Chúa Nhật XXXIV Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 34 THƯỜNG NIÊN

CHÚA GIÊSU KITÔ VUA TÌNH YÊU

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Là vua lòng chúng con, chúng con xin được đến với vị minh quân của mình, để bày tỏ lòng tôn kính và mến yêu của chúng con, đồng thời chúng con cũng muốn diện kiến long nhan, hầu nhận ra được dung mạo thật của những con dân trong vương quốc tình yêu của Ngài. Quỳ trước tôn nhan Chúa chúng con nhận thấy mình vô cùng bất xứng và bất kính đối với Chúa. Vì trong cuộc sống hiện nay của chúng con, chúng con đang tôn thờ những vị vua khác không phải là Chúa như: tiền bạc, danh vọng, lạc thú, chúng con đang tôn thờ chính cái tôi của chúng con hơn tôn thờ Chúa. Là một công dân trong vương quốc của Chúa, thế mà chúng con không sống theo sự dẫn dắt của Chúa mà đi theo tiếng gọi của tiền tài tình, danh lợi thú. Chúng con cũng không sống theo luật của nước Chúa đó là luật yêu thương. Thưa Chúa Giêsu kính mến; xin tha thứ cho chúng con.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu              (Mt 25, 31-46)

"Khi Con Người đến trong vinh quang của Người, có tất cả các thiên sứ theo hầu, bấy giờ Người sẽ ngự lên ngai vinh hiển của Người. Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han. Bấy giờ những người công chính sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói mà cho ăn, khát mà cho uống; có bao giờ đã thấy Chúa là khách lạ mà tiếp rước; hoặc trần truồng mà cho mặc? Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đau yếu hoặc ngồi tù, mà đến hỏi han đâu?" Đức Vua sẽ đáp lại rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy." Rồi Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên trái rằng: “Quân bị nguyền rủa kia, đi đi cho khuất mắt Ta mà vào lửa đời đời, nơi dành sẵn cho tên Ác Quỷ và các sứ thần của nó. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã không cho ăn; Ta khát, các ngươi đã không cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã không tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã không cho mặc; Ta đau yếu và ngồi tù, các ngươi đã chẳng thăm viếng." Bấy giờ những người ấy cũng sẽ thưa rằng: "Lạy Chúa, có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, hoặc là khách lạ, hoặc trần truồng, đau yếu hay ngồi tù, mà không phục vụ Chúa đâu? Bấy giờ Người sẽ đáp lại họ rằng: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy." Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời."

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA GIÊSU LÀ VUA MỤC TỬ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Là vua trên hết các vua vậy mà khi đến trần gian, Chúa không chọn cho mình một cung điện để sinh ra, Chúa cũng không được sinh ra trong chăn ấm nệm êm nhưng lại chọn nơi chuồng bò máng cỏ để chào đời, Chúa muốn làm bạn với những người chăn chiên để nói cho chúng con biết là Chúa hoà mình như một người mục tử sống với chiên, lo cho chiên và đồng hành với chiên. Chúa là vua nhưng lại không bắt thần dân phải cung phụng và phục dịch mình; trái lại Chúa tự nguyện trở thành người tôi tớ phục vụ mọi người, Chúa xả thân chăm sóc chúng con đến nỗi hiến cả mạng sống cho chúng con nữa. Chúa là vua mà không đặt ra những luật lệ rườm rà và khắt khe, nhưng lại ban hành bộ luật yêu thương rất đơn giản và dễ thực hiện. Chúa là vua không muốn người ta hoan hô bằng miệng cũng không bắt phải báo cáo bằng giấy, nhưng buộc phải thực hiện luật yêu thương một cách cụ thể bằng những việc giúp đỡ những người khốn khổ bé mọn. Chúa là vua mà mọi người trong nước của Chúa được đối xử với nhau một cách vừa tôn trọng vừa thương mến, giống như đối xử với chính Chúa vậy. Chúa là vua nhưng lại lang thang khắp hang cùng ngõ hẻm để đi tìm những người con bỏ quê hương, được hưởng nếm tình thương của Chúa. Một vị vua luôn tìm đến những người con đau yếu bệnh tật để an ủi cứu chữa. Một vị vua dám lấy thịt và máu mình làm của ăn của uống nuôi sống thần dân của mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! càng suy nghĩ về Chúa chúng con càng khám phá ra dung mạo vua mục tử của Chúa; đồng thời chúng con cũng nhìn ra được sự phản bội bất trung của chúng con. Quỳ nơi đây chúng con đồng thanh tung hô Chúa là vua lòng của chúng con, chúng con cũng đồng tâm cúi đầu van xin Chúa thương tha thứ cho những yếu đuối lỗi tội của chúng con.

 

Hát Bài: Trái Tim Người.

1. Trái tim Người đầy lửa mến triền miên, sưởi lòng lạnh giá trong tình thương vô biên. Trái tim Người là mạch suối yêu mến, tắm mát tâm hồn ai trĩu nặng truân chuyên.

Đk. Dừng lại đây bên trái tim dịu hiền Chúa, lòng khô héo bừng cháy lửa yêu thương, đời yên vui tâm trí con mong về Chúa, không biên giới mối tình Chúa mến thương.

2. Trái tim Người bị xâu xé vì ai? Thế trần bội nghĩa nhưng tình không phôi phai. Trái tim Người hằng chờ đón từng giây, nâng đỡ ai còn mang gánh nặng hai vai.

3. Trái tim Người hằng nên chốn cậy trông, đưa người lạc bước đem về nơi quê hương. Trái tim Người đoàn con đến an nghỉ, thêm sức can trường cho cõi lòng đau thương.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA GIÊSU LÀ VUA VŨ TRỤ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Từ xa xưa, khi mà tổ tiên của chúng con chưa được ánh sáng Tin Mừng của Chúa chiếu soi, cha ông chúng con cũng đã có một quan niệm chính xác và cao sâu về ông trời; Ông trời là chủ tể mọi loài, không ai sống ngoài tầm kiểm soát của ông Trời, sống theo ý trời thì có phúc, làm ngược ý trời thì bị phạt. Dù là dân đen hay vua Chúa, dù nghèo hay giàu, dù trẻ hay già cuối cùng rồi thì ai cũng phải chết và trình diện trước mặt vua trời, khi đó vua trời sẽ xét xử cuộc sống mỗi người. Đến khi Tin Mừng Chúa loan truyền trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này, chúng con mới hiểu được phần nào về vị vua trời sẽ xét xử cuộc sống mỗi người, chúng con mới hiểu được phần nào về vị vua Giêsu, về nước Thiên Chúa của Người: Chúa đã dạy chúng con rằng nước Thiên Chúa không đến như một điều gì có thể quan sát được, và người ta cũng không thể nói nước Thiên Chúa ở đây hay ở kia, vì nước Thiên Chúa đang ở giữa chúng con. Như vậy chúng con có thể hiểu rằng: nước Thiên Chúa không phải là một tổ chức mà là một sức sống, được thể hiện ngay trong lòng mỗi người, và ngay trong cộng đoàn của mình. Mặt khác khi nói về nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu đã không so sánh nước Thiên Chúa với hình ảnh của những đạo quân hùng hậu hay một đám người đông đảo; trái lại Ngài so sánh nước Thiên Chúa với hạt cải và nắm men, nó nhỏ bé âm thầm nhưng có một sự sống rất mạnh mẽ, hạt cải sẽ trở thành cây to và nắm men sẽ khơi dậy cả thúng bột.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tạ ơn Chúa đã gieo vào tâm hồn chúng con hạt giống đức tin. Cám ơn Chúa đã rắc vào lòng chúng con nắm men tình yêu. Chúng con đang cố gắng vun trồng để cây đức tin của chúng con lớn mạnh và sinh những hoa quả phúc đức. Chúng con cũng đang cố gắng sống yêu thương để làm dậy lên men tình yêu trong lòng con người hôm nay. Và khi chúng con thực hiện được những quyết tâm như thế, thì chúng con đã, đang và sẽ trở thành những công dân gương mẫu trong vương quốc tình yêu của Chúa; trở thành những thần dân tốt của vị vua vũ trụ hôm qua hôm nay và mãi mãi.

 

Hát Bài: Chứng Nhân Tình Yêu

1. Khi con nghe tiếng kêu mời, gọi con đi gieo niềm tin mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi, rắc gieo tin vui cho muôn người.

Đk. Này đây Chúa ơi con hiến thân cho Ngài, niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài. Trung kiên làm chứng nhân nước trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Ôi đau thương những tâm hồn ngày đêm trông mong tìm nhan Chúa, đang bơ vơ kiếp đơn nghèo cuộc sống quá đắng cay lầm than, dù cuộc đời những thở than, tiếng khóc chất chứa trong muôn vàn, xin cho con đến ủi an, đỡ nâng mong quên đi cơ hàn.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA GIÊSU VUA THẨM PHÁN XÉT XỬ THEO TÌNH YÊU THƯƠNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin tưởng chắc chắn rằng: đã mang thân phận con người ai trong chúng con cũng đều phải chết. Cho dù đó là người giàu hay kẻ nghèo khó, người quyền thế hay dân đen, người khoẻ mạnh hay người đau yếu. Tất cả đều phải trở về với cát bụi. Mặt khác đã là con người ai trong chúng con cũng có những khát khao hy vọng cho mình có được sự sống đời đời. Chính vì thế mà loài người chúng con đã dựa vào những tiến bộ của y khoa, những phát minh của khoa học, để cố gắng kéo dài thêm cho mình một thời gian sống. Chúa cũng là người và Chúa thấu hiểu nỗi khao khát được sống nơi con người, cho nên Chúa đã vén mở cho chúng con biết về vương quốc của Chúa chính là vương quốc của sự thật vì “ai đứng về sự thật thì nghe tiếng tôi" (Ga 18,37). Ngoài ra vương quốc của Chúa cũng chính là vương quốc của tình yêu vì “con người không đến để được phục vụ, những để phục vụ và hiến mạng sống cho nhiều người" (Mc 10,45).

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Vương quốc của Chúa chính là vương quốc của sự thật; nhưng sống theo sự thật chẳng dễ chút nào. Vì người thành thật thường bị thua thiệt, và kẻ dối trá lại được coi là khôn ngoan. Nhưng chỉ có những ai dám nói sự thật, chấp nhận sự thật và sống theo sự thật mới được sống trong vương quốc Chúa phải không thưa Chúa. Còn vương quốc của vua Giêsu là vương quốc của tình yêu; thưa Chúa Giêsu, nếu bảo chúng con phải yêu chính mình, yêu những người thân thương của chúng con thì thật là dễ cho chúng con lắm, nhưng nếu bảo chúng con phải yêu người xa lạ, yêu chính những người chúng con ghét họ hay họ ghét chúng con, nhất là phải yêu kẻ thù của chúng con thì thật là quá khó cho chúng con. Vậy mà Chúa buộc chúng con phải yêu thương họ, vì chỉ những ai sống yêu thương như thế, mới đích thực là thần dân của Chúa. Theo kinh nghiệm bản thân chúng con thấy được rằng: nếu ngày nào chúng con sống yêu thương thì chúng con sẽ thấy đời đơn giản và cuộc sống nhẹ nhàng thênh thang, và chúng con dễ cảm thấy bình an và hạnh phúc lắm.

Xin Chúa giúp chúng con luôn là đôi tay và đôi chân của Chúa, luôn là miệng lưỡi và trái tim yêu thương của Người. Nhất là xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa, xây dựng một thế giới yêu thương và chân thật, vui tươi và hạnh phúc, để ngày Chúa đến trong vinh quang là một ngày vui trọn vẹn, một ngày hội lớn cho toàn thể nhân loại. Amen.

 

Hát Bài: Đâu Có Tình Yêu Thương

Đk. Đâu có tình yêu thương ở đây có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu ở đấy chứa chan nguồn vui.

1. Nài xin tha thiết Thượng đế muôn tình lân ái, xin hãy đổ đầy linh hồn tình yêu thiết tha. Yêu Chúa hết lòng, hết sức hết cả trí khôn, cùng yêu anh em như Chúa mến yêu chúng con.

2. Nguyện xin Thiên Chúa đoàn kết muôn người một ý, xin hãy duy trì trí lòng hoà hợp mến yêu, dẹp tan căm thù chia rẽ oán hờn ghét ghen, gìn giữ đức ái yêu Chúa mến thương anh em.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu là vua lòng chúng con, xin cám ơn Chúa đã lắng nghe chúng con tâm sự. Xin Chúa thương nhận và chúc lành cho những ước nguyện thêm nữa của chúng con.

1. Chúa Giêsu là vua đến trần gian để làm chứng về sự thật là chính Thiên Chúa, xin cho Hội Thánh luôn tuân lệnh Người để làm chứng cho mọi người rằng Thiên Chúa chính là tình yêu.

Xin Chúa nhận lời chúng con

2. Chúa Giêsu là vua nhưng nước Người không thuộc về thế gian này. Xin cho các nhà lãnh đạo các nước trên trần gian hiểu rằng: nước Chúa không cạnh tranh với nước của họ, nhưng đem lại sự thật, công lý và hoà bình cho mọi người chúng con.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. Chúa Giêsu là vua tự hiến tế để cứu độ mọi người. Xin cho những người đang bị áp bức, bóc lột tù đầy và những người nghèo đói dốt nát, sớm được Người giải thoát để sống như công dân trong nước Chúa.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Chúa Giêsu là vua tình yêu, Người cai trị bằng phục vụ. Xin cho anh chị em trong cộng đoàn giáo xứ chúng con là công dân nước Chúa, biết noi gương phục vụ của Người.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.
 

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.