Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A

CHÚA NHẬT THỨ 5 MÙA CHAY

CHÚA GIÊSU NGUỒN SỐNG CỦA CON NGƯỜI 

 

KHỞI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tin thờ Chúa đang ngự trước mặt chúng con, Chúa đang hiện diện trong tấm bánh miến trắng, đang lắng nghe nỗi lòng của chúng con, và đang chờ đợi, chúng con đến để Chúa nâng đỡ bổ sức cho chúng con. Chúa ơi trong giờ phút thân thương này, chúng con muốn hiện diện trước Thánh Thể Chúa, trong tâm tình của những người còn muốn chiêm ngắm và học hỏi với Chúa là nguồn sống của chúng con. Xin Chúa hãy đỡ nâng chúng con, Chúa làm cho chúng con luôn nhận được Chúa chính là lẽ sống, là sự sống của chúng con. Chúa đã làm người vì thế Chúa rất cảm thông với những nỗi khắc khoải tìm kiếm sự sống trường sinh của con người chúng con. Chính Chúa đã giới thiệu cho chúng con con đường tìm đến sự sống, Chúa đã mời gọi chúng con đến hưởng nếm sự sống là chính Chúa. Chúa đã ban sự sống của Chúa qua cái chết đau thương trên thập giá. Sự phục sinh vinh hiển của Chúa là câu trả lời đầy đủ nhất, trọn vẹn nhất và chắc chắn nhất về sự sống trường sinh. Một sự sống mà con người hằng khao khát mong đợi. Lạy Chúa Giêsu vinh hiển, Chúa vẫn đang sống giữa chúng con, Chúa vẫn đang mời gọi và chờ đợi chúng con đến lãnh nhận sự sống từ nơi Chúa. Qua Lời Chúa và bí tích Thánh Thể, Chúa vẫn đang tự hiện chính mình cho chúng con. Xin cho chúng con siêng năng lãnh nhận sự sống từ Lời Chúa và Mình Thánh Chúa. Để nhờ đó chúng con được biến đổi và trở nên giống Chúa hơn.

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan                           (Ga 11:1-45)

Có một người bị đau nặng, tên là Ladarô, quê ở Bêtania, làng của hai chị em cô Macta và Maria. Cô Maria là người sau này sẽ xức dầu thơm cho Chúa, và lấy tóc lau chân Người. Anh Ladarô, người bị đau nặng, là em của cô. Hai cô cho người đến nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang đau nặng.” Nghe vậy, Ðức Giêsu bảo: “Bệnh này không đến nỗi chết đâu, nhưng là dịp để bày tỏ vinh quang của Thiên Chúa: qua cơn bệnh này, Con Thiên Chúa được tôn vinh.”

Ðức Giêsu quý mến cô Macta, cùng hai người em là cô Maria và anh Ladarô.  Tuy nhiên, sau khi được tin anh Ladarô lâm bệnh, Người còn lưu lại thêm hai ngày tại nơi đang ở. Rồi sau đó, Người nói với các môn đệ: “Nào chúng ta cùng trở lại miền Giuđê!” Các môn đệ nói: “Thưa Thầy, mới đây người Do thái tìm cách ném đá Thầy, mà Thầy lại còn đến đó sao?” Ðức Giêsu trả lời: “Ban ngày chẳng có mười hai giờ đó sao? Ai đi ban ngày thì không vấp ngã, vì thấy ánh sáng của thế gian này.  Còn ai đi ban đêm, thì vấp ngã vì không có ánh sáng nơi mình!” Người nói những lời này, sau đó Người lại bảo họ: “Ladarô, bạn của chúng ta đang yên giấc; tuy vậy, Thầy đi đánh thức anh ấy đây.”  Các môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, nếu anh ấy yên giấc được, anh ấy sẽ khỏe lại.” Ðức Giêsu nói về cái chết của anh Ladarô, còn họ tưởng Người nói về giấc ngủ thường. Bấy giờ Người mới nói rõ: “Ladarô đã chết. Thầy mừng cho anh em, vì Thầy đã không có mặt ở đó, để anh em tin. Thôi, nào chúng ta đến với anh ấy.”  Ông Tôma, gọi là Ðiđymô, nói với các bạn đồng môn: “Cả chúng ta nữa, chúng ta cũng đi để cùng chết với Thầy!”

Khi đến nơi, Ðức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ được bốn ngày rồi.  Bêtania cách Giêrusalem không đầy ba cây số. Nhiều người Do thái đến chia buồn với hai cô Macta và Maria, vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin Ðức Giêsu đến, cô Macta liền ra đón Người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Macta nói với Ðức Giêsu: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.  Nhưng bây giờ con biết: bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy.” Ðức Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại!” Cô Macta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết.”  Ðức Giêsu liền phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống.  Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?” Cô Macta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Ðức Kitô, Con Thiên Chúa, Ðấng phải đến thế gian.”  Nói xong, cô đi gọi em là Maria, và nói nhỏ: “Thầy đến rồi, Thầy gọi em đấy!” Nghe vậy, cô Maria vội đứng lên và đến với Ðức Giêsu. Lúc đó, Người chưa vào làng, nhưng vẫn còn ở chỗ cô Macta đã ra đón Người.

Những người Do thái đang ở trong nhà với cô Maria để chia buồn, thấy cô vội vã đứng dậy đi ra, liền đi theo, tưởng rằng cô ra mộ khóc em. Khi đến gần Ðức Giêsu, cô Maria vừa thấy Người, liền phủ phục dưới chân và nói: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết.”  Thấy cô khóc, và những người Do thái đi với cô cũng khóc, Ðức Giêsu thổn thức trong lòng và xao xuyến. Người hỏi: “Các ngươi để xác anh ấy đâu?” Họ trả lời: “Thưa Thầy, mời Thầy đến mà xem.” Ðức Giêsu liền khóc. Người Do thái mới nói: “Kìa xem! Ông ta thương anh Ladarô biết mấy!” Có vài người trong nhóm họ nói: “Ông ta đã mở mắt cho người mù, lại không thể làm cho anh ấy khỏi chết ư?” Ðức Giêsu lại thổn thức trong lòng. Người đi tới mộ.  Ngôi mộ đó là một cái hang có phiến đá đậy lại.  Ðức Giêsu nói: “Ðem phiến đá này đi.” Cô Macta là chị người chết liền nói: “Thưa Thầy, nặng mùi rồi, vì em con ở trong mồ đã được bốn ngày.” Ðức Giêsu bảo: “Nào Thầy đã chẳng nói với chị rằng nếu chị tin, chị sẽ được thấy vinh quang của Thiên Chúa sao?” Rồi Người ta đem phiến đá đi.

Ðức Giêsu ngước mắt lên và nói: “Lạy Cha, con cảm tạ Cha, vì Cha đã nhậm lời con. Phần con, con biết Cha hằng nhậm lời con, nhưng vì dân chúng đứng quanh đây, nên con đã nói để họ tin là Cha đã sai con.” Nói xong, Người kêu lớn tiếng: “Anh Ladarô, hãy ra khỏi mồ!” Người chết liền ra, chân tay còn quấn vải, và mặt còn phủ khăn. Ðức Giêsu bảo: “Cởi khăn và vải cho anh ấy, rồi để anh ấy đi!” Trong số những người Do thái đến thăm cô Maria và được chứng kiến việc Ðức Giêsu làm, có nhiều kẻ đã tin vào Người.

Đó là lời Chúa 

 

TÂM NGUYỆN THỨ NHẤT: SỰ CHẾT THỐNG TRỊ NƠI CON NGƯỜI 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Đã mang thân phận con người ai trong chúng con cũng mong muốn cho mình được sống mãi. Chính vì vậy mà con người chúng con đã cố gắng cậy dựa vào sự tiến bộ của y khoa và nền văn minh khoa học kỹ thuật, để cố gắng kéo dài tuổi thọ cho con người. Nhưng tất cả những gì chúng con cậy dựa vào và bám víu vào nó, đều không thể đáp ứng được nỗi khát khao sống của con người. Tất cả đành phải bó tay trước sự chết. Câu hỏi được đặt ra cho nhân loại: có một sức mạnh giúp cho con người đạt đến trường sinh bất tử không? Con người có thể làm được gì sau cái chết của mình? Con người sẽ đi về đâu sau khi thần chết đến với mình? Tất cả những vấn nạn đó con người luôn đi tìm câu giải đáp trong các nền văn hoá, trong các triết thuyết, tôn giáo và còn cậy dựa vào nền văn minh khoa học, cuối cùng chỉ là bế tắc, những ngõ cụt, một dấu chấm hết dành cho tất cả. Thế nhưng qua bài Tin Mừng hôm nay, Chúa đã hé mở cho chúng con một tia hy vọng mới. Mở ra cho nhân loại một cái nhìn mới. Lần đầu tiên trong lịch sử con người có một Đấng đã thống trị được cái chết. Một đấng có quyền trên cả sự sống lẫn sự chết nơi con người. Một đấng đã làm cho con người ! chỗi dậy sau cái chết.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con khâm phục Chúa vô cùng, chúng con hãnh diện vì có được một Thiên Chúa đầy quyền năng và phép tắc như thế! Chỉ một lời mà Chúa có thể làm cho kẻ chết bốn ngày được sống lại. Việc Chúa làm cho Lazarô sống lại hôm nay tiên báo cho chính con người của chúng con cũng sẽ chết và sống lại sau này. Chúng con thành khẩn xin Chúa hãy thương đến chúng con, như Chúa đã đoái thương đến Lazaro cho ông được sống lại, thì xin Chúa cũng hãy tái tạo nơi chúng con một sự sống mới. Sự sống thần linh của Chúa sẽ biến đổi chúng con, làm cho chúng con không còn sống theo thói tham lam ích kỷ, giận ghét, tìm hư danh, sống vụ lợi và hưởng lạc thú như trước nữa. Kể từ nay chúng con sống vị tha, yêu thương, tìm hạnh phúc cho tha nhân, đem niềm vui cho mọi người. 

 

Hát Bài: Tâm Tình Phó Thác 

Đk. Cho con sinh ra trong ngàn người rồi Chúa sẽ gọi con đi, dù tâm tự con không thể hiểu thấu sự gì. Và để đến hôm nay ơn phúc tràn đầy bước chân vào đời chứng nhân Tin Mừng. Người cha biết con yếu đuối, xin cho con niềm phó thác và lòng trông cậy.

1. Con không cô đơn khi người đời xa tránh cười chê con, con không bơ vơ giữa trần gian quân thù ngập đầy tràn, con luôn an tâm vì biết rằng: Cha vẫn ở bên con.

2. Cho muôn thương đau hay buồn phiền cay đắng ở bên con, cho bao chông gai dẫu cuồng phong kéo giăng đầy đường đời, con luôn kiên trung khi biết rằng Cha sẽ ủi an con.

 

TÂM NGUYỆN THỨ HAI: CHÚA GIÊSU THỐN TRỊ SỰ CHẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Chúng con tuyên xưng Chúa chính là Đấng thống trị sự chết. Chúa có toàn quyền trên sự sống - chết của chúng con. Chính Chúa đã nói: “Ta là sự sống lại và là sự sống”. Chúng con không cần phải chờ đợi ngày tận thế. Nhưng trong Chúa có cuộc sống mới. Sự sống ấy được ban tặng cho những ai tin vào Chúa: “ai tin Ta dù có chết cũng sẽ sống. Và bất cứ ai sống mà tin Ta sẽ không chết đời đời.” Và Chúa đã chứng tỏ hiệu năng của Lời Chúa nói, khi cho Lagiarô chết bốn ngày được sống lại. Việc Chúa phục sinh Lagiarô hôm nay như một dấu chỉ nói về sự sống lại của Chúa mai ngày. Thật, Chúa quả là Thiên Chúa hằng sống, vì từ xưa đến nay trong loài người chúng con, chưa ai làm được như Chúa, chưa ai có quyền năng thống trị trên sự chết lẫn sự sống. Chưa có ai chỉ phán một lời mà người chết đã bốn ngày chỗi dậy và bước ra khỏi mồ được. Chưa có ai tự mình mà sống lại được. Sự can thiệp của Chúa Giêsu cho thấy Thiên Chúa không phải là một Đấng vô biển xa vời, dửng dưng với tạo vật. Thiên Chúa đã nhập thể trong một trái tim con người; Ngài cũng có những khả năng cảm xúc, bồi hồi, xót xa. Ngài cũng chạnh lòng trước số mệnh thế nhân. Ngài yêu thương các bạn hữu với tình yêu mến bởi Đấng Ngải ra tay uy quyền cho Lagiarô sống lại.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Trong thời đại chúng con đang thấy nhan nhản những dấu chỉ của sự sống và sự sống lại. Chẳng hạn việc hồi sinh con người mà chúng con đã từng mục kích nhiều lần qua các cuộc chữa bệnh thành công, trong các thành công về kỹ thuật các nhà bác học đã vượt qua nhiều khó khăn mà trước đây không thể khắc phục. Trong các lựa chọn dứt khoát, mỗi người chúng con đều đã lướt thắng các cám dỗ bị quan thất vọng. Tất cả chỉ vì trong con người có một khát vọng sống có một động lực không ngừng thúc đẩy đi lên. Nhưng đồng thời trong thân xác chúng con có một cái gì đó đã bị đổ vỡ đó chính là sự chết. Nguyên câu Chúa trả lời “Hỡi Lagiarô hãy đi ra” mời gọi tất cả chúng con lướt thắng các giới hạn đó. Bằng giáo huấn, cuộc sống, cái chết và sự sống lại của mình Chúa Giêsu cho thấy Người có thể khơi dậy sinh lực đang tiềm ẩn trong con người, những ai đang đối diện với sự chết, biết để cho sức mạnh Thần Khí đến nay tỉnh mình dậy.

Thông thường hoạt động của con người bị hạn chế và hay thất bại. Song các giới hạn và thất bại này không thể triệt hạ sự tự do của kẻ tin vào Chúa Kitô. Cái chết đặt một giới hạn rõ rệt cho sự sống của con người. Nhưng đức tin của người Kitô hữu vượt qua giới hạn đó. Người Kitô hữu đã ở bên kia cái chết. Chắc chắn, sự chiến thắng thần chết mà Chúa Kitô làm nơi con người không miễn cho con người khỏi chết như Ngài. Tuy nhiên chúng con tin tưởng vào Thiên Chúa, vì Ngài là vị Thiên Chúa hằng yêu con người và muốn cho con người sống để tôn vinh Ngài. Tin vào tình yêu Thiên Chúa tỏ hiện trong Đức Kitô, tức là chúng con đã được phục sinh và đạt được sự sống đời đời. 

 

Hát Bài: Khải Hoàn Ca 

1. Nào cảm tạ Chúa vì Chúa rất nhân từ. Trọn một tình thương Ngài đã ban cho đời. Nhà Israen ơi tấu lên đi lời ca. Ngàn đời Ngài yêu thương Chúa yêu thương nhân loại. 

Đk. Vạn tuế con vua Đavít đã sống lại hiển vinh. Ngài đem vinh quang rực rỡ, chiếu soi trên trần thế mừng hát lên ngày khải hoàn, ngày Chúa đã chiến thắng tử thần.

2. Này là quyền Chúa giương cánh tay thần lực thật kỳ diệu thay, tay hữu oai phong ngài. Giờ này và mai sau mãi tôi không phải chết. Để ngàn kỳ công Cha sẽ ghi sâu trong đời.

 

TÂM NGUYỆN THỨ BA: TIN VÀO CHÚA GIÊSU CON NGƯỜI SẼ ĐƯỢC SỐNG ĐỜI ĐỜI 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sự việc ông Lagiarô chết đã để lại bao nỗi thất vọng buồn phiền cho Matta và Maria, Maria buồn đến độ không ra khỏi nhà được nữa. Trong khi mọi người chung quanh đều đồng cảm Với nỗi đau của họ, thì người mà họ chờ mong nhiều nhất lại không có mặt ở đó. Chúa Giêsu, người bạn của họ và bạn của Lagiarô đã vắng mặt. Nỗi thất vọng của Matta và Maria cũng là nỗi thất vọng mà nhiều người trong chúng con đã từng trải qua. Và khi có điều gì đó xảy ra với chúng con, hoặc với người thân, thì chúng con không thể không nghĩ rằng nếu Thiên Chúa thực sự quan tâm, nếu Người thực sự yêu mến chúng con, thì Người sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Chúng con cảm thấy mình bị bỏ rơi, bị khước từ. Như vậy, chúng con có thể làm được gì? Chúa muốn chúng con phải cố gắng bắt chước Matta. Câu chuyện trên trình bày về bà như một khuôn mẫu của lòng tin. Trong giờ phút đau thương này bà đã chạy đến với Chúa Giêsu và trút nỗi đau khổ của mình lên Người. Và khi Chúa thử thách lòng tin của Matta, bà đã tuyên xưng một lòng tin tuyệt vời: “thưa Thầy con vẫn tin rằng Thầy là Đức Kitô, con Thiên Chúa Đấng phải đến thế gian”. Vậy điều chúng con phải làm là đến với Thiên Chúa, chúng con phải tiếp tục cầu nguyện, tiếp tục tin tưởng vào Thiên Chúa. Ngay cả một đời sống tốt đẹp, một cuộc sống gắn bó với Thiên Chúa cũng sẽ nhất thiết không giải thoát con người khỏi thảm cảnh của sự chết. Trước nỗi đau khổ, điều chúng con có thể làm được, đó là phó thác chính mình cho sự quan tâm chăm sóc của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Mỗi khi đau khổ chúng con có cảm giác là dường như Thiên Chúa vắng mặt. Nhưng khi cầu nguyện chúng con nhận ra rằng Người không hề vắng mặt, mà đang hiện diện trong nỗi đau khổ của chúng con. Thiên Chúa ở với chúng con, như niềm hy vọng của chúng con trong nghịch cảnh và như sức mạnh của chúng con trong cơn yếu đuối. Câu chuyện trong bài Tin Mừng chứng tỏ rằng Chúa Giêsu là một người bạn trung thành. Ngay cái chết chúng con vẫn có thể được Người cứu giúp. Người đã không để cho Matta và Maria phải chịu đựng đau khổ một mình. Người đến với hai chị em này trong lúc họ đang đau khổ nhất, chia sẻ nỗi đau của họ. Và đem đến cho họ niềm hy vọng, bằng cách loan báo sự sống đời đời cho những ai tin tưởng Người. Người cũng không để chúng con cô đơn, Người che chở chúng con bằng tình yêu thương và nâng đỡ của cộng đoàn. Và Người kêu gọi chúng con đặt niềm tin nơi Người. Ta là sự sống lại và là sự sống. Bất cứ ai tin vào Ta, thì sẽ không bao giờ phải chết đời đời. Đức Giêsu thấu hiểu nỗi khốn khổ mà sự chết gây ra. Chính Chúa cũng đã cảm nghiệm được điều ấy. Chúa đã chế ngự được cái chết, không phải bằng cách tránh né nhưng bằng cách khuất phục và vượt qua. Vì thế Người đã trở nên ngọn đèn soi sáng cho niềm hy vọng, mở đường dẫn lối cho con người bước theo. 

 

Hát Bài: Chúng Con Cần Đến Chúa 

1. Tựa nép bên lòng Chúa con xin ngỏ hết tâm tư vui buồn của đời sống dương gian. Đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

Đk. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn nghĩa an vui.

 

TÂM NGUYỆN KẾT 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Được quỳ chiêm ngắm Chúa trong ít phút vừa qua, tâm hồn chúng con cảm thấy ấm lên và hạnh phúc lắm. Vì từ nay trong thân xác với rất nhiều những yếu đuối lỗi tội, trong thân xác bị thống trị bởi sự chết đã được Chúa Giêsu giải hóa và giải mã. Chúa đã gieo vào lòng chúng con một mầm sống mới, một tia hy vọng mới. Tin ở Chúa, phó thác nơi Chúa và cậy trông vào Chúa. Chúng con sẽ vượt thắng được sự chết; chúng con sẽ được hưởng hạnh phúc đời đời với Chúa. Trong đại dương bao la của biển đời, Chúa đã ném cho chúng con chiếc phao cứu hộ, và Chúa cũng đã kéo chiếc phao đó đi ngược theo dòng đời để đem chúng con về nơi đỉnh nguồn của cuộc sống. Xin Chúa hãy tiếp tục và mãi mãi là một người cứu hộ, để giúp chúng con vượt qua biển đời nhiều sóng gió thử thách này, hầu mỗi người chúng con cũng sẵn sàng nắm lấy tay anh chị em của mình, mà kéo họ về với Chúa ngày một nhiều hơn. Amen.

Hát bài cầu cho Đức Giáo Hoàng.
Đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.
Hát bài về Thánh Thể.
Đọc lời nguyện ban phép lành

 

 

                                                                                 Tài liệu sưu tầm

 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.