Chúa Nhật Phục Sinh Năm A

CHÚA NHẬT PHỤC SINH 

CHÚA GIÊSU SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT 

 

KHỞI NGUYỆN 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Hợp nhau nơi đây chúng con đồng thanh dâng lời ca ngợi, thờ lạy chúc tụng và tri ân Chúa. Vì Chúa đã chiến thắng tử thần, sống lại từ trong cõi chết và thông ban sự sống của Chúa cho chúng con. Hợp với các phụ nữ đi ra viếng mộ Chúa, chúng con xin kính tôn vâng phục và tuyên xưng Chúa đã sống lại. Hợp với hai thánh tông đồ Gioan và Phêrô, chúng con xin nghiêng mình cúi đầu và kính thờ mầu nhiệm phục sinh của Chúa, Chúa đã phục sinh mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới: lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại đã có một con người chỗi dậy từ trong cõi chết, hướng mở một sự sống đời đời cho toàn thể nhân loại. Sự sống lại của Chúa Giêsu là câu trả lời đầy đủ nhất, mãnh liệt nhất và sâu sắc nhất: Chúa Giêsu Kitô là con Thiên Chúa hằng sống. Sự sống lại của Chúa Giêsu cũng là chỗ dựa vững vàng nhất chắc chắn nhất cho niềm tin của người Công giáo tin vào sự sống đời đời. 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Matthêu                                                (Mt 28,1-9)

Sau ngày sa-bát, khi ngày thứ nhất trong tuần vừa ló rạng, bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a, đi viếng mộ. Thình lình, đất rung chuyển dữ dội; thiên thần Chúa từ trời xuống, đến lăn tảng đá ra, rồi ngồi lên trên; diện mạo người như ánh chớp, và y phục trắng như tuyết. Thấy người, lính canh khiếp sợ, run rẩy chết ngất đi. Thiên thần lên tiếng bảo các phụ nữ; “Này các bà, các bà đừng sợ! Tôi biết các bà tìm Đức Giê-su, Đấng bị đóng đinh. Người không có ở đây, vì Người đã trỗi dậy như Người đã nói. Các bà đến mà xem chỗ Người đã nằm, rồi mau về nói với môn đệ Người như thế này: Người đã trỗi dậy từ cõi chết, và Người đi Ga-li-lê trước các ông. Ở đó, các ông sẽ được thấy Người. Đấy, tôi xin nói cho các bà hay." Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay. 

Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em! " Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người, Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó." 

Đó là Lời Chúa 

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: CHÚA SỐNG LẠI CHO CON ĐƯỢC SỐNG

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã chết vì yêu thương chúng con, Chúa đã sống lại cũng vì yêu thương chúng con. Chúa hiểu rất rõ bản tính con người của chúng con; ai cũng ham sống và sợ chết, ai trong chúng con cũng đều mong muốn cho mình được sống mãi. Thấu hiểu được những tâm tư nguyện vọng của chúng con, Chúa đã sống lại từ trong cõi chết, để thông ban cho chúng con sự sống đời đời. Lạy Chúa, từ xưa đến nay chưa ai có thể sống lại được như Chúa. Chưa ai có thể thông ban sự sống đời đời cho con người như chúa. Chính vì sự sống lại của Chúa mà niềm tin của chúng con có cơ sở, có nền tảng. Niềm tin vào sự sống của Chúa Giêsu, chính là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng con vào sự sống đời đời, một niềm hy vọng đem lại cho chúng con khả năng kiên nhẫn chịu đựng những thử thách của cuộc đời. Do đó có một niềm vui thầm lặng ở giữa chúng con, và một ý nghĩa sâu xa hơn về sự bình an, bởi vì chúng con biết rằng sự sống mạnh hơn cái chết, tình yêu mạnh hơn nỗi sợ hãi và niềm hy vọng mạnh hơn nỗi thất vọng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống lại rồi, thế mà tại sao thế giới hôm nay vẫn còn đầy rẫy những tối tăm và chết chóc, con người hôm nay vẫn đang lao mình vào trong những hố sâu của tội lỗi và diệt vong. Biết bao những trẻ em vô tội bị bóp nghẹt từ trong trứng nước. Biết bao những thanh thiếu niên đang lao vào trong hút hít và chích xì ke ma tuý. Biết bao những gia trưởng đang bê tha trong men say cuộc đời. Biết bao những bà mẹ đang phải vùi lấp cuộc đời, đánh đổi tiết hạnh và nhân phẩm bằng những đồng tiền bất chính. Tất cả dường như đang nhắm mắt làm ngơ trước sứ điệp phục sinh của Chúa, hay có thể Tin Mừng Chúa sống lại chưa được loan báo đến cho họ? Quỳ trước Thánh Thể Chúa đây, chúng con hết lòng cảm ơn Chúa đã cho chúng con chiêm ngắm mầu nhiệm phục sinh của Chúa. Chúng con khẩn cầu cùng Chúa cho mỗi người chúng con biết sẵn sàng loan báo Tin Mừng Chúa đã phục sinh, bằng chính cuộc sống tràn đầy hy vọng và bình an của chúng con. Chúng con cũng cầu nguyện đặc biệt cho những người đang sống trong bóng tối của sự chết, được ánh sáng phục sinh của Chúa soi chiếu, hầu dẫn đưa họ đến nguồn hạnh phúc và bình an. 

 

Hát Bài: Bước Người Đi Qua 

1. Đã có một lần Ngài sinh ra nơi trần thế. Đã có một lần Ngài sinh ra trong khó nghèo, đã có một lần, đã có một lần Ngài xuống thế để cùng chia kiếp làm người. Hỡi người ơi, người ơi hãy nhắm mắt hãy nguyện cầu! Hãy cúi đầu lặng nghe. Này Ngài đang đến, Ngài bước tới. Ngài đã đến, đến nơi đây lòng thương tràn đầy trên hai tay vẫn hao gầy, Ngài đã đến hiện yêu thương, Ngài đã đến kiểm quê hương. Thế có một lần nào này anh đi mong gặp lối? Thế có một lần nào lòng anh xây mộng ước đời. Thế có một lần nào anh say men tình yêu lòng anh thiếu nếu Ngài không sinh ra.

2. Đã có một lần Ngài đi qua trong cuộc sống, đã có một lần Ngài đi qua trên nẻo đường. Đã có một lần, đã có một lần Ngài sống chết trên trần gian thân làm người. Hỡi người ơi! Hãy nhắm mắt, hãy nguyện cầu, hãy cúi đầu lặng nghe. Này Ngài đang đến, Ngài bước tới, Ngài đã đến, đến nơi đây lòng thương tràn đầy trên hay tay vẫn hao gầy Ngài đã đến viếng yêu thương Ngài đã đến kiếm quê hương. Thế có một lần nào bạn mong nghe bước Ngài đến, thế có lần nào bạn mong xem hình dáng Ngài, thế có lần nào, thế có lần nào ngàn năm qua, vâng ngàn năm Ngài đã đến Nhưng Ngài phải ra đi. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA SỐNG LẠI ĐỔI MỚI TRÍ LÒNG CHÚNG CON 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin thật, chúng con thật hạnh phúc khi được chiêm ngắm và tôn thờ một Thiên Chúa đang sống và hiện diện trước mặt chúng con. Chúng con xác tín rằng một Thiên Chúa hằng sống đang lắng nghe và thấu hiểu tâm tư tình cảm của chúng con. Chúng con tin tưởng một Thiên Chúa đã chỗi dậy từ trong cõi chết, đang thông ban cho chúng con sự sống thần linh của Chúa, hầu đổi mới trí lòng chúng con. Chúa đổi mới trí lòng chúng con bằng chính việc ban cho chúng con niềm hy vọng. Chúng con có thể đương đầu và chịu được bất cứ điều gì, miễn là chúng con nhận biết và tin tưởng rằng, điều đó sẽ không kéo dài mãi mãi và Chúa sẽ cho một điều gì đó tốt đẹp hơn sẽ xảy ra. Chẳng hạn người ta sẽ đương đầu được với một cuộc giải phẫu lâu dài, đau đớn và nguy hiểm, nếu họ tin tưởng rằng cuộc phẫu thuật đó, sẽ làm cho họ được mạnh khỏe trở lại. Các tù nhân có thể đương đầu với một bản án lâu dài, miễn là họ tin tưởng rằng bản án đó rồi sẽ kết thúc và họ sẽ được vui hưởng tự do trở lại. Chúng con có thể đương đầu với khắc nghiệt của mùa đông kéo dài và khổ sở, bởi vì chúng con biết rằng mùa xuân sẽ trở lại. Tất cả điều này nhằm, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của niềm hy vọng. Hy vọng cũng cần thiết đến với tinh thần, giống như cơm bánh đối với cơ thể. Thật đáng ngạc nhiên khi tinh thần con người có thể chịu đựng và vượt qua được mọi sự, miễn là nó được nuôi dưỡng bằng tấm bánh của hy vọng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Việc Chúa sống lại cung cấp một niềm hy vọng vĩ đại cho tinh thần con người. Niềm hy vọng này thật cần thiết biết bao, Chúa đã đưa ra một dấu hiệu cho những ai yêu mến và đi theo Người, là tình yêu của Thiên Chúa còn mạnh mẽ hơn cả cái chết. Sự sống lại của Chúa không hề tách biệt khỏi sự sống lại của nhân loại mà Người đã cứu độ. Bằng cách trải qua nỗi đắng cay của sự chết. Chúa Giêsu đã trở nên Đấng cứu độ cho tất cả nhân loại. Cái chết của Chúa Giêsu là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa. Chúa Giêsu là Đấng đi tiên phong và dẫn đường cho sự cứu độ của con người, Chúa đang chỉ đường dẫn lối cho chúng con đến hưởng sự sống đời đời với Người. 

 

Hát Bài: Nào Ta Mừng Vui 

Đk. Nào ta hãy mừng vui. Chúa chiến thắng tử thần rồi nguồn sống mới chiếu sáng tuyệt vời Alleluia. Nào ta hãy mừng vui, Chúa đã sống lại rạng ngời và máu thánh xoá hết tội đời. Allêluia.

1. Thánh giá Chúa vươn cao dâng lễ hy sinh, cho nhân thế muộn đời sống trong an bình.

2. Sức sống đã khai nguyên trong những thương đau. Ân thiêng đã khơi nguồn giữa bao khổ sầu. 

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: CHÚA SỐNG LẠI ĐƯA CON NGƯỜI VÀO ĐỜI SỐNG MỚI

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa đã sống lại rồi. Sự sống lại của Chúa đã cho chúng con, được sự sống mới, sự sống lại của Chúa đã biến đổi trí lòng chúng con luôn sống trong niềm hy vọng; sự sống lại của Chúa còn dẫn đưa chúng con vào một đời sống mới với Chúa. Mà bí tích Thánh Thể là hình ảnh và dấu chỉ giúp chúng con cảm nhận được sự sống mới Chúa ban. Lạy Chúa Giêsu, còn gì sung sướng và hạnh phúc bằng được Thiên Chúa đến viếng thăm và ở lại trong chúng con. Còn gì thân tình và gần gũi cho bằng chính Thiên Chúa trở nên thịt máu của chúng con, hầu thông ban sự sống đời đời cho chúng con. Còn ân tình nào bằng chúng con được cùng ăn chung một tấm bánh, cùng lãnh nhận chung một sức sống, cùng sống chung trong một tình yêu. Tất cả đều nói lên ý nghĩa của một đời sống mới.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã có rất nhiều lần chúng con được tham dự vào sự sống mới với Chúa, Nhưng chúng con lại không cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc. Có thể chúng con còn khô khan nguội lạnh trước tình yêu của Chúa, hay chúng con coi đó như là một thói quen mà đánh mất dần lòng mến. Cũng có thể, lúc đầu, chúng con cảm thấy sốt mến nhưng với thời gian và công việc, đã biến chúng con trở nên thờ ơ nhạt nhẽo. Quỳ trước Thánh Thể Chúa đây. Chúng con xin thành tâm ăn năn thống hối, xin Chúa thương xót thứ tha cho những lần chúng con thờ ơ biếng nhác. Cho những lần chúng con tỏ ra bất kính trước Thánh Thể Chúa. Chúng con xin đoan hứa với Chúa: chuẩn bị tâm hồn xứng đáng mỗi khi đón rước Chúa. Cầm lòng cầm trí tâm sự với Chúa mỗi khi Chúa đến ở trong lòng chúng con. Khám phá niềm vui và hạnh phúc vì được có Chúa ở cùng. Nhất là biết để cho Chúa hướng dẫn và đổi mới cách sống của chúng con mỗi ngày kiện toàn hơn.

 

Hát Bài: Quỳ Bên Cung Thánh 

Đk. Quỳ bên cung thánh đoàn con thiết tha kêu cầu Chúa. Lời kinh thấm lệ nguyện xin Chúa thứ tha tội nhơ. Vượt qua năm tháng tình yêu Chúa kiên trung bền vững, ngàn muôn thế hệ cùng chung tiếng hát ca tôn thờ.

1. Lệ sầu rưng rưng ngước nhìn lên Cha tiếng lòng thao thức. Chúa ơi dủ thương đừng minh xét bao tội tình.

2. Đường đời gai chống cát bụi mênh mông sức hèn kinh hãi. Chúng con cậy trông lòng thương Chúa như đại dương.

 

TÂM NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúa là sự sống lại và là sự sống của chúng con. Chúa là nguồn hy vọng và là nguồn đổi mới cuộc đời chúng con. Được chiêm ngắm Chúa trong những giây phút vừa qua, thật là một sự sung sướng và hạnh phúc cho chúng con vô cùng. Được kín múc sự sống từ nơi Chúa, lòng chúng con cảm thấy tràn đầy và rạo rực sự sống thần linh. Chúng con xin mượn tâm tình của bài hát diễn ra lòng tin nến của chúng con thay giây phút này. 

Giờ đây Chúa ngự trong con đi niềm vui sướng làm sao giải bày. Tình yêu Chúa dành cho con vượt cao hơn núi lớn hơn suối nguồn. Con xin dâng toàn thân, tâm hồn và trọn cuộc sống. Chúa dắt đưa con đi nơi chính nguồn ơn vô song, con xin dâng toàn thân vui buồn và trọn mơ ước, Chúa dẫn đưa con đi bên Chúa con không lo gì.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành

 

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.