Chúa Nhật XXIV Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 24 THƯỜNG NIÊN

THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC THỨ THA

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống của mỗi người chúng con không ai là một hòn đảo. Chúng con sống là sống với, sống vì và sống cho người khác. Nếu chúng con sông được như thế thì cuộc đời của chúng con sẽ có nhiều nét tươi hơn, vui hơn, đẹp hơn và có nhiều người thương mến hơn. Trái lại nếu chúng con chỉ biết sống cho chính mình, chỉ biết tìm vụ lợi cho riêng mình, thì chúng con sẽ phải trải qua nhiều những khó chịu, bực bội, tức tối; khi đó đời sẽ buồn hơn, mặt có nhiều nếp nhăn hơn và sẽ được ít người thương mến hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Bí quyết để giúp chứng con sống với mọi người, đó là chúng con phải có tấm lòng cảm thông và tha thứ cho mọi người. Phải biết đặt tâm trạng của người vào trong tâm trạng của mình. Qua đó, chúng con mới có được một sự cảm thông với người. Luôn tâm niệm rằng: nếu tôi ở vào địa vị và hoàn cảnh của họ, tôi sẽ còn tệ hại hơn họ nữa. Xin Chúa cho chúng con được biết nghiêm khắc với chính mình và cảm thương với đối với anh chị em.

 

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu                      (Mt 18,21-35)

Bấy giờ, ông Phêrô đến gần Đức Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải bảy lần không?" Đức Giêsu đáp: "Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy."

Vì thế, Nước Trời cũng giống như chuyện một ông vua kia muốn đòi các đầy tớ của mình thanh toán số sách. Khi nhà vua vừa bắt đầu, thì người ta dẫn đến một kẻ mắc nợ vua mười ngàn yến vàng. Y không có gì để trả, nên tôn chủ ra lệnh bán y cùng tất cả vợ con, tài sản mà trả nợ. Bấy giờ, tên đầy tớ ấy sấp mình xuống bái lạy: "Thưa Ngài, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả hết." Tôn chủ của tên đẩy tớ ấy liền chạnh lòng thương, cho y về và tha luôn món nợ. Nhưng vừa ra đến ngoài, tên đầy tớ ấy gặp một người đồng bạn, mắc nợ y một trăm quan tiền. Y liền túm lấy, bóp cổ mà bảo: "Trả nợ cho tao!" Bấy giờ, người đồng bạn sấp mình xuống năn nỉ: "Thưa anh, xin rộng lòng hoãn lại cho tôi, tôi sẽ lo trả anh." Nhưng y không chịu, cứ tống anh ta vào ngục cho đến khi trả xong nợ. Thấy sự việc xảy ra như vậy, các đồng bạn của y buồn lắm, mới đi trình bày với tôn chủ đầu đuối câu chuyện. Bấy giờ, tôn chủ cho đòi y đến và bảo: "Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết số nợ ấy cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta, thì đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?" Rồi tôn chủ nổi cơn thịnh nộ, trao y cho lính hành hạ, cho đến ngày y trả hết nợ cho ông. Ấy vậy, Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình."

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: HẾT LÒNG THA THỨ CHO NHAU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lịch sử Việt Nam đã kể lại một cuộc tha thứ cho hàng vạn quân Minh như sau: “Lê Lợi sai tướng đem chiến lợi phẩm thu được ở trận Chi Lăng vào tận doanh trại của chủ tướng Tàu là Mộc Thạnh. Mộc Thạnh biết Liễu Thăng bị chết, đại quân bị bại hoảng sợ chạy về Tàu. Vương Thông đóng quân ở Đông quan khiếp đảm xin cầu hoà. Lê Lợi đồng ý còn cung cấp lương thực, thuyền bè, sửa chữa cầu đường, tạo điều kiện cho quân Minh mau chóng rút về nước. Nhờ sự tha thứ cho hàng vạn kẻ thù, dân nước được sống hoà bình thịnh vượng.” Đó là kết quả sự tha thứ trong lịch sử Việt Nam. Còn một sự tha thứ vĩ đại hơn nữa trong lịch sử loài người, là sự tha thứ của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa xuống thế làm người được Gioan Tẩy Giả giới thiệu: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian".  Ngài là đấng xóa tội trần gian, nên Ngài nói với người phụ nữ tội lỗi: tội chị đã được tha rồi. Ngài cũng tha thứ cho người bại liệt “Này con cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi.” Và cho anh đứng dậy vác chõng mà về. Dù các Kinh sư và Pharisêu dựa vào luật Môsê kết án người phụ nữ ngoại tình. Ngài vẫn tha thứ cho chị: “tôi không lên án chị đâu, cứ về và từ nay đừng phạm tội nữa".  Thế là Ngài đã tha tội, tha chết cho chị và không ai có quyền lên án cho chị nữa. Chúa đã tha thứ và Chúa dạy chúng con phải tha thứ, như người cha tha thứ cho người con phung phí. Chúa dạy chúng con phải cầu nguyện để biết tha thứ cho kẻ nợ nần chúng con, như Chúa đã tha nợ cho chúng con.

Nhưng lòng con người quá hẹp hòi, cứng cỏi, cùng lắm chỉ tha thứ được ba lần “Quá tam ba bận”, hoặc hơn chút nữa như luật sĩ tha đến 4 lần. Phêrô tưởng mình tha đến 7 lần thì đã xứng đáng làm tông đồ của Thầy rồi. Không ngờ Thầy dạy phải tha đến 70 lần 7. Cụ thể hơn nữa cho Phêrô và cho chúng con hiểu một cách thấm thía, lòng thương yêu tha thứ vô cùng của Thiên Chúa đối với con người và lòng độc ác dã man của con người với con người, qua câu chuyện đầy xúc động được Chúa kể ra trong Tin Mừng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hình như Phêrô cũng như chúng con chẳng thay lòng đổi dạ gì khi nghe Lời Chúa hôm nay. Vì chính Phêrô vừa rước Mình và Máu Thánh Chúa, đổ ra cho muôn người được tha tội; thế mà ông đã hăng tiết rút gươm ra chém đứt tai kẻ đến bắt Thầy. Ông không thể tha thứ được chỉ khi ông được Thầy tha tội chối Thầy. Chỉ khi ông thấy Thầy bị treo trên thập giá mà vẫn cầu nguyện xin tha cho kẻ thù của Thầy: “Lạy Cha, xin Cha tha cho họ, vì họ lầm chẳng biết” và nhất là khi Thầy sống lại đầy uy quyền mà Thầy vẫn không trách cứ ông và không hề trả thù tên quân dữ nào. Chỉ khi đó Phêrô mới thấm thía sâu sắc, phải hết lòng tha thứ cho anh em; chỉ khi đó Phêrô mới thật sự thuộc về Chúa Kitô, mới sống cho Chúa Kitô và cùng chết với Người.

 

Hát Bài: Luật Yêu Thương

1. Cho con một điều răn mới: yêu thương luật Chúa muôn đời. Cho con một lời dấu yêu: con ơi hãy yêu mến nhau, theo gương Thầy yêu thương trước hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dâu yêu liều cả tấm thân tình yêu chính tâm.

Đk. Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau, yêu thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy.

2. Yêu thương tìm nguồn vui đến, cho nhau nặng nỗi ưu phiền. Yêu nhau bừng lên xóa tan, bao nhiêu hờn căm ghét ghen. Yêu thương dọi nguồn chân lý, cho ai lầm lỡ ê chề. Yêu thương làm cho khắp nơi, được luôn thắm tươi hạnh phúc mãi thôi.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: QUÁ TRÌNH CỦA SỰ THA THỨ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã yêu cầu chúng con tha thứ cho nhau đến 70 lần 7. Điều đó có nghĩa là tha thứ không có giới hạn. Tha thứ không bao giờ dễ dàng cả. Đôi khi không có ân sủng của Thiên Chúa, không thể tha thứ được. Khi chúng con bị xúc phạm, tự nhiên chúng con sinh ra sự oán hận và cay đắng. Oán hận và cay đắng là những tâm trạng rất nguy hiểm và chúng con không thể chữa lành khỏi những tâm trạng ấy, nếu như chúng con không tha thứ. Tất cả chúng con đều cần có sự tha thứ, bởi vì lúc này hay lúc khác, chúng con đều có thể bị xúc phạm. Chúng con phải nhận thức rằng lòng tha thứ ấy không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai. Nó không phải là một cái gì có thể xảy ra trong một lần. Sự tha thứ là một quá trình và cần có thời gian như mọi quá trình khác. Chúng con có thể thực hiện những bước, mà với ân sủng của Thiên Chúa, dẫn đưa chúng con đến sự tha thứ, chữa lành mọi tổn thương.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con phải thừa nhận rằng có người đã phạm lỗi với chúng con, và những cảm giác tức giận và tổn thương, những cảm giác này không phải là tội lỗi. Thực vậy chúng tự nhiên và lành mạnh. Và một lúc nào đó chúng con có quyết định tha thứ. Tha thứ là một hành động của ý chí, nhưng điều đó không có nghĩa là các cảm giác tổn thương và cay đắng thình lình biến mất cần có thời gian để chữa lành những cảm giác ấy. Sau cùng chúng con phải có quyết định về mối quan hệ của chúng con với người đã xúc phạm. Ở đây có ba chọn lựa: tiếp tục mối quan hệ, cắt mối quan hệ ấy trong một thời gian hoặc đoạn tuyệt hoàn toàn. Không phải lúc nào sự hoà giải cũng có thể thực hiện được. Để có hoà giải phải có sự hoà giải từ hai phía. Nếu chúng con không tha thứ cho người khác, thì chính chúng con không được tha thứ. Không phải vì Thiên Chúa thích báo oán, nhưng vì nếu chúng con không tha thứ cho người khác, chúng con làm cho sự đón nhận lòng tha thứ của Thiên Chúa đối với chúng con trở nên bất thành.

Không có là vấn đề tha thứ khi và nếu người ấy tổn thương hối cải. Chúng con sẵn sàng tha thứ, kể cả khi người gây tổn thương không hối cải. Điều này làm cho việc tha thứ trở nên khó khăn và cũng là lý do khiến chúng con cần đến ân sủng của Thiên Chúa. Chúng con cầu nguyện để xin ơn biết tha thứ nếu chúng con không có tha thứ, chúng con sẽ không thể gạt bỏ những tâm trạng cay đắng, oán hận và vì thế không biết đến bình an và sự chữa lành. Lòng tha thứ không có nghĩa là sự quên lãng mà có nhớ đến những gạt bỏ. Tha thứ là một nhiệm vụ thiêng liêng. Chỉ có Thiên Chúa mới có thể giúp chúng con hoàn thành nhiệm vụ ấy một cách đầy đủ.

 

Hát Bài: Con Xin Đức Ái.

Đk. Lạy Chúa, xin hãy ban cho con tâm hồn bác ái. Nguồn bác ái chính trung yêu mọi người và chẳng trừ ai. Lạy Chúa xin hãy đong tim con đầy tình nhân ái cho con say mến Chúa và bác ái với cả mọi người.

1. Lạy Chúa, đức ái chính trung luôn khoan dung, luôn luôn nhân hậu không ghen tuông không hay tự mãn. Biết mừng chung với kẻ mừng, biết buồn cùng với người buồn phiền vì yêu là luật Chúa ban.

2.Tình ái ẩn dấu mến thương luôn bao dung không hay giận hờn vui quên đi bao nhiêu thù án, sẵn sàng dập tắt hận thù thế bằng tình người mặn nồng tình yêu thật cao quý thay.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: MỘT SỰ THA THỨ KHÔNG GIỚI HẠN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con mắc nợ Thiên Chúa nhiều vô kể, dù chúng con đã cố gắng giảm nhẹ quên lãng, nhưng món nợ ấy vẫn không ngừng chồng chất thêm mỗi ngày. Chúng con thật là những con nợ không có gì để trả, nhưng Thiên Chúa tốt lành Ngài hiểu thấu, Ngài thông cảm, Ngài tha thứ, Ngài quên lãng những lỗi lầm, những yếu đuối rất con người, rất dễ hiểu ấy nếu không có được biện hộ, Chúa cũng chẳng thể tha thứ cho chúng con. Vậy mà khi phải tha thứ chúng con còn ngần ngại, mặc cảm và chối từ. Chắc chắn là Thiên Chúa tha thứ và quảng đại không khác gì ông vua mà Chúa đã nói tới trong dụ ngôn. Tuy nhiên ơn tha thứ của Chúa đòi hỏi phải sinh hoa kết quả trong lòng chúng con. Chúng con phải biết thông cảm, thương xót và tha thứ và tha nợ cho anh chị em chúng con. “Xin tha lỗi chúng con như chúng con cũng tha kẻ có lỗi với chúng con."  Còn hơn nữa phải “tha cho kẻ mắc nợ chúng con". Sự tha thứ của Thiên Chúa là toàn vẹn, nhưng vẫn đòi điều kiện. Phải chăng sự tha thứ không được đo lường bằng chính thước đo mà chúng con dâng lên Chúa. Từ nay chúng con đã biết đường lối Thiên Chúa phán đoán và xét xử chúng con, danh dự thực sự của chúng con dựa trên khả năng và chất lượng của sự tha thứ. Giống như Phêrô, chúng con dễ hài lòng với một sự tha thứ có chừng mực, tha đến 7 lần thôi không hơn nữa. Nhưng Chúa Giêsu rao giảng một tình yêu và vì thế một sự tha thứ không giới hạn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mục đích của dụ ngôn Chúa dạy chúng con biết tha thứ cho anh chị em tự đáy lòng mình. Tha thứ chính là chất xi măng xây dựng cộng đoàn, vì các mối liên hệ của chúng con thường bị đe dọa bởi những bất đồng, khinh miệt, gây gỗ, bạo lực. Sự hiệp nhất tình huynh đệ là kết quả của sự hoà giải. Chính thập giá của Chúa Giêsu đã đánh đổ những bức tường ghen ghét, như thánh Phaolô nói trong thư Êphêsô 2,15. Trái tim con người cần được chữa lành và đổi mới nhờ ơn cứu độ của Đức Kitô, mới có thể tiến bước trên con đường tha thứ cho anh em. Chính vì thế chúng con cần hiểu rõ Lời Chúa Giêsu: Cha các ngươi trên trời cũng đối xử với các ngươi như vậy, nếu các ngươi không biết thật lòng tha thứ cho anh em. Sau cùng chất xi măng xây dựng những mối liên hệ của chúng con chính là tình yêu của Cha trên trời, một tình yêu đi đến tận cùng của sự tha thứ, một tình yêu Chúa cho chúng con được tham dự để có thể tha thứ như Chúa, tha thứ tự đáy lòng.

 

Hát Bài: Luật Yêu Thương.

1. Cho con một điều răn mới: yêu thương luật Chúa muôn đời? Cho con một lời dấu yêu: con ơi hãy yêu mến nhau, theo gương Thầy yêu thương trước hy sinh mà hiến thân mình. Hy sinh vì người dấu yêu liều cả tấm thân tình yêu chính tâm.

Đk. Yêu thương là điều răn mới, anh em hãy mến yêu nhau, yêu thương người ta sẽ biết anh em là môn đệ Thầy

2. Yêu thương là hy sinh trước cho con cả chính thân mình. Yêu thương cần chi đắn đo không xem lợi thua trước sau. Yêu thương dù muôn khó nguy kiên tâm chẳng nghĩ xa gần. Yêu thương mùa xuân ngát hương tỏa lan bốn phương này con biết chăng.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã tha thứ cho chúng con rất nhiều lần, khi chúng con đến với Chúa nơi tòa giải tội. Chúa không đòi nơi chúng con một điều kiện nào cả. Dù tội của chúng con có cao như núi, Chúa cũng san cho bằng. Tội của chúng con có đỏ như máu, Chúa cũng tẩy cho trắng. Chúa biết khi tha thứ cho chúng con rồi, thì chúng con cứ chứng nào tật đó thôi. Vậy mà Chúa vẫn tha thứ. Càng suy nghĩ về lòng bao dung nhân từ của Chúa, chúng con cảm nghiệm thấy Chúa còn thương chúng con hơn ông chủ trong bài Tin mừng vô vàn. Thế nhưng, chúng con đã đối xử với họ ra sao? Rất có thể chúng con cố tình không chịu tha thứ cho họ, chúng con vịn vào cớ này lý nọ mà từ chối. Hay chúng con tha thứ với một điều kiện đặt ra. Có thể chúng con sẵn lòng tha thứ, nhưng phải cam kết sẽ không tái phạm. Hay có thể chúng con so đo tính toán, cân nhắc hơn thiệt sau đó mới tha thứ được. Hỏi có mấy ai sẵn sàng tha thứ không đòi hỏi một điều kiện, không hề một tính toán như Chúa được? Xin Chúa hãy mở rộng trái tim của chúng con, cho chúng con biết cảm thông với những lỗi tội của anh chị em mà sẵn sàng tha thứ cho họ như Chúa đã tha thứ cho chúng con.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.


Tài liệu sưu tầm

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.