Chúa Nhật XXV Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 25 THƯỜNG NIÊN

TÌNH YÊU VƯỢT XA CÔNG LÝ

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa chính là ông chủ trong bài Tin mừng hôm nay. Chúa đã kêu gọi mọi người chúng con đi vào làm việc trong vườn nho của Chúa là Hội thánh. Chúa đã kêu gọi chúng con từ sáng sớm cho đến chiều muộn, chứng tỏ Chúa luôn quan tâm và để ý đến từng người trong chúng con. Và Chúa cũng đã trả thù lao cho chúng con đúng với việc chúng con làm. Chúng con xin trân trọng đón nhận những ơn lành của Chúa cho chúng con, với tất cả tấm lòng tri ân cảm mến. Tất cả là hồng ân Chúa ban cho chúng con. Chúng con không thể làm ra những gì Chúa ban cho, chúng con không xứng đáng với những điều đó. Thiên Chúa cho chúng con là do bởi lòng tốt của Ngài, bởi ân sủng của Ngài. Tất cả những gì Chúa cho chúng con không phải là để trả công nhưng là quà tặng, đó không phải là phần thưởng nhưng là ân sủng.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu                     (Mt 20, 1-16)

"Nước Trời giống như chuyện gia chủ kia, vừa tảng sáng đã ra mướn thợ vào làm việc trong vườn nho của mình. Sau khi đã thoả thuận với thợ là mỗi ngày một quan tiền, ông sai họ vào vườn nho làm việc. Khoảng giờ thứ ba, ông lại trở ra, thấy có những người khác ở không, đang đứng ngoài chợ, ông cũng bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho, tôi sẽ trả cho các anh hợp lẽ công bằng. Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu, rồi giờ thứ chín, ông lại trở ra và cũng làm y như vậy. Khoảng giờ mười một, ông trở ra và thấy còn có những người khác đứng đó, ông nói với họ: "Sao các anh đứng đây suốt ngày không làm gì hết?" Họ đáp: "Vì không ai mướn chung tôi." Ông bảo họ: "Cả các anh nữa, hãy đi vào vườn nho!" Chiều đến, ông chủ vườn nho bao người quản lý: "Anh gọi thợ lại mà trả công cho họ, bắt đầu từ những người vào làm sau chót tới những người vào làm trước nhất." Vậy những người mới vào làm lúc giờ mười một tiến lại, và lãnh được mỗi người một quan tiền. Khi đến lượt những người vào làm trước nhất, họ tưởng sẽ được lãnh nhiều hơn, thế nhưng cũng chỉ lãnh được mỗi người một quan tiền. Họ vừa lãnh vừa cằn nhằn gia chủ: "Mấy người sau chót này chỉ làm có một giờ, thế mà ông lại coi họ ngang hàng với chúng tôi là những người đã phải làm việc nặng nhọc cả ngày, lại còn bị nắng nôi thiêu đốt." Ông chủ trả lời cho một người trông bọn họ: "Này bạn, tôi đâu có xử bất công với bạn. Bạn đã chẳng thoả thuận với tôi là một quan tiền sao? Cầm lấy phần của bạn mà đi đi. Còn tôi, tôi muốn cho người vào làm sau chót này cũng được bằng bạn đó. Chẳng lẽ tôi lại không có quyền tuỳ ý định đoạt về những gì là của tôi sao? Hay vì thấy tôi tốt bụng, nên bạn đâm ra ghen tức?”

Thế là những kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót. Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHỦ MƯỚN THỢ LÀM VƯỜN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Dụ ngôn trong bài Tin mừng hôm nay, đã đề cập đến một ông chủ biết nhiều người thất nghiệp cho họ có công ăn việc làm. Ông đã đối xử với họ rất công bằng và bác ái. Công bằng vì ông đã trả lương cho thợ đúng với sự thoả thuận giữa chủ và thợ, đúng thời gian thích hợp với hoàn cảnh công nhân, công nhật mỗi ngày một đồng đi nuôi sống họ và gia đình cho chi phí tiêu dùng cả ngày. Ông còn thực thi công bằng xa hơn ở điểm là, ông tự cho mình có trách nhiệm, phải tìm giúp các người thất nghiệp có công ăn việc làm. Đây là bổn phận của chủ đối với thợ, của cha mẹ đối với con cái, của chính quyền đối với người dân. Họ phải chịu trách nhiệm tạo công ăn việc làm xứng đáng với phẩm giá con người, phải lo tổ chức xã hội, phân chia quyền lợi và nghĩa vụ đồng đều, không ai bị thiệt thòi quá và không ai được hưởng lợi quá. Từ thực thi công bằng cá nhân và xã hội, ông chủ vườn tiến lên thực thi bác ái. Bác ái ở đây là ông chủ đã thương những người thợ, trả cho những người chỉ làm ít giờ, cũng được lãnh một đồng như người làm cả ngày, phải chăng ông đã thấy hoàn cảnh gia đình nghèo khổ của họ? Ông đã thấy họ cũng phải khổ sở suốt ngày, đi tìm việc làm. Ông đã hỏi: Sao các anh đứng đây suốt ngày vô công rỗi nghề thế? Họ đáp vì không có ai thuê chúng tôi cả. Câu đáp thật tội nghiệp! Cả ngày trông chờ có người mướn, cả ngày lo lắng làm sao có tiền nuôi gia đình đây! Lòng bác ái của ông chủ dẫn ông xa hơn nữa: giờ nào ông cũng chăm lo đi tìm tất cả những kẻ thất nghiệp, giúp họ có công ăn việc làm, ông biết rằng nhờ việc làm, con người giúp nuôi sống mình và gia đình, liên kết với anh chị em và phục vụ lẫn nhau, có thể thực thi bác ái và góp phần vào công cuộc sáng tạo kiệt tác của Thiên Chúa, hơn nữa, nhờ việc làm con người cộng tác vào chính công trình cứu độ của Chúa Giêsu, Đấng đã nâng cao giá trị của việc làm, với chính hai bàn tay của mình tại Nazareth.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ông chủ trong Tin mừng hôm nay thật là siêu việt. Ông đã thực thi và đề ra chính sách công bằng, bác ái vượt thời gian và không gian. Ông chủ đó chính là Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô. Đấng Cứu Thế đã đặt ra giải pháp cứu con người, và truyền dạy con người phải biết sống công bằng bác ái, như thế mới mong xây dựng được một xã hội tuyệt hảo. Thế nhưng, con người từ bao nhiêu ngàn năm vẫn đố kỵ ghen ghét lẫn nhau. Họ lẩm bẩm kêu trách ông chủ rằng, bọn thợ sau chỉ làm một giờ mà ông chủ trả bằng chúng tôi sao? Ông buộc lòng phải sửa trị thói ganh tị đó, bằng cách vạch ra cho họ thấy lòng bác ái cao cả của ông: chẳng lẽ tôi không có quyền cho của cải của tôi sao? Hay vì bạn thấy lòng tốt của tôi mà bạn ghen tức ư! Ông chủ không trả tiền thêm cho bọn thợ làm cả ngày! Không phải vì ông keo kiệt, bóc lột. Nếu ông keo kiệt bóc lột ông chẳng hậu đãi các thợ làm ít giờ. Nhưng ông phải giữ đúng công bằng, vì không cho phép lòng tham của họ vơ vét thêm, làm dịp cho họ ăn chơi hoang phí.

 

Hát Bài: Cát Biển Sao Trời.

1. Hãy đếm tinh tú trên trời mà biết ơn người cho đời, và xem cát biển để hiểu người thương ta. Người thương ta muôn ngàn năm rất xa, thuở muôn loài chưa thành trong cõi đời, chính người mở cho ta, đất trời biển bao la.

Đk. Người thương ta tháng năm qua tình vẫn bao la. Đến muôn đời tình chẳng phai nhòa. Người thương ta như mùa xuân mãi ươm hoa. Nguyện dâng cha trái tim con tình nghĩa phôi pha. Muốn đáp đền mà lấy chi đền thì xin theo muôn lối mở tình yêu.

2. Nguyện chúa xua hết mây mù, đổi mới tim người hận thù, để trong bốn bể vui vẻ tình anh em. Người thương nhau khi niềm đau sẽ vơi. Đến trong đời êm đềm bao tiếng cười, hỡi người hãy thương yêu đáp đền tình cha thương.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: NGƯỜI THỢ LÀM GIỜ THỨ MƯỜI MỘT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Những người làm việc được chọn vào giờ thứ mười một, không phải là những kẻ lười biếng. Họ mong muốn được làm việc. Nhưng chỉ vì không có ai thuê mướn mà thôi. Chúng con tưởng tượng họ cảm thấy như thế nào khi sắp hết ngày rồi. Họ cảm thấy mình là người vô dụng, bị bỏ rơi, mất niềm hy vọng. Thật không thể nào tưởng tượng được rằng sẽ có người chủ nào đó, lại chịu thuê mướn những người này vào giờ thứ mười một và sẽ trả công nhật đầy đủ cho họ. Tuy nhiên, đây lại chính là điều mà người chủ vườn nho đã thực hiện. Đây là điểm nổi bật trong bài dụ ngôn này. Những người đang nghe Chúa Giêsu nói, đã nhận biết chính xác người đang ám chỉ ai. Vườn nho là nước Trời, những người làm việc suốt ngày là người Pharisêu và người Do thái. Những người làm việc vào giờ thứ mười một là kẻ tội lỗi và dân ngoại. Chúa Giêsu nói rằng Thiên Chúa ban nước Trời cho những kẻ tội lỗi và dân ngoại, theo các điều kiện bình đẳng với người Do thái. Người Do thái đã phản đối quyết liệt. Họ cho rằng điều đó không công bình; họ nghĩ rằng mình xứng đáng được đối xử ưu tiên hơn. Họ cho rằng Thiên Chúa hành động theo một hệ thống giá trị. Theo như hệ thống này, thì những người làm việc chăm chỉ phải được đón nhận nhiều ân sủng hơn. Nhưng ở đây, Chúa đang nói rằng Thiên Chúa lại không hề hành động theo hệ thống giá trị.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con sẽ trông mong rằng những người nào đã làm việc chăm chỉ, thoát khỏi cảnh nghèo khổ, và tương đối giàu sang, thì sẽ động lòng thương xót những người không được như họ. Tuy nhiên, dường như trường hợp này trái ngược hẳn. Họ lại có khuynh hướng phê phán cay nghiệt người nghèo khổ, và phẫn nộ khi thấy người nghèo khổ được giúp đỡ. Thái độ của họ là: tôi đã làm việc cực nhọc để kiếm tiền. Không ai chịu cho không tôi bất cứ thứ gì. Nếu tôi làm được điều đó, thì tại sao họ không thể làm được như vậy?

Nếu con người cứ phải có giá trị, phải cạnh tranh, thì mới được phần thưởng, thì bài Tin mừng sẽ không mang lại ý nghĩa gì nữa. Dụ ngôn của Chúa Giêsu mất hết ý nghĩa đối với quan điểm phải công bình triệt để. Nhưng liệu có người nào trong chúng con, lại mong muốn được Thiên Chúa đối xử theo lẽ công bình triệt để chăng? Phải chăng tất cả chúng con đã chẳng rất cần đến lòng thương xót và rộng lượng của Người? Dụ ngôn này không nói về lẽ công bình, mà là nói về lòng thương xót và rộng lượng của Thiên Chúa.

Khi đến với Thiên Chúa mỗi người chúng con, không nên phô trương những quyền hạn công trạng và quyền lợi của chúng con. Chúng con không thể coi Thiên Chúa như người được. Tất cả những gì đã xảy đến với chúng con, đều là quà tặng của Thiên Chúa, một món quà xuất phát từ tình yêu Thiên Chúa, đạt mức độ rất xa, so với sự rộng lượng của Thiên Chúa. Và khi đã cảm nhận được lòng rộng lượng đó rồi, chúng con hãy coi đó như một gương mẫu phục vụ trong cách chúng con cư xử với người khác.

 

Hát Bài: Bài Ca Con Người

1. Một người đã sống bên ta, khi ta còn xa cách với người, một người đã mến thương ta khi ta còn là người dưng nước lã. Từng ngày khi nắng khi mưa, từng giờ khi đói khi no, Người còn đó sớt chia với ta niềm vui, nỗi đau của kiếp con người.

Đk. Giêsu chính là Người đó, Giêsu người sống bên tôi, là tình thương trong suốt cuộc đời, là nguồn vui cho hết mọi người, là ánh sáng giữa đêm mịt mù, dắt tôi trên đường về với Chúa Cha.

2. Một người đã chết như ta thân chôn vùi sâu dưới nấm mồ. Dù thời gian có trôi qua trong tim lòng ngàn năm bóng tối, mà niềm tin vẫn Không lay, mà tình yêu vẫn không phai và Thần Khí Chúa đã tái sinh người con dấu yêu khỏi ách tử thần.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: BÀI HỌC TỪ DỤ NGÔN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi chúng con đọc lại dụ ngôn trong bài Tin mừng, chúng con đã rút ra được nhiều bài học quý giá cho bản thân và cuộc sống đức tin:

a) Trong dụ ngôn có sự an ủi của Thiên Chúa. Dù ai bước vào nước Trời sớm hay muộn, lúc ấy đều được Thiên Chúa yêu thương chiều chuộng như nhau. Đôi khi một người qua đời sau những năm tháng đầy vinh dự. Người ấy đã làm xong công việc, đã hoàn thành công tác của mình. Đôi khi có người Chúa cất đi lúc còn trẻ trước khi cánh cửa của đời sống mở ra. Đối với Thiên Chúa cả hai đều được Ngài hoan nghênh như nhau, và được Chúa Cứu Thế chờ đợi. Vì trong cái nhìn của Chúa không có người nào có đời sống quá sớm hay quá trễ.

b) Nơi đây cũng thể hiện lòng thương xót vô bờ của Thiên Chúa, Không có gì bi đát hơn một người không được sử dụng, một người có những nén bạc bị bỏ không, vì không có việc làm. Những kẻ đứng chờ vì không ai mướn họ, bởi lòng thương xót chủ vườn cho họ việc làm. Ông không chịu nổi khi thấy họ ở không, lòng ông xúc động trước cảnh một người không có công ăn việc làm. Hơn nữa, theo lẽ công bình thì ai càng làm ít giờ thì càng được ít lương. Nhưng người chủ vườn biết rằng nếu người làm công trở về nhà với một số tiền ít hơn nữa, vợ anh sẽ lo lắng và con anh sẽ bị đói. Vì vậy người chủ đã vượt qua lẽ công bằng và trả cho họ nhiều hơn số tiền họ đáng được.

c) Ở đây cũng thấy rõ được lòng đại lượng của Thiên Chúa. Tuy những người này không làm việc như nhau, nhưng được trả tiền bằng nhau. Có hai bài học lớn ở đây:

- Thứ nhất: mọi công việc đối với Chúa đều bằng nhau. Vấn đề không phải ở số lượng công việc, nhưng ở tình yêu thúc đẩy làm công việc đó. Một người có thể tặng chúng con một món quà cả trăm ngàn, chúng con rất biết ơn người đó. Một em bé có thể tặng chúng con một món quà dành dụm đầy nỗ lực và yêu thương của bé, dù món quà nhỏ không có giá trị bao nhiêu, nhưng nó khiến chúng con cảm động nhiều hơn. Thiên Chúa không nhìn vào số lượng công việc, bao lâu chúng con còn làm, công việc đều được sắp xếp như nhau trước mặt Chúa.

- Bài học thứ hai đó là tất cả mọi sự Chúa ban cho chúng con là bởi ân sủng của Chúa. Chúng con không thể làm ra những điều Chúa ban cho, chúng con không xứng đáng với điều đó. Thiên Chúa cho chúng con là do bởi lòng tốt của Ngài. Tất cả những gì Chúa cho không phải để trả công nhưng là quà tặng.

- Bài học cao quý nhất của dụ ngôn. Điểm chính yếu của sự làm việc là tinh thần làm việc. Những người làm công thoả thuận với chủ, họ có một hợp đồng, họ nói rằng: chúng tôi làm việc nếu ông trả từng ngày lương cho chúng tôi. Họ làm việc vì đồng lương và thái độ họ cho thấy, tất cả những gì họ lưu tâm tới là làm việc chỉ để kiếm tiền, càng nhiều tiền càng tốt. Tuy nhiên những người đến sau không có một lời giao kèo hay thỏa thuận nào. Điều họ muốn là được làm việc, họ sẵn sàng để cho chủ định đoạt phần thưởng.

 

Hát Bài: Hồng Ân Chúa Bao La

Đk. Hồng ân Chúa bao la tuôn đổ xuống chan hòa tuy tay con nhỏ bé bao nhiêu cũng không vừa.

1. Chính tay Ngài đã dựng nên con. Thần khí Ngài làm cho con sống. Tình yêu Ngài ngày đêm ấp ủ, lời Ngài dẫn dắt con trên đường.

2. Muôn ơn lành vẫn hằng ban cho. Con lấy gì đền đáp cho xứng. Chỉ dâng Ngài đời con bé nhỏ đời hồng ân chứa chân vui buồn.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho chúng con được vào làm việc trong vườn nho của Chúa là Hội Thánh. Dù chúng con được kêu gọi từ sáng sớm hay chiều muộn. Chúng con vẫn cố gắng làm tròn bổn phận của mình, mà không phàn nàn kêu trách ai cả. Chúng con sẵn sàng mở lòng đón nhận những món quà tốt nhất, ý nghĩa nhất mà Chúa đã tặng ban nhưng không cho chúng con.

Nhưng Chúa ơi! Vì mang thân phận con người với những yếu đuối mỏng dòn của nó, chúng con không sao tránh khỏi những sai sót, lỡ lầm trong khi làm việc cho Chúa. Đôi khi chúng con còn hay so bì tính toán hơn thiệt với Chúa. Có thể trong khi chúng con làm việc cho Chúa, mà lòng chúng con lại còn kể lể công trạng đòi Chúa trả công cân xứng. Rất có thể chúng con còn chú trọng đến số lượng thành công, thay vì những tâm tình tin yêu phó thác.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Với tất cả tấm lòng thành của một người con thảo, chúng con kính xin Chúa thương tha thứ và tiếp tục gia ân cho chúng con. Để từ nay chúng con không còn làm cho chúng con nữa, nhưng chúng con làm cho Đấng đã chết và sống lại vì chúng con. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.