Chúa Nhật XXVIII Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 28 THƯỜNG NIÊN

TIỆC CƯỚI HOÀNG TỬ

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thật hạnh phúc cho chúng con biết bao, dù chúng con được chính Chúa mời gọi chúng con đến dự tiệc trong nước Chúa. Chúng con nhìn lại mình thì thấy thật bé nhỏ, thật yếu đuối và vụng về, thật tội lỗi và xấu xa; thế mà lại được Chúa thết đãi trong bữa tiệc thật linh đình và cao sang. Khi nghĩ tới điều này chúng con thật hạnh phúc và sung sướng lắm. Thế nhưng, chúng con lại thêm lo lắng: chúng con phải chuẩn bị những gì khi đi dự tiệc: từ lời ăn tiếng nói, cử chỉ điệu bộ đi lại, cách thức ăn mặc, tâm tình đáp lễ chúc mừng và còn nhiều thứ phải chuẩn bị khác. Tất cả đã làm cho chúng con tự nhiên khựng lại. Niềm hạnh phúc ban đầu giờ chỉ còn lại là niềm lo âu sợ hãi. Thế rồi, chúng con cũng cố gắng đến dự tiệc cưới. Có thể vì mặc cảm ngại ngùng, nên chúng con không dám bước vào dự tiệc mà chỉ dám đứng xa xa trông vào mà thôi. Hay có thể chúng con lủi thủi tìm một chỗ trú an toàn không cho ai thấy mặt. Thậm chí có khi chúng con có mặt trong bữa tiệc, nhưng lại không dám ăn uống gì cả.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đó là sự thật nơi con người của chúng con. Giờ đây xin Chúa hãy nâng đỡ và chỉ dạy cho chúng con những điều chính yếu cần phải có khỉ đi dự tiệc với Chúa.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu                              (Mt 22, 1-14)

Đức Giêsu lại dùng dụ ngôn mà nói với họ rằng: "Nước Trời cũng giống như chuyện một vua kia mở tiệc cưới cho con mình. Nhà vua sai đầy tớ đi thỉnh các quan khách đã được mời trước, xin họ đến dự tiệc, nhưng họ không chịu đến. Nhà vua lại sai những đầy tớ khác đi, và dặn họ: "Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Mời quý vị đến dự tiệc cưới." Nhưng quan khách không thèm đếm xỉa tới, lại bỏ đi: kẻ thì đi thăm trại, người thì đi buôn, còn những kẻ khác lại bắt các đầy tớ của vua mà sỉ nhục và giết chết. Nhà vua liền nổi cơn thịnh nộ, sai quân đi tru diệt bọn sát nhân ấy và thiêu huỷ thành phố của chúng. Rồi nhà vua bảo đầy tớ: "Tiệc cưới đã sẵn sàng rồi, mà những kẻ đã được mời lại không xứng đáng. Vậy các ngươi đi ra các ngả đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới." Đầy tớ liền đi ra các nẻo đường, gặp ai, bất luận xấu tốt, cũng tập hợp cả lại, nên phòng tiệc cưới đã đầy thực khách.

 "Bấy giờ nhà vua tiến vào quan sát khách dự tiệc, thấy ở đó có một người không mặc y phục lễ cưới, mới hỏi người ấy: "Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?" Người ấy câm miệng không nói được gì. Nhà vua liền bảo những người phục dịch: "Trói chân tay nó lại, quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài, ở đó người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng! Vì kẻ được gọi thì nhiều, mà người được chọn thì ít."

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: NHỮNG KẺ ĐƯỢC MỜI MÀ KHÔNG DỰ TIỆC

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa dùng hình ảnh tiệc cưới hoàng tử để nói về vinh quang, vui mừng và hạnh phúc vô cùng của nước Trời. Nhưng những khách được mời ưu tiên thì lại từ chối, không đếm xỉa tới những ân huệ vinh quang Thiên Chúa ban. Họ còn có thái độ khinh bỉ ngạo mạn, coi tiệc cưới hoàng tử không bằng đi thăm trại súc vật, không bằng đi buôn bán lặt vặt, kinh khủng hơn nữa, dám bắt các đại diện của vua đi mời sỉ nhục và giết chết. Những hạng người từ chối dự tiệc nước trời vì những lối sống sau đây:

- Lối sống thứ nhất là đi thăm trại một công việc quá tầm thường. Họ không phải chăn nuôi, chăm sóc cấy cầy như các đầy tớ. Họ là những ông chủ, nhàn rỗi, lúc nào đến xem xét thăm nom tuỳ ý thôi. Thế mà họ dám coi thường tiệc cưới hoàng tử trọng đại của nhà vua. Mấy khi trong đời ai có dịp vinh phúc như thế. Phải chăng khi nói đến hạng người này, Chúa buồn lòng về những ông chủ đứng đầu đạo đời dân Do thái. Họ những thành phần địa vị cao cấp ưu tuyển, lại đi làm những việc sai trái, bỏ bổn phận cao trọng đối với Thiên Chúa và những nhiệm vụ quan trọng đối với dân nước. Họ chỉ lo tìm tư lợi cá nhân để vinh thân phì gia. Họ coi trời bằng vung, không còn biết Đấng trên đầu mình nữa, những người chỉ vì công ăn việc làm, vui chơi giải trí mà bỏ dự tiệc Thánh Thể mỗi tuần.

- Lối sống thứ hai là đi buôn, một công việc kiếm lợi. Họ mê man kiếm tiền của tham lam vơ vét cạnh tranh giành giật nhau từng đồng bạc, từng bát gạo từng bó rau, từng ly rượu, từng điếu thuốc, từng số đề. Thật bần tiện bủn xỉn. Họ chẳng cần tình nghĩa cao đẹp, dầu là tình nghĩa với nhà vua, với Thiên Chúa. Phải chăng đó là lối sống của dân Do thái và của chúng con, của ích kỷ hà tiện, không có lòng bác ái, chỉ biết bo bo lấy mình, họ kỳ thị loại trừ những ai không phải là đồng đạo, đồng bào. Hạng người đó không thể ngồi chung với muôn dân trong nước trời.

- Lối sống thứ ba là bắt bớ, sỉ nhục và giết người vô tội. Những đầy tớ của vua sai đi mời thật tử tế, là những kẻ vô tội chỉ lo làm bổn phận mình đem ân huệ đến cho họ, thế mà bị bắt bớ xỉ nhục giết đi. Họ chẳng biết yêu thương tử tế là gì? Họ không còn biết ai là người lành. Họ quá chai đá với những cảnh căm thù phá hoại, sát nhân. Bao nhiêu trẻ thơ vô tội dân lành bị họ bắt làm bia đỡ đạn, cho những tiên tri, những thánh nhân tử đạo do những hạng đầu óc hẹp hòi, mù quáng độc tài. Họ là những Hêrôđê đã giết hài nhi vô tội và giết Gioan tẩy giả. Họ là những thượng tế Anna và Caipha, những luật sĩ, biệt phái, những Philatô, Giuđa và quân dữ đã cả gan nhúng tay vào giết Con một Chúa.

- Lối sống thứ bốn là không mặc áo cưới, thuần phong mỹ tục coi lễ cưới là ngày lễ trọng đại với những trang phục đẹp đẽ chỉnh tề. Những hạng người bê bối thô lỗ tục tằn vô lễ vô kỷ luật đều bị loại bỏ, vì nó bôi nhọ nếp sống văn hoá trong sáng và đạo đức. Đây là cảnh những Kitô hữu bất chính, theo đạo kiếm gạo mà ăn chứ không sống theo thánh ý Chúa. Những tín hữu đến dự tiệc Chúa, ăn uống say sưa khinh dể vô phép với cộng đoàn Hội thánh của Chúa.

Lạy Chúa xin cho chúng con nhận biết rằng tiệc thánh nước trời không phải là thịt béo bò tơ, thứ quý rượu ngon nuôi thân xác tro tàn, mà là Lời Chúa và Mình Máu Chúa, ơn cứu độ và tình thương vô bờ của Chúa nuôi tâm hồn chúng con muôn đời. Amen

 

Hát Bài: Tìm Về Chân Thiện Mỹ

1. Chúa là chân thiện mỹ, là chân lý, là tình yêu là ánh sáng. Chúa là đường, là sự thật, là sự sống vinh quang. Chúa là chân thiện mỹ, là tình yêu, là ánh sáng. Cho con luôn hiên ngang dấn thân đừng từ nan.

Đk. Có Chúa trong cuộc đời, nỗi sướng vui tuyệt vời. Quyết bước theo tình Ngài, ôi Đấng cứu độ con.

2. Cõi trần gian giả dối đời bôn ba người đua chen tìm vui thú. Có lần nào nhìn cuộc đời mà chợt thấy xuyến xao. Chỉ là mây phù hoa đời qua mau giọt lệ sa nguyện thống hối xin ban ơn cho con quyết tâm về cùng Cha.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: BỮA TIỆC CUỐI ĐỜI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong cuộc đời của mỗi người chúng con, đôi khi chúng con không những chỉ khước từ làm điều thiện, mà còn không thể nhận ra điều thiện nữa. Thiên Chúa liên tục mời gọi chúng con đến với một cuộc sống sâu xa hơn và đích thực hơn, nhưng thật đáng tiếc, lời mời gọi quý giá này giống như một hạt giống bị gieo vào bụi gai, khiến cho nó bị chết ngạt. Chúng con nhìn sơ qua cuộc sống của mình, sẽ cho chúng con thấy điều này xảy ra như thế nào.

Có một lá thư mà chúng con biết rằng mình nên viết nhưng cho đến nay, chúng con vẫn chưa viết. Có một người đau ốm mà chúng con biết mình nên thăm viếng, nhưng cho đến nay chương trình mà chúng con ưa thích vẫn ở trên tivi. Chúng con biết rằng mình cần phải cầu nguyện, nhưng chúng con chỉ thấy dường như mình không thể tìm được thì giờ để cầu nguyện. Chúng con biết rằng mình nên cư xử bác ái hơn với một người nào đó, nhưng chúng con chỉ nhận thấy mình không thể tập trung được ý chí để nỗ lực. Chúng con biết rằng sống không lương thiện là điều sai trái, nhưng chúng con lại tự nhủ rằng mọi người đều sống như vậy, và công việc mà chúng con đang làm thì quá nhỏ bé, khi so sánh với những điều mà người khác đang làm. Chúng con biết rằng chúng con không làm công việc của mình theo như cách chúng con nên làm. Trong khi những người khác cứ kéo lê gánh nặng của họ. Chúng con biết rằng mình uống quá nhiều rượu trong những ngày này, chúng con đang sống dưới thật nhiều sức ép. Chúng con biết rằng mình nên bỏ ra nhiều thời giờ hơn cho con cái, nhưng chúng con lại cần làm việc thêm ngoài giờ để kiếm tiền. Nếu chứng con cứ thế tiếp tục, thì mỗi người chúng con đều có thể, rút ra được cả một bản danh sách dài về những điều mà chúng con nhận biết, tự trong thâm tâm là mình nên làm hoặc không nên làm. Nhưng chúng con lại không khước từ nhìn lại mình. Và chúng con lại không thiếu lý do để tự bào chữa cho mình. Nhưng điều này làm nảy sinh lên nơi chúng con cảm giác tự vệ, giống như những đội quân bảo vệ an toàn đầy nhiệt tình vậy.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tất cả những lý do khiến cho các khách mời, không thể không đến tham dự lễ cưới đều là những lý do chính đáng. Hiểm hoạ vĩ đại nhất mà chúng con đang phải đương đầu không phải là chúng con có thể từ bỏ Thiên Chúa và quay sang làm điều ác, nhưng nói cho đúng hơn, đó là chúng con chỉ phớt lờ lời mời gọi của Người mà thôi. Nó là một cách từ chối tệ hại nhất. Điều này ám chỉ sự lãnh đạm. Người lãnh đạm là người gặp khó khăn nhất trong việc hoán cải.

 

Hát Bài: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm can vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng tiếng cười giọt lệ những miên man.

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời con bước bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết tương lai, lao nhọc cả đời trắng, đôi tay trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: TIỆC NƯỚC TRỜI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa mời chúng con đến dự một bữa tiệc vui vẻ như một đám cưới. Nếu Kitô giáo là một cái gì buồn tẻ vì phải bỏ hết mọi thứ có thể mang lại nụ cười, ánh mặt trời và mối tương giao hạnh phúc cho đời sống, là nghĩ sai hoàn toàn. Khi Kitô hữu được mời là được mời đến để vui vẻ, và chúng con sẽ mất niềm vui nếu chúng con không nhận lời mời. Những lý do khiến chúng con khước từ lời mời của Thiên Chúa không hẳn là những lý do xấu. Người ra ruộng kẻ đi buôn bán, không ai khước từ để chơi bời nhậu nhẹt say sưa, hay làm những việc vô đạo đức. Người ta dễ bận rộn với những điều tạm bợ và quên những điều đời đời. Quá bận tâm với những điều mắt thấy được, thì dễ quên với những điều mắt không nhìn thấy được. Quá chăm chú nghe những lời mời gọi của thế gian, thì khó nghe được tiếng mời gọi êm dịu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu không kêu gọi để chúng con suy nghĩ nhiều về hình phạt sẽ chịu, nếu chúng con từ chối con đường của Ngài, nhưng để chúng con nhìn thấy những gì chúng con thực sự mất mát. Những kẻ không đến đều bị phạt nhưng điều bi đát đích thật chính là họ đánh mất niềm vui của tiệc cưới. Nếu chúng con từ chối lời mời của Chúa, sẽ có ngày chúng con phải chịu đau đớn dày vò, không phải vì những nỗi khổ hình mình chịu, nhưng vì nhận ra chúng ta đã đánh mất những điều quý báu nhất là đã tự lừa dối mình. Lời mời gọi của Chúa dành cho chúng con là lời mời của ân sủng. Nhưng khi được quy tụ thì không có quyền gì được đòi hỏi nơi nhà vua cả. Họ không bao giờ có thể ngờ rằng, mình sẽ được mời dự tiệc cưới và càng không xứng đáng để dự tiệc đó. Những việc xảy đến với họ không bởi điều gì khác hơn là lòng quảng đại, lòng hiếu khách tử tế của nhà vua khiến vua mở rộng đôi tay tiếp đón họ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hình ảnh nhà vua sai tôi tớ đi khắp các nẻo đường để nhóm họp mọi người lại cho đủ số khách dự tiệc. Đó là hình ảnh về cánh cửa mở rộng. Nó cho thấy người ngoại bang và kẻ tội lỗi đã được nhóm lại như thế nào. Con người không thể tiếp tục sống như trước khi họ gặp Chúa. Người ấy phải mặc lấy sự thánh thiện trong sạch mới. Cánh cửa mở nhưng không để tội nhân vào và vẫn giữ nguyện là tội nhân, nhưng để tội nhân có thể vào và trở thành thánh nhân. Bộ áo cưới được mặc trong đám tiệc, cũng nhắc nhở cho chúng con đối với nhà của Chúa cũng vậy. Khi đến nhà thờ chúng con cần có trang phục cho linh hồn đó là sự khao khát, trông đợi, lòng khiêm nhường và thống hối, đức tin và sự tôn kính. Đây là bộ áo lễ nếu không mặc vào thì sẽ không dám đến gần Chúa. Điều thường xảy ra là chúng con hay đến nhà Chúa mà không sửa soạn chút nào. Nếu mỗi người chúng con đều sửa soạn trước khi đến nhà thờ bằng lời cầu nguyện, suy nghĩ và kiểm điểm bản thân, thì sự thờ phượng mới đúng là sự thờ phượng thật. Một sự thờ phượng mang lại nhiều tốt lành cho tâm hồn mỗi người, cho Hội thánh và cho cả thế giới.

 

Hát Bài: Tình Thương Nhiệm Màu

1. Xin cho con lòng mến thương, để dù đời đắng cay trăm chiều. Cho con yêu một Chúa thôi, để đời sẽ hết nôi đìu hiu. Cho con mê say tình Ngài, để tình đời chẳng còn vương vấn, dâng mạng sống con cho Ngài, luôn sấn sàng minh chứng cho tình yêu.

Đk. Yêu thương là thế đấy, tình yêu ôi đắm đuối nhiệm mầu. Yêu con chính vì yêu con, Chúa đã chết trên đồi vắng. Con xin hy sinh cuộc tình, nguyện theo tiếng Chúa mời gọi, dẫu có lúc sầu héo hon, xin trung kiên theo Chúa suốt cuộc đời.

2. Con xin dâng đời sống con để bù lại biết bao lỗi lầm gương bao anh hùng hiếu trung kêu mời con đáp xứng tình yêu. Xưa bao anh linh liều mình chịu nỗi cực hình vì yêu Chúa. Con còn vấn vượng chi nhiều vẫn hững hờ chưa đáp ứng tình yêu.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cám ơn Chúa đã mời gọi và cho phép chúng con được đến tham dự vào bàn tiệc Thánh thể, thật là một niềm vinh hạnh cho chúng con. Chúa cho chúng con được chia sẻ trong niềm vui với Chúa, ngay trong bàn tiệc trần thế này, như là một bảo đảm chắc chắn, Chúa sẽ cho chúng con được tham dự vào bàn tiệc Thiên Chúa. Nhưng Chúa ơi cũng giống như những khách mời năm xưa, đã có lần chúng con từ chối lời mời gọi của Chúa, chúng con vịn vào những lý do bận việc, nhức đầu, chóng mặt, hay trời mưa hoặc xa nhà, để rồi chúng con không đến dự tiệc với Chúa. Cũng có khi chúng con kẹt làm ăn buôn bán, say sưa rượu chè, vui chơi giải trí để rồi chúng con cũng bỏ Chúa luôn. Thậm chí chúng con còn nói bóng nói gió, khi có người trong gia đình hoặc hàng xóm họ chăm đi nhà thờ, chúng con chỉ trích phê bình họ nữa. Hay có thể là chúng con đến với Chúa đó, nhưng chẳng có chuẩn bị gì cả, cố gắng vác xác đến cổng nhà thờ hay cổng thánh đường như thế đã đủ rồi. Chẳng cần phải vào trong nhà thờ để dự tiệc cũng được.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đó là tất cả sự thật con người chúng con. Xin Chúa thương tha thứ và bỏ qua cho chúng con được nhờ. Chúng con xin hứa với Chúa sẽ cố gắng thường xuyên đến dự tiệc với Chúa. Khi đi dự tiệc chúng con chuẩn bị cho tươm tất và cùng vào hưởng nếm những vị mà Chúa đã dọn sẵn cho chúng con.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.