Chúa Nhật XXXI Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 31 THƯỜNG NIÊN

LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT CON NGƯỜI

 

KHỞI NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con đến đây trong tâm tình con thảo, đồng thanh và hiệp lòng kính dâng lên Chúa những tâm tư ước nguyện, cũng như những trăn trở lo âu trong cuộc sống của chúng con. Cúi xin Chúa tỏ lòng thương xót và ban ơn cho từng người chúng con. Chúa biết rõ chúng con nhiều những yếu đuối bất toàn, nhiều những bất trung bất tín, thế mà Chúa không bao giờ nhớ đến tội của chúng con. Chúa cũng không để bụng về quá khứ xấu xa của chúng con. Chúa luôn luôn tín nhiệm và yêu thương, cùng kiến tạo những cơ hội thuận lợi giúp chúng con chỗi dậy quay trở về với Chúa. Chúa vẫn dang rộng đôi tay chờ đón chúng con đến với Chúa, để Chúa yêu thương tha thứ và ban ơn giúp sức cho chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! càng suy nghĩ về lòng thương xót của Chúa, chúng con càng thấu hiểu phần nào tình thương của Ba Ngôi Thiên Chúa dành cho chúng con. Chúng con xin trân trọng đón nhận và quyết tâm sống, cùng chia sẻ tình thương của Chúa qua chứng con đến với những anh chị em chung quanh.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu            (Mt 23, 1-12)

Bấy giờ, Đức Giêsu nói với dân chúng và các môn đệ Người rằng: "Các kinh sư và các người Pha-ri-sêu ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy. Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm. Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ làm mọi việc cốt để cho thiên hạ thấy. Quả vậy, họ đeo những hộp kinh thật lớn, mang những tua áo thật dài. Họ ưa ngồi cỗ nhất trong đám tiệc, chiếm hàng ghế đầu trong hội đường, ưa được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng và được thiên hạ gọi là "ráp-bi".

"Phần anh em, thì đừng để ai gọi mình là "ráp-bi”, vì anh em chỉ có một Thầy; còn tất cả anh em đều là anh em với nhau. Anh em cũng đừng gọi ai dưới đất này là cha của anh em, vì anh em chỉ có một Cha là Cha trên trời. Anh em cũng đừng để ai gọi mình là người lãnh đạo, vì anh em chỉ có một vị lãnh đạo, là Đức Ki-tô. Trong anh em, người làm lớn hơn cả, phải làm người phục vụ anh em. Ai tôn mình lên, sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống, sẽ được tôn lên.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU MỜI GỌI ĐỔI MỚI TƯ TƯỞNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! chúng con đang sống trong một thế giới mà nền văn minh vật chất đang ngày càng phát triển vượt bậc, nhưng lại rất phức tạp. Trong đời sống hằng ngày, chúng con thấy nhiều nhà cao tầng đang mọc lên, nhiều phương tiện hiện đại đã ra đời. Song song đó vẫn còn biết bao cảnh áp bức chiến tranh, thiên tai đói khổ, sự chênh lệch giữa giàu - nghèo đang diễn ra khắp nơi trong từng ngày sống. Có nhiều dân tộc đang trông chờ một cuộc giải phóng để được tự do, nhiều tâm hồn đang bị dồn nén trong nỗi cơ cực, cũng đang khao khát một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng thật đáng tiếc, khi còn nhiều người vẫn đang chỉ bám víu một cách tuyệt vọng vào những thứ vật chất chóng qua. Đáng tiếc hơn nữa, khi người ta nghĩ ra đủ thứ thần tượng giả tạo và tôn thờ những thần tượng đó hơn là tôn thờ Thiên Chúa, có người thì tôn thờ những thần tượng như: tiền bạc tiện nghi, danh vọng, chức quyền. Cũng có những người khác lại là những lạc thú, cờ bạc, rượu chè, ma tuý. Còn đối với chúng con có lẽ là cái “tôi” cồng kềnh nặng nề của mình. Phải chăng đó chính là những Giakêu của thời đại hôm nay. Những Giakêu này đang rất cần được Chúa nhìn đến, được Chúa viếng thăm và được Chúa mời gọi đổi đời. Xin cho chúng con biết ra khỏi chính mình để tìm gặp Chúa, biết chia sẻ cho những người nghèo khổ bất hạnh vì Chúa và nhất là biết thức tỉnh lương tri, thay đổi cách sống để lãnh nhận ơn cứu độ Chúa ban.

 

Hát Bài: Chứng Nhân Tình Yêu

1. Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm vui mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi, rắc gieo tin vui cho muôn người.

Đk: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài, trung kiên làm chứng nhân nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Xin cho con suốt một đời, tình yêu cho đời là lẽ sống. Xin cho con biết trung thành hoàn tất những bước chân đẹp xinh. Nguyện một đời con tìm đến, đến với hết những ai chân tình. Để tình người mãi còn xanh, ngát thơm như hoa xuân trên cành.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA GIÊSU MỜI GỌI ĐỔI MỚI TÌNH YÊU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! chính tình yêu mà Chúa đã quy tụ chúng con về trong ngôi thánh đường này. Cho nên nếu chúng con không đáp lại tình yêu của mình và không tích cực đón nhận tình yêu của Chúa thì thật là vô nghĩa biết bao! Chúng con hiểu rằng tình yêu đích thực phải dẫn tới hiệp thông và chia sẻ. Tình yêu nào mà chẳng đòi hỏi phải có hy sinh và sự hy sinh có được giá trị thật cũng chính là nhờ tình yêu. Vì hy sinh càng lớn thì chứng tỏ lòng yêu mến càng nồng nàn phải không Chúa? Do đó tình yêu thiếu hy sinh là tình yêu giả dối và hy sinh thiếu tình yêu là hy sinh thừa thãi. Yêu thương không chỉ là tha thứ mà còn là trao ban. Trao ban để nên một và hiệp thông với người mình yêu. Vậy mà thưa Chúa Giêsu, sự thường có nhiều khi chúng con trao ban trong yêu thương đó, nhưng lại được đón nhận trong mất mát: mất tiền của, mất thời giờ, sức khoẻ, danh dự... cũng có thể mất ơn thánh hoặc mất chính Chúa; vì có thể chúng con yêu thương không đúng đối tượng, không đúng cách hoặc không đúng ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết mỗi người chúng con đều có nhiều đối tượng để yêu thương. Nhưng Chúa đã chỉ dạy: chỉ có một Thiên Chúa mới là đối tượng duy nhất mà chúng con phải yêu mến: yêu đến hết sức lực, hết tâm hồn và hết trí khôn. Và cũng chỉ nơi Thiên Chúa là Đấng có khả năng yêu thương con người đến cùng. Có rất nhiều dấu chứng về lòng yêu thương của Thiên Chúa, bằng chứng hiển nhiên và chắc chắn nhất là: chính Chúa đã làm người và sống giữa chúng con. Chúa đã làm cho tình yêu của Chúa Cha trở nên hữu hình, nhất là qua cái chết của Chúa. Chúa đã yêu thương chúng con, bằng chứng là trong khi chúng con còn là tội nhân thì Chúa đã chết cho chúng con rồi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con nhận thấy tình Chúa yêu thương chúng con chẳng bao giờ cùng. Nhưng tình chúng con yêu Chúa chẳng bao giờ đủ. Mức độ tình yêu của chúng con dầu sao cũng chỉ có giới hạn, nơi khả năng yếu hèn của trái tim con người. Nếu chúng con có thể yêu mến Chúa và yêu thương nhau chân thành thì cũng là nhờ tình yêu của Chúa. Chúa đã yêu chúng con trước bằng một tình yêu tinh tuyền và trọn vẹn không phải vì tư lợi, nhưng chỉ muốn ban hạnh phúc và ơn cứu độ cho chúng con. Tình yêu của Chúa hoàn toàn vị tha thanh khiết nhưng không vì thế mà nhạt nhẽo hoặc chỉ có hình thức. Trái lại rất cụ thể và sống động. Chúa đã hy sinh mạng sống và đã lấy lại mạng sống để sống mãi với những người Chúa yêu. Nếu chết vì người yêu là một điều cao cả, thì sống vì người yêu còn là điều cao cả gấp bội. Chưa ai có thể sống mãi với người khác, dù là với người họ yêu nhất. Vậy mà Chúa đã ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế bằng nhiều cách, nhất là qua việc trở thành lương thực nuôi sống chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Kitô, Chúa đã yêu thương chúng con, chẳng những bằng chia sẻ cuộc sống với chúng con qua việc nhập thể, mà còn muốn đưa chúng con tiến dần vào sự sống của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chính vì thế Chúa đã mời gọi chúng con ở lại trong tình yêu của Chúa, biết kết hợp với Chúa như cành nho với thân nho để nhận được sự sống của Chúa. Xin giúp chúng con yêu mến Chúa cách chân thành như ông Giakêu trong Tin Mừng. Xin làm cho trái tim mỗi người chúng con trở nên giống trái tim Chúa, để chúng con có thể yêu thương mọi người như Chúa đã yêu thương chúng con.

 

Hát Bài: Tình Thương Nhiệm Mầu

1. Xin cho con lòng mến thương, để dù đời đắng cay trăm chiều. Cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nỗi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn, dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sẵn sàng minh chứng cho tình yêu.

Đk. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình, nguyện theo tiếng Chúa mời gọi, dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Xin ban ơn dìu dắt con, vì đời đã lắm phen hao mòn, đi trong đêm mù tối tăm, mong đợi chút ánh sáng hừng đông. Xỉn cho con quay trở vể, làm lại đời một lần tan vỡ, trong tình mến yêu vô bờ, con đáp đền quá khứ thờ ơ.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA GIÊSU MỜI GỌI ĐỔI MỚI CÁCH SỐNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Như ông Giakêu năm xưa, sau khi được Chúa viếng thăm và đổi mới tình yêu, ông đã đề ra cho mình một quyết tâm đổi mới cách sống: trước đấy ông chỉ biết chạy theo những đồng tiền bất chính, những danh lợi giả tạo và những thú vui mau tàn; giờ đây ông đã hoàn toàn đổi đời: quyết tâm trở nên một con người tốt, biết giũ bỏ một quá khứ lỗi tội; biết dùng đồng tiền mà mua lấy bạn hữu Nước Trời; biết đền trả những thiệt hại mà trong quá khứ ông đã gây ra. Để bày tỏ quyết tâm đổi đời ông đã mở tiệc ăn mừng, vì niềm vui Chúa đến viếng thăm, vì giã từ và chia tay những người bạn đồng nghiệp mà đã một thời gắn bó với ông. Để từ đây ông quyết đoạn tuyệt với quá khứ, hướng mở đến tương lai và mừng vui trong hiện tại.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Còn chúng con hôm nay thì sao Chúa? Chúng con nhớ lại những tháng năm đầu đời chập chững đi theo Chúa, chúng con đã tự đề ra cho mình nhiều quyết tâm, đã tự hứa với lòng mình phải làm điều này, điều nọ để sống tốt hơn. Thế nhưng, những quyết tâm đó dường như đã bị mài mòn theo năm tháng. Những phấn đấu ban đầu xem ra bị khựng lại trước những gian khó trên đường đời. Để rồi cho đến hôm nay, chúng con vẫn chứng nào tật ấy. Vẫn đang ở điểm xuất phát, thậm chí có lúc đã tụt dốc không phanh. Xin Chúa hãy giơ tay kéo chúng con lên với. Xin Chúa hãy thắp lên trong lòng chúng con lửa yêu mến và xua trừ khỏi lòng chúng con những đố kỵ ghen tương, ích kỷ, lười biếng, những tham sân si trong cuộc sống. Để từ hôm nay chúng con biết ra khỏi chính mình, biết phá đi những rào cản không cho chúng con đến với Chúa và anh chị em; biết can đảm chỗi dậy sau những lần vấp ngã, để chúng con trở nên một con người tốt, trở nên thánh hơn. Amen.

 

Hát Bài: Thắp Sáng Lên

Đk. Thắp sáng lên trong trái tim con tình yêu như tia nắng hồng, bừng lên xua tan băng giá và rực nóng đốt cháy đau thương. Thắp sáng lên trong trái tim con niềm tin như muôn sao sáng, mờ xoá bóng tối nghi nan gọi mầm sống tái sinh trần gian.

1. Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian, như tia nắng báo trời hừng đông, như chim én báo tin xuân hồng.

2. Con ước mơ làm khí cụ để đem tình yêu Chúa cho trần gian. Như mưa mới tưới gội đổng xanh, như sương tắm mát cho cây cành.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những giây phút êm đềm hạnh phúc bên Chúa đang trôi qua. Thời gian đang từ từ kéo chúng con trở về thực tại của cuộc sống. Chúng con cám ơn Chúa rất nhiều, vì qua ít phút ngắn ngủi này Chúa đã thực sự đánh động lòng trí chúng con, tâm can chúng con và cuộc sống chúng con. Chúng con tin chắc rằng, khi trở về với đời thường, chúng con sẽ có những tư tưởng đúng đắn hơn, sẽ có những tình cảm chân chính hơn, và sẽ có những hành động thiết thực hơn. Xin Chúa hãy đồng hành với chúng con trong cuộc sống đời thường này. Amen.

 

Hát Bài: Trông Cậy Chúa

1. Con vẫn trông, cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

Đk. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống, nhiều khi mưa đổ bên trời, đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.