Chúa Nhật XX Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN

CHIA SẺ ƯỚC MƠ CỦA CHÚA 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa có nhiều ước mơ, nhiều thao thức. Thao thức làm cho chúng con được lành mạnh, thao thức quy tụ chúng con lại, thao thức cứu chúng con bằng mọi giá, thao thức cho chúng con mãi mãi yêu Chúa và yêu nhau. Chúa thao thức nhất là mong cho lửa tình yêu được cháy lên mãi. Chúa đã xuống đời chung chia kiếp người với chúng con, thấy chúng con nhiều gian nan trong cuộc sống, thấy chúng con cứ lăn lộn trong vòng đời nhiều u mê. Chúa vì yêu chia sẻ tất cả sự sống của Chúa cho chúng con. Giờ đây tình yêu của Chúa muốn ở lại mãi nơi chúng con. Thánh Thể, là bằng chứng cho tình yêu Chúa ở lại với chúng con. Chúng con cũng có nhiều thao thức, nhiều ước mơ trong cuộc sống đầy khó khăn, chúng con đến đây gặp Chúa, đọc những thao thức của Chúa và muốn chia sẻ những thao thức của Chúa. Thánh Thể là ước mơ của Chúa thành hiện thực, chúng con đến với Thánh Thể cũng là hâm nóng lại ước mơ của chúng con, đặt ước mơ của mình bên dưới mơ ước của Chúa. Tìm thấy ước mơ của mình trong ước mơ của Chúa. Xin Chúa hâm nóng lại tình yêu chia sẻ, tình yêu cứu sống của chúng con, để chúng con sống và thể hiện được ước mơ của Chúa cho những người chúng con gặp gỡ. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                       Lc 12, 49-53

          "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất.

          "Anh em tưởng rằng Thầy đến để bạn hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha, mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng." 

          Đó là Lời Chúa 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Ước Mơ Của Chúa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đến với nhân loại chúng con là hoàn toàn do tình yêu của Chúa. Chúa muốn cứu chúng con nhưng không cứu từ trên cao, không áp đặt chúng con đi theo mà không có lối thoát. Nhưng Chúa thực sự đến đồng hành chia sẻ cùng chúng con. Thấy chúng con bệnh tật hành hạ nhiều năm, thấy chúng con bơ vơ tìm kiếm của ăn, như những người phong hủi tìm của nuôi thân. Chúa đã hoá bánh ra nhiều để nuôi, Chúa không muốn chúng con phải ra về với những cái bụng trống rỗng. Lần khác, có người phong cùi, một căn bệnh đau khổ cả về thể xác lẫn tinh thần, đến kêu xin Chúa cứu, Chúa đã trả lời “muốn cứu” và đã cứu anh. Có lần Chúa thấy dân thành Giê-ru-sa-lem cứ lam lũ, lang thang như chiên không người chăn dẫn, Chúa đã than và nhiều lần muốn quy tụ họ lại như gà mẹ quy tụ đoàn con dưới cánh. Nhất là Chúa mang tình yêu của Chúa đến với chúng con, Chúa mang Tin mừng Đạo Trời đến với nhân loại, Chúa ban Chúa Thánh Thần đến cho nhân loại: đó là Lửa của Chúa. Chúa hàng thao thức, mong ước cho lửa đó cháy lên. Lửa của Chúa chính là Chúa Thánh Thần tình yêu đã xuống trên thế giới và xuống tận cung lòng mỗi người chúng con. Đã thẩm thấu vào Giáo hội và hoạt động nơi tâm hồn chúng con, Chúa muốn cho lửa ấy cháy lên. Vì tình yêu muốn cứu nhân loại, Chúa đã vượt lên trên ý mình, vượt lên trên sở thích của nhân loại, để cứu chúng con, cho dẫu sự cứu giúp đó có thể đưa Chúa đến cuộc tử nạn khổ đau. Chúa không muốn thực hiện những đau khổ, không chủ trương thích khổ đau, nhưng vì yêu và muốn chúng con được sống, Chúa đã chấp nhận cái chết. Và ước mơ sâu thẳm nhất của Chúa là muốn ở lại mãi với chúng con, đó là tình yêu muốn ở lại để tiếp tục đồng hành chia sẻ kiếp người với chúng con. Một ước mơ và tình yêu vĩ đại. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã đến chia sẻ ước mơ của chúng con. Chúa thấy chúng con nhiều khuyết điểm, Chúa đến khác phục cho chúng con. Đó là những ước mơ của Chúa đã thành hiện thực. Giờ đây chúng con có Chúa ở cùng, có sự sống của Chúa nuôi dưỡng, có lửa của Chúa ở trong lòng. Chúng con đã nghe tiếng Chúa kêu gọi, đã học hỏi rất nhiều về Chúa. Nghe những ước mơ của Chúa, chúng con thực sự thấy tâm hồn thao thức, nóng lòng. Chúng con cũng từng mơ ước được đối xử công bàng, được mạnh khoẻ, được tha thứ, được yêu thương và muốn làm việc thật tốt cho người khác. Đó chính là những ước mơ mà Chúa đã từng có và đã thực hiện. Sự đời lại dẫn chúng con về một lối sống ích kỷ, lối sống chỉ dựa vào mình và không muốn chia sẻ cho ai, không muốn ai bằng mình, thành thử ước mơ của chúng con có phần ích kỷ bên trong. Xin cho chúng con luôn biết hướng về Chúa, hướng về những ước mơ của Chúa để tâm hồn chúng con được cao thượng hơn, tầm nhìn chúng con cao xa hơn và con tim của chúng con rộng mở hơn. Xin lửa tình yêu của Chúa nung nấu chúng con bằng lòng nhiệt thành, bằng những ước mơ và chắp cánh cho chúng con bay vào quỹ đạo mơ ước của Chúa. Amen.

 

Bài Hát: Trông Cậy Chúa 

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

Đk. Con luôn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ bên trời. Đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời. Tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Chúa Thực Hiện Ước Mơ 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã có những ước mơ thật đẹp và thật vĩ đại, ước mơ cứu nhân loại bàng chính tình yêu tinh tuyền, cứu nhân loại trong chính xác phàm. Để rồi nhân loại lại nhờ vào nhân tính của Chúa mà cứu lấy mình, dựa vào sức lực của mình cộng với ngọn lửa của Chúa trong tâm hồn. Chúa đã cung cấp cho chúng con sức lực để chúng con đi, Chúa đã cung cấp cho chúng con ngọn lửa để chúng con đốt cháy lòng hận thù, đốt cháy lòng ích kỷ hẹp hòi. Còn lại trong thế giới chúng con là tình yêu, là lòng bao dung, là sự tha thứ và là sự trợ giúp quý báu của chúng con cho nhau. Chúa đã để lại cho chúng con giới răn lớn nhất của Chúa, giới răn yêu thương. Khi nào chúng con thực hiện trọn vẹn giới răn yêu thương, lúc đó chúng con đã biến ước mơ của Chúa thành hiện thực nơi chúng con.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ước mơ của Chúa không dừng lại mơ ước, mà Chúa đã thể hiện chúng nơi chính bản thân mình, Chúa đã thực hiện ước mơ cứu độ bằng mọi cách, cho dẫu ước mơ đẹp đó đã phải trả giá bàng cái chết đau thương. Ước mơ của Chúa quá lớn, không ai trên trần gian có thể thực hiện được. Ước mơ của Chúa quá mãnh liệt, không ai có thể gánh vác nổi. Ước mơ càng lớn cái giá phải trả càng cao. Ước mơ càng cao xa cái giá phải trả càng vĩ đại. Chúa thực hiện ước mơ không theo kiểu cách của loài người, không theo sự sắp xếp của nhân loại, vốn sợ khó ngại khổ và ích kỷ, Chúa cũng không thực hiện ước mơ theo suy nghĩ tính toán của mình, nhưng hoàn toàn phó thác cho Chúa Cha quan phòng. Thực hiện Thánh ý Chúa cũng là lẽ sống của Chúa. Chúa thực hiện ước mơ quá ư gian khổ. Ma quỷ muốn lôi kéo Chúa vào con đường của nó, bằng việc đề nghị Chúa cứu loài người bằng sức mạnh quyền năng của Thiên Chúa thực sự. Dân Is-ra-en cũng muốn Chúa cứu họ theo cách của họ nghĩ, đó là đề nghị Chúa làm các phép lạ, khôi phục lại Nước Chúa bằng vũ lực. Chúa đã không đồng ý. Chúa có cách của Chúa, Chúa thực hiện ước mơ bằng cách của Thiên Chúa Cha. Nhờ những thao thức, ước mơ của Chúa mà ngày nay chúng con có được hạnh phúc làm con Thiên Chúa, có được tình yêu của Chúa, được niềm tin vào Chúa và vào nhau.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã dạy cho nhân loại chúng con bài học về thao thức và thực hiện thao thức như ý Chúa muốn. Cảm ơn Chúa đã tạo cho chúng con có những ước mơ đẹp. Cảm ơn Chúa đã hâm nóng lòng trí chúng con bằng những ước mơ cứu sống, chữa lành, tha thứ và yêu thương. Xin cho chúng con biết tạo nên những ước mơ đẹp và cố gắng thực hiện ước mơ đó. Xin cho chúng con biết tận dụng ngọn lửa tình yêu của Chúa, để hâm nóng cho nhau bằng những suy nghĩ đẹp, bằng những nét đẹp cho đời. Cụ thể tại gia đình chúng con, xin giúp chúng con biết chia sẻ cho nhau những hoài bão về tương lai tươi sáng. Tại giáo xứ, xin đốt cháy lòng chúng con bằng những thao thức của Chúa, biết học hỏi những ước mơ của Chúa để mỗi người chúng con cũng biết dùng ước mơ của Chúa nâng đỡ, tha thứ và yêu thương nhau. Amen.

 

Bài Hát: Tình Thương Nhiệm Mầu

1. Xin cho con lòng mến thương để dù đời đắng cay trăm chiều, cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn. Dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

Ðk. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con, chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình nguyện theo tiếng Chúa mời gọi. Dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Ôi bao la tình Chúa thương, vì người mà Chúa bỏ ngai vàng. Ðem thân dãi dầu tháng năm, xoa dịu nhân thế bớt khổ đau. Nhưng sao vô tâm bạc tình, dành cho Ngài thập hình đẫm máu. Thế mà Chúa vẫn nhân từ, thương vô bờ hơn núi hơn đại dương.

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Chia Sẻ Ước Mơ Với Chúa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa có ước mơ, Chúa thực hiện ước mơ cho dẫu có gặp nhiều cay đắng. Nhưng nhờ việc thực hiện đó mà ngày nay chúng con có được những an lành. Nhờ ước mơ của Chúa, chúng con đã dám hiến thân phục vụ. Nhà ước mơ của Chúa, chúng con chiến thắng được những hận thù trong đời sống, vun đắp tình yêu và xây dựng hòa bình. Nhân loại chúng con đã đạt được những thành công hết sức to lớn như ngày nay, cũng nhờ vào những ước mơ. Xưa kia cho rằng chuyện máy bay mà bay được là hão huyền. Làm sao dám mơ đến việc con người, cục sắt bay lên vũ trụ được. Nhưng cũng từ những ước mơ mà có nhiều người dám xả thân cho việc nghiên cứu chế tạo. Ngày xưa nhân loại còn bị kỳ thị chủng tộc ghê gớm. Làm sao người ta chấp nhận việc các màu da lại đi học chung, làm việc chung, ngồi chung bàn ăn, chung nhau vui đùa. Thế nhưng có nhiều người đã mơ ước điều đó và họ dám đấu tranh đến cùng cho dẫu tan gia bại sản, cho dẫu bị người ta ngay cả họ hàng ghét bỏ. Cuối cùng nhân loại cũng chấp nhận chia sẻ ước mơ đó. Bỏ chế độ phân biệt chủng tộc cho mọi người có quyền sống bình đẳng. Vâng còn biết bao nhiêu ước mơ đẹp nữa. Nhưng nhìn chung những ước mơ đó đã đang chia sẻ ước mơ của Chúa. Họ đã tìm thấy trong ước mơ của mình là tiếng nói của Chúa, là lời kêu gọi thống thiết của Chúa ràng: hãy làm gì đó thật tốt cho nhân loại bớt khổ, xích lại gần nhau để bày tỏ tình yêu thương, tha thứ cho nhau. Nhưng Chúa ơi! Còn nhiều người vẫn chưa muốn chia sẻ ước mơ của Chúa, nên nhân loại chúng con vẫn còn chết chóc, hận thù, chia rẽ. Bởi vì nếu Chúa không đến, thì ước mơ của nhân loại mãi mãi vẫn là ước mơ hão huyền. Chúng con chỉ có thể giải quyết được những vấn đề trước mắt, thế tục. Nhưng sự giải quyết của chúng con cũng dựa vào đầu óc và con tim hẹp hòi của mình. Làm sao chúng con có thể nhìn thấy hết các mặt để giải quyết. Còn vấn đề giải quyết ý nghĩa cuộc đời của nhân loại, làm sao chúng con giải quyết được. Mãi mãi vẫn chỉ là mơ ước. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa thực hiện ước mơ của mình và ai thuộc về Chúa, cũng phải thực hiện ước mơ của Chúa, cho dẫu có mang lại những bất hạnh trước mát. Chúng con thuộc về Chúa, chúng con chọn Chúa và muốn lấy những ước mơ của Chúa làm ước mơ của chúng con. Chúng con biết ngay tại gia đình của chúng con, còn có những thành viên chưa chia sẻ ước mơ với Chúa. Gia đình vẫn còn xào xáo, vẫn còn những giận hờn, ghen ghét, chia rẽ sâu xa. Chúng còn rất đau khổ. Trong giáo xứ chúng con còn nhiều những bất đồng, phe phái làm cho mục tử phải đau đầu. Trong xã hội vẫn còn có nhiều tệ nạn, khiến các vị lãnh đạo phải nhọc công giải quyết. Tất cả những người đó chưa thuộc về Chúa, chưa chia sẻ trọn vẹn ước mơ của Chúa. Nay chúng con đến với Chúa, xin Thánh Thể Chúa ban thêm sức mạnh, bạn thêm an bình an, thêm sự khôn ngoan và lòng nhiệt thành của Chúa Thánh Thần tình yêu, để chúng con dám đứng về những ước mơ của Chúa, thực hiện ước mơ của Chúa, cho dẫu phải chấp nhận ngay cả việc chia rẽ gia đình vì Chúa. Amen.

 

Bài Hát: Niềm Vui Của Tôi 

1. Niềm vui của tôi là hiện diện cùng với anh em trong tiếng nói, tiếng cười trong ánh mắt tình người rạng rỡ niềm tin. Niềm vui của tôi là đồng hành cùng với anh em trong tiếng hát ngọt ngào, trong tiếng khóc lệ trào từ trái tim tôi. 

Đk. Tôi vẫn yêu thương mọi người trong suốt cuộc đời dù bao gian khó. Tôi mãi yêu thương mọi người trong bước hành trình nhà Cha dấu yêu, tôi hết bơ vơ lạc loài trên quãng đời mà tôi đi tới. Tôi hết băn khoăn nhọc nhằn chia sẻ ngọt bùi cùng với anh em.

2. Niềm tin của tôi là nụ cười nở mãi trên môi, trong bí tích lãnh nhận, trong ánh sáng lời Ngài dìu dắt đời tôi. Tình yêu của tôi là tình yêu của Đức Kitô. Yêu xuống thế làm người yêu đến chết thập hình còn mãi yêu thương.

 

Tâm Nguyện Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Giờ chầu bên Chúa đang mau qua đi. Lòng nguội lạnh của chúng con đang được Chúa hâm nóng lại, tâm trí chúng con đang được Chúa dẫn vào những ước mơ của Chúa. Thân xác chúng con đang được Chúa thẩm thấu bằng những việc tốt lành. Xin ở cùng chúng con luôn mãi để thực sự chúng con thuộc về Chúa, thực sự chúng con được ngọn lửa tình yêu của Chúa đốt cháy. Chúng con biết rằng khi mang ước mơ của Chúa, cũng một trật chúng con đối diện với những âm mưu đen tối của ma quỷ muốn chúng con thối lui. Hoặc đối diện với những thiệt thòi trước mắt. Nhưng chúng con cũng tin không lay chuyển ràng: ước mơ của Chúa thì rất đẹp, tình yêu của Chúa thì nồng nàn và còn kéo dài mãi, ngọn lửa của Chúa còn cháy sáng mãi nơi từng lòng người. Và cuối cùng ước mơ của Chúa sẽ chiến thắng, sẽ mang lại hoa trái cho người đời. Bởi vì đó là ước mơ của Chúa, đó là tình yêu của Chúa. Chúa đã chiến thắng và mang lại hoa trái cho loài người, thì đến lượt chúng còn nếu chiến đấu cho Chúa, chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa cũng sẽ toàn thắng. Lòng người chúng con ai cũng có ước mơ đẹp, nhưng ngại bộc lộ ra bên ngoài, xin Chúa ban ơn sức mạnh, can đảm, khôn ngoan và lòng tin vào ngọn lửa tình yêu của Chúa trong lòng chúng con. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.