nước Trời cho chúng con. Chúng con tin tưởng lời hứa của Chúa, vì chính Chúa đã là bảo đảm cho mọi sự rồi. Chúa sẽ không lừa dối hay là lợi dụng để làm lợi cho mình mà chỉ có lợi cho chúng con thôi. Nhưng lạy Chúa có gì đau xót ở nơi lòng chúng con khiến chúng con không thể thực hành những gì Chúa hứa được. Có lẽ vì lòng chúng con không đạt nơi Lời Chúa hứa, mà đạt tại nơi của cải, là cái gì rất thân cận, gần gũi và đeo bám vào chúng con quá. Chúng con không thể dứt ra được. Chúng con không thể bán nó đi để mua lấy Nước Trời xa xôi. Chúng con không thể đổi cái trước mát và thực tế nhất trần đời, để đổi lấy những gì là mãi hậu và rất huyền nhiệm, không thể cân đo đong đếm và đổi chác được.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lời Chúa nhắc chúng con đến một thế giới xa xôi nhưng lại rất gần gũi. Niềm tin vào thế giới mai hậu ai cũng có, ai cũng tin vào một vị cứu tinh để nâng đỡ và điều khiển đời sống. Đó là một niềm tin không lay chuyển và một bảo đảm vô hình nhưng có sự thu hút rất kỳ lạ. Chúng con nghĩ rằng sự đời thay tráng đổi đen liên hồi. Chẳng có chi tồn tại mãi. Tiền bạc nay còn mai mất, lúc ở tay người này khi sang tay người khác. Của cải chỉ cần một căn bệnh, một làn gió, sóng nước hay ngọn lửa, hoặc kẻ cướp, cũng tiêu tan hết. Không có gì bảo đảm. Còn tình yêu, lòng nhân ái, lòng vị tha, sự thật, chân lý, Nước Trời mới vững bền mãi. Đó là những giá trị Tin mừng mà Chúa muốn chúng con cần phải thu tích lấy. Chúng con nhiều khi nghĩ cứ phải bán hết tài sản, phải đem hết tiền bạc vào nhà thờ dâng cúng mới là mua lấy Nước Trời. Còn tiền cho kẻ khó, tiền làm bác ái hay giúp người, rồi sẽ theo người đi muôn phương. Không, Chúa không muốn chúng con bỏ trách nhiệm với gia đình, Giáo hội, xã hội, nhưng Chúa muốn chúng con chia sẻ trách nhiệm trợ giúp người khác hết sức có thể. Xin cho chúng con luôn hướng lòng về trời cao để sống cuộc sống trần thế. Xin cho chúng con luôn nghĩ đến người khác, mỗi khi muốn chi tiêu gì cho riêng mình. Là người cha, người mẹ, người ông bà trong gia đình, xin cho chúng con luôn biết nghĩ đến những nhu cầu của nhau. Là người con hay có chức vụ gì trong xã hội, xin cho chúng con luôn biết quan tâm lo lắng và chia sẻ với nhau khi chúng còn thấy có thể. Đó là những hình thức chúng con đầu tư vào Nước Trời. Amen.

 

Bài Hát: Bỏ Ngài Con Theo Ai 

1. Bỏ Ngài con biết theo ai? Đời lộng gió cánh chim ngàn phương. Trùng trùng sóng nước mênh mông thuyền buông lái biết trôi về đâu? Bỏ ngài con biết theo ai? Bên đời kia tương lại khuất mờ. Bước đi không Ngài đời con buồn tênh. 

Đk. Bỏ Ngài con đi với ai, vì Ngài có lời ban sự sống. Bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai, đường xa lắc tương lai mịt mờ, nào ai dẫn con trên đường dài. Bỏ Ngài con đi với ai?

2. Ngài ơi sao bỏ rơi con, để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ. Ngoài kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hiu hồn thơ. Ngài ơi sao bỏ rơi con, hỡi Ngài ơi thân con máu đào. Chết treo thập hình nào ai buồn thương. 

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Chúa Là Chủ Đầu Tư

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa mời gọi chúng con đầu tư vào cho Chúa. Chúa sẵn sàng ban Nước Trời cho chúng con, nếu chúng con dám đầu tư cho Chúa. Chúng con tin ở lời hứa của Chúa, vì đó là Lời Chúa hứa chứ không phải của người phàm. Chúa đã đến đầu tư cho chúng con trước. Nếu Chúa không đầu tư, không hy sinh để chúng con được sống, thì chúng con có mơ cũng không dám nghĩ đến chuyện đầu tư cho Nước Trời. Thực ra đây là những hình thức khác nhau của việc bác ái Kitô giáo, mà Chúa đã đi bước trước cho chúng con. Chúa đã không quản ngại gian khổ, không ở mãi trên vinh quang, mà đã bước vào cõi trần bằng việc nhập thể và nhập thế. Chúa đã chia sẻ kiếp người với chúng con. Cứu chúng con ra khỏi những ích kỷ hẹp hòi, gỡ chúng con ra khỏi những tính toán thế trần, để đưa chúng con vào con đường của tình yêu, của hy sinh, của phục vụ. Cuối cùng Chúa đã vào Nước Trời để bảo đảm cho chúng con đường đi theo Chúa là sự thật. Đường Chúa đi cũng là đường chúng con bước, lối Chúa về Thiên đàng cũng là lối chúng con theo sau về quê hương Thiên quốc. Chúa mời gọi chúng con đầu tư vào Nước Trời. Đầu tư vào việc bác ái. Thật là hấp dẫn vì khi làm việc bác ái như Chúa, vì yêu Chúa và yêu tha nhân, mà dám hy sinh tất cả để cho tha nhận được sống, cũng là cách chúng con sống với Chúa. Chúng con không bị thiệt khi làm việc bác ái. Nhưng khi thực hiện việc đó, chúng con thấy mình được lớn lên trong tình yêu, làm được việc gì hữu ích cho người khác, mở cho người khác con đường sống cũng là mở lối sống cho chính chúng con. Chúng con vừa có lợi là biết chia sẻ, được tình người và đừng quên là được Nước Trời làm gia nghiệp. Cuộc đầu tư cho việc bác ái có Chúa là chủ đầu tư, thì không bao giờ chúng con sợ bị phá sản, có của cải không hề hư nát chúng con không sợ bị giá lên xuống. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ở đời thường làm việc đầu tư kinh doanh là họ chỉ nghĩ đến lợi nhuận và hiệu quả. Nếu đầu tư thuê một người làm việc, thì trước nhất phải xem người đó có khả năng hay không? Làm được thì thuê, hết sức làm không được thì sa thải. Đầu tự việc gì phải có lợi nhuận. Phải có lời, nếu không có lời sẽ bị phá sản. Chúng con chỉ nghĩ đến vật chất và khả năng, chứ chúng con không nghĩ đến con người. Còn Chúa lại khác. Ngài không nghĩ đến vật chất nhưng Chúa xem thấy con người. Vật cho, của cho không quan trọng hàng cách cho. Chúa cần tấm lòng của chúng con hơn bất cứ điều gì khác. Nếu còn tấm lòng chúng con vẫn sẵn sàng chia sẻ cho nhau. Nếu còn sự quan tâm chúng con cũng sẵn sàng chia cơm sẻ áo cho nhau. Nếu còn tin vào Chúa, chúng con sẵn sàng đầu tư cho Chúa. Xin Chúa cho chúng con luôn nghĩ đến Chúa, đến Nước Trời, để chúng con đem hết khả năng đầu tư cho Chúa. Xin cho chúng con luôn nhìn đến tha nhân với những nỗi vất vả khổ sở của họ, để chúng con thấy mình còn hạnh phúc hơn họ, thấy mình còn được Chúa thương hơn họ, ngõ hầu chúng con chia sẻ cho họ vì họ cần, vì chúng con yêu họ. Amen.

 

Bài Hát: Niềm Vui Của Tôi

1. Niềm vui của tôi là hiện diện cùng với anh em trong tiếng nói, tiếng cười trong ánh mắt tình người rạng rỡ niềm tin. Niềm vui của tôi là đồng hành cùng với anh em trong tiếng hát ngọt ngào, trong tiếng khóc lệ trào từ trái tim tôi. 

Đk. Tôi vẫn yêu thương mọi người trong suốt cuộc đời dù bao gian khó. Tôi mãi yêu thương mọi người trong bước hành trình nhà Cha dấu yêu, tôi hết bơ vơ lạc loài trên quãng đời mà tôi đi tới. Tôi hết băn khoăn nhọc nhận chia sẻ ngọt bùi cùng với anh em.

2. Niềm tin của tôi là nụ cười nở mãi trên môi, trong bí tích lãnh nhận, trong ánh sáng lời Ngài dìu dắt đời tôi. Tình yêu của tôi là tình yêu của Đức Kitô. Yêu xuống thế làm người yêu đến chết thập hình còn mãi yêu thương. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Con Người Quản Lý Cho Chúa

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là chủ đầu tư kêu gọi chúng con đầu tư vào Nước Trời. Chúa bảo chúng con bán tài sản của mình để mua lấy Nước Trời. Điều tệ hại của chúng con không phải là chúng con không dám đầu tư, nhưng là chúng con tưởng rằng những gì chúng con có là của chúng con, nếu chúng con có đầu tư hay làm việc gì cũng nghĩ đến lợi nhuận thôi. Nhưng nếu chúng con tin nhận thật sự ràng, tất cả là của Chúa, những gì chúng con có đây là do ơn Chúa bạn. Chúa ban cho chúng con của cải, sức khoẻ, tình yêu, gia đình, bạn bè, thầy cô, giáo xứ. Vâng còn nhiều lắm Chúa ơi. Tất cả là ơn Chúa ban. Đồng ý rằng chúng con tự tay làm ra, chúng con tự chọn lựa bạn bè nhà trường, chúng con tự rèn luyện ăn uống điều độ mới có sức khoẻ, chúng con phải đấu tranh cật lực mới có cuộc sống ấm êm như bây giờ. Nhưng thử hỏi Chúa cũng nghĩ như chúng con thì làm sao chúng con ra đời được. Nếu Chúa không bạn cho những thầy cô, bạn bè, xã hội, làm sao chúng con có được kiến thức, tình bằng hữu. Nếu Chúa không cho chúng con có những thứ cần cho đời sống, làm sao chúng con có nhà cửa đồ đạc để sinh hoạt. Một cái quạt không do chúng con làm ra, nhưng làm được nó cần rất nhiều bộ óc hy sinh thời gian công sức để chế tạo ra được nó. Có khi nó được chế tạo tại những nơi rất xa xôi, qua nhiều quốc gia, qua nhiều lần chuyên chở mới đến được với chúng con. Thì làm sao chúng con làm được. Hạt cơm chúng con làm ra cũng cần có những hạt giống được chắt lọc từ nhiều thế hệ, những máy móc được làm từ Mỹ, Nhật, những phân bón được làm từ những nước phát triển hơn chúng con rất nhiều. Quần áo chúng con đang mặc đây có thể được dệt từ nước Nhật, được chuyển qua Trung Quốc để may, chuyển tiếp tới các công ty tại Việt Nam và qua nhiều đại lý mới đến tay chúng con sử dụng. Chúng con không làm được chuyện gì, nếu Chúa không ban sẵn những gì chúng con cần. Tất cả là của Chúa. Tất cả là ơn Chúa ban. Nhưng chúng con đâu hiểu như vậy, nên hay dùng những gì Chúa ban chỉ biết sống cho riêng mình, chỉ biết sống trên những đau thương của người anh chị em chúng con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa nói chúng con được ban nhiều sẽ đòi lại nhiều, bạn ít sẽ đòi ít hơn. Thế nên chúng con sống rất bình an với những gì mình có. Không có so sánh hơn thiệt, nhưng chúng con không dám sống chia sẻ. Chúa sẽ đến bất ngờ vào ngày chúng con không ngờ, vào lúc chúng con không biết. Chúa đến không phải như kẻ trộm để bắt chẹt chúng con, nhưng Chúa sẽ đến bất kỳ lúc nào. Chỉ có điều chúng con không chuẩn bị thôi. Điều quan trọng là chúng con không chịu chuẩn bị kỹ càng, không muốn chia sẻ như Chúa muốn thôi. Như thế cho dẫu Chúa báo trước chúng con cũng chẳng làm gì hơn được. Vì lòng dạ chúng con chẳng còn để ở nơi Nước Trời nữa. Amen.

 

Bài Hát: Bỏ Ngài Con Theo Ai

1. Bỏ Ngài con biết theo ai? Đời lộng gió cánh chim ngàn phương. Trùng trùng sông nước mênh mông thuyền buông lái biết trôi về đâu? Bỏ ngài con biết theo ai? Bên đời kia tương lai khuất mờ. Bước đi không Ngài đời con buồn tênh. 

Đk. Bỏ Ngài con đi với ai, vì Ngài có là ban sự sống. Bỏ Ngài thân con héo hon, đời cô liêu trên chốn dương gian. Bỏ Ngài con đi với ai, đường xa lắc tương lai mịt mờ, nào ai dẫn con trên đường dài. Bỏ Ngài con đi với ai?

2. Ngài ơi sao bỏ rơi con, để sầu héo tháng năm ngẩn ngơ. Ngoài kia đời vẫn xanh mơ, mặc con chết hắt hiu hồn thơ, Ngài ơi sao bỏ rơi con, hỡi Ngài ơi thân con máu đào. Chết treo thập hình nào ai buồn thương.

 

Tâm Nguyên Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Việc đầu tư vào Nước Trời của chúng con mà Chúa là chủ đầu tư. Chúa kêu gọi chúng con bán tài sản làm việc bác ái. Điều này chẳng mang lại gì cho Chúa. Chúng con giàu có, nhiều nhân lực nguồn lực đến đâu, cũng không mang lại lợi ích gì cho Chúa. Chúng con có nghèo nàn làm Chúa cũng chẳng hại gì. Nhưng đây là việc hoàn toàn có lợi cho chúng con mà thôi, lợi cho nhân loại chúng con. Chúng con là người quản lý của Chúa. Chúa trao tài sản khả năng cho chúng con và chúng con cần làm lợi cho chính mình và cho đồng loại, bằng việc phân phát cho nhau. Chúa là chủ không phải như kẻ trộm đến bất ngờ, hay như ông chủ luôn về để canh chừng chúng con, nhưng Chúa sớm muộn gì cũng đến, Chúa đã tạo cho chúng con nhiều cơ hội, nhiều khả năng. Một khi chúng con đã không biết chia sẻ, thì dù Chúa đến lúc nào chúng con cũng chưa chuẩn bị. Nhưng với tâm hồn sẵn sàng, thì Chúa đến khi nào cũng được chuẩn bị sẵn sàng. Điều chúng con không ngờ là Chúa là Chủ, nhưng Chúa sẽ dọn bàn phục vụ và chuẩn bị Nước Trời cho chúng con. Lạy Chúa xin dạy chúng con luôn biết nhìn về mình để thấy những khả năng, những của cải chúng con có. Và đồng thời luôn nhìn đến tha nhân để thấy nhu cầu của họ. Xin cho tâm hồn chúng con biết sẵn sàng và luôn đầu tư cho Nước Trời bằng việc chia sẻ như một người quản lý trung thành của Chúa. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.