Chúa Nhật II Mùa Vọng Năm A

CHÚA NHẬT THỨ II MÙA VỌNG

ĂN NĂN SÁM HỐI ĐÓN CHÚA ĐẾN 

 

KHỞI NGUYÊN: 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Thời tiết đã chuyển sang mùa đông, trời cũng đã trở lạnh càng làm cho chúng con nhớ đến lễ Giáng Sinh sắp tới. Quang cảnh bên ngoài đã thúc giục chúng con phải cố gắng làm việc hơn nữa để kiếm tiền xài trong dịp Noel và tết Nguyên đán sắp đến. Song song với những chuẩn bị bên ngoài đó, đời sống tâm linh của chúng con cũng cần phải chuẩn bị để đón Chúa đến. Điều này cũng giống như việc chúng con quét dọn nhà cửa sân ngõ, và lau chùi các vật dụng trong nhà. Căn nhà tâm hồn chúng con cũng cần phải được quét dọn cho sạch sẽ đánh rửa và lau chùi những bụi bám, đồng thời trang trí cho căn nhà tâm hồn được sạch đẹp hơn. Đó chính là điều Chúa muốn nơi mỗi người chúng con phải ăn năn sám hối canh tân đời sống đón Chúa đến viếng thăm. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêô             Mt 3, 1-12 

Hồi ấy, ông Gio-an Tẩy Giả đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lỗi cho thằng để Người đi.

Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy, châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Bấy giờ, người ta từ Giê-ru-sa-lem và khắp miền Giu-đê, cùng khắp vùng ven sông Gio-đan, kéo đến với ông. Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham. "Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham. Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi."

Đó là Lời Chúa. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: LỜI MỜI GỌI DỌN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hằng ngày chúng con đã đi trên rất nhiều con đường: con đường đến nhà thờ, con đường đi ra nương rẫy, con đường dẫn đến nhà nhau. Và trên những con đường đó cũng khác nhau nhiều lắm: Có con đường bằng phẳng và thẳng tắp, có con đường gồ ghề và cong queo, có con đường mưa sinh nắng bụi. Vậy đâu là con đường Chúa muốn chúng con dọn để Chúa đến? Thưa đó là những con đường trong đời người: có những con đường chăng dây kẽm gai chính là con đường của hận thù nhau, nó ngăn chặn những tượng giao qua lại. Có những con đường đầy ổ phục kính, chính là con đường của những kẻ cạnh tranh chờ cơ hội để khai thác nhau. Có những con đường hầm u tối, đó là con đường của những kẻ lọc lừa gian dối. Có những con đường quanh co trong rừng rậm chính là con đường của những kẻ lén lút sống trong vòng tội lỗi. Có những con đường gồ ghề lồi lõm, đó là con đường của những kẻ đang mang trong mình những tật xấu như kiêu căng, nóng nảy, hà tiện và đam mê sắc dục. Có những con đường cỏ dại mọc đầy, chính là con đường của những người không vướng mắc tội nặng nhưng còn rất nhiều tội nhẹ. Có những con đường sa mạc cát nóng chính là con đường của những kẻ khô khan nguội lạnh việc đạo và cũng có những con đường cái thẳng tắp chính là con đường bình an của những người đạo hạnh ngày càng tiến nhanh về Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc đời của mỗi người chúng con là một con đường, con đường hai chiều đưa chúng con đến với Chúa và Chúa đến với chúng con; hay là đưa chúng con đến với tha nhân và tha nhân đến với chúng con. Đó chính là con đường mà Chúa đã đi qua cuộc đời chúng con và qua chúng con để đến với tha nhân, đến để mang cho chúng con và anh chị em chúng con muôn ơn lành, ơn bình an, ơn hạnh phúc và ơn đạo hạnh. Chúng con muốn dùng giây phút linh thiêng này để nhìn lại con đường của chúng con đi đến với Chúa và con đường đời của chúng con đi đến với anh chị em. Nếu có còn hố sâu nào xin Chúa hãy lấp cho đầy, nếu có còn cong queo nào, xin Chúa hãy uốn cho thẳng, nếu có gồ ghề nào xin Chúa hãy san cho bằng, nếu có còn núi cao nào, xin Chúa hãy bạt cho thấp. Nếu có còn hận thù thì xin Chúa hãy ban ơn tha thứ, nếu có còn cạnh tranh, xin Chúa hãy ban ơn bình an, nếu có còn lén lút sống trong tội lỗi, xin Chúa hãy mở đường tìm về với Chúa, nếu có còn kiêu căng nóng nảy hoặc đam mê xấu, xin Chúa hãy ban ơn khiêm nhường thẳm sâu, nếu có còn khô khan việc đạo hạnh, xin Chúa hãy ban ơn sốt sắng. 

 

Hát Bài: Con Đường Chúa Đã Đi 

1. Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngài ra pháp trường, mão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa thánh giá nào Ngài vác trên vai, đau thương nào phủ kín tâm tư đường tình đó Ngài dành cho con. 

Đk. Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

2. Lạy Chúa mũi đòng nào đâm thấu con tim, đinh nhọn nào còn loang máu đào, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa những bước nào gục ngã đau thương, bao roi đòn hằn vết nhơ đường tình đó Ngài dành cho con. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: LỜI MỜI GỌI LÊN ĐƯỜNG ĐÓN CHÚA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Lễ Giáng Sinh là dịp Chúa muốn đến với mỗi người chúng con. Mùa Vọng là mùa mỗi người chúng con chuẩn bị để có thể gặp Chúa. Như vậy là cần phải có một con đường. Chúa là Chúa còn chúng con là người phàm tự nhiên là xa cách nhau, cần phải có một con đường để Chúa có thể qua đó mà đến với chúng con và chúng con qua đó mà đến với Chúa. Lời của Gioan Tiền Hô đặt cho chúng con hai câu hỏi: thứ nhất đã có con đường ấy chưa? Thứ hai là con đường ấy đi lại được hay không? Chúng con tự vấn lương tâm và đặt câu hỏi cho chính mình: giữa Chúa và chúng con đã có một con đường liên lạc nào chưa? Chắc chắn rằng đối với một số người trong chúng con thì chẳng có một con đường nào nối kết họ với Chúa cả. Đó là những người chỉ biết làm ăn sinh sống, vui chơi thỏa mãn thế tục. Họ có nhiều con đường lắm, đường dẫn tới chỗ làm ăn, đường dẫn đến chỗ vui chơi, đường dẫn tới những chỗ hẹn hò yêu đương. Nhưng không có con đường nào dẫn họ đến với Chúa cả. Còn đối với chúng con chắc là nhiều người nghĩ rằng mình đã có sẵn con đường nối kết với Chúa rồi, đó là dẫn chúng con đến nhà thờ này. Nhưng con đường đó có khi trời mưa chúng con không đi, có khi vì bận rộn hay vì thứ gì đó chúng con ham thích, nên chúng con đã chẳng thèm đi, và có khi dù chúng con có đến nhà thờ chúng con vẫn không gặp được Chúa! Như vậy con đường phải có để Chúa và chúng con có thể gặp nhau là con đường gì? Thưa là con đường cầu nguyện. Vì khi chúng con gặp được Chúa trong cầu nguyện thì Chúa sẽ chỉ dẫn tiếp cho chúng con biết phải làm gì để cuộc sống mình ngày càng tốt đẹp hơn. Đó chính là thực hiện thánh ý Chúa. Thánh ý Chúa rất nhiệm mầu, nhiều khi chúng con không hiểu và không muốn tuân theo. Nhưng luôn luôn thánh ý Chúa là con đường tốt đẹp nhất cho mỗi người chúng con. Chỉ bằng cách đi theo con đường thánh ý Chúa, thì chúng con mới bình an hạnh phúc thật. Cưỡng lại thánh ý Chúa đời chúng con luôn áy náy khổ sở.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nói đến cầu nguyện là tự nhiên chúng con ngán: có thể chúng con chưa quen, hay nói đến thánh ý Chúa thì tự nhiên ai trong chúng con cũng ngại, vì chúng con muốn làn theo ý riêng mình hơn. Đó là những trở ngại. Nhưng xét cho cùng chẳng có trở ngại nào mà chúng con không vượt qua, trừ trở ngại trong chính lòng chúng con. Nếu cứ e ngại như thế mãi thì chúng con sẽ không gặp được Chúa. Mùa vọng này rồi sẽ qua đi. Lễ Giáng Sinh rồi cũng qua đi, cuộc đời của chúng con thì vẫn chẳng có gì thay đổi tốt hơn. Vì thế chúng con phải vượt qua mọi e ngại, chiến thắng khuynh hướng ươn lười, để suốt mùa vọng này chúng con sẽ siêng năng cầu nguyện sốt sắng và tìm hiểu để thực hành thánh ý Chúa. Có như vậy mùa vọng này mới hữu ích thực sự và lễ Giáng Sinh năm nay mới là dịp Chúa ban tràn trề ơn sủng cho cuộc đời mỗi người chúng con. 

 

Hát Bài: GẶP GỠ ĐỨC KITÔ

ĐK. Gặp gỡ Đức Kitô, biến đổi cuộc đời mình. Gặp gỡ Đức Kitô đón nhận ơn tái sinh. Gặp gỡ Đức Kitô chân thành mình gặp mình. Gặp gỡ Đức Kitô nảy sinh tình đệ huynh.

1. Nguồn suối nếu bế tắc thì dòng sông mau cạn khô. Tình yêu không Kitô, ôi tình yêu sao cằn cỗi. Vì Chúa chính nguồn suối, nguồn yêu thương vô biên, biển yêu thương nối liền các hoang đảo giữa đại dương.

2. Cuộc sống kiếp lữ khách lộ trình xa ơi thật xa . Đường nguy nan phong ba đơn độc sức hơi kiệt ngã. Kìa bỗng Chúa hiện đế nhẹ tay nâng con lên, ủi an như mẹ hiền, chính Ngài Chúa bình yên.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: LỜI MỜI GỌI LÀ ĐƯỜNG ĐỀ CHÚA ĐI QUA

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã làm người như chúng con, Chúa hiểu rất rõ những nỗi băn khoăn, trăn trở, thao thức và ước mơ của con người. Chúa biết rõ những khát vọng sống nơi từng người trong chúng con. Vì thế Chúa đã tự giới thiệu Chúa chính là con đường dẫn chúng con đến sự sống đời đời. Chúa chính là con đường để ai đi qua con đường đó họ sẽ gặp được Cha của mình. Và Chúa cũng mong muốn mỗi người chúng con phải là con đường dẫn đến Chúa. Và ai đi qua con đường cuộc đời của chúng con họ sẽ gặp được Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Làm sao cho chúng con có thể là đường dẫn đến Chúa được khi lòng chúng con chất chứa những việc làm đen tối; khi lòng chúng con còn chứa đầy những tranh chấp đố kỵ. Khi lòng chúng con chỉ lo lắng thỏa mãn những dục vọng xác thịt; khi lòng chúng con không sống theo công bằng và sự thật; khi lòng chúng con còn quá nặng trĩu những âu lo về cơm áo gạo tiền. Khi nhà chúng con có những người say sưa rượu chè, khi nhà chúng con còn có những bất hòa xung khắc; khi lòng chúng con còn ghen tuông giận hờn; khi lòng chúng con còn gian tham trộm cắp và còn nhiều nữa, nhiều nữa.

Vậy để có thể trở thành đường dẫn anh chị em đến với Chúa, lòng chúng con phải có Chúa trước, lòng chúng con phải bám vào Chúa trước, lòng chúng con phải được chiếu toả ngọn đèn ánh sáng của đức tin; lòng chúng con phải tràn đầy tình yêu thương. Lòng chúng con phải ươm đượm tình bác ái; lòng chúng con phải tràn ngập niềm vui tươi. Để từ đó chúng con dễ bắc một nhịp cầu thông cảm với anh chị em, chúng con dễ chung chia một niềm vui với nhau, và chúng con dễ nâng đỡ nhau trong đời sống phục vụ. 

 

Hát Bài: Có Bao Giờ 

1. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con đôi chút cơm thừa gạo rơi. Có bao giờ con thấy Chúa, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con ly nước lã nhạt cầm hơi. 

Đk. Nhưng con đâu, con đâu có ngờ bao lâu nay bao lâu đến giờ mỗi khi con giúp đỡ ai vì lòng yêu thương bác ái dù là việc đơn sơ nhỏ bé, dù là người vô danh trần thế thì cũng là làm cho Chúa đấy thôi.

2. Có bao giờ con thấy Chúa có bao giờ con thấy Chúa đến xin con manh áo cho mình lạnh căm. Có bao giờ, có bao giờ con thấy Chúa đến xin con như khách lỡ đường, trọ đêm. 

 

  • Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng
  • Đọc lời nguyện cho Đức Giáo Hoàng 
  • Hát bài về Thánh Thể 
  • Đọc lời nguyện ban phép lành.

Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.