Chúa Nhật VI Thường Niên Năm A

I. KHAI MẠC

Hát: Ngắm Mình Thánh

1. Ngắm Mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thoả tấm lòng yêu mến. Đây Chúa Thiên cung, xuống nơi gian trần. Hồn con tin mến, lãng quên thời gian.

ĐK: Ôi Giêsu Chúa hiển vinh. Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

2. Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào, tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

 

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa, vì Chúa đã thương nhắc chúng con lên địa vị cao sang, chọn chúng con làm dân thánh dân riêng của Chúa, một dân đã được Chúa tận hiến hy sinh cứu chuộc. Vì thế Chúa đã kêu gọi chúng con từ bỏ tội lỗi, thoát ly những đam mê thế tục xác thịt, và sống tiết độ, công chính đạo đức, nhiệt thành làm việc lành, để sống an vui tốt đẹp, phong phú trên đời và tìm kiếm hạnh phúc vinh hiển trên trời.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì tình yêu và lòng thương xót Chúa, chúng con xin quyết tâm sống tiết độ công chính, chu toàn nhiệm vụ hàng ngày, sống vui tươi nhẫn nại hoà thuận với hết mọi người. không dám đam mê xác thịt, say sưa rượu chè cờ bạc chơi bời, vì những tội đó xúc phạm đến Chúa chí ái, vì những tội đó làm cho chúng con hư hỏng hồn xác, gây sầu khổ cho cá nhân gia đình xã hội, và làm ố nhục cho giáo hội Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban tràn đầy Thánh Thần Chúa xuống trên chúng con, biến đổi trí lòng chúng con, và cho chúng con biết sống ngay lành công chính trước mặt Thiên Chúa, để lướt thắng đời sống gian tà.  Amen.

 (Thinh lặng)

 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Người dẫn: Thánh vịnh 31 là lời tạ ơn vì tội lỗi được tha thứ; vịnh gia tường thuật kinh nghiệm đau khổ và nhận ra lầm lỗi của mình; sau khi xưng thú tội lỗi, lòng ông ngập tràn bình an. Hạnh phúc thay kẻ lỗi lầm mà được tha thứ “Ðây là điều vua Ðavít nói khi ca tụng hạnh phúc của người được Chúa kể là công chính, mà không xét đến việc làm” (Rm 4,6).

 

Người dẫn: Hạnh phúc thay người Chúa không hạch tội!

(A) Hạnh phúc thay, kẻ lỗi lầm mà được tha thứ,

người có tội mà được khoan dung.

Hạnh phúc thay, người Chúa không hạch tội,

và lòng trí chẳng chút gian tà.

(B) Bao lâu con lặng thinh không thú lỗi,

thì gân cốt rã rời,

cả ngày con gào thét.

(A) Vì ngày đêm con bị tay Ngài đè nặng,

nên sức lực hao mòn,

như bị nắng mùa hè thiêu đốt.

(B) Bởi thế, con đã xưng tội ra với Ngài,

chẳng giấu Ngài lầm lỗi của con.

Con tự nhủ: "Nào ta đi thú tội với Chúa,"

và chính Ngài đã tha thứ tội vạ cho con.

(A) Vì thế, ai là người hiếu trung với Chúa

sẽ kêu cầu Ngài lúc gặp cảnh gian truân;

cho dầu nước lũ có ngập tràn

cũng không dâng tới họ.

(B) Chính Chúa là nơi con ẩn náu,

giữ gìn con khỏi bước ngặt nghèo.

Khắp bốn bề, Chúa làm trổi vang lên

những khúc ca mừng con được giải thoát.

(A) Chúa rằng: "Này đây Ta răn dạy,

chỉ cho con biết đường lối phải theo,

để mắt nhìn con, Ta ban lời khuyên nhủ.

(B) Ðừng bắt chước lừa ngựa, giống vô tri,

phải chế ngự bằng dây cương hàm thiếc,

nếu không, nó chẳng chịu đến gần." 

(A) Bao đau khổ sẵn chờ kẻ dữ,

còn ai tin cậy Chúa,

luôn được Người ấp ủ thương yêu.

(B) Hỡi những người công chính,

hãy vui lên trong Chúa, hãy nhảy mừng.

Mọi tâm hồn ngay thẳng,

nào cất tiếng hò reo.

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

 ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Mátthêu

"Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng.

"Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi. 

"Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Nhưng hễ "có" thì phải nói "có", "không" thì phải nói "không". Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

 

Suy Niệm Lời Chúa

Giết người là tội nặng đáng chết. Xã hội nào cũng lên án nặng cho kẻ giết người, nhưng lại không, hay ít để ý đến, hoặc không coi là tội khi người ta giận nhau, hoặc chửi rủa nhau là ngu là ngốc, mà cả đến những lời thóa mạ nhau là phản bội, phản quốc.

   Nhưng Chúa Giêsu nói rõ không chỉ giết người bằng gươm giáo, bằng súng đạn là tội đáng chết, mà cả những lời khinh dễ hay thóa mạ anh em cũng là những tội đáng đưa ra tòa và sẽ bị xét xử nghiêm nhặt.

    Chúa còn dạy ta phải tha thứ cho những ai xúc phạm đến ta thì ta mới đáng được Thiên Chúa tha thứ mọi tội lỗi, và những lỗi lầm thiếu sót.

   Trong kinh lạy Cha, Chúa dạy ta phải cầu nguyện, xin Chúa tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con.

   Nợ đây không là nợ tiền bạc, vì chúng ta phải sòng phẳng với anh em về vấn đề tiền bạc theo lẽ công bằng. Mà nợ Chúa có ý nói đây là nợ danh dự, sự mất lòng nhau, làm mất tiếng tốt người khác cùng là những món nợ ta phải thanh toán mỗi ngày trước khi mặt trời lặn.

 Chúa cũng dạy : Anh em có tha cho nhau thì mới đẹp lòng Thiên Chúa Cha. Chính Chúa Giêsu đang lúc tột cùng đau khổ, vì bị treo trên khổ giá bằng mấy mũi đanh luôn luôn gây tê buốt; dầu bị mũ gai làm nhức nhối, lồng ngực bị ép, vì các cơ bắp bị kéo giãn tối đa nên không thể thở ra hít vào một cách dễ dàng; máu bị mất nhiều vì các lỗ đinh; lượng nước vì thế giảm nhiều, nên nhiệt độ toàn thân lên rất cao, làm khô cổ đắng miệng, thế mà Chúa còn xin Thiên Chúa Cha tha tội cho những người làm đau khổ mình.

Lời Chúa dạy, gương Chúa làm không đủ để thức tỉnh ta sao?

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa thương chúng con. Xin cho chúng con biết xóa mình đi mỗi khi chúng con bị xúc phạm. Chúa đã làm gương cho chúng con vì Chúa đã xin Thiên Chúa Cha tha thứ cho những người làm khổ đau cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết yêu thương kẻ thù như Chúa dạy. Chúng con nhận biết mình dễ nóng nảy và vì tự ái, tự kiêu nên hay làm mất lòng tha nhân. Xin Chúa cho chúng con khi đã lỗi lầm biết hạ mình làm hòa với tha nhân. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong Nhiệm Tích Thánh Thể, Chúa đã hoàn toàn xóa mình đi, để dù vốn là Con Thiên Chúa cao quý, Chúa đã đến, đã ở với chúng con trong hình bánh như một vật vô tình, tùy thuộc vào chúng con hoàn toàn. Xin cho chúng con được đức tin mạnh mẽ để luôn khát khao Chúa và đến với Chúa như con thảo để an ủi Chúa. Amen.

 

Hát: Trông Cậy Chúa

1. Con vẫn trông cậy Chúa lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này được quên đi những âu lo tìm vui theo bước chân Cha.

ĐK: Con luôn trông cậy Chúa khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con, cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên.

2. Giữa tháng năm đời sống nhiều khi mưa đổ trời. Đam mê nặng lòng người, niềm đau khơi nước mắt rơi. Những ánh sao còn đó, còn tin yêu ngước lên trời, tình thương Thiên Chúa muôn nơi, ngàn năm soi ấm tin vui.

 (Thinh lặng) 

 

IV. CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy chúng con phải yêu thương nhau như Chúa thương chúng con. Xin cho chúng con biết xóa mình đi mỗi khi chúng con bị xúc phạm.

Cộng Đoàn Hát: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã làm gương cho chúng con vì Chúa đã xin Thiên Chúa Cha tha thứ cho những người làm khổ đau cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết yêu thương kẻ thù như Chúa dạy.

 Cộng Đoàn Hát: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con nhận biết mình dễ nóng nảy và vì tự ái, tự kiêu nên hay làm mất lòng tha nhân. Xin Chúa cho chúng con khi đã lỗi lầm biết hạ mình làm hòa với tha nhân.

Cộng Đoàn Hát: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong Nhiệm Tích Thánh Thể Chúa đã hoàn toàn xóa mình đi, để dù vốn là Con Thiên Chúa cao quý, Chúa đã đến, đã ở với chúng con trong dạng bánh như một vật vô tình, tùy thuộc vào chúng con hoàn toàn. Xin cho chúng con được đức tin mạnh mẽ để luôn khát khao Chúa và đến với Chúa như con thảo để an ủi Chúa.

Cộng Đoàn Hát: Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

 

V. KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình,/ bây giờ và mãi mãi. Amen.

 

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này Con Là Đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ Tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

 

Hát: Đây Nhiệm Tích(Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời Nguyện và Phép Lành Thánh Thể 

Chủ Sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo Dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ Sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 

Hát Kết: Đến Muôn Đời

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn. 

© 2016 Dongthanhthe.net. All rights reserved.