Chúa Nhật XXXII Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 32 THƯỜNG NIÊN

CHÚA GIÊSU NGUỒN SỰ SỐNG

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa, chúng con tin Chúa đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể và chờ đợi chúng con đến để nâng đỡ bổ sức cho chúng con. Chúng con muốn hiện diện trước Thánh Thể Chúa trong giờ này, để thờ lạy Chúa chiêm ngắm Chúa và học hỏi Chúa là nguồn sống của chúng con, chúng con đang sẵn sàng lắng nghe xin Chúa hãy phán dạy. Chúa Giêsu kính yêu ơi! Chúng con đang sống trong tháng các linh hồn, ý niệm về sống, chết càng hiện rõ trong chúng con hơn. Chúng con thầm nghĩ rằng: con người rồi sẽ đi về đâu? Bên kia thế giới còn có sự sống không? Nếu Chúa gọi con hôm nay, con sẽ được gì? Và sẽ mất gì? Những câu hỏi đó đã thực sự làm cho chúng con hoang mang đang khi còn cả lo âu sợ hãi nữa. Chúng con đi tìm những lý giải cho vận mạng của thế giới này, của cộng đồng nhân loại này trong đó có mỗi người chúng con nữa. Chúng con thật sự cảm thấy chơi vơi, vì tất cả đều không có một lời giải đáp thỏa đáng. Chúng con lần mò và dò dẫm tìm đến với Chúa, chúng con đi và bắt gặp được chân lý qua bài Tin Mừng.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu                  (Mt 25, 1-13)

"Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Trong mười cô đó, thì có năm cô dại và năm cô khôn. Quả vậy, các cô dại mang đèn mà không mang dầu theo, còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo. Vì chú rể đến chậm, nên các cô thiếp đi, rồi ngủ câ. Nửa đêm, có tiếng la lên: "Chú rể kia rồi, ra đón đi!" Bấy giờ tất cả các trinh nữ ấy đều thức dậy, và sửa soạn đèn. Các cô dại nói với các cô khôn rằng: "Xin các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em tắt mất rồi!" Các cô khôn đáp: "Sợ không đủ cho chúng em và cho các chị đâu, các chị ra hàng mà mua lấy thì hơn." Đang lúc các cô đi mua, thì chú rể tới, và những cô đã sẵn sàng được đi theo chú rể vào dự tiệc cưới. Rồi người ta đóng cửa lại. Sau cùng, mẩy trinh nữ kia cũng đến gọi: "Thưa Ngài, thưa Ngài! Mở cửa cho chúng tôi với!" Nhưng Người đáp: "Tôi bảo thật các cô, tôi không biết các cô là ai cả!" Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào.

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU VỊ CỨU TINH CỦA NHÂN LOẠI

Thưa Chúa Giêsu kính mến! Lần giở lại những trang Tin Mừng cứu độ của Chúa, chúng con mới biết khi Ađam và Evà phạm tội, Thiên Chúa không dìm con người trong hố sâu tội lỗi, thất vọng, nhưng đã hứa ban Đấng giải thoát. Từ mối hy vọng của nhân loại luôn hướng về ơn Cứu độ theo dòng lịch sử dân Israel, luôn được các tiên tri nhắc nhở củng cố và khơi dậy niềm hy vọng vào lời hứa Thiên Chúa sẽ được thực hiện, mà tiên tri Isaia đã loan báo một triều đại thái bình cho con người và cho mọi thụ tạo. Đấng cứu thế đã sinh ra từ dòng dõi Giêsê. Khát vọng được giải thoát không chỉ của riêng tiên tri Isaia cũng không là của riêng dân Do thái, nhưng là của tất cả mọi người. Khát vọng ấy thể hiện rõ ràng qua nỗ lực đi tìm sự giải thoát của con người. Tất cả các tôn giáo cũng như các chủ thuyết xã hội tuy khác nhau về quan niệm nhưng chủ đích vẫn là nỗ lực tìm sự giải thoát.

Thế nhưng sự giải thoát nỗ lực và trọn vẹn chỉ đến từ Thiên Chúa đúng như lời Ngài đã hứa “Dòng giống người ấy sẽ đạp nát đầu mi" (St 3,15), “trên núi này Ta sẽ cất chiếc khăn tang bao trùm muôn dân và tấm khăn vải liệm trải trên mọi nước". Rồi khi đến thời viên mãn Thiên Chúa sai Con Ngài sinh bởi Đức Maria với tên gọi là Giêsu. Con Thiên Chúa đã tự nguyện trở nên đồng thân phận với con người: đã sinh ra và lớn lên trong một gia đình, đã sống một cuộc sống nghèo khó và tuân giữ luật lệ Do Thái. Con người Giêsu đó đã dùng tiếng nói của loài người để rao giảng nước Thiên Chúa. Khi đứng trước những ai yếu đuối tội lỗi, Người đã cảm thông nâng đỡ và ban ơn tha thứ, trước những kẻ đau yếu bệnh tật. Người đã yêu thương và cứu chữa, trước những niềm vui của anh em, Người đã chia sẻ và làm tăng thêm niềm vui; trước những ai đau khổ thất vọng, Người đã đồng cảm rơi lệ và lau khô nước mắt của họ! Trước tội lỗi của nhân loại, Người tự nguyện hiến tế thân mình trên thập giá, để ban ơn cứu độ cho loài người. Như vậy Chúa Giêsu chính là Đấng giải thoát mà Thiên Chúa đã hứa ban cho loài người. Người đã giải thoát nhân loại không bằng quyền lực của trần thế, nhưng bằng sức mạnh của tình yêu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa chính là vị cứu tinh của loài người chúng con. Chúa đã đến trần gian mở ra một giai đoạn mới cho lịch sử nhân loại, giải thoát loài người khỏi mọi tội lỗi và sự chết. Xin cho chúng con cũng biết đi vào cuộc đời với tất cả những yếu đuối mỏng giòn của một con người nhưng vẫn đầy tràn ơn cứu độ của Chúa. Để chúng con sẵn sàng cảm thông, chia sẻ và phục vụ mọi người trong tình yêu của Chúa. Amen.

 

Hát Bài: Chúa Là Chân Thiện Mỹ

1. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Chúa là đường là sự thật, là sự sống vinh quang. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu, là ánh sáng. Cho con luôn hiên ngang dấn thân dừng từ nan.

Đk: Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui tuyệt vời, quyết bước theo tình Người. Ôi Đấng cứu độ tôi.

2. Chúa cùng con dẫn bước dù gian khó, dù đường xa, dù tăm tối. Chúa phù trì Ngài chỉ đường, Ngài dìu bước con đi, giữa trời đêm mờ tối, con mong ước Ngài cùng đi để dẫn lối, con tin nơi Giêsu giúp con vượt đường xa.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA GIÊSU PHỤC SINH NGUỒN SỐNG CỦA CON NGƯỜI.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã mang thân phận con người ai trong chúng con cũng có những nỗi ưu tư trước những vấn đề sống và chết. Tại sao tôi sinh ra, tại sao tôi phải khổ, tại sao tôi phải chết và chết rồi tôi sẽ đi đâu? Mãi luôn luôn là một trăn trở hàng đầu của con người. Vì sự chết chính là số phận của con người. Sau khi tổ tông phạm tội, con người bị bệnh tật chi phối và cái chết luôn là một mối đe doạ. Y khoa đã tìm mọi biện pháp ngày một tốt hơn, để chống lại bệnh tật, sự chết, nhưng cuối cùng cũng đành bó tay trước sự chết. Khao khát sống và được sống mãi luôn là động lực để con người tìm kiếm. Qua mọi thời, con người luôn đi tìm câu giải đáp trong các nền văn hoá, các triết thuyết, các tôn giáo và cậy dựa vào khoa học kỹ thuật. Nhưng tất cả đều không giải quyết được khát vọng muốn sống mãi với con người.

Chúa Giêsu Kitô con Thiên Chúa làm người, đã cảm thông với những nỗi khắc khoải tìm kiếm sự sống trường sinh của con người. Chính Chúa đã giới thiệu cho con người con đường tìm đến sự sống đó. Chúa đã mời gọi con người đến hưởng nếm sự sống là chính Chúa. Chúa đã ban sự sống của Chúa cho con người qua cái chết đau thương trên thập giá. Sự phục sinh vinh hiển của Chúa là câu trả lời đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất và chắc chắn nhất về sự sống trường sinh, một sự sống mà con người hằng khát khao mong đợi.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa vẫn đang sống giữa chúng con, Chúa vẫn đang mời gọi và chờ đợi chúng con đến lãnh nhận sự sống từ nơi Chúa, qua Lời Chúa và bí tích Thánh Thể. Chúa đang tự hiến chính mình cho chúng con. Xin cho chúng con siêng năng lãnh nhận sức sống từ Lời Chúa và Mình thánh Chúa, để nhờ đó chúng con được biến đổi và trở nên giống Chúa: sẵn sàng hy sinh, cho đi và trao hiến. Xin cho chúng con mỗi ngày khi sống Lời Chúa và tham dự vào mầu nhiệm Thánh Thể, chúng con cảm nghiệm sâu xa hơn hồng ân được kết hiệp với Chúa, cảm nhận được tình yêu và sự sống từ Chúa, để chúng con không ngừng làm triển nở sự sống của Chúa nơi anh chị em chúng con. Amen.

 

Hát Bài: Đây Lòng Chúa Ái Tuất

1. Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ thương loài nhân thế đang vướng tội nhân, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

Đk: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa, và dâng tiến lên niềm yêu mến chân thành, từ nay con quyết sống tình yêu Chúa ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

2. Trong hình bánh Chúa ẩn thân khó hèn, con dù không thấy luôn vững niềm tin; dâng chính máu thịt Con Đức Chúa Trời là vua trên hết các vua trần gian.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA GIÊSU NGUỒN HY VỌNG CỦA NHÂN LOẠI.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa biết rõ tâm hồn chúng con có rất nhiều những khát vọng, chúng con luôn xoay sở để tìm cách thoả mãn nỗi khát khao của mình. Thật đúng như lời khẳng định của công đồng Vaticanô trong hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng: “Ngay trong chính con người có nhiều yếu tố xung khắc nhau, vì một đàng là tạo vật, con người nhận thấy mình bị giới hạn trong nhiều phương diện, đàng khác lại thấy mình có những khái vọng vô biên, vì con người cảm thấy được mời gợi tới một cuộc sống cao cả hơn” (Gs 10).

Con Thiên Chúa đã đến trong lịch sử nhân loại, đã trải qua đau khổ sự chết và đã được phục sinh. Người cứu con người khỏi tội lỗi, biến đổi và thánh hoá con người bằng ân sủng và các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể. Tình yêu nơi bí tích Thánh Thể không chỉ là dâng hiến mà là vượt lên trên tất cả sự dâng hiến, đó chính là tình yêu tái tạo: cho con người được tham dự và sự sống thần linh của Thiên Chúa. Để với sự sống thần linh đó, con người có đủ sức đồng hành với Người, trong Người và nhờ Người tiến về gặp gỡ Thiên Chúa Cha. Khi đó con người hưởng trọn tình yêu và hạnh phúc với Chúa Cha trong Nước Trời.

Chúa Kitô đã đến, người cũng là Đấng sẽ đến. Vì thế Giáo Hội không trông đợi Người như là Người chưa đến, nhưng là người đã đến và sẽ đến. Thời gian giữa hai lần Chúa đến là thời gian hy vọng. Hy vọng trở thành chính khuôn mặt của Giáo Hội.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho niềm hân hoan đón chờ ngày Chúa đến, giúp chúng con sẵn sàng sống cho tha nhân hơn là cho chính mình; biết mến chuộng tình thương hơn là biết ơn; biết chia sẻ hơn là thu góp. Để trong an bình hay khát vọng, vui tươi hay ưu sầu, chúng con luôn cảm nghiệm được tình thương của Chúa. Vì khi chúng con cần trợ giúp thì Chúa là sức mạnh; lúc chúng con tội lỗi, thì Chúa là Đấng giải thoát, khi chúng con sợ chết, thì Chúa chính là sự sống, chúng con đi tìm lương thực, thì Chúa là của ăn trường sinh, chúng con ao ước chiêm ngưỡng Chúa Cha, thì Chúa là Đường dẫn chúng con bước tới. Amen.

 

Hát Bài: Tôi Xin Chọn Người

Đk: Tôi xin chọn Người, tôi xin chọn người làm gia nghiệp tôi mãi mãi. Trọn đời tôi trót cả đời tôi, trọn tuổi xuân dâng cả tình yêu luôn với ước mơ, trọn niềm tin yêu với sướng vui, cùng nghìn đau thương với đắng cay thăng trầm thay đổi. Dù thời gian núi lở sông bồi tôi xin chọn Người tôi xin chọn Người.

1. Điều mong ước, tôi luôn luôn sống niềm phó thác nơi tay Người trong tay của Người. Cho khó khăn hiểm nguy lao lung, tôi vẫn luôn tình yêu kiên trung cho mặc sóng gió. Vì có bên cạnh tôi luôn luôn, Người ủi an giờ tôi cô đơn mây mù u ám. Tôi vững tâm cậy trông thiên nhan, dẫn bước tôi từ nơi nguy nan đau buồn.

2. Vì nhân thế, tôi luôn luôn sống đời bác ái đem Tin Mừng rao cho mọi người. Bao khó khăn hàm oan tai ương, vây bám quanh và gây đau thương dập vùi không nương. Vì có bên cạnh tôi luôn luôn, Người ủi an giờ tôi cô đơn mây mù u ám. Tôi vững tâm cậy trông thiên nhan, dẫn bước tôi từ nơi nguy nan đau buồn.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết để cho chúng con được sống, Chúa đã chấp nhận con đường thập giá, con đường khổ nhục nhất để hướng mở chúng con đến với ơn cứu độ muôn đời. Chúa đã hoàn tất con đường thập giá bằng sự sống lại trong vinh quang để thông ban sự sống đời đời cho chúng con. Và Chúa sẽ trở lại để dẫn chúng con đến với Chúa Cha. Xin cho chúng con luôn vững tin vào Chúa, luôn biết ngụp lặn trong tình yêu và sự sống của Chúa để nên tốt hơn, nên thánh hơn. Nhất là xin cho chúng con biết chia sẻ tình yêu và sự sống của Chúa cho những người mà chúng con gặp gỡ. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.
 

                    Tài liệu sưu tầm

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.