Chúa Nhật XXVI Thường Niên Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 26 THƯỜNG NIÊN

LỜI NÓI VÀ HÀNH ĐỘNG

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cám ơn Chúa đã tạo nên con người chúng con. Cám ơn Chúa hơn nữa vì Chúa đã cho chúng con có miệng lưỡi để chúng con truyền đạt cho nhau những ý tưởng, những suy nghĩ của mình, còn hơn thế nữa Chúa lại cho chúng con sử dụng miệng lưỡi, lời nói, để thông cảm, hiểu nhau và yêu mến nhau hơn. Song song lời nói đó là hành động. Chúa cho chúng con có con mắt để nhìn xem, có hai tai để lắng nghe, có đôi tay để làm việc và có trái tim để yêu mến. Xin cho chúng con biết sử dụng đôi mắt, để nhìn lên Chúa và nhìn thấy những nỗi đau khổ và bất hạnh của anh chị em. Xin cho chúng con có đôi tai, để nghe được tiếng của Chúa và tiếng kêu cứu của anh chị em. Xin cho chúng con có đôi tay, để vươn lên tới Chúa và vươn dài tới anh chị em trong khiêm tốn phục vụ. Xin cho chúng con có một trái tim biết yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em như chính mình!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa dạy chúng con lời nói phải đi với hành động, phải tôn trọng lời hứa với mọi người. Nhất là có thì nói có, không thì nói không, thêm điều đặt chuyện là do ma quỷ mà ra.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu                                    (Mt 21. 28-32)

Các ông nghĩ sao: Một người kia có hai con trai, ông ta đến nói với người thứ nhất: Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho." Nó đáp: "Con không muốn đâu!" Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp: "Thưa ngài, con đây!" nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha?" Họ trả lời: "Người thứ nhất." Đức Giêsu nói với họ: "Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông. Vì ông Gioan đã đến chỉ đường công chính cho các ông, mà các ông không tin ông ấy; còn những người thu thuế và những cô gái điếm lại tin. Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy."

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: LỜI HỨA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Một trong những lớn lao nhất mà chúng con có thể đem đến cho người khác, đó là lời nói của chúng con. Trên thực tế, có những người còn tin rằng lời nói là thứ duy nhất mà chúng con phải đem cho. Nhưng ngay lúc đó, lời nói chẳng đáng giá là bao. Giá trị sẽ đến sau đó nếu và khi nào chúng con tôn trọng lời nói của chúng con. Một số người rất hào phóng trong lời nói của họ. Họ dám hứa hẹn cho bạn đủ mọi thứ trên đời. Nhưng bạn không thể nào tin tưởng vào họ. Lời nói của họ không hề có giá trị. Thật đáng tiếc khi phải đối phó với những người này. Không một người nào trong chúng con, lại không có lần trải qua cảm giác bực tức, cho người nào đó không giữ lời hứa gây ra. Nhưng có những người khác rất đắn đo trong lời nói. Họ không dễ dàng hứa hẹn gì cả. Nhưng khi họ đã hứa điều gì, thì chúng con có thể tin tưởng rằng: họ sẽ tôn trọng lời hứa đó. Lời hứa của họ giống như một sợi dây siết ràng buộc chân họ. Thật dễ chịu khi tiếp xúc với những người này.

Trong câu chuyện của Chúa Giêsu, khi người Cha yêu cầu cho hai người con trai của ông đi làm vườn nho, thì một trong hai con trai này đáp lại ngay tức khắc, và khẳng định là "vâng”. Anh ta trịnh trọng nói rằng sẽ đi, nhưng lại không hề giữ lời hứa của mình. Anh ta không đi. Người con trai kia cũng nói, nhưng là nói rằng sẽ không đi. Tuy nhiên, sau đó anh suy nghĩ lại và ra đi. Chúa Giêsu không nói rằng người nào trong hai anh con trai là người lý tưởng. Tuy nhiên chúng con vẫn có thể học hỏi được từ cả hai người này. Người con trai nói ngay rằng sẽ ra đi, nhưng lại không đi, có tác dụng như một lời cảnh cáo đối với chúng con. Chúng con tự nhận mình là người Kitô hữu, nhưng đôi khi những người ngoại giáo lại tố cáo chúng con là hạng giả hình, bởi vì đời sống chúng con không mang lời chứng cho lòng tin mà chúng con tuyên xưng. Và chúng con có thể học từ người con trai đã nói "không" nhưng sau đó suy nghĩ lại. Nói chung sự thay đổi tư tưởng, thường bị coi như một khuyết điểm và sự yếu đuối. Nhưng trường hợp này không phải là như vậy. Phải có sự khiêm tốn để nhìn nhận lỗi lầm của mình và có lòng can đảm để chấn chỉnh lại.

So với người con trai thứ nhất, người con trai thứ hai tốt hơn nhiều, bởi vì cuối cùng đã vâng lời cha mình. Tuy nhiên, một người con lý tưởng là người con biết vâng lời ngay tức khắc và sẵn sàng thực hiện những ý muốn của cha mình. Dụ ngôn này dạy chúng con rằng, lời hứa không bao giờ có thể thay thế cho hành động, và những lời nói hay ho không bao giờ có thể thay thế cho những hành động đẹp đẽ được.

 

Hát Bài: Con Xin Đức Ái

Đk. Lạy Chúa, xin hãy ban cho con tâm hồn bác ái. Nguồn bác ái chính trung yêu mọi người và chẳng trừ ai. Lạy Chúa xin hãy đong tim con đầy tình nhân ái cho con say mến Chúa và bác ái với cả mọi người.

1. Lạy Chúa, đức ái chính trung luôn khoan dung, luôn luôn nhân hậu không ghen tuông không hay tự mãn. Biết mừng chung với kẻ mừng, biết buồn cùng với người buồn phiền vì yêu là luật Chúa ban.

2. Lòng mến với đức kính tin luôn kiên tâm luôn luôn trông cậy không so đo trong muôn tình mến. Biết rằng lòng mến mọi người vững bền chẳng giờ tàn tạ vì yêu là luật Chúa ban.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: THẬT LÒNG SÁM HỐI ĂN NĂN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã nói không phải những kẻ kêu rằng lạy Chúa, lạy Chúa! Mà được vào nước Trời. Nhưng là những kẻ làm theo ý cha. Hôm nay, Chúa còn đi xa hơn: Ngài nói con người có khả năng thay đổi ý kiến, thái độ, từ vâng lời có thể hoán cải. Ví dụ Chúa đưa ra quả là khiêu khích những người đối thoại. “Thật ta bảo các ngươi, những người thu thuế và đĩ điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ngươi”. Ngài chỉ cho thấy chìa khóa mở cửa nước Trời: đó không phải là vị trí người ta chiếm giữ, cũng không phải địa vị đắc thủ, càng không phải là một lần đồng ý với lời Thiên Chúa. Đó là tình trạng của các thầy thượng tế, các kỳ lão, các luật sĩ và các tiến sĩ luật và truyền thống. Khốn nỗi lối vào nước Trời đâu mở ra cho giá trị công phúc, trọn lành. Đó là món quà Thiên Chúa tặng không, cho những ai tiếp nhận lời Ngài và hoán cải. Hoán cải là nhận biết những giới hạn của bản thân, là phó mình cho Thiên Chúa và ý định của Ngài. Để giải thích rõ, Chúa đã đưa ra một ví dụ cực kỳ gây phẫn nộ: những người thu thuế và đĩ điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước các ngươi. Chứng cớ mà Ngài trưng dẫn, là sự rao giảng của Gioan tẩy giả. “thật vậy Gioan đã đến với các ngươi trong đường công chính và các ngươi đã không tin, trái lại những người thu thuế và đĩ điếm đã tin ông". Sau đó đã nhìn thấy như vậy, các ngươi vẫn không hoán cải và tin ông. Đã có những người tin đón nhận lời của Gioan và dấn thân thay đổi đời sống. Chúa Giêsu nhận thấy đó là những người không tự hào, chẳng có đặc quyền đặc lợi gì, nhưng bị khinh miệt, coi thường, họ chẳng có gì để bảo vệ, họ không sợ bị mất mặt hay bị nghi ngờ. Ai có danh dự cần bảo vệ, ai tự tin mình công chính, người ấy khó mà nhận mình tội lỗi, khó mà ăn năn hối cải, khó mà nhận mình cần thay đổi, khó chấp nhận rằng mình sẽ vào nước Trời không do công phúc của mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con cầu xin Chúa cho chúng con một trái tim nghèo, xin Chúa tẩy sạch thói tự mãn, cho chúng con ý thức sự hèn yếu, tội lỗi của mình, khi giảng dạy Chúa đã ban một chìa khoá “chung" để vào nước Trời, đó là sự hoán cải, thống hối, ai cũng làm được cho dù họ có những phẩm chất nào, khuyết điểm nào, thuộc dòng chủng tộc nào, dân tộc nào di nữa. ơn cứu độ ban cho tất cả những ai chấp nhận mở lòng ra và tin tưởng.

 

Hát Bài: Bờ Đá Xanh Tạ Tội

1. Như viên đá xanh, ngủ yên giấc mộng lành, con say tiếng ca quên tình Người bao la trong mỗi ước mơ bờ môi khẽ tạ tội. Vâng vâng Chúa ơi dương trần này chơi vơi.

Đk. Con giơ cao tay xin tạ lỗi những ngày đã qua, theo chân loài người lên án Cha hiền hòa. Con giơ cao tay xin lần nữa những lần thứ tha, cho ân tình đầy ngọt môi say đàn ca.

2. Như cơn lốc xoay làm nên kiếp đọa đày, con như ngất ngây trên đường trần vui say. Tay ôm khói hương người đâu vắng đêm trường không mong nhớ thương cho hồn đầy tơ vương.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: TẤM LÒNG CHÂN THẬT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong câu truyện hai đứa con trai, không một đứa nào đem lại một niềm vui trọn vẹn cho cha. Cả hai đều không làm cha mình hài lòng, nhưng đứa sau đã vâng lời thì rõ ràng đã tốt hơn đứa trước. Đứa con lý tưởng phải là đứa con chấp nhận mệnh lệnh của cha, với thái độ vâng phục và kính trọng, là đứa con chấp nhận mệnh lệnh trọn vẹn và không thắc mắc. Tuy nhiên trong câu chuyện này, chúng con rút ra nhiều chân lý cho cuộc sống. Hai người con trong dụ ngôn là hai người rất thông thường ở thế gian này. Thứ nhất là hạng người nói nhiều hơn làm, họ hứa hẹn đủ điều nhưng rồi không làm gì cả. Thứ hai là những người làm nhiều hơn nói. Họ cho mình là những kẻ duy vật cứng đầu, nhưng người ta thấy họ làm những việc nhân lành tử tế một cách kín đáo, như thể xấu hổ về những việc lành ấy. Nhiều kẻ nói không quan tâm đến nhà thờ, đến tôn giáo, lại sống một đời sống có Chúa hơn nhiều Kitô hữu phô trương bên ngoài. Hơn thế nữa, dụ ngôn này còn dạy chúng con lời hứa không bao giờ thay thế được việc làm. Vì lời nói hoa mỹ không bao giờ thay thế được những nghĩa cử. Đứa con trai trả lời thưa cha vâng ạ, nhưng lễ phép xuông là một chuyện hão huyền. Lễ phép thật là vâng lời thực hiện một cách sẵn lòng vui vẻ. Mặt khác, câu chuyện này dạy chúng con, là người ta dễ làm hỏng một điều tốt vì người ấy làm. Họ có thể làm điều tốt nhưng thiếu lòng vui vẻ hoà nhã, thiếu thiện chí nên làm hỏng việc. Con đường của người môn đệ Chúa Kitô là ở sự hứa hẹn, dấu chứng của người Kitô hữu là sự vâng phục một cách lễ phép và vui vẻ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cũng giống như người con chân thật, lúc đầu chúng con thấy khó khăn thì ái ngại, không muốn gian khổ. Nhưng rồi chúng con biết nghĩ lại, biết băn khoăn lo lắng về bổn phận mình, biết nhận ra điều hay lẽ phải. Cũng có thể chúng con đã từ lâu không vâng lời Chúa, đã ăn chơi lười biếng hư thân làm buồn lòng Chúa. Chúng con cảm thấy quá tệ bạc và bất hiếu. Sức nặng tội lỗi làm khổ chúng con, chúng con hối hận và mong được giải thoát. Nhờ lương tri, tâm hồn chúng con cảm thấy đầy tràn hân hoan vui sướng, chúng con thực sự đi vào nước Trời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con thấy thân phận hèn hạ tội lỗi của chúng con, cho chúng con biết hối hận mà thật lòng sống theo tâm tình của Đức Kitô. Xin tâm tình người con chí hiếu biến đổi chúng con có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng và hành động như Chúa, để làm vinh danh Cha và cảm thương mọi người.

 

Hát Bài: Trông Cậy Chúa

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài, con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha.

Đk. Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi thẹo con cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống, nhiều khi mưa đổ bên trời, đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Khi tạo dựng nên con người, Chúa cho họ có một thân xác, Chúa cho họ có một ngôn ngữ, Chúa cho họ có một lý trí, và Chúa cho họ có sự tự do. Chính vì thế, Chúa luôn tôn trọng tự do của loài người chúng con. Chúa không áp đặt trên con người chúng con một gánh nặng hay một khuôn phép nào cả. Chính vì vậy chúng con có thể tự do nói lời xin vâng hoặc không đối với Chúa. Thế nhưng Chúa lại buộc chúng con phải chịu trách nhiệm về những công việc của mình. Đôi khi chúng con còn làm hại sự tự do của chính mình, nhưng trong lòng từ ái của Chúa, Chúa vẫn luôn kêu gọi chúng con sám hối.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin Chúa cho mỗi người chúng con, nhận biết những sai lỗi thiếu sót của mình, trong tư tưởng lời nói và việc làm. Hầu chúng con nhận ra được thân phận yếu đuối mỏng dòn và bất toàn của chúng con, mà thật lòng ăn năn sám hối về quá khứ lỗi tội đó. Xin Chúa cho chúng con luôn sống chân thật với Chúa trong lời nói và việc làm, để chúng con không còn giả hình giả bộ với Chúa nữa. Xin Chúa cho chúng con luôn sống chân thật với anh chị em trong lời nói và việc làm, để chúng con không còn lỗi lời hứa, nói dối, nói xấu và nói sai về anh chị em của chúng con nữa. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành.                    

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.