Chúa Nhật XXI Thường Niên Năm C

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

PHẤN ĐẤU QUA CỬA HẸP 

 

Khởi Nguyện 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa dạy chúng con phải phấn đấu qua cửa hẹp mà vào Nước Chúa. Cuộc đời có những cánh cửa, cửa càng hẹp càng phải phấn đấu nhiều. Thiên Đàng cũng có cửa. Của Thiên đàng không hẹp, nhưng lòng người hẹp thành thử không vào nổi, hoặc con người còn thờ ơ với thời gian Chúa đến. Khi con người vào cửa nhà Chúa, cửa ấy đã đóng lại mã mãi. Lạy Chúa vấn đề không phải chúng con nghe biết Chúa mà ở đây là phấn đấu để được Chúa biết đến. Cửa đã có và đã mở, nhưng chìa khóa Chúa lại trao cho mỗi người, nếu chúng con biết tỉnh thức và tạo mối dây thân thiện với Chúa, chắc chắn cửa đó sẽ mở. Xin cho chúng còn biết nhờ vào Thánh Thể Chúa, mà dẹp bỏ đi cái tôi cồng kềnh của mình. Xin cho chúng con luôn biết tận dụng những cơ hội Chúa trao, để nối những sợi dây khắng khít với Chúa. Có như thế chúng con mới mong Chúa biết đến, Chúa mở cửa cho chúng con. Đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa tạo cho chúng con đường đi về và Chúa. Thánh Thể là chính Chúa, nên Chúa cũng sẵn sàng mở để chúng con bước vào mối tình của Chúa. Đến với Thánh Thể cũng là đến gặp Chúa. Lạy Chúa này chúng con đây, xin Chúa mở ngỏ để chúng con gặp Chúa. Xin Đức Mẹ và các tháng giúp chúng con gặp Chúa để Chúa nói với chúng con rằng “đây là những đầy tớ tốt lành, hãy đến hưởng gia tài mà Cha Ta đã dành cho các ngươi”. Amen. 

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô Theo Thánh Lu-ca                                            Lc 13, 22-30

          Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy. Có kẻ hỏi Người: "Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không? "Người bảo họ: "Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được. 

          "Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: "Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào! thì ông sẽ bảo anh em: "Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến! Bây giờ anh em mới nói: "Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi. Nhưng ông sẽ đáp lại: "Ta không biết các anh từ đầu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính! "Bây giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài. Thiên hạ sẽ tự động tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa. "Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót." 

          Đó là Lời Chúa 

 

Tâm Nguyện Thứ Nhất: Đời Là Những Cánh Cửa Hẹp

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! “Sống là phấn đấu, sống là đấu tranh sinh tồn”. Đó là những câu nói cửa miệng của nhiều người. Trên đời cái gì cũng có cái giá của nó, ngay cả con người cũng có giá. Vật càng quý, giá càng cao. Địa vị càng cao, giá phải trả càng đắt. Tất cả đều có giá. Đó là những câu nói chúng con vẫn dùng để khuyên nhau khi phải cố gắng làm một việc gì đó. Cố lên. Cố lên. Muốn thi vào đại học. Đó là một cánh cửa hẹp, vì một người phải tranh đấu với mấy chục người khác mới mong bước vào cánh cửa giảng đường đại học. Muốn làm việc với mức lương cao, phải có học hành, phải có lòng nhiệt thành, phải có khả năng: Muốn làm linh mục cho Chúa, cũng phải cố gắng không ngừng bỏ mình mỗi ngày theo Chúa, mới mong trở thành linh mục như lòng Chúa mong ước. Muốn gia đình êm ấm, thuận hoà, con cái hiếu thảo, thì cha mẹ phải trả giá đắt. Không thể cứ ăn chơi, hoặc cứ làm những chuyện thất đức, làm sao con cái thành người. Muốn khuyên người khác theo Chúa, trước nhất chúng con phải là người theo Chúa sát hơn. Tất cả đều có những cánh cửa. Tất cả đều phải tự chế bản thân để không bị to quá, khi cánh cửa lại hẹp. Tất cả phải nắm lấy cơ hội Chúa trao, để đạt đến mục đích đúng lúc, đúng nơi. 

          Lạy Chúa, Thiên Đàng cũng có cửa. Cửa trần gian đã hẹp, phải cố gắng mới lọt qua. Cửa Thiên đàng cũng hẹp, nhưng cái hẹp của thiên đàng không phải quá hẹp, không thể vào được, nhưng vì cái tôi của con người quá to, to hơn của Thiên đàng làm sao mà vào. Hoặc vào không đúng lúc thiên đàng cũng không mở ra. Muốn vào Thiên đàng cần loại bỏ cái tôi cồng kềnh của mình đi. Bỏ dần những đam mê thế tục để thuộc về thiên quốc nhiều hơn. Đặc biệt ở đây là thuộc về Chúa Giêsu nhiều hơn mới lọt qua được. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cũng cồng kềnh lắm. Chúng con luôn muốn vào cửa Thiên đàng, muốn biết được xem mình có vào được hay không? Nếu vào được đời chúng con đã có hậu, có câu trả lời, có ý nghĩa. Còn nhược bàng không vào được, thì đời chúng con cũng tiêu tan. Bao nhiêu cố giáng trần gian của chúng con đều phải bỏ lại đằng sau. Bao nhiêu công khí của chúng con đều phí. Cuộc đời sống phí. Chúng con ở đời đều muốn những điều tốt lành cho mình. Muốn được địa vị, muốn được thành đạt, muốn được giàu có, muốn được tôn trọng, muốn được hạnh phúc. Chúng con cũng phải trả giá cho những điều đó. Nhưng lạy Chúa đôi khi chúng con quá ham mê với cánh cửa thế trần, mà quên nắn bóp cái tôi của mình lại, để dành cho mình một chỗ vào Thiên Đàng. Nhiều lúc chúng con không dám trả giá cho Thiên đàng vì cái tôi cồng kềnh của mình. Gia đình đang gặp khó khăn, mọi người đang mong chờ chúng con bỏ đi một nết xấu nào đó cho gia đình hạnh phúc hơn, nhưng chúng con lại phớt lờ vì tự ái, vì những nết xấu đã ăn quá sâu vào tâm hồn, trở thành một bản tính thứ hai trong con người. Như thế không phải là không có cửa, nhưng chúng con không tận dụng cơ hội mà vào. Chúng con không dám trả giá. Chúng con sợ giá cao quá hay chần chừ vì cho rằng còn thời gian. Xin cho chúng con luôn biết đạt những cánh cửa cuộc đời mình bên dưới cánh cửa Thiên Quốc, để chúng con một khi cố gắng qua những cánh cửa trần gian, cũng vào được cánh cửa Nước Trời. Amen.

 

Bài Hát: Con Đường Chúa Đã Qua 

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn lên đau xót. Lạy Chúa thánh giá nào ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con. 

Đk. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài, thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi). lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quan.

2. Lạy Chúa, mũi đòng nào đâm thấu con tim: Đinh nhọn nào còn loang máu đào. Sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết thê lương. Đường tình đó Ngài dành cho con.

 

Tâm Nguyện Thứ Hai: Biết Chúa Để Vào Cửa 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bài Tin mừng cho chúng con biết nhiều người đã nghe Chúa giảng, đã từng đồng bàn với Chúa mà vẫn không được Chúa cho vào thiên đàng. Chúa vẫn nói không biết họ. Đã nghe giảng mà không biết sao? Đã đồng bàn vẫn còn xa lạ với nhau. Có nghe, có đồng bàn nhưng không thực hành theo lời dạy của Chúa, thì vẫn chưa thực sự biết Chúa. Chúa vẫn thấy xa lạ và trả lời thẳng thắn với họ: “Ta không biết ngươi là ai?” Đọc Tin mừng có lần Chúa cũng nói với các người bên tả Chúa rằng: “hãy vào hoả ngục vì xưa ta đói các ngươi đã không cho ăn, ta khát các ngươi không cho uống, ta mình trần các ngươi vẫn không cho mặc, ta đau yếu tù tội các ngươi vẫn không viếng thăm...” Như vậy chỉ biết bằng nghe, bằng đồng bàn thôi chưa đủ. Đây là cái biết dựa vào lý trí, dừng lại ở suy nghĩ mà không đi đến thực hành Lời Chúa dạy. Quan hệ với Chúa bằng lý trí chỉ là một quan hệ lỏng lẻo, cần phải có mối quan hệ khăng khít hai chiều tức vừa nghe vừa thực hành mới đủ. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn lại bản thân chúng con không biết khi đến bên Chúa. Chúa có nói là không biết chúng con không? Chúng con không trả lời được. Bởi vì đó là câu trả lời của Chúa. Thế nhưng chúng con vẫn tham dự lễ, dự các giờ chầu, có mặt trong các giờ tĩnh tâm. Ở gia đình vẫn có bàn thờ, vẫn đọc kinh thờ phượng Chúa. Nhưng nếu chỉ có thế, chỉ có xem cho biết, dự tĩnh tâm cho qua bổn phận, đọc kinh lấy lệ, thờ phượng Thiên Chúa cho có với đời, thì vẫn là những mối quan hệ lỏng lẻo với Chúa. Chúng con chưa thực sự để Chúa đi vào cuộc đời mình bằng việc phục vụ Chúa qua những người nghèo khổ, chưa thực hiện Lời Chúa dạy thì mãi mãi chúng con vẫn bị đứng bên ngoài. Hoặc chúng con nghĩ rằng còn lâu mới phải đến trước Chúa để trả lời cho Chúa biết chúng con là ai, chúng con đã nghe đã đồng bàn với Chúa làm sao. Nên chẳng phải giữ luật Chúa nghiêm chỉnh làm chi cho mệt. Để khi gần chết nối giữ luật Chúa thật tốt, lúc ấy chắc chắn Chúa nói sẽ biết. Nghĩ như thế thì nguy cơ đứng ngoài rất nhiều; bởi lẽ cánh cửa thiên đàng đã đóng lại làm sao chúng con gõ được. Đã quá chậm để làm lại cuộc đời. Chúa ơi quỳ trước tôn nhan Chúa hôm nay, thực sự chúng con muốn làm lại bản tự kiểm xem chúng con đã thực sự biết Chúa hay chưa? Chúng con giữ đạo đã thực sự như Chúa muốn hay chưa? Nhìn lại gia đình của chúng con đã thực sự theo Chúa hay chưa nữa? Chúng con vẫn tự cho rằng mình biết Chúa, nhưng trong cuộc sống vẫn thờ ơ với sự thật, với chân lý, với lòng bác ái, thì chúng con vẫn còn xa Chúa lắm. Là người lãnh đạo trong gia đình mà để cho con cái hư hỏng, không dám ra mặt dạy bảo, không dám sống nghiêm túc cho con cái noi theo, thì chúng con vẫn còn ở xa Chúa. Là những người con trong gia đình, nhưng vẫn để cho người lớn làm điều xấu, vẫn kéo bè kéo đảng đập phá coi trời bằng vung, thì quả thật cánh cửa thiên đàng cũng còn lâu mới mở cho chúng con. Xin cho chúng con luôn biết học hỏi về Chúa và những giáo lý của Chúa đồng thời biết tạo mối quan hệ với Chúa thật vững chắc, bằng việc thực hành điều Chúa dạy, thì cánh cửa thiên đàng không phải là bị Chúa đóng, nhưng là tự chúng con quyết định cho mình vào hay không mà thôi. Amen.

 

Bài Hát: Lặng Nghe Lời Chúa 

1. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi. Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa. Xin cho con biết thân thưa: Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi.

Đk. Lời Ngài là sự sống của con, lời Ngài là ánh sáng đời con Lời Ngài làm chứa chan hy vọng. Là đường để con hằng dõi bước, Lời Ngài đượm chất ngất niềm vui. Trọn vẹn ngàn tiếng hát đầy vơi. Lời Ngài đổi mới cho cuộc đời, Lời Ngài hạnh phúc cho đời ai.

2. Xin cho con biết lắng nghe Lời Ngài dạy con trong cuộc sống. Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài từng theo bước đời con. Xin cho con biết sẵn sàng chờ đợi và vâng nghe theo Chúa. Xin cho con biết sẵn sàng thực hành Lời Chúa đã truyền ban. 

 

Tâm Nguyện Thứ Ba: Chúa Biết Rõ Con. 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ai trong chúng con cũng muốn biết Chúa và ai trong chúng con cũng ao ước được Chúa đưa vào thiên quốc. Thế nhưng ngặt một nỗi cửa thiên đàng Chúa đã để mở, nhưng giờ đến chúng con lại không được biết. Chúa không đóng cửa thiên đàng vì Chúa đã rộng lòng ban thưởng Nước Trời cho mỗi người chúng con. Việc vào hay không vào thiên đàng, Chúa để cho chúng con tự quyết định lấy. Chúa không bắt chúng con ở ngoài, Chúa cũng không bắt chúng con phải vào. Chúa tôn trọng tự do của chúng con, nhưng vào cửa thiên đàng lại có những điều kiện, tiêu chuẩn của nó. Nếu chúng con không tuân thủ điều kiện đó, thì mãi mãi chúng con chẳng vào được. Nếu chúng con không chuẩn bị tâm hồn đón nhận những cơ hội, thì chúng con cũng đánh mất cơ hội vào Nước Trời. Việc vào nước thiên đàng là việc của mỗi người chúng con tự quyết định. Muốn vào phải đấu tranh thôi, không có cách nào khác. Phấn đấu từng ngày không mệt mỏi cho điều thiện, cho những điều Chúa muốn, thì cánh cửa thiên đàng sẽ rộng mở.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đến với Chúa qua giờ chầu này cũng là hình thức chúng con muốn bày tỏ lòng thành muốn theo Chúa sát hơn. Cửa đời thì hẹp, chúng con ai cũng phấn đấu để đạt đến, chúng con sẵn sàng thức khuya dậy sớm để phấn đấu. Chúng con cũng phải công bằng với Chúa khi phấn đấu vào cửa trời. Cửa trời chỉ hợp với chúng con khi chúng con không bỏ đi cái tôi quá lớn của mình, chúng con không phấn đấu để cho Chúa lớn lên trong đời mình. Cái tôi của chúng con còn lớn hơn cửa trời làm sao chúng con vào được. Chúa đã tự hiến cho nhân loại. Giờ đây vẫn từng ngày tự hiến, bàng việc không ngừng bạn phát của ăn cho mỗi người chúng con. Đến lượt chúng con cũng phải tự hiến cho nhau, chúng con cũng phải quan tâm đến nhau: bằng việc chia sẻ huynh đệ, chăm sóc nhau. Chúa không muốn chúng con vào cửa thiên đàng một mình nhưng đi với chúng bạn khác. Xin cho chúng con biết nắm lấy tay nhau cùng làm việc thiện, để cánh cửa cùng rộng mở cho mỗi người chúng con. Xin cho biết tự hạ mình xuống phục vụ tha nhân. Xin cho chúng con biết quên mình để cho người thân trong gia đình được hạnh phúc. Xin cho chúng con biết bỏ đi cái tôi cồng kềnh của mình, bằng việc chấp nhận những điều tốt nơi người khác. Xin cho lòng chúng con đủ rộng để đón nhận sự có mặt của người khác trong những chi tiêu của chúng con. Xin cho đôi tay chúng con mở rộng ra để bát lấy tay của mọi người chung quanh mà làm việc tốt lành. Đây không phải là việc làm một lần cho xong, một lần cho tất cả hay làm một thời gian là đủ; nhưng đây là việc thực hiện liên lỉ từng ngày, phấn đấu liên tục cả đời chúng con. Có như thế chúng con cũng tin rằng Chúa cũng phán: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, hãy đến thừa hưởng Nước Trời đã chuẩn bị cho các con từ tạo thiên lập địa”. Amen.

 

Bài Hát: Bài Ca Con Người

1. Một người đã sống bên ta, khi ta còn xa cách với người, một người đã mến thương ta khi ta còn là người dưng nước lã. Từng ngày khi nắng khi mưa, từng giờ khi đói khi no, Người Còn đó sớt chia với ta niềm vui, nỗi đau của kiếp con người.

Đk. Giêsu chính là Người đó, Giêsu người sống bên tôi, là tình thương trong suốt cuộc đời, là nguồn vui cho hết mọi người, là ánh sáng giữa đêm mịt mù, dắt tôi trên đường về với Chúa Cha.

2. Một người đã chết như ta thân chôn vùi sâu dưới nấm mồ. Dù thời gian có trôi qua trong tim lòng ngàn năm bóng tối, mà niềm tin vẫn không lay, mà tình yêu vẫn không phai và Thần Khí Chúa đã tái sinh người con dấu yêu khỏi ách tử thần.

 

Tâm Nguyên Kết 

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những giờ chầu Chúa đang qua đi mau chóng, những giờ chúng con đến tạo lại mối dây thân tình với Chúa cũng đang mau qua đi, mà lòng chúng con vẫn thấy nặng nề. Vì lòng chúng con vẫn còn xa Chúa, lòng chúng con vẫn để tâm đến những cánh cửa hận thù, ghen ghét hoặc đạt Chúa bên dưới những phấn đấu cho cơm bánh gạo tiền của chúng con. Xin Chúa tha thứ cho những thờ ơ nguội lạnh của chúng con khi đến với Chúa. Xin thứ tha cho những vụn vặt chúng con không tha thứ cho nhau trong đời sống. Xin thứ tha cho những hững hờ lạnh nhạt của chúng con trong cuộc sống. Xin ban cho chúng con biết dành những ưu tiên cho việc phấn đấu vào cửa hẹp, vì cửa hẹp “thì dẫn đến sự sống”, cửa rộng với những lối sống dễ dãi sẽ đưa chúng con đến sự chết. Xin cho chúng con biết theo Chúa vô điều kiện, dám hành động theo những đòi hỏi khắt khe nhất của Tin mừng. Ước gì khi chúng con thực hành những điều Chúa muốn từng ngày như thế, chúng con vượt qua sợ hãi và tìm thấy niềm vui bất diệt cho tâm hồn. Vì cuối cùng chúng con cũng sẽ được cùng với Chúa, với mọi người vào được của thiên quốc. Amen.

 

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

 

Tài liệu sưu tầm 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.